Tương tư thập giới thi và Thương Ương Gia Thố- vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 6 Tây Tạng

Thảo luận trong 'Tủ sách Thi ca' bắt đầu bởi lichan, 8/12/13.

Moderators: Ban Tang Du Tử
 1. lichan

  lichan Lớp 12

  Tương tư thập giới thi
  là một bài thơ của Thương Ương Gia Mục Thố (1683-1706)_Đạt Lai Lạt Ma Tây Tạng đời thứ sáu.


  Sau đây là nguyên văn bài thơ:
  Phiên âm tiếng Hán:


  Đệ nhất tối hảo bất tương kiến, như thử tiện khả bất tương luyến.
  Đệ nhị tối hảo bất tương tri, như thử tiện khả bất tương tư.
  Đệ tam tối hảo bất tương bạn, như thử tiện khả bất tương khiếm.
  Đệ tứ tối hảo bất tương tích, như thử tiện khả bất tương ức.
  Đệ ngũ tối hảo bất tương ái, như thử tiện khả bất tương khí.
  Đệ lục tối hảo bất tương đối, như thử tiện khả bất tương hội.
  Đệ thất tối hảo bất tương ngộ, như thử tiện khả bất tương phụ.
  Đệ bát tối hảo bất tương hứa, như thử tiện khả bất tương tục.
  Đệ cửu tối hảo bất tương y, như thử tiện khả bất tương ôi.
  Đệ thập tối hảo bất tương ngộ, như thử tiện khả bất tương tụ.
  Đãn tằng tương kiến tiện tương tri, tương kiến hà như bất kiến thời.
  An đắc dữ quân tương quyết tuyệt, miễn giáo sinh tử tác tương tư.”


  Dịch nghĩa:
  Một, tốt nhất là không gặp, không gặp sẽ không yêu.
  Gió lạnh thổi tà áo nhẹ bay, sầu vương cánh quạt
  Hai, tốt nhất đừng quen biết, không quen chẳng tương tư.
  Ta giấu lòng thương nhớ bên gối, sớm nay còn vệt nước mắt thấm qua.
  Ba, tốt nhất không làm bạn, không bạn sẽ chẳng nợ nhau.
  Tiến đi dứt khoát cắt lìa, tránh một mối tơ vò khó thoát.
  Bốn, tốt nhất là không thương, không thương làm sao nhớ.
  Tình yêu đó dành cho người, chỉ xin được chôn chặt trong ký ức.
  Năm, tốt nhất chưa từng yêu, không yêu thì sẽ chẳng bao giờ chia tay.
  Cổng nặng nhà sâu hun hút, ta chỉ có thể từ đây ngóng họa lầu tây.
  Sáu, tốt nhất không có quan hệ gì, đã không quan hệ hà cớ phải gặp nhau.
  nhỡ đâu gặp gỡ lại bơ vơ biết nối bước ai về.
  Bảy, tốt nhất không gây lỗi lầm, như vậy không cần phụ rẫy.
  Gánh vác cả thế gian, gánh nặng như núi.
  Tám, tốt nhất không hứa hẹn để người khỏi mang lòng chờ đợi.
  hỉnh thoảng lại nghe thấy tiếng mưa dưới ngô đồng đêm nào.
  Chín, tốt nhất không phụ thuộc, như vậy chẳng sinh ra dựa dẫm.
  Người đông lao lực, kẻ tây tiệc tùng, tự ý tùy lo sải cánh bay.
  Mười, tốt nhất nữa là không tình cờ gặp mặt, mãi mãi không ở bên nhau.
  Nhạc hết người tan đi đi về về thương biệt ly.


  …Nhưng vừa gặp được, liền vừa hiểu. Có gặp không gặp khác gì nhau? Đành cùng người quyết ý đoạn tuyệt, tránh một lúc thương nhớ đến sống chết…”
  …Người gặp ta hay không gặp ta cũng đừng sầu đừng oán. Đã đành cùng người quyết tình dứt ý, tránh cảnh sinh tử nhớ thương. Thà rằng quyết tuyệt cùng chàng, khỏi phải nói chuyện sinh tử rồi tương tư, có tương tư cũng chỉ là vô ích. Mười điều này xin gửi cho người.”


