Giả tưởng Truyện ba người lính-nhẩy-dù lâm nạn

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi Cynir, 7/7/21.

 1. Cynir

  Cynir Banned

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Khoa-học dự-tri và giả-thiết khoa-học

  Nguyễn-mạnh-Côn sáng-tác
  Nguyễn-đình-Vượng xuất-bản
  Sài-gòn Việt-nam 1960

  ⁂​

  ✎ Đêm kể truyện trên chiến-khu
  ✎ Vị giáo-sư toán với chúa quỷ sa-tăng
  ✎ Bán linh-hồn cho quỷ
  ✎ Đại-úy Trường-Kỳ
  ✎ Chung rượu thần-tiên
  ✎ Truyện ba người lính-nhẩy-dù lâm nạn
  ✎ Đêm ba-mươi vừa viết văn vừa bế con

  [​IMG]

  Trần Văn Nam (Trong dòng cảm thức văn học miền Nam - Phân định thi ca hải ngoại, Nam Cali, 2006) :「Ta nhận ra có những cái không đồng chất trong truyện. Đầu tiên là có sự pha trộn giữa khoa học thật và khoa học thêu dệt. Đành rằng truyện giả tưởng là bịa đặt, nhưng là bịa đặt cốt truyện, không quá đà bịa đặt luôn cả về máy móc kỹ thuật hoang đường. Làm như vậy người đọc dễ bị hoang mang, nếu không biết qua về khoa học kỹ thuật sẽ khó phân biệt giữa những diều tác giả đã thực sự dựa vào nghiên cứu, và những cái hoàn toàn bịa thêm. Mà hoang mang thì thiếu sự thuyết phục rằng đây là sách "khoa học dự tri và giả thiết khoa học" như tác giả cho ghi ở ngoài bìa」.  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/7/21
  KienPham, DHR34, langbavibo and 3 others like this.
 2. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 5

  Không có ebook hả bạn?
   
 3. 1102

  1102 Lớp 4

  click vào dòng chữ Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link màu xanh ở trên sẽ ra đường link.
   
 4. mfckt

  mfckt Mầm non

  Link chết rồi, bạn up lại giùm với, cảm ơn vì đã chia sẻ.
   
 5. 1102

  1102 Lớp 4

  Sao lại hỏi tôi, hỏi bác chủ top nhé.
   
  KienPham thích bài này.
 6. KienPham

  KienPham Mầm non

  File PDF thì tận 98mb. Có bác có file mobi hoặc epub thì nhẹ nhàng.
   
 7. Uillean

  Uillean Banned

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Khoa-học dự-tri và giả-thiết khoa-học

  Nguyễn-mạnh-Côn, Sàigòn 1960

  ❦​

  Một buổi, tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy Nguyễn Mạnh Côn đeo cấp bậc Thiếu Úy đến tìm tôi ở nơi làm việc tại đầu đường Hồng Thập Tự, gần cầu Thị Nghè, ngang Sở Thú.
  Anh cho biết đã được đồng hóa vào Quân Đội với cấp Thiếu Úy để phụ trách một tờ báo do Bộ Quốc Phòng chủ trương, anh đến nhờ tôi trình bày mẫu bìa cho tập san đó. Người chỉ huy trực tiếp anh là Đại Úy Quân, bạn tôi. Quả thực tôi cũng không hiểu bằng cách nào, anh qua mặt được sự giảo nghiệm y khoa về sức khoẻ, nhất là bệnh ghiền của anh đã in dấu trên khuôn mặt. Vấn đề này tôi không bao giờ đề cập tới, mỗi lần nói chuyện với Nguyễn Mạnh Côn. (Ghi chú thêm : Nguyễn Mạnh Côn ghiền ‘nàng tiên nâu’ Phù Dung từ ngày ở Hà Nội, khi vào Sài Gòn nơi ông thường lui tới cùng với Vũ Hoàng Chương, Triều Đẩu… ở bàn đèn Đinh Quát, hẻm 220 đường Trương Minh Giảng. Giữa thập niên 60, Hồng Tiêu Nguyễn Đức Huy (1902-1985, phu quân Bà Tùng Long), Nguyễn Mạnh Côn và Hoàng Hải Thủy xin manchette ra tờ Bút Sắt, không hiểu vì lý do cả 3 người là ‘đệ tử nàng tiên nâu’ hay vì lý do chính trị nên không được cấp – VTrD).
  Vì là tờ báo của Bộ Quốc Phòng nên tôi vui lòng vẽ giúp mẫu bìa, nhưng Nguyễn Mạnh Côn cũng tế nhị lắm, nói với Đại Úy Quân trả tiền cho tôi, vì tờ báo có ngân khoản riêng để mua bài của các nhà văn, bất luận ở trong hay ngoài quân đội.

