Hiện thực Tuyển tập truyện Khái Hưng, Nhất Linh

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi assam1719, 5/10/13.

Moderators: Bọ Cạp
 1. assam1719

  assam1719 Lớp 12

  Khái Hưng, một tên tuổi lớn, đứng thứ hai sau Nhất Linh trong Nhóm Tự lực văn đoàn đã từng là một tác giả được yêu thích nhất trong lòng bạn đọc Việt Nam. Còn nhớ, những năm 80, đọc Khái Hưng, Nhất Linh là điều tối kỵ đối với những cô gái đang trong độ tuổi lớn. Điều ngăn cấm này được các bậc phụ huynh áp dụng rất khắc khe, vì họ sợ, họ ngại... những tác phẩm của Nhất Linh, Khái Hưng sẽ làm cho con gái bạo ngược, "nổi loạn".

  Họ sợ cũng có căn cứ. Những ai sống trong xã hội thực dân - phong kiến của nước ta vào những năm 30 - 40 mới thấy hết được thảm cảnh làm dâu, làm vợ. Cái xã hội Việt Nam đang là phong kiến bỗng được thổi một luồng gió mới của Âu Châu, mát mẻ đâu không thấy mà chỉ thấy những cơn gió rợn người, đến nỗi người ta phải đốt sách đi hoặc như chị tôi, mê sách quá mà gọi đèn phim đọc trong mùng vậy!

  [​IMG]
  Xuân Diệu, Thế Lữ, Nhất Linh và Khái Hưng

  Khách quan mà nói, người ta nghĩ xấu về tác phẩm của Nhất Linh, Khái Hưng thì nhiều chứ bản thân họ, những bậc phụ huynh cấm con em mình đọc tiểu thuyết (người dân thường gọi sách nói chung là truyện, tiểu thuyết) thì cũng ít tận mắt đọc những dòng chữ lãng mạn này.

  Khái Hưng tên thật Trần Khánh Giư, sinh năm 1896 trong một gia đình quan lại phong kiến ở làng Cồ Am, Huyện Vĩnh Bảo, tỉnh Hải Dương (nay thuộc Thành phố Hải Phòng). Ông cùng với Nhất Linh chủ trương tuần báo Phong Hoá và là cây bút chủ lực cho tờ Phong Hoá, Ngày Nay của Tự lực văn đoàn.

  Tiểu thuyết đầu tay của ông, khi mới xuất bản đã gây một tiếng vang lớn, đó là tác phẩm "Hồn bướm mơ tiên" (1933) kể về một truyện tình éo le đầy ảo mộng dưới mái chùa giữa một chàng thư sinh và sư cô đã xuất gia. Cùng với Nhất Linh, Khái Hưng đã cho ra đời hàng loạt tác phẩm để đời, làm ít nhiều thay đổi về tư tưởng và nhận thức của thanh niên lúc bấy giờ, tiêu biểu như: Nửa chừng xuân, Tiêu Sơn tráng sĩ, Thoát ly, Thừa tự, Đời mưa gió...

  Giai đoạn cuối đời, Khái Hưng tham gia chính trị với nhiều tư tưởng phức tạp , từng bị Pháp bắt vì thân Nhật, sau này, ông đả kích cách mạng, ủng hộ bọn Việt gian. Có thể nói, về chính trị, Khái Hưng đã tự đánh mất danh tiếng của mình. Thế nhưng, xét về khía cạnh văn học, đóng góp của ông cho nền văn học Việt Nam là rất lớn lao.

  Ông mất năm 1947, hưởng dương 51 tuổi.

  Trong cuộc đời sáng tác ngắn ngủi của mình, Khái Hưng đa phần viết tiểu thuyết, truyện dài (viết riêng hoặc chung với Nhất Linh). Tuy thế, thỉnh thoảng ông cũng viết truyện ngắn và các tác phẩm truyện ngắn của Khái Hưng, ít nhiều bổ dung và góp phần miêu tả bức tranh hiện thực, tư tưởng và nhận thức của con người miền Bắc những năm 30 - 45.