  Tản mạn: mười điều tưởng chừng như đơn giản ấy, nói ra thì ai cũng hiểu, mà không nói ra thì có lẽ tự bản thân mỗi người cũng từng có lần bất chợt nghĩ đến trong đời. Thế nhưng, nói là một chuyện, nghĩ đến là một chuyện, đến khi cuộc đời đổi thay, định mệnh đóng đinh lên phận người, mới hay mười điều ấy, tưởng dễ mà rất khó, tưởng khả thi nhưng thực chất lại là bất khả thi. Một khi đã vướng vào lưới tình, mấy ai còn đủ tỉnh táo để nghiệm được mười điều ấy nữa! Bởi thế, bài thơ mới kết thúc bằng một câu cảm thán đến đắng lòng: “…Nhưng vừa gặp được liền vừa hiểu, có gặp không gặp khác gì nhau? Đành cùng người quyết ý đoạn tuyệt, tránh một lúc thương nhớ đến sống chết…”. Bài thơ kết thúc ở đó, nhưng cuộc đời không đơn giản như vậy, dẫu biết có gặp hay không gặp thì nhân sinh thế gian này vốn dĩ vẫn là khổ, nhưng liệu biết rồi, nhận ra rồi, có quyết nổi hay không? Có tuyệt nổi hay không? Những lời lẽ không có hồi kết ấy, vang vọng qua bao nhiêu thế kỉ, đến với bao nhiêu trái tim đồng cảm, e rằng ngàn đời sau vẫn không lỗi thời!

  Tốt nhất là không gặp, không gặp sẽ không yêu.
  Không biết chẳng tương tư
  Không làm bạn thì chẳng mắc nợ gì nhau.
  Không thương làm sao nhớ.
  Chưa từng yêu thì sẽ chẳng bao giờ chia tay.
  Không có quan hệ gì, thì hà cớ phải gặp nhau.
  Chẳng gây lỗi lầm thì không cần phụ rẫy.
  Không hứa hẹn thì người khỏi mang lòng chờ đợi.
  Không phụ thuộc gì thì chẳng sinh ra dựa dẫm.
  Tốt nhất nữa là, không tình cờ gặp mặt – mãi mãi không ở bên nhau.”

  ***

  Nếu biết quá yêu, hà tất quá giận
  Nếu biết quá cần, hà tất quá chấp


  Thương Ương Gia Thố (hay Tsangyang Gyatso, phiên âm tiếng Tạng: tshang-dbyangs rgya-mtsho) (1683-1706) là vị Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 6 của Tây Tạng, tác giả của không ít những bài thơ tình ưu mỹ động lòng người.


  Ông là người tộc Monpa, sinh năm Khang Hi thứ 22 trong một gia đình nông dân dưới chân dãy Narayan, vùng Môn Ngung, quận Đạt Vượng, Nam Tây Tạng*. Gia đình nhiều đời là tín đồ Ninh-mã phái thuộc Phật giáo Tây Tạng. Cha là Trát Hỉ Đan Tăng, mẹ là Tài Vượng Lạp Mạt. Mười bốn tuổi quy y, tiến nhập cung điện Potala trở thành Đạt Lai Lạt Ma, người đứng đầu Cách-lỗ phái. 10 năm sau vì cuộc đấu tranh chính giáo ở Tây Tạng, bị triều Thanh phế truất, áp giải đi phương Bắc, nửa đêm bỏ trốn, không rõ kết cục.


  Gia đình Thương Ương Gia Thố có truyền thống theo Ninh-mã phái (Hồng giáo) của Phật giáo. Giáo quy của giáo phái này không cấm các thầy tu cưới vợ, sinh con. Mà Cách-lỗ phái (Hoàng giáo) của Đạt Lai Lạt Ma thì nghiêm cấm tăng lữ kết hôn lập gia đình, gần gũi nữ giới. Đối với những quy tắc thanh quy này Thương Ương Gia Thố khó có thể tiếp nhận được. Cuộc sống 14 năm ở nông thôn khiến cho ông vừa có vô số trải nghiệm trong cuộc sống trần tục, cũng khiến cho ông hướng về tình yêu một cách tự nhiên, kích thích cảm hứng thơ ca trong ông. Ông không những không trói buộc những tư tưởng, tình cảm, hành động của mình bằng giáo quy mà còn dựa vào tư tưởng độc lập của bản thân viết nên rất nhiều bản “Tình ca” du dương, uyển chuyển.