  Nhờ có tờ báo trong tay, Nguyễn Mạnh Côn mới có cơ hội chứng minh tài năng của mình. Truyện Ba Người Lính Nhảy Dù Lâm Nạn do anh viết được đón nhận nồng nhiệt. Anh dùng thuyết tương đối trong toán học của Einstein để giải minh cho một phương trình vận tốc trở ngược của thời gian. Câu chuyện vừa ly kỳ vừa khoa học làm say mê người đọc.
  Sau đó đến hồi ký Đem Tâm Tình Viết Lịch Sử được đăng trường kỳ rồi in thành sách (Nguyễn Ðình Vượng xuất bản, 1958) như Truyện Ba Người Lính Nhảy Dù Lâm Nạn vậy. Cuốn hồi ký, vạch trần những âm mưu xảo trá của Đảng, của những con người Cộng Sản nhằm tiêu diệt các Đảng Phái đối lập để giữ trọn cường quyền trong tay. Cuốn sách là một bản cáo trạng dài với những chứng cớ hiển nhiên của lịch sử, do đó Cộng Sản khó bề chối cãi.
  Ngoài ra, Nguyễn Mạnh Côn còn viết rất nhiều bộ sách khác do Cơ Sở Giao Điểm ấn hành. Cơ sở này của Trần Phong Giao chứ không phải của Nguyễn Đình Vượng như nhiều người tưởng lầm. Ngoài vấn đề viết văn, làm báo Nguyễn Mạnh Côn còn viết nhiều bài bình luận bằng Pháp ngữ cho đài phát thanh Sài Gòn…
  Nhưng Nguyễn Mạnh Côn (cũng như Mặc Thu) không ở trong Quân Đội lâu. Vài năm sau họ đều xin giải ngũ trở thành dân sự cho dễ hoạt động hơn”.


  Tạ Tỵ (tuần báo Thằng Mõ, San Jose - California, 1990)

  [​IMG]

  Tác gia Nguyễn Mạnh Côn sinh ngày 15 tháng 03 năm 1920 tại làng Đông Hy, phủ Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, nhưng trưởng thành ở Hà Nội. Thuở nhỏ ông thường theo cha mẹ lang bạt tứ xứ, sau đó vào học trường tư thục Thăng Long.

  Hồi đầu Đệ Nhị thế chiến, Nguyễn Mạnh Côn phiêu bạt sang Hương Cảng rồi tham gia cuộc đổ bộ Lạng Sơn năm 1940 của Việt Nam Kiến Quốc Quân cùng hoàng quân Nhật Bản, hàm sĩ quan. Ông về Hà Nội chủ yếu sinh hoạt báo chí, đồng thời làm thành viên Việt Nam Quốc Dân Đảng.

  Sau năm 1945, Nguyễn Mạnh Côn chọn bút danh Nguyễn Kiên Trung, Kỳ Hoa Tử, Đằng Vân Hầu trong các trứ tác lịch sử. Đây cũng là giai đoạn hào hùng nhất trong cuộc đời ông, mà về sau có ảnh hưởng tích cực tới văn chương. Ông dự chiến kiện Hà Nội đông-xuân 1946-7, sau đó tiếp tục tham gia trận sông Lô ở Đoan Hùng. Năm 1949-50, ông được đề bạt sĩ quan trường võ bị Trần Quốc Tuấn. Tuy nhiên tới năm 1951 thì hồi cư, xuống Hải Phòng dạy học.

  Năm 1954, Nguyễn Mạnh Côn di cư vào Nam, hoạt động ở hai lĩnh vực văn chương và báo chí, đồng thời dự phần phe đối lập với chính quyền tổng thống Ngô Đình Diệm. Ông được Giải Thưởng Văn Chương Toàn Quốc năm 1957. Sau Cách Mạng 01 tháng 11, ông sáng tác thưa dần để tập trung mảng báo chính luận.

  Sau năm 1975, Nguyễn Mạnh Côn bị bắt đi học tập cải tạo ở trại Xuyên Mộc, rừng Sa Ác, tỉnh Bà Rịa. Ngày 01 tháng 06 năm 1979, ông mất sau một thời gian tuyệt thực đòi trả tự do.
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/1/22

Chia sẻ trang này