Cổ đại Thương Ly - Tuyết Linh Chi

Thảo luận trong 'Sách ngôn tình Trung Quốc' bắt đầu bởi ThanhLong301, 24/8/14.

 1. ThanhLong301

  ThanhLong301 Lớp 7

  Thương Ly
  [​IMG]

  Công ty phát hành Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nhà xuất bản
  NXB Văn Học
  Trọng lượng vận chuyển
  545 grams
  Kích thước
  13.5 x 20.5 cm
  Dịch giả
  Hồ Thanh Ái
  Số trang
  504
  Ngày xuất bản
  08/2012
  Giới thiệu:
  Quen nhau quá sớm, hiểu nhau quá muộn, đây phải chăng là ngọn nguồn bi kịch?

  Nàng xuất thân từ một gia đình quý tộc sa sút, mồ côi cha mẹ, không thế lực, không tài sản, luôn ăm ắp những mộng tưởng về một tấm chồng hoàn hảo, quyền thế, giàu sang.

  Tĩnh Hiên chính là mẫu người như vậy.

  Y ngự trị trên giai tầng cao quý nhất của xã hội, đã quá chán chường với phù phiếm vinh hoa, y mong mỏi một bạn đời chu đáo chân tình, một bóng hình êm ái có thể xoa dịu mình khỏi những ưu phiền thế tục.

  Mỹ Ly không phải mẫu người như vậy.

  Để thoát sự đeo bám của nàng, y đã đổ dầu vào lửa, bắt nàng chôn vùi tuổi xuân trong cảnh giam cầm suốt ba năm ròng rã, biến nàng từ một thiếu nữ ngây thơ mơ mộng thành một phụ nữ bi quan tuyệt vọng. Đã hết tin tưởng vào nhân tình thế thái, nàng thu mình lại, đối diện với người đời bằng vẻ cam chịu nhẫn nhục. Đã hết ước mong về hạnh phúc, nàng tự nhủ, miễn còn có người bằng lòng thu nhận, cho nàng bến đỗ, nàng sẽ dâng tặng người đó trọn vẹn sự nhu mì và tận tụy của mình.

  Tĩnh Hiên nhận ra, Mỹ Ly bây giờ chính là mẫu hình y ao ước.

  Mỹ Ly nghiệm ra, đừng bao giờ nên trông đợi gì ở Tĩnh Hiên.

  Cuộc đảo chiều ngang trái của tình cảm, bắt đầu nhen nhóm như một cơn bệnh nan y...

  Thương Ly vừa được chuyển thể thành bộ phim truyền hình dài 35 tập, nhan đề Khuynh thành tuyệt luyến, lên sóng tại Trung Quốc vào tháng Bảy năm 2012.

  Phim có sự góp mặt của người đẹp không tuổi Phan Nghinh Tử, tân Hoàn Châu Cách Cách Lý Thạnh và đại tiểu sinh Hà Thạnh Minh.
  Nhận xét:
  Gặp đúng người đúng thời điểm,

  Là hạnh phúc
  Gặp đúng người sai thời điểm,
  Là bi thương
  Gặp sai người đúng thời điểm,
  Là bất lực
  Gặp sai người sai thời điểm,
  Là thê lương

  Quen nhau quá sớm, hiểu nhau quá muộn, đây phải chăng là ngọn nguồn của bi kịch.

  Hôm nay mình muốn giới thiệu với các bạn bộ truyện Thương Ly của Tuyết Linh Chi. Đây là một câu chuyện cảm động về một cô gái xuất thân từ gia đình quý tộc sa sút muốn tìm lại cuộc sống giàu sang của mình. Và Tĩnh Hiên – vương gia Thanh Triều chính là đối tượng cô ước mong.

  Mỹ Ly dùng tuổi thanh xuân của mình để theo đuổi một mối tình vô vọng. Khi cô dùng hết can đảm bày tỏ với anh thì chỉ nhận được sự khinh bỉ: “Nhưng ta không thích ngươi” . Không những thế hắn còn dùng kế hãm hại cô bị giam cầm.

