Tiểu sử TRÙM DẦU MỎ JOHN D. ROCKEFELLER

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi Thanh Tinh Thien, 26/8/21.


 1. [​IMG]
  Sự thật chưa từng tiết lộ về một gia tộc bí ẩn, một đế chế lẫy lừng trong ngành dầu mỏ, Gia tộc Rockefeller đã trải qua hơn 1 thế kỷ, đến nay họ vẫn đang viết tiếp lịch sử huy hoàng của mình.

  Thế hệ sau đã lên kế hoạch làm sao để bảo vệ tài sản của dòng họ, tích cực tham gia sự nghiệp văn hóa, y tế và từ thiện. Họ chi nhiều tiền để xây dựng các quỹ từ thiện, đầu tư vào trường đại học, bệnh viện để chia sẻ tài sản của họ với xã hội. Họ có đức tin rằng sự giàu có của mình không phải tự nhiên mà có, họ được trao cho của cải là để quay lại giúp đỡ xã hội.

  Đây là tác phẩm đồ sộ nhất, đầy đủ nhất về cuộc đời của nhà tài phiệt dầu mỏ Rockefeller lần đầu được xuất bản tại Việt Nam.

  Bạn sẽ lần theo dấu chân của John D. Rockefeller từ khi ông còn là một cậu bé quê mùa gầy còm cho tới khi trở thành ông trùm của Tập đoàn Standard Oil, vị tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ.

  Trong mắt những người chỉ trích, Rockefeller là một nhà tư bản tham lam, người đã phá vỡ sự cạnh tranh và tạo ra sự độc quyền. Song, đối với những người ủng hộ Rockefeller, ông lại được xem là một doanh nhân thiên tài, kinh doanh phát đạt ngay cả trong thời điểm khủng hoảng kinh tế. Họ coi ông là tấm gương cho mẫu đàn ông tự lập ý tưởng, ổn định được một ngành công nghiệp bất ổn, tạo công ăn việc làm, hạ giá dầu và nhà từ thiện vĩ đại nhất trong lịch sử.

  Giống như nhiều ông trùm của Thời Đại Vàng, Rockefeller vừa được những người viết tiểu sử ủng hộ mình tôn vinh hết mực, vừa bị những nhà phê bình phỉ báng đầy cay độc vì chẳng thấy điểm đúng đắn nào ở ông. Sự phiến diện này đặc biệt có tác động tiêu cực trong trường hợp của Rockefeller, một con người mà thiên thần và ác quỷ tồn tại chung dưới một hình hài. Chính vì vậy, cuộc đời ông luôn là một đề tài muôn thuở cho những người viết tiểu sử. Vốn là người có những suy tính kín đáo, Rockefeller đã mang theo xuống mồ những bí mật không lấy gì làm tự hào, không chỉ của Standard Oil, một tập đoàn khổng lồ do ông gây dựng, mà còn cả những bí mật của chính gia đình ông.

  Nhưng bí mật rồi sẽ được bật mí. Mọi điều khó hiểu của người đàn ông quyền lực này đều được tác giả Ron Chernow khai phá và tiết lộ trong cuốn sách này.

  Đây cũng là cuốn sách nằm trong top những quyển sách mà Bill Gates và Steves Jobs đánh giá cao và nằm trong danh sách mà các nhà đầu tư phố Wall khuyên đọc.

  Nhận xét của độc giả uy tín:

  “Một bức tranh chi tiết của Chernow, sự kết hợp đến khó tin của tội lỗi và thánh thiện, một bức chân dung nhân đạo, hấp dẫn và công bằng tuyệt đối về một nhân vật có năng lượng và hoài bão siêu nhiên.” - People

  “Khi lịch sử đưa ra phán quyết cuối cùng về John D. Rockefeller, có lẽ những cống hiến mà ông dành cho nghiên cứu sẽ được coi như một dấu mốc quan trọng trong sự tiến bộ của nhân loại… Khoa học hiện đại chịu ơn người đàn ông giàu có, rộng lượng và sáng suốt này hệt như nghệ thuật thời kỳ Phục Hưng chịu ơn sự bảo hộ của Giáo hoàng và Quân vương. Trong số những người đàn ông giàu có ấy, John D. Rockefeller có vai trò tối thượng.” - WINSTON CHURCHILL

  “Bạn có thể đọc cuốn sách như ngắm một bức chân dung đầy cảm thông về một con người phức tạp, kỳ bí, một chặng đường lịch sử của kinh doanh, một trận chiến pháp lý, hay chỉ đơn giản là một câu chuyện hư cấu tuyệt vời.” - Business Week

  “Một cuốn tiểu sử xứng đáng với tượng đài gã khổng lồ đích thực.” - The Economist

  Thế giới có thể sản sinh ra nhiều doanh nhân xuất chúng nhưng "chỉ có một John D. Rockefeller."

