Tiểu sử Tưởng Giới Thạch, Những Bí Mật Về Cuộc Đời Và Gia Thế

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi Song Ngư, 1/10/13.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. Song Ngư

  Song Ngư Sinh viên năm I

  [​IMG]

  Tiếp theo Mao Chủ xị, Đặng Tiểu Bình, mình upload tiếp sách về một nhân vật nổi tiếng khác trong lịch sử TQ. Mời bà con tham khảo. Quyển này mình đọc và làm xong khá lâu rùi nhưng hôm nay mới có cơ hội upload lên cho bà con.

  "Thắng làm vua, thua làm giặc". Ko biết giữa Mao và Tưởng thì ai tài hơn ai nhỉ? Mình chỉ biết ấn tượng đầu tiên của mình về Đài Bắc lúc đặt chân xuống sân bay Tưởng Giới Thạch là một hòn đảo thật đẹp và phát triển. Vào đến thành phố rùi mới thấy Tưởng giỏi thiệt.

  Tiếc là Quốc Dân Đảng không còn cầm quyền ở Đài Loan nữa mà là Dân tiến của Trần Thuỳ Biển. Hi.. nhưng không sao vẫn là "bình mới rượu cũ" thôi. Theo mình, Tưởng vẫn là quốc phụ của hòn đảo Đài Loan (hi.. thật ra người Đài Loan coi Tôn Trung Sơn là quốc phụ bà con ạ, ở gần toà nhà Quốc hội của chính phủ có tượng của Tôn mà).

  Trong sách có một số hình minh hoạ. Nếu có gì không hài lòng, xin bà con feedback lại cho mình nha. Mong.

  Mời bà con tham khảo.

  Cheers,:smile:
   

  Các file đính kèm:

 2. Tackehoa

  Tackehoa Mầm non

  Mình chưa đọc nhiều về lãnh tụ này nhưng qua các chính khách của các quốc gia phi cs thì họ đánh giá cao lãnh tụ này hơn các lãnh tụ khác của TQ.
   
  Thương yêu thích bài này.
 3. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  TƯỞNG GIỚI THẠCH
  NHỮNG BÍ MẬT VỀ CUỘC ĐỜI VÀ GIA THẾ

  Ebook: Cùi Bắp
  Bìa mới: Lê Thanh Minh
  Nguồn: Kilopad.com
  [​IMG]