  Ba năm, cô dùng thời gian này để biến thành một người hoàn toàn khác. Mỹ Ly không còn là cô gái ngỗ ngược, hiếu động như xưa mà đã thành một người luôn sống trong tuyệt vọng, bi quan. Đau đớn thay, chính người mà cô yêu nhất đã dạy cho cô biết những điều đó. Khi cô tìm được hạnh phúc của đời mình thì cũng là lúc ác mộng của cô chính thức bắt đầu.

  Tĩnh Hiên quay lại, ép buộc cô trở thành vợ lẽ. Đây là sự sỉ nhục đối với một cô gái quý tộc. Hắn tổn thương cô, chà đạp cô cùng người con gái khác cười đùa với nhau. Cô đã từng muốn lấy người đàn ông làm chồng nhưng không ngờ nguyện vọng của cô lại được thực hiện bằng cách này.

  Đáng buồn làm sao, khi cô mang thai hắn lại nói đó không phải con hắn và nhẫn tâm giết chết người đàn ông yêu thương cô. Đau đớn, tuyệt vọng, cô chỉ muốn chấm dứt cuộc đời mình. Nhưng con trai cô thì phải làm sao, cô không thể để cho nó bị khinh thường vì là con vợ lẻ.

  Từ đây Mỹ Ly chịu biết bao tủi nhục của thân phận trắc phúc tấn. Người đàn ông kia lại không may mảy có thái độ gì. Yêu Tĩnh Hiên là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời Mỹ Ly. Hắn nói sẽ yêu thương cô nhưng lại cho người con gái khác làm chánh phi, bắt cô cúi đầu trước người khác. Cô không thể thắng được số phận nhưng con trai cô thì phải được thứ tốt nhất. Vì thế, cô tự sát để con trai mình có cuộc sống tốt hơn.

  Đây là sự chân thật về số phận của người phụ nữ ngày xưa. Hắn luôn mở miệng nói yêu thương mình nhưng lại lấy người khác, biết mình chịu tủi nhục cũng không nói gì.

  Mình lại nghĩ tại sao lại phải cùng người khác chia sẻ một người đàn ông. Nếu người đàn ông đó cũng muốn như thế thì thà rằng không đến với nhau. Tĩnh Hiên trong truyện này không phải là không yêu Mỹ Ly nhưng hắn lại quá bất lực không thể bảo vệ được người mình yêu. Đến cuối cùng người chịu tổn thương cũng chỉ có phụ nữ.

  Trích đoạn 1:

  “Tĩnh Hiên ca ca, muội mệt quá, muội thực sự là mệt mỏi quá…” Nàng dựa cả người vào y. “Muội sống mệt mỏi lắm!” Nàng nhắm mắt lại, lệ ướt sũng hàng mi.

  “Mỹ Ly.” Y cảm thấy giọng mình run run. “Nàng còn ta mà.” Y vững vàng khuyên nhủ.

  “Có huynh ư?” Lúc nàng mỉm cười, nước mắt rơi mau hơn, “Nếu không có huynh, không có Vĩnh Hách, không có Doãn Khác, vậy thì tốt quá rồi.” Tiếng thở dài như bật ra từ tận sâu thẳm linh hồn.

  Trích đoạn 2:

  Lúc nàng ở An Ninh điện, ta không tới, bây giờ, mặc cho nàng ở đâu, ta cũng phải đến bên nàng. Nàng không còn cô đơn nữa. Ta cũng không còn cô đơn nữa.

  Không biết là do nhắm mắt hay do tử vong xâm nhập, y chìm vào bóng đêm đen kịt, y hơi lo sợ, không sợ chết, mà sợ nàng chưa tha thứ cho y, không chịu đến đón y, khiến y hoang mang không biết tìm nàng ở đâu.

  “Mỹ Ly! Mỹ Ly!” Y cao giọng thét gọi, dần dần đổi ra nóng nảy và hoảng loạn.

  Đột nhiên bốn bề sáng bừng, y vô thức nheo mắt lại, không còn cảm thấy rét lạnh, cũng không còn đau đớn.

  Trong vầng hào quang, nàng mỉm cười như trăng sang nước xuân, chìa tay cho y: “Tĩnh Hiên ca ca…”

  “Mỹ Ly!” Y vội giơ tay nắm chặt lấy. Lần này, y sẽ vĩnh viễn không buông. Có lẽ tất cả chỉ là giấc mộng của y, nhưng miễn là trong mộng có nàng, thì y chẳng còn nuối tiếc.

