History Truyện kể muôn đời - Fulton Oursler

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi Jannik, 1/8/21.

 1. Jannik

  Jannik Banned

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  A Tale of The Greatest Life ever Lived


  by Fulton Oursler
  Doubleday & Company, Inc.
  Garden City, New York, US, 1949

  ✶​

  The Greatest Story Ever Told (萬世流芳) is an American old-time radio religious drama. It was broadcast on ABC from January 26, 1947, until December 30, 1956. Beginning July 25, 1948, the program was also broadcast via shortwave radio to 58 other countries by the World Wide Broadcasting Foundation. The Greatest Story Ever Told, the title of which was used for Fulton Oursler's 1949 book, used dramatized sketches to depict events in the life of Jesus Christ. As in the book, the words spoken by Jesus in the radio program came directly from the Bible.

  City College of New York honored The Greatest Story Ever Told as the best radio program created and broadcast in 1947. The recognition noted that the show presented its episodes "with superior good taste and effective listener appeal". In 1949, The Greatest Story Ever Told won a special George Foster Peabody Citation. The citation noted, "... the program has maintained such a high degree of religious integrity, and has been so free of denominational bias or prejudice, that it has won the acclaim of newspapers, magazines, trade journals, and religious leaders alike. [...] The Greatest Story Ever Told has occupied a peculiar niche, carved by both quality and popularity...". Also in 1949, the Freedoms Foundation named the show Best Radio Program. On February 9, 1947, Jack Gould wrote in The New York Times, "The Greatest Story Ever Told is a program of extraordinary beauty and reverence, which without reservation may be listed as one of the most significant ethereal achievements in recent year". He went on to call the show "a rare and successful fusion of religion, art and commerce...".

  [​IMG]

  Fulton Oursler : "I have two friends, man and wife, who in their lifes, privately and professionally, exemplity the teachings of Jesus Christ more truly than do any others I know. Their modesty prevents me from recording even their initials, but to them I dedicate this imperfect work in affection and gratitude".
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/8/21
 2. Jannik

  Jannik Banned

  TRUYỆN KỂ MUÔN ĐỜI
  Truyện Chúa Hạ Mình Giáng Thế


  Khởi nguyên bằng Thiên Ngôn,
  mà Thiên Ngôn ở cùng Thiên Chúa,
  vậy Thiên Ngôn chính là Chúa đấy.

  Ban đầu Người vẫn ở cùng Thiên Chúa,
  tạo vật do Người mà nên,
  không Người thời chẳng có gì tạo thành.

  Trong Người có sự sống,
  mà sự sống là sự sáng cho nhân loại.
  Sự sáng xua tan bóng tối,
  mà bóng tối không diệt được sáng.


  Đã có lời rằng, vào năm 63 trước khi đức Yehoshua giáng sinh, quân đoàn La Mã như bầy châu chấu hừng hực tiến về phương Đông, xâm phạm miền Kenaan rồi tàn phá vương quốc Do Thái. Sau hai tháng đóng trại trên núi, họ công thành Yerushalayim trong ba tháng vây hãm, nỗ lực tiến tới cổng thành để rồi phá tung bằng những trận mưa máu.

  Dưới con mắt đại tướng Pompeius, thành thánh và cư dân gục xuống như những cánh đồng La Mã mùa gặt. Rồi ngài đắc thắng tiến vào đền thờ - cao điểm cuối cùng của trận đánh, nơi trái tim thành thị còn đập, đó là đền Cực Thánh. Tại đây, ngay nơi cực thánh của toàn thành Yerushalayim, con ngựa của ngài Pompeius đương rẽ lối bước tới. Ở nơi từng đặt Hòm Bia Giao Ước, trước một hàng các thầy tư tế, ngài Pompeius tài hoa cực kì đã xuống ngựa.

  Thế là, đây chính nơi người ta hay nói rằng, đã cất trữ những chiến phẩm từ bao thế hệ, trong đấy chắc phải có đầy dẫy vàng bạc lấp lánh dưới ánh lửa đèn thờ chăng ? Cho nên ngài Pompeius nôn nao muốn chạm tay vào những kim loại quý giá đó, bèn dấn bước vào cung Cực Thánh. Nhưng vào đấy rồi, ngài chẳng thấy gì ngoài một quyển sách luật Thiên Chúa, do Moshe truyền lại được gìn giữ qua không biết bao nhiêu đời nay.

  Rồi hơn 50 năm sau cuộc xâm lăng của Pompeius, lịch sử Do Thái có thể được đọc bằng ánh lửa của những thành thị bị đốt phá. Và nếu chiến lợi phẩm không phải vàng, thì dân số đông đảo kia có khả năng làm được rất nhiều việc lại là điều khiến Augustus vô cùng hài lòng.

  Như đàn cừu bị lùa khỏi đồng cỏ, dân Do Thái đã đến lò sát sinh của mình. Họ bị đưa đến các mỏ khai thác đá để xây các khải hoàn môn La Mã. Nhưng sa hoàng không tìm được người Do Thái nào để áp lề luật La Mã trên miền đất ngoại dân này, nên cuối cùng, Horedos - một trong các tù trưởng của người du mục, một con cáo quỷ quyệt và thâm độc đã được chỉ định làm vua Do Thái.