  Tương truyền trước khi được chọn làm Đạt Lai Lạt Ma ông từng có một ý trung nhân thông minh xinh đẹp ở quê. Hai người cả ngày bầu bạn cùng nhau, trồng trọt chăn nuôi, thanh mai trúc mã, tình cảm vô cùng sâu đậm. Sau khi Thương Ương Gia Thố tiến nhập cung điện Potala, ông chán ghét cuộc sống nhàm chán cứng nhắc của người đứng đầu Hoàng giáo trong thâm cung, luôn tưởng nhớ những sinh hoạt phong phú trong dân gian, vương vấn ý trung nhân xinh đẹp. Vào ban đêm ông thường cải trang xuất cung, gặp gỡ tình nhân, theo đuổi cuộc sống tình yêu lãng mạn. Vào một ngày tuyết lớn, Thiết Bổng Lạt Ma buổi sáng ngủ dậy, thấy có dấu chân người trên tuyết, bèn lần tìm theo dấu chân, cuối cùng thấy dấu chân biến mất trong tẩm cung của Thương Ương Gia Thố. Sau đó Thiết Bổng Lạt Ma trừng phạt nghiêm khắc người Lạt ma hầu cận bên cạnh Thương Ương Gia Thố, còn cho người xử tử ý trung nhân của ông, giam lỏng Thương Ương Gia Thố. Những câu chuyện lãng mạn tương tự như thế được truyền lại rất nhiều, nhưng đều kết thúc trong bi kịch.

  Một vị cao tăng Phật giáo Tây tạng đã đánh giá: “Đạt Lai Lạt Ma thứ 6 dùng pháp thế gian giúp người đời được chiêm ngưỡng thế giới tinh thần bao la trong pháp xuất thế. Những bài thơ và bài hát của ông đã làm thanh lọc cả một thời đại và cả những tâm hồn con người trong thời đại đó. Ông dùng lòng từ bi chân thành giúp người đời cảm thụ được Phật pháp không phải là cao siêu không thể với tới, hành vi riêng biệt độc đáo của ông đã giúp chúng ta lĩnh hội được thế nào mới là giáo lí chân chính”.

  (Đạt Lai Lạt Ma là người lãnh đạo chính trị và tinh thần của Tây Tạng, là danh hiệu của phương trượng trường phái Cách-lỗ (Gelugpa hay Hoàng giáo, một trong 4 tông phái lớn của Phật giáo Tây Tạng). Người Tây Tạng xem Đạt Lai Lạt Ma là hiện thân của Quan Thế Âm. Mỗi một Đạt Lai Lạt Ma được xem là tái sinh của vị trước)

  Thương Ương Gia Thố trở thành người kế thừa của Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 là hệ quả đấu tranh chính trị do Tang Kết Gia Thố một tay tạo nên. Khi còn sống, ông phải tồn tại dưới bóng ma của Tang Kết Gia Thố, cuộc đời ngắn ngủi của ông lưu lại rất nhiều bài thơ tình xúc động sâu sắc, cùng với rất nhiều những truyền thuyết lãng mạn đầy tình cảm, nhưng đa số đều kết thúc trong bi kịch.

  BIẾN CỐ CUỘC ĐỜI

  Ngày 25 tháng 2 năm 1682, Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 La Tang Gia Thố sau khi xây lại xong cung điện Potala thì từ trần. Đệ tử thân tín của Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 là Tang Kết Gia Thố, dựa theo tâm nguyện của La Tang Gia Thố và cục diện hiện thời của Tây Tạng, bí mật làm đám tang, che giấu đông đảo giới tăng lữ cùng hoàng đế Khang Hi, người nắm quyền đương thời, trong tận đến 15 năm.