  “Vận mệnh đã quyết làm tổn thương nàng, giãy giụa chỉ là vô ích…”


  Mình đã từng mong muốn cực độ khi lật từng trang sách, rằng Mỹ Ly sẽ ở bên Vĩnh Hách, dù có thể không cùng nhau đi đến trọn đời, nhưng hai con người đều xứng đáng có được hạnh phúc. Vĩnh Hách quá thủy chung, quá lương thiện khiến người đọc cũng cảm thấy xót xa. Tố Doanh xét cho cùng cũng chỉ là một người con gái bình thường, muốn có một tổ ấm ngập tiếng cười. Chỉ trách..."Sai người đúng thời điểm, đó là sự bất lực". Tĩnh Hiên tốt, nhưng tốt theo cách khiến người khác khó chấp nhận được. Tĩnh Hiên yêu Mỹ Ly, nhưng đáng tiếc rằng "Đúng người, sai thời điểm, đó lại là sự bi thương". Mỹ Ly là một cô gái quật cường, thanh trầm nhẫn nhục lại càng thêm quật cường. Tình cảm Mỹ Ly dành cho Tĩnh Hiên mới chân chính là tình yêu. Chỉ tiếc rằng tới lúc âm dương cách trở, Tĩnh Hiên cũng không thể biết Mỹ Ly yêu mình đến nhường nào. Lãnh đạm, âu cũng là một sự trừng phạt. Đọc xong câu chuyện này, chỉ có nuối tiếc. Nuối tiếc vì không ai đến đúng lúc, tìm đúng người. Nuối tiếc vì không ai thoát khỏi vòng xoay của số phận. Nuối tiếc vì họ bắt đầu tình yêu bằng cố chấp, khiến nhau tổn thương cũng vì cố chấp, và cái kết của mối tình giữa Tĩnh Hiên và Mỹ Ly cũng chỉ có cố chấp, cố nén bi thương, cố nén lòng mình.

  Lần đầu biết đến tên Tuyết Linh Chi nhưng đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với mình. Điều khiến mình quyết định mua quyển sách này 1 phần do tên tác phẩm và 1 phần do lời đề từ, cứ mang theo nỗi buồn man mác. Quả đúng là vậy, càng ngày mạch truyện càng dẫn người đọc đến những nỗi đau đớn trong tim mỗi nhân vật. Mỹ Ly - cô bé mới ngày nào còn hồn nhiên cười đùa, sau 3 năm bị vùi lấp từng chút từng chút một tình yêu với Tĩnh Hiên, niềm tin liệu có còn tồn tại? Nếu như không trải qua 3 năm đó, có lẽ mọi chuyện sẽ khác, nàng vẫn bám theo hắn mỗi ngày, và hắn thì căm ghét chán ngán nàng. Nhưng sau 3 năm, 3 năm nàng mòn mỏi chờ đợi và đành buông tay, thì hắn mới nhận ra hắn yêu nàng, tình yêu lỡ làng làm sao kéo lại. Và trong thế giới mà giá trị của phụ nữ bị xem thường, nàng thì không có thế lực của gia đình, thì làm sao chống chọi nổi? Chết - với nàng là mãn nguyện, chấm dứt mọi đau thương, đem đến cho con trai địa vị, quyền thế, vậy nàng có từng nghĩ rằng cuộc sống sau này hắn phải sống ra sao, khi mà đau đớn, dằn vặt, bi thương luôn giằng xé trong hắn. Hạnh phúc trong tay, hắn đã không kịp nắm giữ; tình yêu với nàng, hắn cũng chưa kịp trao trọn vẹn.
  Lời văn không quá trao chuốt, cầu kì nhưng đủ để chạm đến tâm hồn người đọc, nhẹ nhàng nhưng khắc khoải đau thương. Mình chính thức thành fan của Tuyết Linh Chi sau quyển này rồi, mong NXB sẽ tiếp tục phát hành những tiểu thuyết cúa tác giả này.