  Và dưới ách cai trị của Horedos, những cuộc bạo loạn của người Do Thái theo nhau nổi lên không ngừng. Để đáp trả, Horedos tung ra những đòn hiểm ác, và ngài cho dựng những rừng thập giá như kiểu của người La Mã trên mọi nơi cao ở đô thị Yerushalayim, để rồi ngài thích thú chiêm ngưỡng chúng nhan nhản khắp các ngọn đồi. Nhưng dẫu bị kẹt trong cảnh tối tăm ấy, người Do Thái vẫn luôn tồn tại nhờ vào lời thệ ước : Thiên Chúa sẽ sai một Đấng Cứu Thế đến cứu chuộc họ.

  Và chính trong những ngày đó, sa hoàng Augustus ban đạo dụ đánh thuế trên toàn lĩnh thổ, buộc mọi người dân phải đi khai thuế theo thể lệ ai nấy tại bản quán của mình. Và thế là bác thợ mộc Yosef ở mạn Galil phải đi xuống vùng Beitlehem đăng kí cùng vợ mình là bà Miriam, người đang chịu thai Chúa Hài Đồng. Tại đây, bác thấy thành Beitlehem quê mình ra suy đồi hết mức chỉ vì ách đô hộ của người La Mã.


  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 7/8/21
 3. Jannik

  Jannik Banned

  Đây chỉ là phần lược dịch, mong các bạn đọc nguyên bản, chứ chúng tôi không dám coi là thay cái hay của sách.

  [Ngoài phố]

  Bác Yosef : Thưa, ông có phải chủ lữ điếm này chăng ?
  Ông chủ : Hết chỗ rồi, đến cái xó dơ hầy cũng kín người kìa.
  Bác Yosef : Thưa ông, tôi không dám hỏi cho mình, mà mụ nhà sắp trở dạ đây.
  Ông chủ : Ối dào, có tiện thì anh cứ tìm phứa một chỗ ngoài đường cái ấy.
  Bác Yosef : Xin ông thương cho với, mụ nhà tôi chỉ nội đêm nay là sinh cháu thôi.
  Ông chủ : Thôi được, cũng còn cái chuồng bò. Nhà anh có ưng thì tôi cho mướn đấy, khỏi tiền nong gì.
  Bác Yosef : Thôi cũng đành qua hết đêm nay trong chuồng bò vậy, Miriam ạ.

  Và khi Chúa Hài Đồng giáng sinh ở đô thành Beitlehem xứ Do Thái, có ba hiền giả ở phương Đông xa xôi tới. Danh các vị là Caspar, Melchior và Balthazar, đã cất công lặn lội từ các miền Lưỡng Hà, Ba Tư và Ityoppya mà đến.

  [Cung Horedos]

  Horedos Cả : Chứ ra các thầy nài gặp ta chỉ vì truyện một đứa bé thôi ư ?
  Hiền sĩ : Quả nhiên là thế, thưa bệ hạ. Chúng tôi lặn lội đường xa cũng chỉ vì bận lòng cái việc ấy đấy thôi.
  Horedos Cả : Vậy rằng ai, kẻ nào cả gan tán bậy với các vị là đứa trẻ đó sinh ra để làm vua trong cõi của ta ? Kẻ nào hả ?
  Hiền sĩ : Bẩm, chính chúng tôi đã tận mắt chứng kiến một vì phúc tinh mới mọc và vì phúc tinh đó đã dẫn đường cho chúng tôi, muôn muôn tâu bệ hạ.
  Horedos Cả : Thế nghĩa là các thầy cứ đi theo vì sao đó từ Á châu xa xôi tới miền tâm thế giới này ư ? Hời Aben, khanh có biết sự gì về đứa bé có mạng làm vua này hay chăng ?
  Cận thần : Trong sách Tiên Tri có nói về một Đấng Cứu Thế.
  Horedos Cả : Vậy Đấng Cứu Thế ấy xuất sinh ở đâu ?
  Cận thần : Thầy Hosea có gọi địa danh thánh giáng ấy là Ai Cập, nhưng thầy Yeshayahu quả quyết là Natzeret.
  Horedos Cả : Chà, cũng 700 năm rồi chứ ít gì ?
  Antipes : Con xin phụ vương sá cho, còn có thầy Mikayhu nói rằng thì là Beitlehem.
  Horedos Cả : A, thôi ta nhớ ra rồi "Từ ngươi, hỡi Beitlehem, Người sẽ đản sinh để ngự trị khắp Yisrael".


  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 9/8/21
 4. Jannik

  Jannik Banned

  [Cung Horedos]

  Horedos Cả : Thế theo con, ta phải làm gì bây giờ chứ hả ?
  Antipes : Cha là vua, chính cha phải ra phán quyết chứ.
  Horedos Cả : Lucius ! Khá mau giết hết những con trai mới sinh trong thành này. Đây là chỉ dụ của ta !
  Ông Lucius : Nhưng tôi là chiến sĩ La Mã và tôi không sát hại trẻ con.
  Horedos Cả : Anh phải phụng sự ta, bởi chính sa hoàng đã chỉ định như thế. Ai dám cãi lệnh sa hoàng nào ?

