Hỏi đáp Thay ảnh bìa cho file prc

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi ngoclan8668, 1/4/16.

 1. ngoclan8668

  ngoclan8668 Mầm non

  Có một số truyện khi dow về ko có ảnh bìa hoặc tít nên rất khó để quản lí trên di dộng. Kiểu như unknown hay anybook. Có bác nào biết cách đơn giản thêm cái ảnh bìa vào để cho dễ nhìn ko ạ. Hoặc có topic nào trên diễn đàn chia sẻ cho mình với ạ.
   
 2. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  Bạn có thể dùng phần mềm Calibre để thêm bìa (cover) vào ebook theo 2 bước sau:
  1) Tạo bìa (tìm bìa có sẵn trên mạng, hoặc tạo bìa mới bằng 1 chương trình đồ họa). Lưu ý nên xác định tỷ lệ kích thước của bìa, ví dụ 2/3 (400 x 600 pixels, 500 x 750 pixels, v.v.) Nếu hình để làm bìa không đúng tỷ lệ đã chọn, nên crop và/hoặc resize; nếu bìa các sách không theo 1 tỷ lệ thì khi đưa lên kệ sách thụt lên, thụt xuống nhìn hơi khó chịu.
  2) Dùng Calibre để add bìa vào ebook (cứ copy hình bìa đã làm ở bước 1) rồi right-click paste vô khung ebook nằm ở bên phải của cửa sổ Calibre), xong làm động tác chuyển đổi ebook vừa được thêm bìa thành ebook mới theo định dạng cũ (vd. prc/mobi -> mobi) hoặc sang định dạng mới (vd. prc -> epub).
  Chúc bạn thành công.
   
 3. ngoclan8668

  ngoclan8668 Mầm non

  Thank tiền bối. Thế sau khi làm xong có phải chọn mục nén gì ko. Hay cứ thế chuyển đổi thôi
   
 4. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  @ngoclan8668: Xin nói kỹ thêm một chút
  Ở bước 1), cover mà bạn đã tìm được/tạo mới nên save ở dạng jpg. Copy hình đó (right click -> copy)
  Ở bước 2), bạn phải làm 2 động tác: (a) Nạp ebook mà bạn muốn thêm cover vào Calibre (bằng cách Open) rồi add cover (= right click -> paste); sau đó (b) convert ra ebook mới cùng tên (định dạng mobi hay epub, v.v.). Convert xong là bạn có ebook mới có cover (còn ebook cũ thì bạn delete đi kẻo lộn file).
  Ở cả 2 giai đoạn 1) và 2) trên bạn không phải nén gì cả.
  Còn tỷ lệ chiều ngang/chiều dọc 2/3 (vd. 500 x 750 pixels - đây là tỷ lệ mình hay dùng) hay là 5/8 (vd. 500 x 800 pixels) (bạn thử xem tỷ lệ nào tối ưu nhất cho chiều cao và chiều ngang của thiết bị của bạn): Nên áp dụng khi bạn muốn làm cover cho nhiều ebook. Các ebook đó đưa lên kệ sẽ có chiều cao và chiều ngang y hệt nhau (do tỷ lệ như nhau chứ không phải do kích thước thực). Nếu bạn phải resize/crop hình thì bạn cần 1 chương trình đồ họa hoặc ít nhất là 1 chương trình quản lý ảnh (vd. ACDSee) có lệnh resize, crop.
  Trong quá trình làm còn gì thắc mắc thì bạn vui lòng mô tả rõ, mình sẽ góp ý thêm.
  Thân chào,
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/4/16
 5. truongcan123

  truongcan123 Lớp 3


  Tiền bối giúp em với !
  em dùng kindle app cho Iphone và Ipad cùng 1 tài khoản amazon.
  Có điều dù em chỉnh ảnh bìa như thế nào đi nữa thì 1 trong hai máy Ip hoặc Ipad đồng bộ sách xuống trước sẽ hiện cover còn cái đồng bộ sau sẽ mất cover hoặc cover nó thừa viền trắng dọc :(

  em đã làm đủ kiểu tỷ lệ cover rồi ạ
   
 6. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  Bạn cho mình hỏi: bạn chỉnh (size) ảnh bìa bằng phương tiện nào? Và khi chỉnh cover bạn tạo ra một ebook mới, hay vẫn là ebook gốc (và là ebook gốc đã download?)
  Mình làm theo cách trên tức là tạo một ebook mới với cover mới (đã thêm mới hay chỉnh sửa lại). Khi mình gửi ebook mới đó vào Kindle Fire của mình (file mobi/azw) hay gửi cho bạn bè (sử dụng Ipad, file epub trên kệ IBook và file mobi trên kệ Kindle) thì tất cả đều hiển thị cover theo đúng tỷ lệ mà mình đã ấn định (nghĩa là 2/3 = 500 pixels x 750 pixels).
  Bạn thử download một vài ebook mình compile (download mấy ebook tiếng Việt í, đừng download mấy ebook tiếng Anh vì mình thường chỉ làm cover mới cho ebook tiếng Việt) về Iphone và Ipad của bạn xem sao.
  Chúc bạn thành công.
   
