Siêu hình [Tủ sách Tinh Hoa] Siêu lý tình yêu - Vladimir Soloviev

Thảo luận trong 'Tủ sách Triết học' bắt đầu bởi tudonald78, 1/5/20.

 1. tudonald78

  tudonald78 Lớp 10

  Siêu lý tình yêu
  Tập 1: Triết học và thần học
  Tác giả: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Dịch giả: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  NXB:
  Nhà xuất bản Tri thức - 04/2011
  Số hóa: tudonald78​
  [​IMG]

  Về tác giả

  Nổi tiếng bởi nền văn học kỳ vĩ của mình, nước Nga cũng có một nền triết học sâu sắc và độc đáo, nhuần thấm bản sắc dân tộc và chan chứa ý nghĩa toàn nhân loại. Trong dòng chủ lưu, đó là triết học tâm linh - tín ngưỡng, triết học về cái thiêng, cái chân tồn và vĩnh tồn, về những lợi ích và mục tiêu cao nhất của nhân sinh.

  Trong nền triết học ấy, Vladimir Soloviev (1853 - 1900) chiếm giữ vị trí cao quý đặc biệt. Theo sự đánh giá nhất trí của công luận, ông là triết gia lớn nhất của nước Nga, một tên tuổi xứng đáng đặt ngang hàng với những cây đại thụ của triết học thế giới thuộc mọi thời đại. Triết học nhân bản chân chính, luôn luôn hướng tới cái tận Chân, tận Thiện, tận Mỹ của Soloviev, kinh qua những thăng trầm lịch sử, giờ đây đương phát huy mạnh mẽ sức sống, sức ảnh hưởng và cộng hưởng trong đời sống tinh thần của loài người hiện đại. Có thể thấy rõ điều này qua việc các tác phẩm của Soloviev được dịch ra hàng chục ngôn ngữ Đông - Tây, di sản tinh thần của ông được nghiên cứu chuyên sâu ở nhiều nước phát triển, trở thành đối tượng bàn luận sôi nổi tại các hội thảo và hội nghị quốc tế, kể cả những đại hội triết học thế giới.

  Được phú bẩm nhiều tài năng xuất chúng, Soloviev ngoài địa hạt triết học còn thể hiện mình như một nhà thần học sâu sắc, có tư duy độc lập, một cây bút chính luận kiệt xuất, một nhà mỹ học và phê bình văn học ưu tú và một nhà thơ tài hoa, mà thi phẩm đã trực tiếp cổ vũ sự ra đời cả một trào lưu văn chương mới - chủ nghĩa tượng trưng Nga.
  Nguồn: sachhay.org

  Siêu Lý Tình Yêu: Tập 1 - Triết Học và Thần Học

  Con người được Thượng đế quý trọng không phải như một công cụ thụ động của ý chí của Ngài - những công cụ như thế có đủ trong thế giới vật chất mà như một đồng minh và một cộng sự tự nguyện trong cơ đồ hoàn vũ của Ngài. Sự cộng tác của con người nhất thiết nằm ngay trong mục đích hoạt động của Ngài trong thế giới này, bởi lẽ nếu mà cái đích ấy có thể đạt được từ muôn đời trước mà không cần sự tham gia của con người thì nó đã đạt được từ muôn đời trước rồi... Nếu không thể hình dung một sinh linh tuyệt đối đạt tiến bộ từng bước trong cái thiện và trong sự hoàn thiện, thì ngược lại, cũng không thể hình dung loài người đạt được thể hoàn thiện một lần, không qua quá trình hoàn thiện. Bởi vì cái hoàn thiện không phải là vật mà người này có thể tặng người khác, mà là trạng thái nội tại, chỉ có thể đạt được thông qua những trải nghiệm của chính mình.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 3/5/20
 2. tudonald78

  tudonald78 Lớp 10

  Giữa một loạt các thiên tài đã làm giàu thế giới văn hóa tinh thần của nước Nga thế kỷ XIX, thiên tài của Vladimir Soloviev ngời sáng một ánh sáng đặc biệt. Trong lịch sử tư tưởng Nga, Soloviev là nhà triết học độc lập đầu tiên và cho đến nay vẫn là triết gia lỗi lạc nhất, là sự hiển lộ đầu tiên của thiên tài triết học Nga. Trước ông, tư tưởng Nga mặc dù đã bộc lộ sự quan tâm sát sao đến triết học, nhưng xét về mặt sáng tạo và độc đáo thì chưa đi xa hơn những ý đồ không được thực hiện và những phác thảo bỏ dở. Chỉ với Soloviev đã hóa thật lời tiên báo kiêu hãnh của Lomonosov rằng “đất Nga có thể sản sinh ra những Platon của mình”.
  S.L.Frank, triết gia Nga
  (1877-1950)

  "Con người được Thượng đế quý trọng không phải như một công cụ thụ động của ý chí của Ngài - những công cụ như thế có đủ trong thế giới vật chất mà như một đồng minh và một cộng sự tự nguyện trong cơ đồ hoàn vũ của Ngài. Sự cộng tác của con người nhất thiết nằm ngay trong mục đích hoạt động của Ngài trong thế giới này, bởi lẽ nếu mà cái đích ấy có thể đạt được từ muôn đời trước mà không cần sự tham gia của con người thì nó đã đạt được từ muôn đời trước rồi... Nếu không thể hình dung một sinh linh tuyệt đối đạt tiến bộ từng bước trong cái thiện và trong sự hoàn thiện, thì ngược lại, cũng không thể hình dung loài người đạt được thể hoàn thiện một lần, không qua quá trình hoàn thiện. Bởi vì cái hoàn thiện không phải là vật mà người này có thể tặng người khác, mà là trạng thái nội tại, chỉ có thể đạt được thông qua những trải nghiệm của chính mình.”
   
  Chỉnh sửa cuối: 24/7/21
  mophie, panda0393, An05 and 4 others like this.
 3. tudonald78

  tudonald78 Lớp 10

  Tập 2
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 15/6/20
 4. tudonald78

  tudonald78 Lớp 10

  Tập 3
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 15/6/20

Chia sẻ trang này