  [Lều gianh]

  Bác Yosef : Miriam ơi ! Lúc tôi đang ngủ, bỗng có tiếng ai thầm vọng vào tai rằng, phải đem con trốn sang Ai Cập ngay, và rằng cứ ở đó cho tới khi được triệu về. Giờ ta phải đi thôi !


  [​IMG]

  Và trong khi ông bà Yosef và Miriam lần hồi trốn sang Ai Cập, thì bọn quan quân Horedos lùng bắt những trẻ mới sinh, gieo cảnh tàn sát tập thể khắp thành Beitlehem.

  Thế nhưng vì nặng gánh trên vai những tội lạm sát và đóng đinh người vô tội, Horedos phải chết trong đao đán. Phần nhi tử Horedos Antipes cũng vấy cái tội đoạt mạng cha mà tiếm ngôi.

  Sau khi vua Horedos Cả đã hoăng, bác Yosef lại đưa cả nhà ở Ai Cập về vùng Natzrat an cư lập nghiệp. Thấm thoát cũng 12 năm.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/8/21
 5. Uillean

  Uillean Banned   
 6. Uillean

  Uillean Banned


  Mười hai tông đồ (Do văn : שנים-עשר השליחים, Hi văn : Δώδεκα Απόστολοι, La văn : Duodecim-autem Apostolorum, Hán văn : 十二宗徒) là nhóm nhân vật thứ trong Tân Ước được Cơ Đốc chư giáo hội tuyên thánh.

  LỊCH SỬ

  Mười hai tông đồ (tục danh : Nhóm Mười Hai) thường được nhận thức là các Cơ Đốc hữu ban đầu. Các vị vốn là môn đệ đức Yehoshua, được Ngài dạy làm người công chính để đi truyền giảng Phúc Âm và tịch tà, qua đó phát triển Thánh Hội mà đức YHWH đã chúc phước.

  Nhóm Mười Hai được Tân Ước nguyên bản nhắc thảy 79 lần : 10 trong Phúc âm nhất lãm, 28 trong Sứ đồ hành truyện, 38 trong Đại công thư tín tập và 3 trong Khải huyền lục. Ngày nay được cả tông tòa Công giáo và thượng tòa Chính Thống giáo tuyên thánh.

  Theo Phúc âm nhất lãm, nhóm Mười Hai đều quê ở Galil, gồm :

  ✧ Ông Shimon con cụ Yochanan (שמעון בן יוחנן), còn gọi Petros Đá, được Chúa Yehoshua chọn làm tông trưởng.
  ✧ Ông Andreas (אנדראס), bào đệ ông Petros, vốn là đệ tử ông Yohanan Tẩy Giả.
  ✧ Ông Yaakov Lớn con cụ Zavdi (יעקב בן זבדי).
  ✧ Ông Yohanan Tông Đồ (יוחנן בן זבדי), bào đệ ông Yaakov Lớn.
  ✧ Ông Shimon Phấn Khích (שמעון הקנאי).
  ✧ Ông Bartolmay (בר-תולמי), thường gọi Nataniel (נתנאל).
  ✧ Ông Toma (תומאס).
  ✧ Ông Yaakov Nhỏ con cụ Halfay (יעקב בן חלפי).
  ✧ Ông Mattay (מתי בן חלפי), còn gọi Levi (לוי), nhị đệ ông Yaakov Nhỏ.
  ✧ Ông Tadeus (תדיאוס), còn gọi Yehudah (יהודה), tam đệ ông Yaakov Nhỏ.
  ✧ Ông Filip (פיליפוס).
  ✧ Ông Yehudah Ishkerayot (יהודה איש־קריות).

  Sau khi ông Yehudah Ishkerayot tự vẫn, ông Mattityahu (מתתיהו) được thế chỗ. Ngoại trừ ông Yehudah Ishkerayot bị coi tội đồ, mười hai ông còn lại được giáo hội tuyên thánh hoàn toàn.

  VĂN HÓA

  Cứ theo các văn bản Thánh Kinh phụng vụ của Thánh Hội Tin Lành và Công giáo, tại An Nam từ trung đại trung kì phiên danh các vị theo tiếng Ý trung đại như sau :

  Thánh Simôn/Phêrô Đá Tảng người sự lòng tin và cậy, thánh Anrê người sức mạnh, thánh Giacôbê Tiền người sự xét đoán, thánh Gioan Tông Đồ người lòng yêu, thánh Simôn Nhiệt Thành người sự lòng sốt sắng, thánh Batôlômêô/Natanien người sự tưởng tượng, thánh Tôma Hồ Nghi người thông minh, thánh Giacôbê Hậu người giai cấp, thánh Giuđa Tađêô người trong sạch, thánh Mátthêô người ý chí, thánh Philípphê người quyền lực, thánh Mátthia người tử đạo, ông Giuđa Ítcariốt người giữ túi tiền.


  [​IMG]
  Họa phẩm mường tượng chân dung 12 vị thánh tông đồ
   

Chia sẻ trang này