Thiên thần quét lá

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi moonuycxalim, 5/10/13.

Moderators: mopie
 1. moonuycxalim

  moonuycxalim Lớp 10


  Thiên thần quét lá

  Vĩnh Hảo  Trích một đoạn trong Thiên Thần Quét Lá :

  ...
  "Năm năm nay sống ở thế gian có bao giờ con nhớ nghĩ về thế giới yên tịnh này không?"

  Cao Phong đáp ngay không cần suy nghĩ:

  "Có, con có nghĩ về thầy và tịnh thất này chứ."

  "Vậy con nghĩ gì về thế giới của ta và thế gian bên dưới?"

  Cao Phong nói liền:

  "Đôi lúc con thấy thầy thật tội nghiệp. Con tự hỏi tại sao thầy phải chấp nhận giam mình nơi một chỗ heo hút buồn tẻ như vầy. Thế gian đâu có rực lửa, đâu có nguy hiểm như trong kinh nói mà thầy lo sợ. Thế gian có nhiều niềm vui, nhiều mới lạ, nhiều điều bí ẩn cần khám phá. Những con cọp chúa mà thầy cảnh giác con năm xưa, nay cũng vui vầy bên con, chăm sóc con, không phải một con mà có thể là nhiều con nữa, vẫn không hại gì con cả. Họ rất thương yêu con, ngược lại con cũng rất thương yêu họ. Thật là một cuộc sống hạnh phúc. Không phải phẳng lặng buồn tẻ như nơi đây đâu. Mỗi ngày mỗi giờ là mỗi mới lạ kỳ thú. Không sao kể hết được. Tóm lại, niết-bàn của thầy thực ra không đem lại hạnh phúc gì cả. Chỉ có thế gian mới thực là đáng sống."

  Thầy im lặng không nói. Cao Phong chắp tay lạy thầy:

  "Hôm nay con đến thăm thầy là để nói với thầy điều đó. Và, nếu thầy muốn theo con về thế gian, con sẽ chăm sóc và lo cho thầy, sẽ chứng minh cho thầy thấy vẻ đẹp muôn màu của thế gian."

  Thầy đưa tay chận ngang Cao Phong lại, ôn tồn nói:

  "Con đừng khuyến dụ ta vô ích. Con hãy trở lại với thế gian kỳ tuyệt của con đi. Cuộc sống nơi đây thích hợp với ta hơn."

  Cao Phong không dám nói nữa, lạy thầy rồi đi. Thầy đưa chàng qua khỏi con suối nhỏ chảy ngang tịnh thất. Cao Phong đi một khoảng xa thì quay đầu lại, nhìn dáng thầy sừng sững bên ngọn núi dựng đứng. Cao Phong thương thầy phải sống cô độc như ngọn núi ấy. Thầy thì qua cái nhìn ngoảnh lại của Cao Phong, chợt nhận thấy rằng Cao Phong tuy đã thay đổi tất cả, nhưng đôi mắt nâu kia hãy còn vương lại chút ngây thơ trong sạch của ngày cũ.

  Ba mươi năm sau, thầy đang rửa chân bên suối thì Cao Phong lại xuất hiện. Bây giờ, thầy đã là một sư cụ trên bảy mươi tuổi, còn Cao Phong đã trở thành một ông già gần sáu mươi. Cao Phong ăn mặc rách rưới, mặt mày lem luốc dơ bẩn, đầu tóc bù xù như ổ quạ. Nhưng chính đôi mắt nâu hiền lành như con nai con của Cao Phong đã khiến thầy nhận ra ngay đứa học trò năm xưa của mình. Thầy nghĩ bụng, cái trong sạch dễ thương đó, đến chết cũng hãy còn mang theo. Thầy gọi:

  "Cao Phong, con đó hả?"

  Cao Phong bước vội đến bên thầy, sụp lạy, vừa nói vừa khóc:

  "Dạ, con đây. Thầy nói con nghe đi. Tại sao? tại sao những gì ta thấy là có đó lại tan biến, mất hút, rời bỏ ta? tại sao những gì ta yêu quí lại không ở bên ta mãi mãi?"

  Thầy không trả lời thẳng câu hỏi của Cao Phong, chỉ nói:

  "Rửa đi con, rửa mặt cho tươi tỉnh."

  Cao Phong vốc nước suối rửa mặt xong, theo chân thầy vào tịnh thất. Thầy ngồi xếp bằng trên bồ đoàn. Cao Phong cũng ngồi trên một bồ đoàn khác ở gần đó. Hai thầy trò im lặng không nói gì. Cao Phong nhìn ra cửa sổ thấy cây xoài năm xưa nay vẫn còn đó. Có hai con sóc đuổi nhau đùa giỡn trên cành. Chim chóc vẫn hót, côn trùng vẫn kêu vang, đều là những âm điệu quen thuộc năm xưa, hầu như không có gì thay đổi. Nhưng bỗng có tiếng cọp gầm ở đâu vang dội đến. Cao Phong giật mình đánh thót một cái, rồi bật cười nói:

  "Thế gian chỉ là một giấc mộng thôi, thầy ạ."

  Thầy mỉm cười hài lòng, không nói gì nhưng thầm nghĩ trong bụng rằng:

  "Ngay cả Niết-bàn cũng vậy thôi." "


  View attachment 7919

  Người post cũ

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn TVE
   
  htahta and haist like this.
 2. conguyen

  conguyen Sinh viên năm IV

  htahta, haist, minhp and 1 other person like this.
 3. htahta

  htahta Lớp 7

Moderators: mopie

Chia sẻ trang này