  Năm 1696, hoàng đế Khang Hi dẹp yên cuộc nổi loạn của Cát Nhĩ, vô tình biết được Đạt Lai Lạt Ma đã qua đời từ nhiều năm trước, vô cùng phẫn nộ, gửi thư chất vấn nghiêm khắc Tang Kết Gia Thố. Tang Kết Gia Thố một mặt thú nhận sai lầm với Khang Hi, một mặt đưa ra chuyển thế linh đồng đã tìm được từ nhiều năm trước mà bị giấu đi. Đứa bé này chính là thi nhân lãng mạn nổi tiếng trong lịch sử Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma thứ 6 Thương Ương Gia Thố.

  Năm 1697, Thương Ương Gia Thố được chọn làm chuyển thế linh đồng của Đạt Lai Lạt Ma thứ 5, bái Ban Thiền Lạt ma thứ 5 La Tang Ích Hỉ làm sư phụ, cạo đầu chịu giới luật sa di, lấy pháp danh là La Tang Nhân Khâm Thương Ương Gia Thố. Ngày 25 tháng 10 cùng năm, tại cung điện Potala ở Lhasa, cử hành lễ tọa sàng, trở thành Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 6. Đạt Lai Lạt Ma thứ 6 mặc dù là người đứng đầu chính giáo của Tây Tạng, nhưng lại không đủ năng lực để nắm giữ được quyền lực của chính giáo.

  Lúc này ở Tây Tạng, cục diện chính trị rối ren. Năm 1701 (năm kim xà lịch Tây Tạng) chắt trai của Cố Thủy Hãn (Gushri Khan) là Lạp Tằng Hãn (Lha-bzang Khan) kế vị, mâu thuẫn với Tang Kết Gia Thố càng ngày càng gay gắt. Tang Kết Gia Thố mua chuộc người hầu trong Hãn phủ, hạ độc trong thức ăn của Lạp Tằng Hãn, bị Lạp Tằng Hãn phát hiện, hai bên bùng nổ chiến tranh, quân Tây Tạng bại trận, Tang Kết Gia Thố bị xử tử. Sau khi biến cố phát sinh, Lạp Tằng Hãn bẩm báo cho hoàng đế Khang Hi chuyện “mưu phản” của Tang Kết Gia Thố, cũng bẩm tấu Đạt Lai Lạt Ma thứ 6 Thương Ương Gia Thố không tuân thủ thanh quy, là Đạt Lai Lạt Ma giả mạo, xin được phế bỏ. Khang Hi chuẩn tấu, quyết định áp giải Thương Ương Gia Thố đi Bắc Kinh. Năm 1706, trên đường áp giải, đến gần bên hồ Thanh Hải thì Thương Ương Gia Thố mất tích, về tung tích của ông thì có vô số lời đồn đãi. Có lời đồn rằng, ông vứt bỏ danh vị, quyết tâm chạy trốn, chu du Mông Cổ, Tây Tạng, Nepal, Ấn Độ rồi qua đời ở Alashan (phía Tây khu tự trị nội Mông Cổ – Trung Quốc), hưởng thọ 64 tuổi.

  THƠ CA

  Thương Ương Gia Thố là một trong những thi nhân nổi tiếng nhất Tây Tạng, những bài thơ ông viết nổi tiếng khắp trong và ngoài nước, không chỉ chiếm vị trí quan trọng trong nền văn học Tây Tạng, ảnh hưởng sâu rộng đến bao thế hệ người Tây Tạng mà còn là một đóa hoa hiếm thấy nổi bật trên thi đàn thế giới, gợi hứng thú nghiên cứu cho không ít học giả.

  Ông có khoảng 66 bài thơ, các bài thơ của ông ngoại trừ thơ ca tụng ra thì phần lớn là miêu tả tình yêu nam nữ chân thành, hạnh phúc, gặp cản trở thì buồn bã xót thương, đó là lý do vì sao các bài thơ đều được dịch phổ biến thành “Tình ca”. Bản gốc bằng tiếng Tây Tạng được lưu truyền rộng rãi, có bản được chép tay, có bản được khắc gỗ, có bản được truyền miệng, đủ thấy niềm yêu mến sâu sắc của nhân dân Tây Tạng đối với thơ của ông. Bản dịch tiếng Trung thì có ít nhất 10 bản, tiếng nước ngoài thì có tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Nhật. Những cống hiến to lớn của Thương Ương Gia Thố đối với nền thơ ca Tây Tạng là không thể phủ nhận, vĩnh viễn xứng đáng được ghi nhớ và kính trọng. Thương Ương Gia Thố nếu không làm Phật, có lẽ ông sẽ trở thành một người phóng khoáng trên đời, là huyền thoại trong cuộc sống tĩnh lặng, nếu không phải một người có tuệ tâm thì sẽ không thể làm được như thế. Trong tất cả các Đạt Lai Lạt Ma trong lịch sử, ông là người phóng khoáng tự nhiên nhất.

