Thơ dịch Tỳ Bà Hành - Bạch Cư Dị - Phan Huy Thực dịch

Thảo luận trong 'Tủ sách Thi ca' bắt đầu bởi whatcsvt100, 5/10/13.

Moderators: Ban Tang Du Tử
 1. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 8

  Tỳ Bà Hành
  Bạch Cư Dị - Phan Huy Thực dịch
  Nguồn: Diễn đàn Mặc Hương

  Phụ lục về người dịch “Tỳ Bà Hành”
  Nguồn: Báo Văn nghệ Trẻ số ra ngày 18.3.2007, bản điện tử talawas.

  Lời giới thiệu của Thế Anh

  “Tỳ bà hành” được phổ biến rộng rãi và xem như một di sản văn học quí giá của Việt Nam chủ yếu là thông qua bản dịch của Phan Huy Thực.

  Nghệ thuật hát ca trù tồn tại đã lâu đời và từ khi có bài dịch “Tỳ bà hành” của Phan Huy Thực thì nó đã lan nhanh và đã trở thành một điệu hát trữ tình, giàu chất thơ, nhạc điệu, làm phong phú và bổ sung thêm cho hàng chục làn điệu ca trù khác trong các ca quán thời xưa.

  Những người mê ca trù trước đây thường thuê thuyền đón ả đào hát “Tỳ bà hành” trong những đêm trăng huyền ảo để thưởng thức và làm sống lại nguồn cảm xúc của nhà thơ với người ca nữ trên bến nước Tầm Dương.

  “Tỳ bà hành” không những là nguồn cảm hứng cho những nhà Nho tài tử và các bậc tao nhân mặc khách trước đây như Nguyễn Công Trứ, Chu Mạnh Trinh… mà cả những thi nhân hiện đại cũng mượn trăng nước Tầm Dương đưa vào tác phẩm của mình.

  Nhà thơ tình Xuân Diệu thì “Trăng nhớ Tầm Dương, nhạc nhớ người” hoặc “Mắt run mờ kỹ nữ thấy sông trôi”, Vũ Hoàng Chương cũng than “Niềm giang hồ tan tác lệ Giang Châu”, nữ sĩ Ngân Giang thì “Bến Tầm Dương trăng nước một con thuyền, ngán tình ca nữ” và nhà thơ chân quê Nguyễn Bính thì dành Cây đàn tì bà cho một chuyện thơ dài.

  Bài dịch “Tỳ bà hành” của Phan Huy Thực là một kiệt tác đã có những câu thần bút làm say đắm bao thế hệ các nhà thơ. Xuân Diệu cũng đã phải thốt lên: “Ai đã đọc bản dịch ‘Tỳ bà hành’ quên những đoạn nào thì quên, thậm chí nếu quên cả bài, thì bốn câu mở đầu cũng không quên được".

  Bốn câu mở đầu đó là:

  Bến Tầm Dương canh khuya đưa khách
  Quạnh hơi thu lau lách đìu hiu
  Người xuống ngựa khách dừng chèo
  Chén quỳnh mong cạn nhớ chiều trúc ti
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 1/6/15
 2. chis

  chis Mầm non

  Cảm ơn bạn. Bản có ảnh minh hoạ rất đẹp.
   
  whatcsvt100 thích bài này.
Moderators: Ban Tang Du Tử

Chia sẻ trang này