VHTN-Khác Thơ Nghiên Hoa Mộng - Hư Chu

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi goldfish, 31/10/13.

Moderators: Bọ Cạp
 1. goldfish

  goldfish Lớp 7

  THƠ NGHIÊN HOA MỘNG
  Tác giả: Hư Chu
  Nhà xuất bản: Nguyễn Hiến-Lê
  Năm xuất bản: 1956
  Giá 28 đ (Ngoài Nam-Việt thêm 2 đ cước-phí)

  ThoNghienHoaMong.jpg
  Đánh máy: Goldfish, Hlevan
  Sửa lỗi: Phaplu
  Tạo eBook lần 1: Goldfish
  Ngày hoàn thành: 11/05/2012

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Tạo eBook lần 2: Goldfish
  Ngày hoàn thành: 31/10/2013

  MỤC LỤC
  Vài lời thưa trước
  Thơ - GÃ NGUYỄN, NÀNG THƠ – Thi ca phiếm luận
  Nghiên - CÁI NGHIÊN MỰC – Tiểu thuyết kịch thể
  Hoa - PHONG LAN – Truyền kỳ cổ thể
  Mộng - LÃO MỖ - Mộng trung tuỳ bút
  PHỤ LỤC
  Đôi nét về tác giả
  Hư Chu Nguyễn Kì Thuỵ
  Vài lời thưa trước

  Đầu tháng 4 năm 2012, trong lúc tôi còn bận lo thực hiện ebook Hương sắc trong vườn văn của cụ Nguyễn Hiến Lê thì bạn Phaplu gởi cho tôi bản scan cuốn Thơ Nghiên Hoa Mộng của Hư Chu và đề nghị tôi hoặc một thành viên nào đó đánh máy và đăng lên TVE.

  Theo bạn Phaplu thì “cuốn sách do nhà Nguyễn Hiến Lê xuất bản và có ít nhiều liên quan với cuốn Hương sắc trong vườn văn”. Lời nhận xét đó đúng: Thơ Nghiên Hoa Mộng là tác phẩm thứ hai của Hư Chu do nhà Nguyễn Hiến Lê xuất bảnVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, và trong bài đầu tiên, bài Gã Nguyễn, nàng thơ, tác giả có mấy nhận xét khá tương đồng với nhận xét của cụ Nguyễn Hiến Lê về bài Hương sơn của Chu Mạnh Trinh, bài Thăng Long thành hoài cổ của bà Huyện Thanh Quan…

  Lúc đó, ngoài cuốn Hương sắc trong vườn văn, còn một số tác phẩm khác của cụ Nguyễn Hiến Lê mà tôi đã có dự tính sẽ “số hoá”, và sẽ làm lại một số eBook cũ, nên tôi đã có ý định từ chối việc gõ cuốn Thơ Nghiên Hoa Mộng, mặc dù Hlevan (em của Phaplu và cũng là người cung cấp bản scan) đã gõ bài Phong lan và bài Lão mỗ, tức đã gõ được nửa cuốn rồi. Hai bài đó, Hlevan đã đăng trên trang Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link với lời giới thiệu ngắn: “(…) Nhân đọc lại cuốn sách cũ của Hư Chu, nên đem lên đây cho bà con đọc chung (…) Sách cũ giấy vàng sắp rã ra rồi nên không đánh lại thì chắc mất cuốn nầy vì Hưng tìm trên Internet không thấy”. Nhưng rồi tôi đã nghĩ lại, chỉ còn nửa cuốn thì không tốn thì giờ bao nhiêu, không gõ thì phụ lòng của hai anh em Phaplu và Hlevan, và nếu không gõ, đặc biệt là bài Gã Nguyễn, nàng thơ, thì những người được cuốn Hương sắc trong vườn văn sẽ mất đi một tài liệu tham khảo.

  Trong một bức thư gởi cho tôi, Hlevan còn bảo rằng nếu không phổ biến cuốn Thơ Nghiên Hoa Mộng thì “chỉ có anh em tôi đọc thôi!”. Vâng, với một người nặng lòng với “sách cũ” như vậy thì làm sao tôi có thể từ chối cho được!