  Thơ của ông có rất nhiều phiên bản khác nhau. Không rõ phiên bản nào mới là bản chính xác. Rất nhiều các bài thơ được cho là của ông lưu truyền trên mạng hiện nay cũng không có bằng chứng xác thực có phải là của ông hay không.

  Tự tàm đa tình ô phạm hành,

  nhập sơn hựu khủng ngộ khuynh thành

  Thế gian na đắc song toàn pháp,

  bất phụ như lai bất phụ khanh?”​


  Dịch nghĩa:


  Thật hổ thẹn đã để tấm lòng yêu làm dơ bẩn con đường tu hành

  Vào cung rồi lại chỉ sợ sẽ lỡ mất người trong mộng

  Thế gian này sao có được biện pháp trọn đôi đường

  Không phụ Như Lai, cũng chẳng phụ nàng


  Hơn ba trăm năm trước, vị Đạt Lai Lạt Ma trẻ tuổi đa tình này đã khẽ khàng thốt ra những câu thơ đầy mâu thuẫn từ tận đáy lòng như thế. Hạnh phúc và khổ đau của ông, đều tương quan chặt chẽ đến thứ mà ông phải chọn lựa. Nhưng dù cho ông có nghiêng về phía bên kia, số phận của ông đã được định sẵn là không thể nào toàn vẹn. Dù có là một Đạt Lai Lạt Ma cao quý, Thương Ương Gia Thố vẫn phải trả giá vì sự lựa chọn và mâu thuẫn của mình.

  Giống như câu cảm thán trong một bài viết: Địa vị dù cao quý đến thế cũng chẳng đổi được một mối tình giản đơn

  NA NHẤT DẠ


  Na nhất khắc, ngã thăng khởi phong mã, bất vi khất phúc, chích vi thủ hậu nhĩ đích đáo lai;

  Na nhất thiên, bế mục tại kinh điện đích hương vụ trung, mạch nhiên thính kiến nhĩ tụng kinh đích chân ngôn;

  Na nhất nguyệt, ngã chuyển động sở hữu đích kinh đồng, bất vi siêu độ, chích vi xúc mạc nhĩ đích chỉ tiêm;

  Na nhất niên, ngã khái trường đầu bồ bặc tại sơn lộ, bất vi cận kiến, chích vi thiếp trứ nhĩ đích ôn noãn;

  Na nhất thế, ngã chuyển sơn chuyển thủy chuyển phật tháp nha, bất vi tu lai thế, chích vi đồ trung dữ nhĩ tương kiến.

  Thiên không trung khiết bạch đích tiên hạc, thỉnh tương nhĩ đích song sí tá ngã

  Ngã bất vãng viễn xử khứ phi, chích đáo lý đường tựu hồi

  Chích thị, tại na nhất dạ

  Ngã vong khước liễu sở hữu, phao khước liễu tín ngưỡng, xá khí liễu luân hồi

  Chích vi, na tằng tại phật tiền khốc khấp đích mân côi, tảo kỷ thất khứ cựu nhật đích quang trạch”


  Dịch thơ:

  Một đêm đó

  Khoảnh khắc đó, ta giương cao cờ phong mã ,không vì cầu phúc, chỉ vì ngóng đợi người xuất hiện

  Một ngày đó, ta nhắm mắt đắm chìm trong làn khói điện thờ, bất chợt nghe thấy tiếng tụng kinh của người

  Một tháng đó, ta xoay chuyển tất cả bánh xe cầu nguyện ,không vì siêu thoát, chỉ vì chạm được ngón tay người

