Hỏi đáp Thay ảnh bìa cho file prc

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi ngoclan8668, 1/4/16.

 1. ngoclan8668

  ngoclan8668 Mầm non

  Có một số truyện khi dow về ko có ảnh bìa hoặc tít nên rất khó để quản lí trên di dộng. Kiểu như unknown hay anybook. Có bác nào biết cách đơn giản thêm cái ảnh bìa vào để cho dễ nhìn ko ạ. Hoặc có topic nào trên diễn đàn chia sẻ cho mình với ạ.
   
 2. 1953snake

  1953snake Lớp 12

  Bạn có thể dùng phần mềm Calibre để thêm bìa (cover) vào ebook theo 2 bước sau:
  1) Tạo bìa (tìm bìa có sẵn trên mạng, hoặc tạo bìa mới bằng 1 chương trình đồ họa). Lưu ý nên xác định tỷ lệ kích thước của bìa, ví dụ 2/3 (400 x 600 pixels, 500 x 750 pixels, v.v.) Nếu hình để làm bìa không đúng tỷ lệ đã chọn, nên crop và/hoặc resize; nếu bìa các sách không theo 1 tỷ lệ thì khi đưa lên kệ sách thụt lên, thụt xuống nhìn hơi khó chịu.
  2) Dùng Calibre để add bìa vào ebook (cứ copy hình bìa đã làm ở bước 1) rồi right-click paste vô khung ebook nằm ở bên phải của cửa sổ Calibre), xong làm động tác chuyển đổi ebook vừa được thêm bìa thành ebook mới theo định dạng cũ (vd. prc/mobi -> mobi) hoặc sang định dạng mới (vd. prc -> epub).
  Chúc bạn thành công.
   
  4DHN, teacher.anh and Rafa like this.
 3. ngoclan8668

  ngoclan8668 Mầm non

  Thank tiền bối. Thế sau khi làm xong có phải chọn mục nén gì ko. Hay cứ thế chuyển đổi thôi
   
 4. 1953snake

  1953snake Lớp 12

  @ngoclan8668: Xin nói kỹ thêm một chút
  Ở bước 1), cover mà bạn đã tìm được/tạo mới nên save ở dạng jpg. Copy hình đó (right click -> copy)
  Ở bước 2), bạn phải làm 2 động tác: (a) Nạp ebook mà bạn muốn thêm cover vào Calibre (bằng cách Open) rồi add cover (= right click -> paste); sau đó (b) convert ra ebook mới cùng tên (định dạng mobi hay epub, v.v.). Convert xong là bạn có ebook mới có cover (còn ebook cũ thì bạn delete đi kẻo lộn file).
  Ở cả 2 giai đoạn 1) và 2) trên bạn không phải nén gì cả.
  Còn tỷ lệ chiều ngang/chiều dọc 2/3 (vd. 500 x 750 pixels - đây là tỷ lệ mình hay dùng) hay là 5/8 (vd. 500 x 800 pixels) (bạn thử xem tỷ lệ nào tối ưu nhất cho chiều cao và chiều ngang của thiết bị của bạn): Nên áp dụng khi bạn muốn làm cover cho nhiều ebook. Các ebook đó đưa lên kệ sẽ có chiều cao và chiều ngang y hệt nhau (do tỷ lệ như nhau chứ không phải do kích thước thực). Nếu bạn phải resize/crop hình thì bạn cần 1 chương trình đồ họa hoặc ít nhất là 1 chương trình quản lý ảnh (vd. ACDSee) có lệnh resize, crop.
  Trong quá trình làm còn gì thắc mắc thì bạn vui lòng mô tả rõ, mình sẽ góp ý thêm.
  Thân chào,
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/4/16
  4DHN and Rafa like this.

Chia sẻ trang này