Tuyển tập truyện ngắn Csáth Géza <Nguyễn Hồng Nhung dịch>

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi picicrazy, 8/10/13.

 1. picicrazy

  picicrazy Lớp 12

  Capture.JPG


  Tập truyện ngắn Csáth Géza
  Tác giả : Csáth Géza
  Dịch giả:Nguyễn Hồng Nhung
  Nhà xuất bản : Thanh Niên
  Năm xuất bản :2008
  Tổng số trang :186
  Kích thước :13x19
  Hình thức bìa: Bìa mềm
  Giá: 30000 VND


  Nguồn: amvc.free.fr


  Tôi dịch Csáth Géza


  Đầu năm 2009, nhà xuất bản Thanh niên cho ra đời ấn phẩm : Tuyển tập truyện ngắn của Csáth Géza- nhà văn tâm linh kỳ lạ nhất của Hungary.


  Là người dịch, tôi muốn viết lại những suy nghĩ của tôi, trong quá trình dịch cuốn sách này.


  Tôi đã chọn ra 20 truyện có thể gọi là tiêu biểu trong các tập truyện ngắn của Csáth Géza. Đấy là những truyện ngắn nổi tiếng, luôn luôn được giới phê bình văn học Hungary nhắc đến, trước kia, cũng như ngày nay, ví dụ : "Cái chết của chàng phù thủy" "Cái lò sưởi ,"Nàng Eszti tóc đỏ", "Thuốc phiện", và đặc biệt, một đỉnh cao sáng tác của nhà văn vẫn được mệnh danh là thiên tài bẩm sinh này, truyện ngắn "Kẻ giết mẹ"...
  Csáth Géza, sinh năm 1887, mất năm 1919, ở tuổi 32, tương tự như nhà thơ vô sản nổi tiếng của Hungary – rất quen thuộc với bạn đọc Việt nam – Jozsef Attila.


  Quê hương của ông Szabadka (Délvidék) trước Thế chiến II, là một trong những trung tâm kinh tế, và văn hóa phát triển nhất của Hungary, là nơi sinh ra nhiều nhà văn, nhạc sĩ, họa sĩ, các nhà trí thức, nhà văn hóa lỗi lạc nhất của đất nước. Phần đất này sau này bị sát nhập vào Rumani. Ông sinh ra trong một gia đình khá giả, cha là luật sư, mẹ ông mất sớm.
  Csáth Géza đến với nghệ thuật và văn học rất sớm, mười bốn tuổi,ông đã viết phê bình âm nhạc rất thành công cho báo chí, truyện ngắn "Cái lò sưởi" (1908) vừa ra đời đã được đón nhận nồng nhiệt. Dù sau này Csáth Géza trở thành thày thuốc chuyên khoa thần kinh, nhưng ông vẫn tiếp tục sáng tác, và trở thành một trong những nhà văn nổi tiếng nhất thời bấy giờ.


  Các tác phẩm chính của ông :
  Tập truyện ngắn : Khu vườn của lão phù thủy (1908)
  Giấc mộng ban chiều (1911)
  Các nhạc công (1913)
  Tác phẩm được coi như có giá trị nhất của Csáth Géza : Nhật ký của một người đàn bà mắc bệnh thần kinh (1913).
  Tác phẩm này cùng truyện ngắn nổi tiếng" Thuốc phiện" sau này được dựng thành bộ phim "Opium" đã đoạt 4 giải thưởng liền trong liên hoan phim Hungary tại Budapest, năm 2007...


  Như một nhà triết học tôi ưa thích đã viết : con người chỉ trở thành một chủ thể sáng tạo ra cái Tôi của mình, sau khi tiếp thu được văn hóa sinh ra anh ta, biết kết hợp với chính khả năng văn hóa của bản thân và tạo ra một cái mới khác, một cái Tôi hoàn toàn riêng biệt, để hòa đồng và phát triển tiếp văn hóa nhân loại.


  Ở Csáth, cái Tôi riêng biệt ấy đánh dấu trình độ sáng tác thiên tài của nhà văn, tác phẩm của ông không lạc hậu trước thời gian, chính vì ông viết từ một góc độ của một cá nhân phát triển cao : có trí tuệ, có cảm xúc con người cao quý.


  Tôi tin tưởng rằng nhà văn tâm linh kỳ lạ nhất của Hungary – Csáth Geza – sẽ được bạn đọc Việt nam tiếp nhận và yêu mến.


  Budapest 2009-01-26
  Nguyễn Hồng Nhung
  [email protected] *prc
  Người viết bài: hai
  Nguồn: TVE
   

  Các file đính kèm:

  amylee, letuanson, htahta and 9 others like this.

Chia sẻ trang này