Biên khảo Thời Của Những Kẻ Giết Người - Nghiên Cứu Về Rimbaud - Henry Miller

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi 4DHN, 4/10/13.

 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Người post: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Thời Của Những Kẻ Giết Người - Nghiên Cứu Về Rimbaud - Henry Miller
  Tên truyện : Thời Của Những Kẻ Giết Người - Nghiên Cứu Về Rimbaud
  Tác giả : Henry Miller
  Dịch giả : Nguyễn Hữu Hiệu
  Thể loại : Lý luận - Phê bình văn học
  Nguồn : Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link  Have funs !

  ... Chờ đợi em là lời thề của anh
  Đã bắt đầu truy tìm, hà tất phải hối hận
  Trên trời một ngày, dưới đất vạn năm
  Chung quy cũng vì tàn niệm...
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 18/2/16
 2. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  [​IMG]

  THỜI CỦA NHỮNG KẺ GIẾT NGƯỜI

  Tác giả: Henry Miller
  Dịch giả: Nguyễn Hữu Hiệu
  Nhà xuất bản: Văn hoá Sài gòn
  Công ty phát hành: Sách Hà Nội
  Năm xuất bản: 2008
  Số trang: 220
  Kích thước: 12 x 20 cm

  Nguồn: Talawas

  Giới thiệu

  Đúng một năm trước đây, vào tháng Mười vừa qua, Rimbaud ra đời. Tại Pháp, lễ tưởng niệm đệ bách chu niên được tổ chức một cách ngoạn mục. Những nhà văn lừng danh khắp thế giới đều được mời đến để dự cuộc hành hướng tới Charleville, nơi chôn rau cắt rốn của chàng. Những buổi lễ mang tính chất quốc gia đại sự. Về phần Rimbaud, có lẽ chàng cũng trở mình trong mộ. Từ ngày mất đi, phần lớn tác phẩm vĩ đại của Rimbaud đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Bengali. Ở bất cứ nơi nào còn biết cảm thấu và phiêu đãng, tên chàng là một tiếng nói cửa miệng. Trong những năm gần đây, sự sùng bái của những tín đồ Rimbaud đã lên đến những kích thước dị thường và sách biên khảo về cuộc đời và tác phẩm chàng gia tăng bằng những bước nhảy vọt. Không một thi sĩ nào của thời hiện đại có thể nói là đã nhận được sự chú ý và tôn kính nhường ấy.

  Việc giết người, vì đúng nó là như vậy, chẳng bao lâu sẽ đi tới chung cục của nó. Vì tiếng nói của thi trở nên tắc nghẹn, lịch sự mất sự ý nghĩa của nó và hứa hẹn thế mạt luận bừng lên như một bình minh mới mẻ và đe doạ trên ý thức con người. Chỉ bây giờ, bên mép bờ vực thẳm, người ta mới có thể nhận thức được rằng “tất cả mọi điều người ta dạy chúng ta đều sai lầm”, Bằng chứng của lời phát biểu phá hoại này có thể chứng minh được mỗi ngày trong mọi lãnh vực: trên chiến trường, trong phòng thí nghiệm, trên báo chí, trong trường học, trong nhà thờ. Chúng ta hoàn toàn sống trong quá khứ, được nuôi dưỡng bởi những tư tưởng chết, tín điều chết, hiểu biết chết. Và chính quá khứ nhận chìm chúng ta chứ không phải tương lai. Tương lai bao giờ cũng đã và cũng sẽ thuộc về thi sĩ.

  Có lẽ trong khi chạy trốn khỏi thế giới, Rimbaud gìn giữ tâm hồn chàng khỏi một số phận hẩm hiu hơn số phận dành cho chàng ở Abyssinie. Có lẽ La Chasse Spirituelle, nếu nó luôn luôn được khai quật lên, sẽ cung cấp một đầu mối hiện bây giờ đang thiếu. Có lẽ - biết đâu – nó sẽ cho chúng ta một sợi dây nối liền một màu địa ngục và Giáng sinh trên trần gian đó mà xưa có lần đã là thực tại cho chàng thanh niên mơ mộng.

  Trong ngôn ngữ tượng trưng của tâm hồn, Rimbaud mô tả tất cả những gì hiện đang xảy ra ngày hôm nay. Không có chút tương phản nào giữa viễn tượng cuảa chàng về thế giới và về cuộc sống vĩnh cửu, với viễn tượng của những nhà cải cách tôn giáo vĩ đại. Chúng ta được khích lệ đi khích lệ lại nhiều lần sáng tạo một viễn tượng mới về thiên đàng và trần gian, bắt đầu lại lần nữa, để người chết chôn người chết, sống như huynh đệ ruột thịt, biến giáng sinh trên trần gian thành một thực tại. Và liên tiếp chúng ta được cảnh tỉnh rằng trừ phi ước vọng về một cuộc sống mới trở thành một xác tín sinh động cho mỗi và tất cả mọi người chúng ta, cuộc sống trần gian không bao giờ có thể là gì hơn một Lò luyện tội hay một địa ngục. Một vấn đề và vấn đề duy nhất đối với chúng ta là – chúng ta có thể trì hoãn cái không thể tránh được bao lâu nữa?

  Khi chúng ta suy tưởng rằng người xách tai thế giới chỉ là một cậu bé con, chúng ta ăn nói làm sao bây giờ? Chẳng có chút gì tỷ như kỳ diệu trong sự xuất hiện của Rimbaud trên trái đất này như trong sự giác ngộ của đức cồ Đàm, hay trong sự chấp nhận thánh giá của đấng Christ, hay trong sứ mệnh giải thoát khó tin của Jeanne d’Arc sao? Tha hồ bạn muốn diễn dịch tác phẩm chàng thế nào cũng được, muốn giải thích cuộc đời chàng thế nào cũng xong, song lẽ không có gì cho phép quên chàng. Tương lai của chàng tất cả, dẫu rằng bây giờ chưa có tương lai.
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 7/9/14
 3. kinhnhieuloc

  kinhnhieuloc Lớp 8

  Cam on TVE da viet loi gioi thieu
   
 4. thanhdatnguyen

  thanhdatnguyen Mầm non

  link die rồi bạn ơi. bạn làm ơn up lại nhé.
  cảm ơn bạn rất nhiều. :)
   
  melanthun thích bài này.
 5. melanthun

  melanthun Lớp 1

  link nó vẫn còn sống đấy bạn?
   
 6. Văn.Cường

  Văn.Cường Banned

  Thêm định dạng cho cuốn này đi anh Tư ơi! Thêm tiền tố nữa.
  Gộp chung cho nó gọn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/2/16
  4DHN thích bài này.
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Ok, mai anh làm.
   
  Văn.Cường thích bài này.

Chia sẻ trang này