  Mình vừa đọc cái nhan đề và nửa cái văn án là đã quyết định ngay là mình sẽ thuê cuốn truyện này ngay rồi. Quả thật nó hay đến từng chi tiết. Câu chuyện xoay quanh một tình yêu trong xã hội cũ Trung Quốc - đề tài này cũng chẳng có gì là mới nhưng mình đã bị cách hành văn của Tuyết Linh Chi cuốn hút. Truyện nhẹ nhàng, trầm buồn nhưng không quá đau đớn. Mình thích cái cách tác giả lựa chọn Mỹ Ly trưởng thành làm nhân vật chính của tác phẩm chứ không phải là Mỹ Ly trước khi bị giam vào lãnh cung như vạy thì khác gì mấy tác phẩm thông thường khác. Tình yêu giữa Mỹ Ly và Tĩnh Hiên làm mình thấy buồn và thực tiếc nuối. Nhưng nói vậy thôi mình thấy cái kết buồn này lại là hợp nhất, có giá tri nhất. Nếu tác giả chọn cả hai sẽ hạnh phúc mãi về sau thì sẽ làm giảm mức độ tuyệt vời của cuốn truyện. Tình huống truyện cũng khá bất ngờ, đặc biệt là việc Mỹ Ly không có máu trinh và Vĩnh Hách Hi sinh làm khoét sâu vào hố ngăn cách của họ.

  Thương Ly- là thương cho Mỹ Ly hay Thương cho những mối tình phaỉ chia ly…
  Điều trước tiên làm mình khá bực vì bià sách có những vết bẩn, phần giấy sách cũng không được cắt xén cho đều, sờ vaò rất nhám tay làm mình suýt chút nưã là muốn gọi điện cho tiki xin trả hàng…
  Nhưng mà…rồi mình đã không thể cưỡng lại những dòng đề tưạ ẩn khuất cuả Thương Ly
  “ gặp đúng người đúng thời điểm là hạnh phúc – gặp đúng người sai thời điểm là bất hạnh
  Gặp sai người đúng thời điểm là bất lực – gặp sai người sai thời điểm là thê lương “
  Tĩnh Hiên hay Vĩnh Hách mới là “người đúng” mà nàng nên chọn. Rõ ràng mình tin Vĩnh Hách có thể khiến nàng hạnh phúc nhưng tình yêu là không có đúng sai. Chữ mệnh ám ảnh dằng dặc đã quyết tâm chia cắt nàng và vị thần mang tên hạnh phúc ! Thuở ấu thơ nông nỗi, nàng và Tĩnh Hiên đều là 1 nưả mà Mệnh đã chọn cho 2 người nhưng họ lại gặp nhau sai lúc. 1 Mỹ Ly hồn nhiên trẻ con khó làm 1 vương gia lạnh lùng như Tĩnh Hiên rung động . 1 Tĩnh Hiên chưa hiểu hết lòng mình đã vô tình và cố tình làm tổn thương trái tim yêu thương còn tươi trẻ cuả Mỹ Ly. Để rồi Mệnh đưa họ đi 1 vòng thật lớn và quăng họ trở về 1 kết quả : lấy nhau . Nhưng khi kim đồng hồ cùng quay lại số 12 nhưng là 12giờ đêm và 12 giờ trưa quả thật đã không như nhau nưã.Mệnh trêu người , đuà người , bóp chết người dường như đã là việc làm khoái trá suốt bao vạn năm nay cuả Mệnh. Như cuộc tình Romeo và Juliet hay Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài..và giờ là Tĩnh Hiên- Mỹ Ly.
  Truyện khắc hoạ thật sự quá rõ, quá sâu sắc, quá đau caí gọi là tôn ti lớn nhỏ, vợ lớn vợ lẽ trong xã hội ngày xưa. Khắc tới cả những đưá trẻ còn ngây dại như Doãn Khắc . Truyện làm mình không chỉ quay quần trong suy nghĩ “ phaỉ luôn trân trọng những gì mình đang có” mà còn khiến mình đau đáu ám ảnh 1 bức tranh phong kiến thương ly…
  Đây là tác phẩm đầu tiên mình lưạ chọn để hiểu về cây bút Tuyết Linh Chi và hoàn toàn bị thuyết phục bởi ngòi bút miêu tả cũng như cốt truyện không quá phi lí nhưng vẫn đầy sáng taọ bởi những đoạn miêu tả nội tâm chạm đến từng ngóc ngách tâm hồn.Tuyết Linh Chi sẽ trở thành caí tên thứ 4 sau 3 tác giả ngôn tình mình vẫn trung thành là Đường Thất, Tư Tồn và Đồng Hoa.