  Gần đây, Hlevan cho biết thêm là có hai người chị “học trường Trung học Nguyễn Bá TòngVui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, có duyên học với ông Hư Chu dạy về môn Sử Địa ở trường này”. Còn sau đây là những lời chân tình của Phaplu mà tôi dùng để khép lại bài viết này:
  “ (…) Cuốn Thơ Nghiên Hoa Mộng khoảng 1965 đã tuyệt bản nên chị chúng tôi tìm mua được một cuốn sách cũ trên lề đường Lê văn Duyệt và vào lớp học xin chữ ký của Thầy. Thầy cảm hứng đề “Tất cũng mai kia giữa chợ đời” cùng với chữ ký rất nghệ sĩ của Thầy.
  Làm eBook sách của Thầy mà rất áy náy vì không liên lạc được với gia đình Thầy để xin phép công bố tác phẩm của Thầy. Hy vọng là vì lợi ích chung, vì lo sợ những công trình của Thầy bị quên lãng, mai một đi thì rất đáng tiếc cho các thế hệ hậu lai nên đành chịu lỗi trước cùng gia đình của Thầy. Cũng nhân đây xin các bạn xa gần giúp đỡ tìm thêm các sách đã xuất bản của Thầy Hư Chu như Nam hải truyền kỳ tập I (1952), Thơ Đường luật (1957), Việt sử cho bậc Trung học, Tình sử (truyện dịch, đã in 1973, không biết nhà Mặc Lâm có xuất bản chưa)...”
  .
  Goldfish
  Tháng 5 năm 2012​

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Về việc cho các bạn mượn tên nhà xuất bản Nguyễn Hiến Lê, trong Hồi kí Nguyễn Hiến Lê – Nxb Văn học, năm 1993, trang 347, có đoạn sau: “…trong mấy năm đầu có năm sáu người đem tác phẩm lại bán cho tôi, tôi đều từ chối. Họ hầu hết mới cầm viết, chỉ có một người là học giả khá nổi tiếng. Còn các bạn văn thân như Hư Chu, Bàng Bá Lân, Đông Xuyên… thì tự bỏ vốn ra in, mượn tên nhà xuất bản của tôi, tôi sẽ bán giùm với sách của tôi, được bao nhiêu tôi sẽ trả họ hết”. Hư Chu cũng như Đông Hồ, Đông Xuyện và Giản Chi là những người bạn thân được cụ Nguyễn Hiến Lê nhắc đến khá nhiều lần trong Hồi kí và cả trong thư gởi thi sĩ Quách Tấn. (Xem thêm bài Đôi nét về tác giả (Trích Hồi kí Nguyễn Hiến Lê ) và bài Hư Chu Nguyễn Kì Thuỵ của cụ Nguyễn Hiến Lê).

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link Trường nữ Trung học Nguyễn Bá Tòng là một trường tư thục Công giáo, từ niên khoá 1977-1978 đổi tên thành trường Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân (Quận I, TP. HCM).
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 20/11/17
 2. toidangki

  toidangki Mầm non

  Mỗi ngày vào tve lại được tìm và đọc những cuốn sách do anh Goldfish gửi tặng, thật mừng và quý quá.
  Một lần nữa cảm ơn anh, chúc anh sức khỏe, niềm vui.
  PS: Nhìn thấy chữ kí của anh, nhớ đến đôi câu đối treo trong nhà Thầy em -một ông đồ già dạy chữ Nho. Xin chép lại tặng anh: " Hữu thư chân phú quý/ Vô sự tiểu thần tiên ".
   
  tamchec and goldfish like this.
 3. goldfish

  goldfish Lớp 7

  [​IMG]
  有書真富貴 無事小神仙
  (Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)​
   
  toidangki thích bài này.
Moderators: Bọ Cạp
: Hư Chu

Chia sẻ trang này