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

   
  Chỉnh sửa cuối: 31/10/21
  Shuyu, dongmai, angoc1234 and 23 others like this.
 2. tiep

  tiep Lớp 4

  Bản azw3 dành cho người đọc bằng Kindle và Kindle Reader, convert từ nguồn trên của @Thanh Tinh Thien. Anh Thanh Tinh Thien có bản word của các tác phẩm còn lại trong thư mục google drive của anh thì làm ơn cho mình xin nhé để convert sang định dạng khác. Cảm ơn anh!

  AZW3: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Shinji6195, luuhuan, zenchen and 11 others like this.
 3. JOHN D. ROCKEFELLER là người đầu tiên trong lịch sử có 1 tỷ đô la.
   

 4. Ngôi nhà đơn xơ, nơi Trùm dầu mỏ tương lai chào đời trong một tình cảnh 'éo le'.
  [​IMG]
   
 5. Đi xe đạp kiểu Rockefeller
  [​IMG]
   
 6. Quỹ của nhà Rockefeller, Jeff Bezos và Ikea đã công bố kế hoạch thành lập Liên minh Năng lượng Toàn cầu cho Con người và Hành tinh. Mục đích là hỗ trợ các chính phủ và người giàu trong việc đóng góp, thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng ở các nước nghèo hơn.

  Trong ngày đầu tiên của hội nghị về khí hậu của Liên Hợp Quốc - COP26, các nhà từ thiện cam kết sẽ "dốc hầu bao" cho mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu.

  Quỹ Rockefeller - cùng với 8 tổ chức tài chính - phát triển đa phương, sẽ bắt đầu triển khai 10 tỷ USD đầu tiên để thử nghiệm các chiến lược và công nghệ đổi mới, nhằm hỗ trợ phát triển năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Các khu vực vẫn do dự với việc chuyển đổi sẽ nhận được sự thúc đẩy lớn. Khi giai đoạn đầu tiên đạt được hiệu quả, họ dự kiến sẽ giải ngân 100 tỷ USD khoản đầu tư tư nhân và công để mở rộng kế hoạch.

  Các chương trình trên được công bố trong ngày đầu tiên của sự kiện COP26, diễn ra tại Glasgow (Scotland). Mục đích của COP26 là tăng cường cam kết năm 2009 của các quốc gia giàu có nhằm tài trợ cho quá trình chuyển đổi năng lượng ở các quốc gia nghèo, với 100 tỷ USD/năm.

  Joseph Curtin - giám đốc bộ phận năng lượng và khí hậu tại Quỹ Rockefller, cho biết: "Ngay cả khi các quốc gia giàu cam kết chi 100 tỷ USD, thì con số đó vẫn chưa là gì so với số tiền cần thiết là hàng nghìn tỷ USD. Chúng tôi muốn hỗ trợ cho khu vực tư nhân có thể đầu tư với quy mô lớn."

  Trong quá trình hướng tới mục tiêu kiểm soát tình trạng nhiệt độ tăng lên mỗi năm, các quốc gia nghèo đặt ra câu hỏi "ai sẽ là người chi trả cho nỗ lực đó". Họ cần được tài trợ để đẩy mạnh mục tiêu giảm khí thải carbon và đầu tư vào các công nghệ mới để loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.

  Các quốc gia nghèo năng lượng hiện đang thải ra 24% lượng carbon dioxide toàn cầu và tỷ lệ phát thải của họ có thể tăng lên 76% vào năm 2050. Để ngăn chặn tình trạng này, họ phải loại bỏ việc sử dụng than đá.

  Rockefeller Foundation đã tài trợ 200 lưới điện microgrid năng lượng mặt trời cho các ngôi làng hẻo lánh ở Ấn Độ. trong hơn 1 thập kỷ. Khi những vấn đề đã được giải quyết, Tata Power của Ấn Độ đồng ý mở rộng dự án trên lên 10.000 lưới điện.

