Hoàn thành Trò chuyện Triết học - Bùi Văn Nam Sơn (Toàn tập - 7 tập)

Thảo luận trong 'Dự án eBook cho Thư viện' bắt đầu bởi V/C, 14/11/18.

Moderators: rhea, thuannguyen1088
 1. V/C

  V/C Mầm non


  TRÒ CHUYỆN TRIẾT HỌC
  Tác giả: Bùi Văn Nam Sơn
  Cty sách Thời Đại phát hành
  Nhà xuất bản Tri Thức - 2016
  —★—
  Giới Thiệu
  Tư tưởng đổi thay số phận
  Có lẽ bạn ngán triết học vì nó khô khan, khó hiểu? Bạn ngại triết học vì nó thường tỏ ra áp đặt, giáo điều? Bạn xem thường triết học vì nó mông lung, vô bổ? Xin bạn hãy bình tâm một chút! Họp nhân viên lại, liệu kiến thức chuyên môn đơn thuần có đủ để giúp bạn "động viên" được họ? Bạn vẫn thường phải dùng đến những lời có cánh đó thôi! Giải quyết việc lương bổng hay... đền bù giải toả, chẳng lẽ người ta không một phút thoáng nghĩ đến khái niệm "công bằng"? Dạy bảo con cái đâu có thể chỉ dùng đến hai thứ duy nhất: cho roi cho vọt hoặc cho ngọt cho bùi? Nhìn chung, ta vẫn cứ "triết lý" hàng ngày giống như ông Jourdain luôn miệng làm "văn xuôi" mà không tự biết đấy thôi!
  Triết gia Hegel bảo rằng ta vẫn có thể hô hấp và tiêu hoá mà không cần biết đến môn sinh lý học. Cũng thế, ta vẫn "triết lý" mà không cần đến triết học. Nhưng rồi dần dần, từ công việc trong đời thường, con người đặt câu hỏi về những gì tưởng như hiển nhiên. Từ xa xưa, ở phương Đông cũng như phương Tây, bắt đầu có sự phân biệt giữa những điều "ai ai cũng nói" với những điều một số ít người suy ngẫm lâu dài trước khi đi đến chỗ xác tín. Từ đó, triết học - cũng như mọi khoa học khác - không thể không bước vào "những tháp ngà", nếu muốn có sự yên tĩnh để suy nghĩ, sự khách quan để nhận định.
  Nhưng, thật ra, nhìn kỹ lại, những tháp ngà ấy ít nhiều đều được xây dựng nên từ những bụi bặm trần gian. Khổng, Lão, Phật, Jesus, Socrate... những nhà tư tưởng lớn đầu tiên của nhân loại đều là những kẻ lữ hành, chia sẻ và lăn lộn trong sự phức tạp khôn cùng của chúng sinh. Rồi cũng dần dần, triết học lại rời khỏi "tháp ngà", đi vào cuộc đời để thực hiện các sứ mệnh của mình... Có khi thành công, có khi thất bại. Có khi tạo phúc, có khi gây hoạ. Và, cũng vì thế, nó luôn phải nhìn lại chính mình, tự phê phán, tìm con đường khác, phương thức mới...
  Triết học trong cuộc sống ngày nay
  Đời sống sôi động và cuộc cạnh tranh toàn cầu đầu thế kỷ 21 cho thấy: hơn bao giờ hết, thành bại, mất còn ngày nay phụ thuộc vào sáng kiến, ý tưởng và các chiến lược tư duy. Khi thế giới ngày càng... phẳng, khi thông tin, sự đào tạo và kỹ năng ngày càng đến được với mọi người, kiến thức thông thường không còn là lợi thế cạnh tranh nữa. Phương pháp, kể cả phương pháp mới, cũng không đủ giúp tạo nên lợi thế. Mạng lưới truyền thông toàn cầu nhanh chóng biến nó thành tài sản chung của mọi người!
  Vậy, chính tiềm lực trí tuệ, văn hoá tư duy, thái độ tinh thần được tích luỹ và tinh luyện của một cá nhân, một dân tộc, một nền văn hoá mới tạo nên được sự khác biệt trong những giờ phút quyết định. Chúng giúp mang lại sự sáng tạo trên nền tảng đạo lý và tỉnh thức.
  Cho đến nay, sự ganh đua về ý tưởng thường chủ yếu diễn ra trong lĩnh vực kinh tế. Nhưng, sự khác biệt lại ngày càng diễn ra ở những lĩnh vực không ngờ tới. Kinh tế, dù quan trọng đến mấy, chỉ là một phương diện của cuộc sống; chất lượng sống đích thực không thể quy giản vào phương diện kinh tế. Do đó, triết học có thể giúp ta có được những nhận thức để cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời, cuộc đời và phong cách tư duy của những đại triết gia cũng là những gương mẫu cho ta học hỏi trên nhiều lĩnh vực. "Hình thức cao nhất của thành tựu bao giờ cũng là một nghệ thuật, chứ không phải là khoa học" - người nói được câu ấy là Theodore Lewitt, một tên tuổi lớn trong ngành... tiếp thị!
  —★—
  [VCTVEGROUP]
  • Scan: @Nhantinh, @V/C
  • Pdf: @inno14
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/11/18
 2. huybinh_89

