Mỹ học [Tủ sách Tinh Hoa] Quy tắc của nghệ thuật - Pierre Bourdieu

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi tudonald78, 3/4/22.

Moderators: Do dai hoc NEU
 1. tudonald78

  tudonald78 Lớp 11

  Quy tắc của nghệ thuật
  Sự sinh thành và cấu trúc của trường văn chương

  Tác giả: Pierre Bourdieu
  NXB: Nhà xuất bản Tri thức
  Người dịch: Phùng Ngọc Kiên, Nguyễn Phương Ngọc
  Kích thước bìa: 16 x 24 cm
  Năm XB: 2018
  Loại sách: Sách giấy
  Số trang: 568 trang
  Ngôn ngữ: Tiếng Việt​
  dae2d6a2b153e8e1aa393afb3ec8f045.jpg
  Giới thiệu sách

  Pierre Bourdieu (1930-2002) được coi là một trong những gương mặt lớn nhất của giới nghiên cứu khoa học xã hội Pháp, và có tầm ảnh hưởng trên thế giới trong nửa sau thế kỉ XX. Kế thừa di sản trực tiếp từ Marx, Weber, Mauss, Durkheim, Cassirer, Althusser, Bacherlard,... các nghiên cứu của ông xuất phát từ nhân học đã nhanh chóng chuyển sang xã hội học và được triển khai trên một quy mô rất rộng bao trùm nhiều ngành và lĩnh vực của khoa học nhân văn. Ông còn là một nhà khoa học nhập cuộc khi tham gia ủng hộ những hoạt động xã hội của giới công nhân, của những người đồng tính từ những năm 1980 và phê phán mạnh mẽ chính sách tân tự do.

  Là một trong những công trình nền tảng cho xu hướng mới nghiên cứu xã hội học văn hóa và nghệ thuật nói chung và xã hội học văn học nói riêng, Quy tắc của nghệ thuật - Sự sinh thành và cấu trúc của trường văn chương là điểm xuất phát cho các nghiên cứu của P. Casanova, G. Sapiro... khi hình dung một cách khác về các không gian văn học quốc gia cũng như không gian văn học thế giới.

  “Các tiến bộ của trường văn học hướng tới sự tự chủ được đánh dấu bằng việc là vào cuối thế kỉ XIX, sự phân tầng giữa các thể loại (và các tác giả) theo những tiêu chí đặc biệt của việc đánh giá của những người ngang hàng nhau gần như đích xác ngược lại với sự phân tầng theo sự thành công thương mại. Điều đó khác với những gì quan sát được vào thế kỉ XVII, khi hai sự phân tầng gần như lẫn lộn vào nhau, vì những kẻ được đánh giá cao nhất trong giới văn nhân, nhất là các nhà thơ và nhà bác học, là những người ưu thế nhất trong việc nhận được các khoản trợ cấp và sự tiền bạc.”

  (Trích Sự nổi lên của một cấu trúc đôi)

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

Moderators: Do dai hoc NEU

Chia sẻ trang này