  [​IMG]

   
 7. Bài học thành công từ “ông trùm” dầu mỏ Rockefeller
  Nếu điều chỉnh theo tỉ lệ trượt giá, tài sản mà tỉ phú huyền thoại John Davison Rockefeller tích cóp được là nhiều nhất mọi thời. Trước và sau ông vẫn không có người nào trên thế giới giàu bằng ông. Cho đến khi mất năm 1937, giá trị tài sản của trùm dầu mỏ Rockefeller là 1,4 tỉ USD trong khi GDP Mỹ thời điểm đó là 92 tỉ USD. Điều đáng nói là Rockefeller đã tạo dựng sự nghiệp từ tay trắng. Vậy bí quyết thành công của ông như thế nào?

  Rockefeller từng nói: “Bí quyết thành công là, làm tốt những điều bình thường theo cách không bình thường”.

  Trong sự nghiệp, Rockefeller luôn thực hiện công việc với tinh thần tập trung cao và ông luôn ám ảnh bởi “tính hiệu quả”. Khi xây các nhà máy lọc dầu, ông luôn đặt cao yếu tố chất lượng với tính cạnh tranh mà các đối thủ không thể so sánh.

  Bài học thứ hai là tìm “con đường đi mới”. “Nếu muốn thành công, bạn phải đi trên những con đường mới chứ không phải là những lối mòn của những thành công vốn đã được chấp nhận”; “Đừng ngại bỏ cái tốt để đi tìm cái vĩ đại”… Đó là những câu “sấm truyền” của Rockefeller.

  Trong thực tế, Rockefeller luôn trung thành với triết lý kinh doanh của ông. Một trong những “con đường mới” của Standard Oil là tấn công vào thị trường châu Á. Thập niên 90 của thế kỷ XIX, Standard Oil bắt đầu tiếp thị dầu lửa tại Trung Quốc, một thị trường khổng lồ với khoảng 400 triệu người dùng dầu lửa thắp sáng. Tại nước này, Standard Oil bán dầu với thương hiệu “Mei Foo” (Mỹ Phu - “mỹ” có nghĩa đẹp và “phu” có nghĩa niềm tin). Thời gian đầu, Mỹ Phu được bán với giá cực rẻ hoặc thậm chí cho không tại các vùng quê nghèo, nhằm thuyết phục dân Trung Quốc bỏ đèn dầu thực vật (lạc chẳng hạn) sang dùng đèn dầu. Kết quả, Trung Quốc trở thành thị trường lớn nhất của Standard Oil tại châu Á.

  Cuối thế kỷ XIX, Rockefeller bắt đầu đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất, khi Thomas Edison chế tạo được bóng đèn điện. Đã có đèn điện rồi còn ai cần đèn dầu! Tuy nhiên, Rockefeller đã nhanh chóng tìm lối thoát bằng một “con đường mới”: Chế tạo xăng cho ngành công nghiệp xe hơi cũng vừa bắt đầu chập chững hình thành.

  [​IMG]

  Bài học thứ ba là: “Tham vọng”. “Tôi không nghĩ một người chỉ bắt đầu bằng ý tưởng làm sao mình trở nên giàu lại có thể thành công nếu anh ta không có tham vọng lớn hơn”; và “Con đường đi đến hạnh phúc chỉ nằm ở hai nguyên tắc: Tìm những gì khiến bạn quan tâm và bạn có thể làm tốt; Đặt toàn bộ tâm hồn bạn vào đó với toàn bộ năng lượng, tham vọng cũng như khả năng tự nhiên mà bạn có”.

  Bài học thứ tư là: “Phát triển kỹ năng lãnh đạo”. “Lãnh đạo tốt là người có khả năng hướng dẫn cho người trung bình biết cách làm loại công việc của người tài giỏi hơn” - Rockefeller nói. Trong thực tế, Rockefeller cho thấy ông chỉ là một người “trung bình” cố hết sức để làm những việc tưởng chừng ngoài khả năng. Và với câu nói sau, người ta có thể thấy thêm tài dụng nhân của ông: “Khả năng quản lý con người là thứ có thể mua được như bất kỳ hàng hóa nào. Chẳng hạn như cà phê hay đường, và tôi sẽ sẵn lòng trả giá cao hơn để mua thứ khả năng đó hơn là bất kỳ thứ gì khác trên đời”; “Tôi thà kiếm được 1% từ nỗ lực của 100 người khác hơn là 100% từ chính nỗ lực cá nhân của tôi”.