  truongcan123 thích bài này.
 7. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  Gửi bạn @truongcan123: Bạn download thử ebook mình vừa upload (resize cái cover theo kích thước 500 x 750 pixels) về máy xem sao:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 8. truongcan123

  truongcan123 Lớp 3

  Dạ em dùng PTS chỉnh tỷ lệ 2/3 như tiền bối nói
  em thử nghiệm 7 cuốn Harry bên Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link mình luôn, em chèn bìa khác vào và thấy

  Iphone thì ok
  Ipad thì vỡ hình, hoặc không hiện cover
  iphone.jpg Ipad.jpg
   
 9. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  Lạ nhỉ, Iphone đã hiển thị bìa đầy đủ, tức là ebook đã OK rồi, mình cũng không hiểu sao Ipad lại hiển thị bìa trắng (mình không xài Ipad nên không thử nghiệm). Về ebook của bạn mình xin tóm tắt vấn đề và đề nghị bạn thử thêm như dưới đây:

  1) Bạn muốn xem ebook định dạnh mobi trên Kindle Reader trong Iphone và Ipad.

  2) Bạn chưa thử load cũng ebook đó nhưng mang định dạng epub vào Ipad (để xem bằng trình Ibook) nên chưa biết là cover của file mobi không hiển thị trên Kindle Reader/Ipad nhưng cover của file epub CÓ hiển thị trên Ibook/Ipad hay không?

  3) Nếu bạn vẫn thiết tha với việc xem ebook bằng Kindle Reader/Ipad, mình đề nghị bạn convert file mobi thành azw3 (định dạng mới của Kindle) rồi load vào Kindle Reader/Ipad xem nó có hiển thị cover hay không. [Mình dùng con Kindle Fire HD 7 (2017) lâu lâu cũng gặp trục trặc với file mobi; nếu mình chuyển sang dùng azw3 thì ngon lành)]. Mình có dự cảm là cách này sẽ giải quyết được vấn đề của bạn. À, mình sực nhớ là bạn chưa nói cover của bạn là file ảnh jpg hay định dạng nào khác (vd. png). Nếu là định dạng khác bạn nên chuyển nó về jpg.

  4) Hoặc bạn chuyển ebook hiển thị hình đầy đủ trên Iphone sang Ipad (mình không xài cả 2 apps này nên không nói được chuyển bằng cách nào; bạn đang sử dụng cả 2 nên chắc biết cách). Nếu ebook từ Iphone chuyển sang Ipad hiển thị cover OK thì thôi.

  5) Hoặc bạn cài đặt Moon Reader trên Ipad rồi dùng Moon Reader mở file mobi xem cover có hiển thị đầy đủ không? [Mình cũng xài Moon Reader trên con Kindle Fire HD 7 của mình, chủ yếu để đọc epub nhưng thỉnh thoảng mình vẫn dùng nó để mở mobi (ngon lành)].

  6) Trong lúc bạn thử nghiệm với 3), 4), 5) trên, bạn gửi thử cho mình 1 ebook không hiển thị cover để mình xem thử, biết đâu tìm được nguyên nhân? Bạn có thể cho link dropbox, onedrive, etc. hay gửi đến email [email protected].

  Chắc chắn phải có cách cho ebook hiển thị cover đầy đủ, chỉ là mình chưa biết trục trặc nó nằm ở đâu mà thôi.

  À, bạn đã thử load ebook của mình vào Ipad của bạn để xem sao chưa?
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/9/17
  truongcan123 and MoVo like this.
 10. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  Mình search trên mạng về trường hợp của bạn (ebook định dạng mobi không hiển thị cover trên Kindle Reader trong Ipad) thì tìm được trang sau:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Vậy, theo hướng dẫn bạn thử cả 2 trường hợp sau xem cái nào có thể hiển thị cover trên Ipad: (1) tick chọn hoặc (2) tick bỏ chọn "Enable sharing of book content" trong Calibre rồi re-convert file ebook mobi (nghĩa là convert 1 file mobi thành chính file mobi đó) với cover đã điều chỉnh (kích thước), sau đó load vào Ipad xem sao.

  Ngoài trang web nói trên (cho file mobi không hiển thị cover trên Ipad) còn các trang khác hướng dẫn cho file epub sau khi sync không hiển thị cover trên Ipad như trang này:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Tuy nhiên theo mình hiểu thì đây không phải là trường hợp mà bạn hỏi.

  Thực tình mà nói, mình không khoái Ipad vì lý do làm gì cũng phải qua Itunes, phức tạp hơn nhiều so với sử dụng apps Android.