  huybinh_89 Lớp 2

  Mình tham gia, mỗi quyển xin nhận 1-2 gói. Cho mình xin cả bản pdf để đọc
   
  V/C thích bài này.
 3. V/C

  V/C Mầm non

  Bộ này ebook text khó trình bày, nên sẽ làm pdf thôi.
   
 4. tiendungtmv

  tiendungtmv Lớp 5

  Các file đính kèm:

 5. V/C

  V/C Mầm non

  Chỉ 2 tập thôi, vẫn còn thiếu chap cuối cùng.
   
 6. SWAK13

  SWAK13 Lớp 4

  Đăng ký tham gia quyển này nhé @V/C :)
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 7. nhvm003

  nhvm003 Mầm non

  Thật sự nghĩ rằng cuốn này không hay. Cuốn sách giấy mình đọc giữa chừng bỏ dỡ, sau đó download ebook.. tiếp tục bỏ bỡ. Nó quá dài dòng và tẻ nhạt, sa đà tiểu tiết. Với sách nhập môn triết, Câu truyện triết học của Will Durant lôi cuốn, và Tôi là ai và nếu vậy thì bao nhiêu (Richard David Precht) lí thú hơn gấp rất rất nhiều lần. Đừng bỏ công!
   
 8. lvnam1989

  lvnam1989 Mầm non

  Mình thì khá hứng thú với cuốn này, những câu truyện đủ ngắn nhưng cũng đủ để suy tư.
   
 9. nhvm003

  nhvm003 Mầm non

  Sách dẫn nhập hay không chỉ giới thiệu về tư tưởng mà còn giúp bạn hiểu vì sao nó hình thành, cái lý của nó, đánh giá ưu nhược điểm, và liên hệ nó tới cuộc sống… Các cuốn kia làm được điều đó 1 cách lí thú hơn nhiều và có hệ thống, cấu trúc chặc chẽ hơn.

  Câu chuyện triết học giới thiệu các triết gia trụ cột: bạn sẽ thật sự cảm nhận được tầm vóc của các triết gia này, và có thể yêu thích 1, 2 ông nào đó!

  Tôi là ai - và nếu có, thì mấy cái Tôi cả thảy? - giới thiệu các câu hỏi lớn của triết học, so sánh đối chiếu giữa các câu trả lời từ triết học và khoa học thực nghiệm, ví dụ tâm lí học thần kinh… để bạn thấy nó liên hệ thế nào tới đời sống.

  Nếu phải mất công mất sức thì các cuốn này có lợi hơn nhiều. Nếu bạn có thể đọc thêm 1 cuốn sách nữa thì càng hay chứ sao!
   
 10. V/C

  V/C Mầm non

  Khó nhỉ!
  Trứng - Vịt, không biết ai ra trước, ai khôn hơn ai là cả một vấn đề.
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 11. V/C

  V/C Mầm non

  Đưa các cuốn “có lợi” đây, tôi sẵn sàng scan cho thiên hạ đọc.
   
 12. nhvm003

  nhvm003 Mầm non

  Không thành vịt thì mình thành trứng muối, ốp la: cứ tham khảo nhiều và tự mình nhận định thì hơn.

  2 cuốn mình giới thiệu đã có trên diễn đàn (nhưng cuốn "Tôi là ai..." bản dịch của Trần Vinh, Nhã Nam mượt hơn... Nên đọc bản này).
   
 13. Hùng Giàu

  Hùng Giàu Mầm non

  Hình như em không thấy link...
   
Moderators: rhea, thuannguyen1088

Chia sẻ trang này