VHTN-Khác Thị Trấn Miền Đông - Viên Linh

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 23/11/16.

 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Thị Trấn Miền Đông
  Tác giả: Viên Linh
  Ebook: Cuibap
  Cover: @Derby
  Nguồn: wwwbanvannghe.com
  [​IMG]
  Tây Phố là một thị trấn nhỏ nằm ven quốc lộ số Một, về mé biển, thuộc miền đông cao nguyên Trung phần. Thị trấn lưa thưa khoảng gần một trăm nóc nhà, phần lớn là nhà gỗ lợp ngói, kiểu cổ xếp sau những hàng cây. Liên trở về đó vào tháng Mười, trong những ngày mùa mưa đang tàn.
  Chiếc xe đò chạy chậm chạp trên đỉnh đồi Lương Sơn. Từ đấy Liên ngó xuống Tây Phố như ngó xuống dưới chân mình. Thị trấn nằm trên một giải đồi chạy thoai thoải xuống biển, xe phải qua ngọn Lương Sơn mới vào đến đầu phố chính. Liên lấy lược chải sơ lại mái tóc lúc chiếc xe đổ dốc. Qua khung cửa nhỏ, nàng nhìn quê hương cũ bình thản hiện ra, tẻ nhạt như một mô hình bằng giấy bìa.
  Những con đường trải đá dăm độ nào giờ vẫn còn nguyên, nổi lên trong đám nhà bởi màu đất từ đồi núi mang vào. Dãy bông gòn vào mùa này đã nở hết. Thị trấn sẽ xác xơ âm thầm trong những cơn mưa nhạt nhẽo. Từ khung cửa hẹp, Liên trông thấy nóc gác chuông nhà thờ và đài tử sĩ nhô cao hơn cả. Rải rác xa xa, về mé biển là những ruộng muối bằng phẳng từng bậc, thấp dần, thoai thoải xuống. Về phía trong là thung lũng Suối Cá thần.
  Chiếc xe chạy thong dong trên triền dốc cong. Hơi gió biển thổi thốc tới đánh thức vài hành khách ngái ngủ trên băng ghế sau. Liên ngờ ngợ nghe mùi cá tanh tưởi xung quanh. Mùi cá nàng đã thở hít hàng năm dài khi xưa.
  Nàng bắt đầu nhìn thấy thung lũng Suối Cá thần từ xa, dưới thấp rồi cao dần lên những cột điện sơ sài bên đường. Tây Phố ở phía trước mặt như ngái ngủ trong trời chiều xám. Hàng cây hai bên phố chính đầy bụi bặm, khẳng khiu, đứng chơ vơ trước những mặt nhà ngô nghê, gợi cho Liên cái cảm tưởng buồn chán khi xưa, độ mới lớn, trong một quê hương không phải nhà ở không phải cửa hàng, lưng chừng sự nghèo nàn tiều tuỵ và sự đảm đang muộn màng.

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  big_daddy, DHR34, tieungao and 17 others like this.
 2. Sakura2k7

  Sakura2k7 Banned

  Ôi.... Những cái bìa sách đầy hoài niệm. Những ngày xa vắng đó, liệu có bao giờ còn gặp được chăng....???
   
 3. bibong

  bibong Mầm non

  Bạn Cuibap có thể làm một vài tác phẩm của Nguyễn Xuân Hoàng được không? Xin cảm ơn bạn trước!
   
  nguyenthanh-cuibap thích bài này.
 4. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Nhà văn , nhà giáo Nguyễn Xuân Hoàng trước 1975 sáng tác cũng không nhiều lắm, ông chỉ có khoảng 7 tác phẩm được in thành sách: tập truyện “Mù Sương”, tập truyện “Sinh nhật”, Tiểu thuyết “Kẻ tà đạo”, " Khu rừng hực lửa", "Sa mạc"...
  Sau đó, kể từ khi định cư tại Hoa Kỳ năm 1985, Nguyễn Xuân Hoàng cũng đã gửi tới những độc giả của ông thêm vài tác phẩm mới. Gồm tiểu thuyết và nhiều truyện ngắn. Hai quyển tiểu thuyết “Người Đi Trên Mây” và " Bụi và Rác" mà theo nhà văn Du Tử Lê đánh giá là hai truyện được ghi nhận "có nhiều phần “thịt xương” Nguyễn Xuân Hoàng nhất."
  Những quyển "Kẻ Tà Đạo", "Sa mạc", tập truyện "Mù sương", tập truyện "Sinh nhật" mình không tìm thấy. Chỉ có quyển "Khu rừng hực lửa" có bản scan trên Vietmessenger ( chỉ cho xem mà không cho dow). Còn riêng hai quyển "Bụi Và Rác", "Người Đi Trên Mây", mình đã có text, đang làm Ebook, nhưng không share được vì nội dung cũng khá nhạy cảm, để mình đọc kỹ lại xem sao.
  [​IMG] [​IMG]

   
 5. Derby

  Derby Lớp 7

  Trang này có một số bài của Nguyễn Xuân Hoàng, Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Về "Khu Rừng Hực Lửa", cuibap có thể chụp lại và OCR thành word (nếu muốn làm liền), hoặc chờ vietmessenger đánh máy xong toàn bộ (lâu hơn). Trang vietmessenger tam thời không connect được. Sẽ thử lại.
  Nếu thấy không thể share trên diễn đàn thì share bằng cách khác (gởi riêng, fb, v.v). Hễ có một phần sự thật thì nên spread abroad, càng nhiều người đọc càng tốt.

  Bên tớ có, "Nguyễn Xuân Hoàng: trong và ngoài văn chương" (viết về NXH, 510p) và "Nguyễn Mộng Giác và bằng hữu" (non-fiction, NXH, 247p). Sẽ scan nếu có nhiều người muốn đọc :D.
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/11/16

Chia sẻ trang này