  Khi lần đầu tiên biết đến Thương Ly và xem qua giới thiệu, mình đã rất thích và lao vào đọc ngay không suy nghĩ nhưng không ngờ truyện lại kết thúc buồn đến vậy. Từ trước tới nay rất sợ truyện SE, nhưng đối với riêng truyện này thì mình lại tự sa vào hố. Mà mức độ đau thương của truyện thì lại tăng tiến dần từ đầu tới cuối truyện.
  Mặc dù vậy, truyện rất hay, rất cuốn hút, mình đọc một mạch không thể dứt ra được và đúng là đã khóc đến khô cả mắt khi cuốn truyện khép lại... Cảm giác day dứt dấy lên trong lòng... Mình cảm thấy thương cho Tố Doanh... Đúng là ban đầu mình không thích nhận vật này lắm nhưng đọc tới cuối truyện, mình cũng cảm thấy buồn cho nàng. Nàng cũng có cái khổ của riêng nàng. Khi Mỹ ly còn sống, Tố Doanh có tất cả, nhưng có thật sự là như vậy? Nàng là chính thê, có địa vị, sắc đẹp, được mọi người ngưỡng mộ nhưng nào có được tình yêu sâu đậm của Tĩnh Hiên - điều cơ bản mà một người vợ bình thường có, tất cả tình yêu ấy đã dành hết cho Mỹ Ly mất rồi. "y và Tố Doanh là vợ chồng, Y và Mỹ Ly cũng là vợ chồng. Người yêu thì cần tình cảm còn vợ chồng thì không". Và khi Mỹ Ly chết đi, Mỹ Ly đem theo tất cả những gì mà nàng có trước đây... rồi cuối cùng khi cũng chết đi, nàng cũng chẳng được chôn vào phần đất gần chồng của mình.
  Còn về phần Mỹ Ly và Tĩnh Hiên thì coi như là tạm ổn. Cái chết của Mỹ Ly đổi lấy danh phận cho mình và danh vọng, tương lai cho con, còn Tĩnh Hiên sau bao nhiêu nỗ lực cuối cùng cũng có được tình yêu của Mỹ Ly... mình chỉ mong sao 2 người sẽ có một kết thúc tốt đẹp hơn.
  Nhưng tóm lại đây là một quyển sách hay, và mình cảm thấy không hối tiếc khi đã đọc nó mặc dù đã bị lấy đi rất nhiều nước mắt !!!


  Biết đến Tuyết Linh Chi từ hồi đọc "Ái hận vô ngân", bản thân phải công nhận rằng kiểu viết ngược của Tuyết Linh Chi thật sự rất riêng, không thể lẫn với cái kiểu đau đớn chậm rãi, ẩn nấp trong những tình tiết tương sáng rồi đến cuối vùi dập trong văn phong của Phỉ Ngã hay Đồng Hoa.
  Rồi đến khi tình cờ đọc những dòng này của ss Đào Bạch Liên, rồi đi tìm đọc, mới hiểu thế nào là: "Không có bi thảm nhất, chỉ có bi thảm hơn"

  Ái hận vô ngân giống búi gai, châm vào người là thủng lỗ chỗ rớm máu luôn, còn Thương Ly giống dao lam, rạch xong người ta vẫn còn chưa biết, dần dà mới buốt xót tướp máu ra. (Đào Bạch Liên)

