Trà phiếm Tục lệ lên chùa làm lễ xin chân nhang về thắp hương từ đâu mà ra?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi xversion1, 26/3/20.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. xversion1

  xversion1 Lớp 1

  Em có thắc mắc là tại sao lại chỉ có thể làm giỗ người đã mất ở một nơi mà không phải nhiều nơi. Hỏi bà con xóm phố thì được các cụ giải thích thế này. Đại khái là người thân sau khi mất phải lên chùa làm một cái lễ gì đó để xin chân nhang. Xin được chân nhang về rồi thì mới cắm vào bát hương và nơi nào có bát hương đó thắp hương thì người đã mất mới bay đến được. Chính vì vậy cho nên lên chùa làm lễ xin chân nhang xong mang về đặt lên bàn thờ nhà nào thì sau này đến ngày giỗ chỉ làm ở nhà đó, thắp hương nhà đó thì người đã mất mới biết đến mà ăn cỗ. Người thân họ hàng mỗi người một nơi mà làm giỗ chỗ khác thì người chết không đến được, ko biết mà đến hoặc đến thổ công cũng không cho vào nhà vì nhà không có chân nhang.

  Phần chân nhang và cũng giỗ thì em cũng không thắc mắc lắm. Nhưng phần lên chùa làm lễ xin chân nhang thì có vẻ hơi kỳ lạ. Chùa là thờ Phật, là đạo Phật, mà theo Phật giáo thì (tùy trường phái) quan niệm người chết sẽ tái sinh ngay lập tức, hoặc tái sinh sau 49 ngày là muộn nhất. Nếu người chết đã tái sinh thì còn làm lễ xin chân nhang cho hương hồn nào biết đường mà đến nhà nữa? Tái sinh xong thì đâu có còn hương hồn?
   
  chumeo_di_hia thích bài này.
 2. V/C

  V/C Mầm non

  Chùa đền giờ hầu hết đều làm kinh doanh cả, khách hàng muốn thế nào đều đáp ứng tất tần tật. Phật pháp vô biên mà, phải thiên biến vạn hóa để phù hợp với nhu cầu của xã hội.
   
  summer_bkarda thích bài này.
 3. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Căn cứ nội quy diễn đàn:

  “1. Không viết bài có nội dung liên quan đến các vấn đề chính trị, tôn giáo... cũng như có nội dung vi phạm Hiến pháp và Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là quy định cao nhất.”

  Topic này sẽ được đóng lại ngay sau thông báo này.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này