History Thập tự quân - Henryk Sienkiewicz

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi Jannik, 2/8/21.

 1. Jannik

  Jannik Banned

  Tiểu thuyết nhan đề Thập tự quân (Krzyżacy) được tác gia Henryk Sienkiewicz đem san hành chính thức năm 1900, được coi là tác phẩm thực chứng tiêu biểu nhất của H. Sienkiewicz và toàn thể văn chương Ba Lan. Cuốn sách này được thai nghén nhằm hai mục đích : Phản đối xu hướng "Đức hóa" ở những địa phận Ba Lan bị cắt cho Đế-quốc Phổ, đồng thời khích lệ niềm kiêu hãnh dân tộc trong bối cảnh vong quốc (vì từ năm 1867 Ba Lan bị hạ xuống làm một địa phương Đế-quốc Nga).

  Tuy nhiên, đối với hậu thế, công trình này dù đa phần hư cấu nhưng vẫn cung cấp vốn tư liệu khá phong phú chính xác về một giai đoạn trọng đại trong lịch sử Ba Lan. Vào năm 1960, bộ phim chuyển thể đem về cho tổ quốc Ba Lan một đề cử Oscar, cũng lập kỉ lục doanh thu trên bình diện điện ảnh Ba Lan và Đông Âu.

  [​IMG]

  Bắt đầu từ thế kỉ XIII, dòng huynh đệ Theutonicorum kiểm soát hoàn toàn bờ Nam miền Baltik. Nhưng khi Hắc Tử Bệnh tạm lắng, vương quốc Ba Lan và đại công quốc Lietuva quyết định lập liên minh thông qua hôn phối giữa hai vị quốc chủ, nhờ vậy họ đủ mạnh đương cự kị sĩ Theutonicorum kiệt hiệt.

  Câu truyện trong tiểu thuyết kết thúc ở đại chiến Grunwald năm 1410, sự kiện có ý nghĩa hình thành nước Ba Lan cận đại và mở ra kỉ nguyên huy hoàng nhất trong lịch sử Ba Lan & Lietuva. Tuy nhiên, tác giả vẫn nhấn mạnh những ảnh hưởng tốt đẹp nhất định của người Theutonicorum cho phong hóa xứ sở, và cũng giúp vua chúa Ba Lan & Lietuva đồng loạt cải sang Cơ Đốc giáo.
   

  Các file đính kèm:

  sadec2 and tran ngoc anh like this.
 2. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Theo cảm nhận riêng của mình, nếu bị Đức hoá mà trở nên kỷ luật theo như người Phổ, vì đang nhắc tới bị nhập vào Phổ, thì cũng tốt. Giúp ích rất nhiều để trở thành cường quốc.

  Người Áo cũng bị Đức hoá sâu sắc, nói tiếng Đức trên toàn đế quốc của họ, trước đó họ còn ở trên các vương quốc nói tiếng Đức một bậc sức mạnh.

  Thậm chí chính từ sức ép đó của người Áo mới dẫn đến thôi thúc suốt đời chính nghiệp của Bismark quyết tâm thống nhất các vương quốc Đức để cự lại đế quốc Áo hùng mạnh.

  Mà Ba Lan tự họ cũng từng là cường quốc hàng đầu châu Âu nhỉ? Từng lớn mạnh nhất, nên nhiều anh xâu xé.

  Song nói cho vui vậy chớ bản sắc Slave dễ gì chịu Đức hoá cho được
   

Chia sẻ trang này