  Tôi khóc ngay từ những trang đầu. Đọc Thương Ly, nghe tim mình nhoi nhói từng nhịp một, thấy mắt nhòa nước. Nỗi thống khổ ấy tựa như một dòng sông nhỏ, chảy xuyên suốt, thấm vào trong từng câu chữ. Không biết vì đồng cảm cho mối tình đơn phương ngu dại của Mỹ Ly hay không, cứ đến những đoạn ấy tôi lại khóc. Khóc thật, khóc nức nở. Có lẽ, khóc vì đồng cảm cho một tình yêu bị người ta ghét bỏ, khóc vì thương xót cho cái giá mà Mỹ Ly phải trả để trưởng thành. Rồi cứ thế, nỗi đau này chồng lên nỗi đau khác. Trong Thương ly, tuyệt nhiên không có màn cung đấu. Chỉ có sự đấu tranh của chính mỗi người, lựa chọn giữa sở hữu và yêu, lựa chọn giữa gìn giữ và buông tay. Đớn đau, hối hận, tấm chân tình bị nhận ra muộn màng thì cũng giống tấm giẻ người ta đã vứt đi, không thể nào cứu vãn. Đọc mà thấy thương xót, đọc mà thấy xót xa, đến đoạn cuối, vì con, Mỹ Ly chẳng còn gì để có thể nỗ lực, ngoài cái chết. Tình yêu bị người khác khinh rẻ, hạnh phúc bị người khác cướp mất. Âu cũng là một kiếp người mệt nhọc.

  Nếu đã từng yêu đơn phương trắc trở, xin đừng đọc Thương Ly
  Nếu tin vào kiên trì có thể làm sống lại tấm chân tình đã chết, xin đừng đọc Thương Ly
  .
  Gấp sách lại, lòng vẫn tràn ngập xót xa, khắc khoải và luyến tiếc khôn nguôi.

  Trước khi đọc tôi đã nghe nói đây là một câu chuyện buồn, nhưng đến khi thực sự đọc cuốn truyện thì mới cảm thấy có gì đó nghèn nghẹn trong lòng cảm thấy thật khó chịu. Không giống như những câu chuyện SE điển hình khác mà tôi đã đọc, cả câu chuyện nhuốm màu bi thương, nhân vật Mỹ Ly chẳng thể có được một hạnh phúc trọn vẹn. Có lẽ quãng thời gian hạnh phúc nhất trong cuộc đời cô là lúc mà cô được Vĩnh Hách yêu thương. Nhưng rồi chỉ vì sự ích kỉ và ngang ngược của Tĩnh Hiên mà cô đánh mất hạnh phúc đấy.
  Khi Mỹ Ly say mê Tĩnh Hiên, thì lúc đấy Tĩnh Hiên chỉ coi cô là cái gai trong mắt, muốn tránh xa cô càng xa càng tốt. Đến khi Tĩnh Hiên yêu cô, cái cách mà Tĩnh Hiên bộc lộ tình yêu cũng thật ngang ngược, thì lúc này cô đã đánh mất niềm tin.
  Số phận của các nhân vật trong câu chuyện: kẻ chết, người còn nhưng đâu có ai được hưởng hạnh phúc :(

  Xem phim Khuynh thành tuyệt luyến đến tập 26 thì không chịu nổi, tôi đã tìm đọc truyện Thương Ly để biết nội dung tiếp theo như thế nào. Thực sự thì sau khi đọc tôi thấy giữa truyện và phim có sự chênh lệch khá nhiều. Truyện Thương Ly mô tả khá chi tiết về các tình tiết xảy ra, diễn biến nhân vật. Văn phong khá mượt, nội dung không có gì mới, nhưng cũng khiến cho người đọc suy ngẫm về những vấn đề trong cuộc sống. Đôi lúc gặp gỡ chưa hẳn là đã tốt, sống cạnh nhau chưa hẳn là đã hay, và thời điểm nảy sinh tình cảm là điều quan trọng làm nảy sinh nhiều vấn đề.
  Tuy nhiên cần có một cái nhìn lạc quan hơn, không nên đặt mọi thứ quá bi thương. Ở đâu sự đau thương cũng có giới hạn, cảm chừng như đọc truyện này cảm giác bi thương không có điểm dừng, mọi thứ đều quay lưng lại với một con người hoạt bát vui tươi hồn nhiên như Mỹ Ly thì thật sự khiến tôi cảm thấy không có sự kết nối với thực tế cuộc sống.
  Cuối cùng, không quá hoàn hảo trong tất cả, nhưng Thương Ly cũng là một cuốn truyện đáng để đọc để biết được con người rơi vào cảnh bi thương đến cùng cực là như thế nào, và nếu đặt mình vào trường hợp đó thì liệu mình có xử lí như Mỹ Ly hay không.