  Một năm đó, ta dập đầu quỳ rạp trên đường núi, không vì gặp mặt, chỉ vì kề cận hơi ấm của người

  Một đời đó, ta qua sông qua núi qua tháp Phật, không vì tu luyện cho kiếp sau, chỉ vì giữa đường gặp lại người

  Hỡi cánh hạc tinh khôi trên bầu trời, hãy cho ta mượn đôi cánh của ngươi

  Không để bay đến những miền xa lạ, chỉ để trở lại từ Litang

  Nhưng trong đêm đó

  Ta bỏ quên hết thảy, vứt bỏ tín ngưỡng, không cần cả luân hồi

  Bởi lẽ đóa hồng nỉ non trước Phật kia đã sớm mất đi vầng hào quang trong dĩ vãng

  Bài thơ “Thập giới” của Tsangyang Gyatso

  Nếu ta không gặp gỡ
  Ta đã chẳng yêu nhau.

  Nếu ta không thấu hiểu
  Ta đã chẳng thương nhau.

  Nếu ta không trao gửi
  Ta đã chẳng nợ nhau.

  Nếu ta không gắn bó
  Ta đã chẳng rời nhau.

  Nếu ta không khác biệt
  Ta đã chẳng gần nhau.

  Nếu ta không lầm lỡ
  Ta đã chẳng phụ nhau.

  Nết ta không hứa hẹn
  Ta đã chẳng vì nhau.

  Nếu ta không gắn bó
  Ta đã chẳng cần nhau.

  Nếu ta không gặp nhau
  Ta đâu là của nhau.

  Nhưng, ta đã gặp và rồi, yêu nhau.
  Đã yêu, sao có thể từ bỏ.
  Dù cho nỗi tương tư theo ta trọn kiếp này.

  Trích Đức Phật và nàng.

  -Kiến dữ bất kiến- Gặp hay không gặp -See or not -

  Bài thơ này rất phổ biến ở Trung Quốc Hầu hết các bản dịch tiếng Anh về bài thơ này đều đề tên tác giả của nó là Tsangyang Gyatso. Tuy nhiên có nguồn tư liệu cho rằng không phải của ông mà là của người khác viết về ông (?) (Còn cần phải kiểm chứng lại để xác định trung thực vì thấy lời lẽ trong các bài thơ tiếng Anh đều mang tính chất thơ của thời hiện đại)

  + Bản chữ Hán:

  見與不見
  Kiến dữ bất kiến

  你 见,或 者 不 见 我
  Nhĩ kiến hoặc giả bất kiến ngã
  我 就 在 那 里
  Ngã tựu tại na lý
  不悲不喜
  Bất bi, bất hỷ

  你 念,或 者 不 念 我
  Nhĩ niệm, hoặc giả bất niệm ngã
  情 就 在 那 里
  Tình tựu tại na lý
  不来不去
  Bất lai bất khứ

  你 爱,或 者 不 爱 我
  Nhĩ ái, hoặc giả bất ái ngã
  爱 就 在 那 里
  Ái tựu tại na lý
  不 增 不 减
  Bất tăng bất giảm

  你 跟,或 者 不 跟 我
  Nhĩ cân , hoặc giả bất cân ngã
  我 的 手 就 在 你 手 里
  Ngã đích thủ tựu tại nhĩ thủ lý
  不 舍 不 弃
  Bất xả bất khí
    
  来 我 的 怀 里
  Lai ngã đích phó lý
  或 者
  Hoặc giả
  让 我 住 进 你 的 心 里
  Nhượng ngã tại tiến nhĩ đích tâm lý
  默 然 相 爱
  Mặc nhiên tương ái
  寂 静 欢 喜
  Tịch tĩnh hoan hỷ


  Bản dịch tiếng Việt từ tiếng

  Gặp hay Không Gặp

  Em gặp hay không gặp anh
  Anh vẫn còn ở đó
  Không buồn , không vui

  Em nhớ anh, hay không nhớ anh
  Cảm giác vẫn còn ở đó
  Không đến, không đi

  Em yêu anh, hay không yêu anh
  Tinh yêu vẫn còn ở đó
  Không giảm, không tăng

  Em theo anh, hay không theo anh
  Tay anh vẫn còn trong tay em đó
  Không bỏ, không quên

  Hãy đến sà vào vòng tay anh
  Hay là
  Hãy để anh sống trong tim em
  Trong im lặng tình yêu
  Trong niềm vui bình thản.

