Nhận định Tobie Lolness-Timothée de Fombelle

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi pinoko, 9/3/16.

Moderators: Cát Cát
 1. pinoko

  pinoko Lớp 4

  images(9).jpg
  Một buổi chiều nắng đẹp, tôi ngồi thư giãn dưới gốc cây sấu già ở trong vườn. Tiếng lá xào xạc và những cành cây to xù xì lại dậy lên trong tôi một cảm giác thật thân thuộc. Ồ, chẳng phải anh bạn Tobie Lolness bé nhỏ cũng đang sống trên một cây Đại thụ già đó sao, không biết bây giờ anh chàng tiểu thụ chỉ cao 1milimét rưỡi đó bây giờ sống ra sao nhỉ ?
  Tôi quen Tobie một thời gian sau khi NXB Nhã Nam & NXB Văn học giới thiệu với độc giả Việt Nam tác phẩm đầu tay của Timothée de Fombelle vào năm 2007.Kể từ đó Tobie Lolness vẫn là một trong những tác phẩm thiếu nhi mà tôi yêu thích nhất. Tôi thực sự ấn tượng với thế giới sống động hoàn hảo của những con người tí hon đã được tác giả xây dựng nên. Từng câu từng chữ từng nhân vật sống động và đáng yêu như những giọt sương long lanh trong nắng mai vậy.
  2Q==(4).jpg
  Hãy tưởng tượng bạn sống trên một cây đại thụ, ở đó chỉ một rãnh nhỏ đã là một cái hồ nước mênh mang người dân thì sống bằng nghề chăn rệp, vắt sữa ấu trùng, thức ăn là món bánh làm bằng bột lá thơm lừng... Cái vũ trụ tí hon đó giống như một xã hội thu nhỏ của loài người: có người tốt, kẻ xấu, sự phân chia giai cấp, phân chia địa vị và phân chia lãnh thổ. Tôi yêu mến và khâm phục những con người bé nhỏ đó , mặc dù sống trong mối đe dọa của những tạo vật lớn hơn mình và sự đàn áp của kẻ nắm quyền tham lam tàn bạo nhưng họ biết đoàn kết lại để yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Và trên hết là sự đoàn kết để cùng đứng lên để bảo vệ cho môi trường sống của chính mình.
  Tobie và các bạn của cậu đã mang đến cho chúng ta những bài học chưa bao giờ cũ về tình yêu, tình bạn,lòng hận thù và tham vọng. Những tình cảm với nhiều cung bậc cảm xúc đó sẽ ngân vang trong lòng mỗi người như nốt nhạc trong trẻo được cất lên bởi cây lá và gió-nhẹ nhàng nhưng lại có sức lay động tâm hồn đến diệu kỳ.
  Nhưng đó chỉ là bề nổi của câu chuyện thông qua đứa con tinh thần của mình tác giả đã gửi cho chúng ta một thông điệp sâu sắc: Trái đất đang bị tàn phá bởi chính bàn tay con người. Tôi tin ai cũng biết điều đó, nhưng thực tế chỉ ra rằng những nỗ lực chúng ta bỏ ra mới chỉ bù đắp được một phần rất rất nhỏ những gì mà con người đã gây ra cho mẹ trái đất bởi lòng tham không đáy của mình.
  Đại thụ đã được cứu còn trái đất sẽ ra sao khi những vết thương cũ chưa kịp phục hồi đã lại có thêm những vết mới nặng hơn khác. Đây là câu hỏi lớn muôn thuở đang chờ câu trả lời từ hành động của Chính những người đang sống trên hành tinh này.
  Còn một thông điệp khác tôi hi vọng mọi người sẽ không bỏ qua nó: hãy cùng chung tay đẩy lùi chiến tranh, sự bất bình đẳng trong xã hội điều đó chỉ khiến cuộc sống tươi đẹp hơn- chắc chắn rồi.
  Một điểm trừ nho nhỏ cho câu chuyện đó là đôi chỗ tác giả hơi lan man dài dòng thế nhưng thông điệp nhân văn sâu sắc về môi trường, câu chuyện độc đáo về hành trình tìm kiếm tự do và giai điệu đầy chất thơ như một bản nhạc rừng hòa quyện dư sức khiến Tobie Lolness trở thành một tác phẩm tuyệt vời đủ sức hấp dẫn bất kỳ ai từ người lớn đến trẻ nhỏ. Hãy thử nghĩ khi đọc cho con nghe câu chuyện này, tâm hồn bạn đắn chìm trong những cảm xúc dạt dào sâu lắng, còn bé yêu tha hồ phát huy trí tưởng tượng-thật tuyệt vời đúng không nào. Cứ thử và bạn sẽ tin điều tôi nói thôi.
  Trên diễn đàn tác phẩm được giới thiệu ở đây :Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  images(7).jpg
   
  Chỉnh sửa cuối: 14/3/16
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này