  Có gì bạn cho mình biết nhé.
   
  truongcan123 and MoVo like this.
 11. truongcan123

  truongcan123 Lớp 3

  cảm ơn tiền bối rất nhiều !
  Moon reader hình như không có trên ios đâu ạ , em hồi xưa dùng android hay dùng Moon+ lắm,
  em down file gốc prc của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link luôn.
  Xong về covert ra .mobi, còn covert ra awz3, epub thì kindle không nhận qua mail ạ, chắc cắm itools chuyển sách trực tiếp chắc được em chưa thử :D
  Cách "Enable sharing of book content" em đã dùng vẫn không được ạ.
  em gửi mấy file em đã chèn cover đây ạ :(
  Có lẽ nào Kindle app bị lỗi.
   
 12. 1953snake

  1953snake Sinh viên năm II

  OK, mình đã thử 01 trong mấy file nói trên của bạn trên Kindle Fire của mình. Kết quả như sau (3 trường hợp, bạn đọc kỹ nhé):

  1) File mobi (enable sharing): sách không hiện trong tab books mà hiện trong tab docs [Kindle Reader trên Kindle Fire 7 của mình thì nó chia ra 2 tab như vậy, kiểm tra là thấy ngay, còn Kindle Reader trên Ipad của bạn hình như không có tab docs, do đó mà bạn thấy file trên kệ nhưng không thấy cover].

  2) File mobi (disable sharing): giống hệ như 1) trên (sách nằm trong tab docs)

  Vậy enable hay disable sharing đều không có tác dụng, và vấn đề không phải ở điểm này. Trong trường hợp 1) và 2), Kindle không coi file của bạn (Harry Potter, tve-4u.org) là ebooks mà chỉ là file personal documents như pdf, doc. KHÔNG PHẢI LÀ EBOOK THÌ KHÔNG HIỂN THỊ COVER, đó là lý luận hết sức đơn giản của Kindle/Amazon :) Xem lại thì trong ảnh chụp của bạn cũng thấy mấy file đó bị ghi rõ là DOC.

  [Ghi chú: Mình đã từng bị tương tự khi load file có đuôi *.prc vào Kindle, có đổi bằng tay từ *.prc thành *.mobi cũng vậy, nghĩa là bị Kindle nhét vào docs chứ không cho nằm trong books]

  3) File azw3: Xem ngon lành, sách nằm đúng trong tab books, cover mát trời ông địa luôn. Vậy trong trường hợp này Kindle xem azw3 là ebook, MÀ ĐÃ LÀ EBOOK THÌ PHẢI HIỂN THỊ COVER.

  Mình cho rằng mấy file mobi Harry Potter mà bạn download từ tve-4u.org gặp máy của bạn thì bị lỗi này (đi cổng sau Iphone thì cho vào với đầy đủ quần, áo vào còn đi cổng trước Ipad thì bị lột mất áo [cover]), nghĩa là bạn gặp rắc rối với mấy cuốn Harry Potter, chứ các ebook bằng mobi khác thì không sao, có đúng không bạn? Bạn thử thêm nữa với sách của mình up đi, cho chắc ăn, vì sách của mình làm thì mình biết.
  Với mấy ông bạn già không rành load sách vào Ipad, mình cũng đã giúp load file mobi, epub, pdf cho họ vừa qua Itools vào Kindle và vào Ibooks, vừa qua email, vừa lấy từ tve-4u.org, tất cả đều ngon lành. CHỈ CÓ TRƯỜNG HỢP EBOOK BẰNG PDF (BỊ XEM LÀ PERSONAL DOCUMENT) LÀ KHÔNG HIỂN THỊ COVER MÀ THÔI, giống như 1) và 2) trên vậy.

  Bạn thử thêm với nhiều ebook khác nhau đi nhé, nếu đúng là chỉ có 7 file Harry Potter gặp vấn đề thì tạm xem như trục trặc ở sách, không phải tại em (Kindle) mà cũng không phải là tại anh (Ipad), đừng đổ oan cho em hay anh, tội nghiệp lắm :)
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/9/17
 13. truongcan123

  truongcan123 Lớp 3

  Cái này thì đúng bệnh rồi ạ :D

  Lâu nay em có biết đâu, toàn bộ sách em send mail lên kindle đều bị cho vào tab Docs hết em không hiểu lắm, có cuốn ra cover có cuốn không.

  Vụ này chắc em chuyển azw3 rồi nhét vào

  cảm ơn tiền bối nhiều !
   
 14. Tư HNNT

  Tư HNNT Mầm non

  Bạn thử xem file azw3 này, khi đọc chọn chế độ Publisher Font xem, sẽ thấy thêm ưu điểm của azw3 so với mobi.

  Định dạng azw3:

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/9/17

Chia sẻ trang này