  -Hoàng Nguyên Chương-


  Bản dịch tiếng Anh
  See or Not

  You see me, or not see me
  I am there
  Not sad ,not happy

  You miss me , or not miss me
  The feeling is there
  Not come, nor leave

  You love me, or not love me
  The love is there
  Not more,not less

  You follow me,or not follow me
  My hands are in yours
  Not give up, not apart
  Come into my arms
  Or
  Let me leave in your heart
  Love in quietly
  And Joy peacefully

  -Divertida LZ-


  Kiến bất dữ kiến

  Em sẽ đến tìm tôi, hoặc không
  Tôi vẫn ở đó, chờ em
  Không buồn, không vui

  Em sẽ nhớ về tôi, hoặc không
  Nỗi nhớ vẫn đó, đợi em
  Không gần, không xa

  Em sẽ yêu tôi, hoặc không
  Tình vẫn ở đó, cho em
  Không đầy, không vơi

  Em đi cùng tôi, hoặc không
  Vẫn đặt tay mình trong tay em
  Không rời, không buông

  Hãy ngả vào lòng tôi
  Hoặc,
  Để tôi bước vào tâm trí của em

  Lặng lẽ, thương yêu
  Yên bình, hoan ca.

  -Kiếm-


  You meet me, or not meet me
  by Tsangyang Gyatso

  "You meet me, or not meet me
  I'm there
  No sorrow or happy

  You miss me, or not miss me
  The memory is there
  Not coming, not going

  You love me, or not love me
  Love is there
  Can't be added, can't be ended

  You be with me, or you leave me
  I lace my fingers in yours
  Never be aparted

  Rest in my arms
  Or let me go into your mind
  In silence, and in love
  So quiet, and so fascinating"
  (Chưa rõ tên người dịch)


  See me or not

  See me
  or see me not
  I’m here
  Without tear or joy

  Think of me
  or think of me not,
  Affection is here,
  Despite of the change
  of the year

  Love me
  or love me not,
  Love is here,
  and won’t my heart sear

  come to me
  or come to me not,
  my hand is here
  in yours without fear,

  be in my bosom,
  or let me live in your heart
  silent love, halcyon happy
  by Vadjar Guru Pema


  ***
  If we were not to meet,
  we would not fall in love;
  If we were not in acquaintance,
  We would not be drowned in lovesickness.

  ***
  Nếu mình không gặp gỡ.
  Đâu vướng tình thiên thu.
  Nếu mình không quen biết .
  Đâu đắm chìm tương tư.


  Bạch hạc
  (Người dịch: Vũ Hoàng Linh)

  Kìa, bạch hạc!
  Cho ta mượn đôi cánh
  Ta sẽ chẳng bay xa
  Từ Lithang, ta sẽ trở về


  Cô gái tôi yêu từ khi nhỏ dại
  (Người dịch: Vũ Hoàng Linh)

  Cô gái tôi yêu từ khi nhỏ dại
  Ắt hẳn là con gái của loài sói
  Dù đã nhiều đêm nàng ở bên tôi
  Nàng vẫn tìm đường trốn chạy
  Như loài sói, tới những núi đồi

  Người ta nói về tôi nhiều lời đàm tiếu
  (Người dịch: Vũ Hoàng Linh)

  Người ta nói về tôi nhiều lời đàm tiếu
  Tôi xin lỗi về tất cả mọi điều
  Tôi chỉ bước ba bước nhỏ
  Đã ở trước cửa nhà người yêu

  Ngay cả lúc ngồi thiền
  (Người dịch: Vũ Hoàng Linh)

  Ngay cả lúc ngồi thiền
  Tôi không thấy Lạt Ma
  Nhưng đôi khi hiện ra
  Nụ cười em yêu dấu


  Nụ cười em ngọt ngào
  (Người dịch: Vũ Hoàng Linh)

  Nụ cười em ngọt ngào
  Đánh cắp trái tim tôi
  Nếu thực tình em yêu
  Hãy cho tôi hứa hẹn
  Từ sâu thẳm trái tim


  Mũ trên đầu
  (Người dịch: Vũ Hoàng Linh)

  Mũ trên đầu
  Bím tóc dài vắt ngang vai.
  “Đi may mắn.”
  “Bình yên ở lại.”
  “Em sẽ buồn…”
  “Mình sẽ sớm gặp lại.”