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

 4. Derby

  Derby Lớp 7

  So sánh với Tưởng Tổng thống thì Mao Chủ tịch có những cái "hơn" như sau:
  • Cao mưu hơn: vì đã biết áp dụng kế “ngư ông đắc lợi”, loại mưu đã được dùng nhiều trong lịch sử Trung Hoa, để nắm quyền. Trong khi quân chính phủ TH tận tình đánh nhau với quân Nhật, thì quân CS của Mao chỉ đánh Nhật giả vờ và âm thầm chiếm cứ địa bàn khắp nơi để chuẩn bị lực lượng. Đợi đến khi quân Nhật rút lui, sức mạnh quân chính phủ cũng suy giảm đáng kể, lúc này quân đội ĐCSTQ mới thừa cơ hội tạo loạn và cướp chính quyền. (Hạng Vũ quyết chiến với quân Tần, Lưu Bang hưởng lợi hoặc Lý Tự Thành đánh bại quân nhà Minh và nhân lúc quân của Lý còn đang mệt mỏi, Ngô Tam Quế dắt quân Thanh vào giết Lý và lập nên nhà Mãn Thanh).
  • Đảm lược hơn: trong “Cách mạng Văn hóa”, Mao đã dốc tận lực để hủy hoại toàn bộ văn hóa, văn vật, di tích của China. Ông Tưởng có dám làm điều này không, ngay cả trong mơ? (daikynguyenvn.com)
  • Quyết đoán hơn: Để thực hiện những mục tiêu đề ra, trong vòng 27 năm nắm quyền (1949 – 1976), Mao đã giết ít nhất hơn 30 triệu người TQ. Nếu kể cả những người chết đói vì hậu quả của những “sáng kiến” của ông ta thì tổng số phải lên tới hơn 70 triệu (gấp hơn 3 lần dân số 23 triệu của Taiwan hiện giờ). (Theo tổng kết của ông Hồ Diệu Bang, Tổng Bí Thư đảng CSTH từ 1982-1987, daikynguyenvn.com).
  • Khả năng biện luận lỗi lạc hơn: Tân Tử Lăng đã nói về Mao như sau, “Đủ hiểu biết để cự tuyệt những lời khuyên răn, đủ lời lẽ để tô vẽ cho những sai lầm”. (Chương 14, “Mao Trạch Đông Ngàn Năm Công Tội”, do Thông Tấn Xã VN dịch và in năm 2009).
  • Có uy tín hơn: Dưới triều đại Mao, cả nước Trung Hoa chẳng một ai dám có ý kiến trái chiều, trong khi ở Taiwan, Kim Dung, mặc dù sống dưới sự cai trị của TT Tưởng, vẫn dùng những nhân vật trong tiểu thuyết kiếm hiệp của mình để chỉ trích chính phủ của Tưởng và ca tụng CSTH.
  • Nổi tiếng trên chính trường quốc tế hơn: Theo rất nhiều nguồn tin được đăng tải trên báo chí mạng thì Mao được báo chí và dư luận quốc tế xếp ngang hàng với Vladimir Lenin, Joseph Stalin, Kim II Sung, Hideki Tojo, Hirohito và một số những lãnh tụ cộng sản và quân chủ khác. (Nguồn: Internet)
  • Có công với đất nước và nhân dân hơn: Giống như những lãnh tụ cộng sản khác, Mao được cho là có công rất nhiều với nhân dân và đất nước Trung Hoa (dựa trên số sách báo viết để ca tụng các “người” được lưu hành trong các nước XHCN.) :D
  Đây chỉ là nhận định của cá nhân mình. Các bạn nào không đồng ý có thể nhìn vào bảng xếp hạng chỗ đứng của Taiwan và China trên thế giới dưới đây để có những kết luận riêng.

  Bảng so sánh giữa Taiwan và China.
  • Dân số của China gấp 58 lần của Taiwan nhưng tổng thu nhập quốc gia chỉ gấp 10 lần của Taiwan.
  • Thu nhập trung bình (GDP per capita) của Taiwan gấp 5 lần của China. Cho dù nền kinh tế của China đã phát triển nhanh chóng trong những thập niên vừa qua. Khoảng cách về thu nhập trung bình giữa hai bên vẫn giữ nguyên.
  • Về Purchasing power parity (PPP, google dịch là “Sức mua tương đương”), Taiwan đứng thứ 39 trên thế giới, trong khi China xếp hạng 133.
  • Số lượng trẻ em chết trước khi được 1 tuổi ở China (infant mortality rate) cao gấp 4 lần ở Taiwan. (21.96/1000 vs 5.45). Đây là chỉ số dùng để đo tình trạng y tế của một quốc gia.
  • 8% dân số China (khoảng 112 triệu) được xếp loại “tận cùng nghèo khó” (under the poverty line) trong khi ở Taiwan chỉ có 0.95% (hơn 2 triệu).
  • Tỷ lệ thất nghiệp ở Taiwan hiện nay là 4%, và ở China là 15-20%.
  • 57% Taiwanese có internet trong khi ở China, số người có Internet chỉ có 19%.
  (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)​

  Tuy nhiên, China lại hơn hẳn Taiwan về việc có chế độ kiểm duyệt “hữu hiệu” đứng hàng thứ 8 trên thế giới. Đây là việc mà ngay cả Hoa Kỳ cũng chưa bao giờ qua được vòng gởi xe. [​IMG]
  (Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/9/16
 5. HaLe2512

  HaLe2512 Mầm non

  cảm ơn bạn
   
  Thương yêu thích bài này.
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này