  Bài học thứ năm của Rockefeller là: “Tôn trọng lương tri”. Bằng cách đó, Rockefeller đã không sống ích kỷ. “Câu hỏi duy nhất với sản nghiệp giàu có là bạn sẽ làm gì với nó?” - ông nói. Rockefeller đã chẳng là “tên tư bản khát máu” khi nói: “Tình bằng hữu tìm thấy trong làm ăn là một thương vụ tốt hơn một thứ làm ăn dựa trên tình bằng hữu”.

  Đánh giá lại sự nghiệp Rockefeller, nhà báo - sử gia nổi tiếng chuyên viết thể loại tiểu sử, Allan Nevins (1890-1971), nhận xét: “Sự giàu có của những người Standard Oil đã chẳng phải là hiện tượng một sớm một chiều mà là thành tựu đạt được trong một phần tư thế kỷ, từ sự đầu tư can đảm vào một lĩnh vực mà mức độ rủi ro của nó cao đến độ hầu hết những nhà tư bản đều tránh né; bằng sự lao động bền bỉ; và bằng hoạch định đúng đắn, nhìn xa trông rộng… Tài sản từ công nghiệp dầu mỏ năm 1894 không hề lớn hơn lợi nhuận từ công nghiệp thép, ngân hàng và công nghiệp hỏa xa trong cùng giai đoạn… Chúng ta có thể kết luận tài sản mà ông ấy (Rockefeller) có là ít bị vấy bẩn nhất trong tất cả tài sản khổng lồ khác ở thời ông ấy”.
   
 8. Cây thông Noel nổi tiếng nhất nước Mỹ
  Cây thông Noel tại Rockefeller Center được thắp sáng bằng 8 km dây điện với hơn 50.000 đèn LED, trên đỉnh là ngôi sao ghép từ 3 triệu viên pha lê.
  [​IMG]
  Một trong những hoạt động Giáng sinh hút khách nhất ở New York là lễ thắp sáng cây thông Rockefeller. Người New York có một câu nói: "Chưa phải là Giáng sinh khi cây thông Rockefeller chưa được thắp lên".

  Cây thông nằm ở tòa nhà chọc trời 30 Rockefeller Plaza, ở trung tâm Rockefeller, một khu phức hợp gồm 19 tòa nhà thương mại nằm ở khu Midtown Manhattan hoa lệ. Cứ đến dịp Giáng sinh, hàng nghìn du khách kéo đến quảng trường này hàng năm để xem lễ thắp đèn cây thông Noel.

  Năm nay, cây được chọn để trang trí Giáng sinh là một cây vân sam Na Uy được chuyển đến từ Elkton, Maryland. Nó khoảng 85 tuổi, cao 24 m và rộng 13,7 m, nặng 12 tấn. Nó là một cây cổ thụ trong vườn nhà ông bà Devon và Julie Price. "Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ một cái cây trong vườn nhà tôi lại được chọn để trở thành cây thông Rockefeller", ông Devon cho biết. Vợ chồng ông vốn lo nó bị đổ vì bão.

  [​IMG]

  Cây thông được thắp sáng với hệ thống 8 km dây điện với hơn 50.000 đèn LED đủ màu. Trên đỉnh là ngôi sao Swarovski 70 cánh, được tạo từ 3 triệu viên pha lê, nặng tổng cộng 408 kg.

  Truyền thống có từ năm 1931, khi các công nhân xây dựng trang trí một cây thông Noel cao 6 m. Lễ thắp sáng cây thông đầu tiên diễn ra 2 năm sau đó. Năm 1942, ba cây được dựng lên, với 3 màu đỏ, trắng và xanh để vinh danh những người lính trong Thế chiến thứ hai. Năm 1949, cây thông được sơn màu bạc để giống như phủ tuyết. Năm 1951 là lần đầu tiên lễ thắp sáng được phát sóng trên TV.

  Năm 1999, cây lớn nhất trong lịch sử được dựng lên tại Rockefeller - cao hơn 30 m. Năm 2001, cây trang trí màu đỏ, trắng và xanh để tưởng niệm thảm kịch 11/9. Bên cạnh đó, khi mùa Noel qua đi, cây thông Rockefeller còn phục vụ một mục đích thiết thực hơn. Sau khi bị đốn hạ vào đầu tháng 1, cây được tặng cho Tổ chức Môi trường sống vì Nhân loại và biến thành gỗ để làm nhà.
   

Chia sẻ trang này