  Yama, nghiệp của tôi
  (Người dịch: Vũ Hoàng Linh)

  Yama, nghiệp của tôi
  Nghỉ ngơi nơi cõi chết
  Người hãy lo xử xét
  Công lý không của tôi
  Khi tôi còn trên đời


  Trong quán rượu
  (Người dịch: Hoàng Hưng)

  Nàng phân phát nụ cười
  Cho mọi người trong quán
  Nhưng khoé mắt nàng nói
  Rằng nàng riêng chỉ yêu tôi


  Thiền định
  (Người dịch: Hoàng Hưng)

  Giá như ta có thể định tâm
  Vào Phật pháp như vào em yêu dấu
  Thì ta đã đạt tới giác ngộ
  Ngay trong đời này kiếp này.


  Người yêu chờ tôi trên giường
  (Người dịch: Vũ Hoàng Linh)

  Người yêu chờ tôi trên giường
  Trao tôi thân thể nàng mềm ấm
  Có phải là nàng đến
  Cởi bỏ phẩm hạnh tôi


  Tôi dựng những lá bùa
  (Người dịch: Vũ Hoàng Linh)

  Tôi dựng những lá bùa
  Cầu may cho người yêu
  Hỡi thần rừng Shelngo
  Đừng dẫm lên bùa đó


  Tôi gắng sức bắt mình
  (Người dịch: Vũ Hoàng Linh)

  Tôi gắng sức bắt mình
  Nghe lời dạy Lạt Ma
  Nhưng tim tôi trốn chạy
  Nghĩ tới người tôi say


  Tôi tìm người yêu vào lúc hoàng hôn
  (Người dịch: Vũ Hoàng Linh)

  Tôi tìm người yêu vào lúc hoàng hôn
  Và tuyết rơi khi bình minh đến
  Nghỉ ngơi trong cung Potala
  Tôi là Rigzin Tsangyang Gyatso
  Nhưng trong những ngõ khuất ở Shol-town
  Tôi là kẻ phóng đãng, hoang tàng
  Bí mật hay không
  Chẳng có gì quan trọng
  Những dấu chân đều in trên tuyết trắng.  Lúc viên ngọc của tôi
  (Người dịch: Vũ Hoàng Linh)

  Lúc viên ngọc của tôi
  Tôi coi thường giá trị
  Khi ngọc đến tay người
  Tôi buồn thương luyến tiếc
  Bởi tôi mới nhận ra
  Nó vô cũng quý giá.

  Trong giấc mơ tôi hay gặp
  (Người dịch: Vũ Hoàng Linh)

  Trong giấc mơ tôi hay gặp
  Người yêu tôi đã đánh mất
  Tôi phải tìm người đoán mộng
  Để đón nàng về với tôi


  Tôi không ngủ

  Tôi không ngủ
  Bởi vì tôi đang yêu
  Giận dữ và mệt mỏi
  Ngày mai không mang người yêu tôi tới

  Trong cuộc đời ngắn ngủi

  Trong cuộc đời ngắn ngủi
  Ta chia sẻ niềm vui
  Mong sao lại gặp nhau
  Trong thanh xuân kiếp sau


  Nếu như tôi gặp may

  Nếu như tôi gặp may
  Tôi dựng bùa thuận lợi
  Nàng tiểu thư thơ ngây
  Sẽ mời tôi ở lại


  Nếu một người không cân nhắc

  Nếu một người không cân nhắc
  Cái chết và vô thường ở trong tâm
  Thì dù có cẩn trọng, tinh thông
  Y vẫn cứ là thằng ngốc


  Tsangyang Gyatso


  -Thu Thập từ nhiều Nguồn -
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/12/13
Moderators: Ban Tang Du Tử

Chia sẻ trang này