  Thư viện ebook đã tuyển trọn những tác phẩm đặc sắc của ông để làm ebook mang tên "Tuyển tập truyện ngắn Khái Hưng". Sách bao gồm 24 truyện ngắn sau:

  Anh Phải Sống
  Bên Dòng Sông Hương
  Biển
  Cái Ve
  Ðào Mơ
  Ðiên
  Ðiếu Thuốc Lá
  Dọc đường gió bụi
  Ðợi chờ
  Dưới ánh trăng
  Ðồng xu
  Hai con mắt
  Một buổi chầu
  Người vợ mù
  Sóng Gió Ðồ Sơn
  Tế thành hoàng
  Thời chưa cưới
  Thưa chị
  Tiếng Khèn
  Tình Ðiên
  Tình Tuyệt Vọng
  Tống tiền
  Tương tri
  Véo Von Tiếng Ðịch


  Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

  Password để mở sách là thuvien-ebook


  Người viết bài:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn: TVE


   

  Các file đính kèm:

 2. assam1719

  assam1719 Lớp 12

  Nhắc đến Khái Hưng thì không thể không nhắc đến Nhất Linh, mình có làm bổ sung 1 tuyển tập nữa của 2 ông, xin tặng các bạn.

  Danh mục tác phẩm:
  Bóng người trong sương mù
  Cái Tẩy
  Câu Chuyện Mơ Trong Giấc Mộng
  Chết dở
  Đầu Đường Xó Chợ
  Giấc mộng từ lâm
  Giết Chồng, Báo Thù Chồng
  Hai chị em
  Lan Rừng
  Lòng tử tế
  Mười Năm Qua
  Nắng Mới Trong Rừng Khuya
  Nghèo
  Người quay tơ
  Nô lệ
  Nước Chảy Đôi Dòng
  Tháng Ngày Qua
  Thế rồi một buổi chiều
  Đoạn Tuyệt
  Bướm Trắng
  Anh phải sống
  Dưới bóng hoa anh đào
  Gánh Hàng Hoa
  Đời Mưa Gió

  Cái này thì không khóa [​IMG]


  Người viết bài: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 14/11/14
 3. viet7500

  viet7500 Lớp 3

  "Ông mất năm 1947, hưởng dương 51 tuổi."

  Có bạn nào biết Khái Hưng mất trong hoàn cảnh nào ko?
   
 4. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Khái Hưng bị ta "thịt". :confused: kiểu như Phạm Quỳnh ấy. Nhóm tự lực Văn đoàn không được nhắc đến nhiều trong vài chục năm gần đây bởi hầu hết các cây bút trong nhóm này theo Quốc Dân Đảng
   
  vanhoivanbinh and whatcsvt100 like this.
 5. viet7500

  viet7500 Lớp 3

  Mình tìm được vài trang tư liệu này về Khái Hưng- Trần Khánh Giư để các bạn tham khảo
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  tieungao thích bài này.
 6. vanhoivanbinh

  vanhoivanbinh Mầm non

  Rất nhiều trí thức đích thực của Việt Nam bị ta "thịt". Không chỉ trong lĩnh vực văn học. Ví dụ như giáo sư Nguyễn Văn Bông của miền Nam.
   
  bale12345 and Kikiki like this.
 7. damrimuabay

  damrimuabay Lớp 1

  mới cày cuốc xong tuyển tập của Nhất Linh và Khái Hưng. Quá hay và ý nghĩa.
  Các bác cho em hỏi: Không biết bây giờ, có tác phẩm nào có thể phản ảnh hiện thực xã hội, cũng như đáng để làm cho người đọc suy nghĩ về cách ăn nết ở của mỗi người không nhỉ? Nhất là đời sống gia đình.
  Cảm ơn các bác.
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này