  Tác giả đã xây dựng một cốt truyện quá hay, quá bi thương,... Từ tựa đề của truyện đến những trang đầu, tôi chắc là bạn có thể cảm nhận được một khung trời u ám trong thế giới của Mỹ Ly. Bi kịch đến dồn dập với nhân vật Mỹ Ly đến nỗi tôi phải cảm thấy nghẹt thở và thương cho Mỹ Ly. Ông trời dường như quá tàn nhẫn với nàng. Vận mệnh đã quyết làm tổn thương nàng, có giãy giụa cũng vô ích. Một câu nói có thể nói lên hàm ý nội dung của cả quyển sách. Tất cả đều là do sự cố chấp của Tĩnh Hiên, khi Tĩnh Hiên bắt đầu nhận ra những vẻ đẹp vốn có của Mỹ Ly thì nàng đã yêu người khác. Vẫn bản tính cố chấp, chiếm đoạt của một vương gia, Tĩnh Hiên đã vô tình làm tổn thương nàng, tổn thương Vĩnh Hách, tổn thương cả Tĩnh Hiên và cả Tố Doanh. Nhắc đến nhân vật Tố Doanh, tôi vốn không cảm thấy ghét cô mà còn thương cô. Cô cũng chỉ là một cô gái với những mơ mộng của tuổi xuân và một tình yêu mãnh liệt, chan chứa dành cho Tĩnh Hiên. Tất cả mọi việc cô làm đều xuất phát từ tình yêu mà tình yêu thì không có sai hay đúng. Mỹ Ly cũng đã bị tổn thương quá nhiều đến nỗi nàng không còn tin vào tình yêu của Tĩnh Hiên nữa. Bi kịch cứ theo nàng đến suốt cuộc đời và nàng đã chọn cái chết như là sự giải thoát cho mình, một món quà cuối cùng và là món quà tốt đẹp nhất dành cho con trai của mình. Truyện có một kết thúc khá là buồn nhưng cũng có thể nói là viên mãn... Mỹ Ly chịu oan ức cả đời nhưng cái chết của nàng không hề oan uổng. Tôi vẫn thương nhân vật Mỹ Ly vô cùng và đến bây giờ đọc lại cuốn sách tôi vẫn thấy đau lòng.


  Ấn tuwongj lớn nhất khi đọc Thương Ly chính là lựa chọn của Mỹ Ly. Nàng lựa chọn cái chết để giành lấy ngôi vị Thế tử cho con trai, nhưng lại không hề nghĩ đến thứ con trai nàng cần nhất chính là nàng. Có được ngôi vị Thế tử, nhưng lại mất đi tình cảm với cha mình, mất đi người mẹ mình yêu thương nhất, mất đi chỗ dựa niềm tin vững chắc nhất. Nếu như nàng nghĩ thoáng hơn, nàng có thể tìm được một con đường khác cho con nàng. Không cần ngôi vị Thế tử, nàng có thể đổi lại cho con nàng một cuộc sống tốt hơn, có thể là mong muốn Hoàng đế chiếu cố con nàng hơn chẳng hạn. Như vậy con nàng vừa có thể có khả năng phát triển, lại vừa có tình yêu thương mình cần, có thêm cha bảo vệ. Tin tưởng rằng với tài năng đó cùng tính cách mạnh mẽ đó, con của nàng có thể vững bước đối mặt với cuộc đời.
  Sự đánh đổi này, chẳng những không đáng, lại còn quá lỗ với nàng, với con nàng.
  Về chuyện tình với Tĩnh Hiên, nếu nói Mỹ Ly cố chấp cũng không hẳn đúng. Bởi lẽ khi nàng tuyệt vọng, hắn lại nhẫn tâm đẩy nàng xuống vực sâu hơn, tàn nhẫn bỏ rơi nàng, dập tắt hi vọng cuối cùng của nàng. Cho đến khi nàng đã quen thuôc với bóng tối, may mắn nhận được một ít tia sáng ấm áp từ Vĩnh Hách, cũng chính hắn lần nữa dập đi. Bởi vậy, khi hắn thắp nên tình cảm, thì nàng cũng đã không còn cần đến nó nữa. ĐỐi với việc lựa chọn giữa bóng tối cùng ánh sáng không biết khi nào sẽ vụt tắt lần nữa, tin rằng người ta sẽ chọn bóng tối.
  Nỗi đau của Tĩnh Hiên, so với nỗi đau mà Mỹ Ly từng chịu đựng, nói ra vẫn là chưa xứng đáng. Hắn khi đã tuyệt vọng có thể tìm cho mình cái chết. Còn nàng khi xưa, vẫn phải sống. Nỗi đau của nàng, vốn dĩ hắn chưa từng sâu sắc cảm nhận được.

