Cổ điển [Tủ sách Tinh Hoa] Hoàn cảnh hậu hiện đại - Jean Franςois Lyotard

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi tudonald78, 18/1/21.

Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408
 1. tudonald78

  tudonald78 Lớp 11

  Hoàn cảnh hậu hiện đại

  Tác giả: Jean Franςois Lyotard
  Dịch giả: Ngân Xuyên
  Hiệu đính: Bùi Văn Nam Sơn
  Nhà xuất bản: Tri thức/2007
  sachhay.jpg
  GIỚI THIỆU SÁCH

  1. Tác giả

  Jean Francois Lyotard (1924-1998): nhà triết học, xã hội học Pháp. Luận điểm triết học căn bản của Lyotard là quan niệm về thực tại (reality). Theo ông, thực tại luôn xảy ra những sự kiện đặc thù khiến cho mọi mô tả duy lý không thể đúng với nó nữa

  Công trình Hoàn cảnh hậu hiện đại đã đưa tên tuổi ông nổi tiếng khắp thế giới.

  Một số công trình tiêu biểu khác:
  - The Differend
  - The collapse of the "grand narrative" and "language-games"
  - "Mainmise"
  - The sublime

  2. Tác phẩm

  Layotard chủ trương sự cần thiết của một quan niệm công bằng về sự truyền thông, trong đó không chỉ cho phép tồn tại mà còn bảo vệ sự đa dạng (những dị biệt và bất-đồng thuận), có thể liên tục phá vỡ sự đồng thuận tạm thời.

  “Quyển sách mang tính chất của một cương lĩnh. Nó mô tả sự biến chuyển từ Hiện đại sang Hậu-hiện đại: về phương diện xã hội học, những biến đổi nhanh chóng của xã hội tất yếu dẫn đến sự khủng hoảng về “tâm trạng” và hình thành nên một tâm thức mới: tâm thức hậu hiện đại; về phương diện triết học, các hình thức “hợp thức hóa” cho khoa học cũng lâm vào tình trạng bế tắc, đặt ta vào một hoàn cảnh mới: hoàn cảnh hậu hiện đại, cần được giải quyết về mặt khoa học luận và triết học”.

  “Đó là một nỗ lực mới nhằm thức tỉnh trước những nguy cơ và cám dỗ để tiếp tục suy tưởng và kiến tạo những hình thức mới, phù hợp hơn để “cứu vãn” và bảo vệ những giá trị đích thực của Hiện đại: sự tự do và sự khai phóng của cá nhân.”
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 18/1/21
Moderators: Do dai hoc NEU, yam2408

Chia sẻ trang này