Giả tưởng Phiêu lưu Thầy Phù Thủy Đi Trong Thành Phố - Yury Tomin

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi chichi.myluckycharm, 15/9/16.

 1. chichi.myluckycharm

  chichi.myluckycharm Sinh viên năm IV

  [​IMG]

  Thầy Phù Thủy Đi Trong Thành Phố

  Nguyên tác: Шёл по городу волшебник
  Tác giả: Yury Tomin
  Dịch giả: Khánh Giang
  Nhà xuất bản Đà Nẵng
  Nguồn: Vnthuquan

  -----★-----

  Giới thiệu
  Tômin Iuri Gennadievich là văn Xô Viết có tên tuổi. Những tác phẩm nổi tiếng của ông dành cho bạn đọc nhỏ tuổi là “Thầy phù thủy đi trong thành phố” và “Vitca Muras – người chiến thắng tất cả”.

  “Thầy phù thủy đi trong thành phố” được nhà xuất bản “Văn học thiếu nhi” Lêningrat in lần thứ hai vào năm 1981. Tập sách hấp dẫn từ trang đầu đến trang cuối với những tình tiết bất ngờ, lý thú, với những đoạn hóm hỉnh, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Sách viết cho thiếu nhi nhưng nội dung độc đáo của nó cùng nghệ thuật trình bày đặc biệt của tác giả sẽ làm vừa lòng bạn đọc ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

  Nhà xuất bản Đà Nẵng chọn dịch “Thầy phù thủy đi trong thành phố” xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 15/9/16
  victra, quan286, Jack Li and 33 others like this.
 2. Cynir

  Cynir Banned

  Trung thiên Thầy phù thủy đi trong thành phố (Шёл по городу волшебник) được tác gia Yury Tomin gửi in tại nhà Văn-học Thiếu-nhi năm 1963. Ấn bản này chỉ gồm 18 chương ; ở lần tái bản 1965 tác giả xóa chương 9, tách chương cuối thành 17 và 19, sáng tạo thêm chương 18 - và đây là ấn bản chính thức tới nay.

  Tác phẩm giả định rằng em học sinh lớp 4 tên Tolik Ryzhkov nhặt được bao diêm cầu được ước thấy. Tuy nhiên, cơ hội này làm cho biết bao tật xấu cố hữu được dịp bột phát, khiến khổ chủ chẳng những không thỏa nguyện mà còn gặp nhiều rắc rối hơn. Sau rốt, người mắt xanh (kì thực là pháp sư sở hữu chiếc hộp kì diệu) quyết định lộ diện để đưa cậu bé rắc rối tới một thành phố kì lạ với hi vọng "chữa" lười cho cậu ta. Ở đây, cái hoàng cung hoặc đô thị lạ là hình tượng đối lập với bối cảnh cậu bé đang sống và còn gắn bó tới khi phương trưởng. Sự ẩn dụ tưởng chừng phi thực tế nhưng là lối biểu hiện quan điểm của tác giả trong việc giáo dục ý thức thiếu niên nhi đồng : Các em chỉ có thể chỉnh đốn tác phong sinh hoạt khi được tai nghe mắt thấy những hệ quả do hành động thiếu chín chắn gây ra.

  Trong thực tế văn nghệ Tô Liên thập niên 1950-60, những truyện như thế này khá phổ biến, nên dễ hiểu sao Thầy phù thủy đi trong thành phố chỉ giành được mối quan tâm tầm trung đối với độc giả nhỏ đương thời, nếu không nói đạt tỉ lệ độc giả rất thấp (một phần trọng yếu vì đây là sách đầu tay nên tác giả còn thiếu kinh nghiệm trước thuật). Truyện chỉ được đón nhận khả quan hơn khi hãng Gorky phát hành cuốn phim giả tưởng Bí mật cánh cửa sắt (Тайна железной двери), nghĩa là phải đợi bảy năm sau. Ngày nay, Thầy phù thủy đi trong thành phố là một trong những đầu sách thiếu nhi Tô Liên đắt khách nhất tại Nga.

  Còn tại Việt Nam, cả sách và phim đều phát hành ngay từ thập niên 1980 (trước thời điểm này, các đầu sách khoa học viễn tưởng bị cấm tại Bắc Việt), được thế hệ độc giả thuở ấy rất ưa chuộng. Riêng đầu sách, ngoài dịch phẩm của tác gia Khánh Giang gửi in tại Nhà xuất-bản Đà Nẵng, ấn bản Nga văn kèm minh họa khá đẹp cũng được phát hành song song.


  Tác gia Yury Gennadyevich Tomin (Юрий Геннадиевич Томин) nguyên danh Yury Gennadyevich Kokosh (Юрий Геннадиевич Кокош) sinh 18 tháng 06 năm 1929 tại Vladivostok, di cư về Leningrad khi xảy ra chiến kiện Nga-Nhật.

  Ban đầu, ông vào trường hàng hải, nhưng sau đó chuyển sang khoa Vật Lý Đại-học Tổng-hợp Leningrad. Giai đoạn 1952-5 ông làm việc tại Tây Sibir, sau đó làm nghiên cứu sinh Viện Đo-lường Mendeleyev và làm giáo sư tại một số trường đại học.

  Kể từ năm 1957, Yury Kokosh lấy bút danh Yury Tomin để hoạt động báo chí. Các năm 1959-60 ông làm biên tập viên tạp chí thiếu nhi Iskorka (Искорка / lấp lánh).

  Thầy phù thủy đi trong thành phố là truyện đầu tay của Yury Tomin. Từ khúc dạo đầu đó, ông sáng tác hàng loạt truyện khoa học viễn tưởng cho thiếu nhi, tài năng của ông càng được dịp bộc lộ nhờ sở trưởng vật lý cao cấp kết hợp trào lưu chạy đua không gian đương thời. Đặc trưng thi pháp Yury Tomin là tinh thần khao khát thám hiểm, yếu tố lãng mạn, ý tưởng tranh đấu vì sự công chính và danh dự trong mỗi nhân vật, tất nhiên ông cũng không quên trào lộng những thói hư tật xấu của những mẫu người như thế, bởi suy cho cùng họ vẫn bị cuộc đời thường nhật chi phối.

  Yury Tomin tạ thế tại Sankt-Peterburg ngày 20 tháng 10 năm 1997.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 17/7/21

Chia sẻ trang này