  Nguồn: luv-ebook
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 19/10/14
 2. NhinhNhinh

  NhinhNhinh Mầm non

  file hỏng rồi hay sao bạn ạ, mở ra bị lỗi, bạn xem lại giúp nhé. Cảm ơn bạn.
   
 3. TigerD

  TigerD Mầm non

  File giải nén báo lỗi...
   
 4. June

  June Lớp 4

  Đọc truyện trong một đêm. Khóc từ lúc bắt đầu tới kết thúc. Sáng mắt mỏi đầu nặng tim đau. Quả là đau lòng tới cắt tim gan. Tình yêu ngược chiều thời gian, cho nên chẳng bao giờ có thể hạnh phúc. :(
   
 5. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Ngược luyến tàn tâm à. Đọc giới thiệu xong không dám đọc nữa. cute_smiley23
   
 6. June

  June Lớp 4

  Đọc xong buồn thật, thấy buồn hơn cả Đông cung, nhưng hay nên đọc bạn ah.
   
 7. June

  June Lớp 4

  Mà mình mới bắt đầu đọc ngôn tình, k hiểu ngược luyến tàn tâm là gì luôn :)
   
 8. June

  June Lớp 4

  Đọc đoạn đầu cảm nhận truyện của bạn này hơi khác mình quá.
  Thực ra việc Vĩnh Hiên không lập Mỹ Ly làm chính thê không phải do hắn muốn dày vò nàng, mà đơn giản hắn ban đầu k thể lập nàng làm chính thê. Việc hắn muốn cưới nàng cũng thế, không phải để chà đạp, cười nhạo nàng, mà chỉ đơn giản là hắn muốn có nàng, muốn sở hữu nàng, và trên hết là hắn yêu nàng. Cái chết của Vĩnh Hách cũng không hẳn là lỗi của hắn. Mà khi nàng đau lòng lúc hắn với người vợ cả, hắn cũng không hẳn có lỗi, vì ngay bản thân hắn cũng có biết là nàng có đau lòng đâu, hắn không biết được bản thân phải làm thế nào với tình yêu dành cho nàng và cái mong muốn có một gia đình yên ổn ma hắn cảm thấy từ người vợ cả.
  Có sự đau lòng ở đây chính là vì tình yêu của 2 người không có sự giao thoa, chính vì lúc nàng yêu hắn và lúc hắn yêu nàng không phải ở cùng một chiều thời gian, chính bởi vì hắn chẳng thể hiểu nổi con người nàng lúc sau này và không thể hiểu và cảm nhận được con người nàng và tinh yêu cũng như ước vọng của nàng. Vì thế mà trong đời này hắn không thể có được nàng và tình yêu của nàng một cách trọn vẹn, chính vì thế mà hắn liên tiếp làm nàng tổn thương và đẩy nàng vuột ra xa tầm với, để cuối cùng, mất nàng vĩnh viễn. Một câu chuyện vô cùng đau lòng cả từ phương diện tình yêu nam nữ lẫn tình mẫu tử.
   
 9. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Ngược luyến tàn tâm: Đối xử tàn nhẫn đến tâm cũng chết đi. :V
   
  June thích bài này.
 10. NhinhNhinh

  NhinhNhinh Mầm non

  có file epub cho mình xin với, cảm ơn các bạn.
   
 11. quang3456

  quang3456 Lớp 10

   

  Các file đính kèm:

 12. Dẫu biết mỗi người một thích một thể loại. Nhưng mà cái thể loại này mình không thề nào "nuốt" nổi.
   
  TheGhost thích bài này.
 13. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Mình cũng không đọc được truyện này rồi, haizzz
   
  nguyễn văn trọng thích bài này.
 14. thanhphonge

  thanhphonge Mầm non

  Nam chính ác quá huhu
   

Chia sẻ trang này