Trà phiếm [Ước mơ không tính phí] Những cuốn sách bạn thèm muốn sở hữu nhưng khó có được...

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi khiconmtv, 4/6/15.

 1. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Bác @tauvequehuong có thể chia sẽ lý do được không???
  Trước hồi trể trâu thấy sách bìa đẹp + tiêu đề hay + tác giả nước ngoài là mua liền. Nhưng rồi cũng vứt hết. Quá buồn./
   
  Zhiqiang thích bài này.
 2. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Ặc ặc.... Nhầm rồi nhầm rồi. :p :p
  Mình có cách đọc sách của mình, với sách mình có chiến thuật: Qua sông phá thuyền.

  Để thực hiện được điều đó thì phải có chiến thuật đọc và nhớ. Với sách mình chỉ coi đó là phương tiện truyền tải kiến thức, mình không có đam mê sở hữu sách, chỉ có mong muốn sở hữu kiến thức trong sách. Mình không quan tâm sách cũ, mới chỉ quan tâm có gì trong đó.

  Hì hì hiện tại mình không có tiếc về hành động đó.
   
  pho xua, mr.buiduytung and Zhiqiang like this.
 3. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Mình không tiếc bạn à. Những gì mình cho người khác giá trị hơn mấy quyển sách nhiều. Mình có kiểu của mình. :D :D
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 4. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Hị hị không phải là không còn quan trọng, mà là mình đã chuyển nó vô đầu rồi, mình muốn"qua sông phá thuyền" để "không còn đường lui". :D :D
   
  Ban Tang Du Tử and Zhiqiang like this.
 5. Zhiqiang

  Zhiqiang \m/(∆_∆)\m/ Thành viên BQT

  Vậy ra trí nhớ bác Tàu .... khiếp thật! 3D_37
   
 6. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Ặc ặc "có một sự nhầm lẫn không hề nhỏ" nhé @Zhiqiang :p :p

  Giờ mình đi đám cưới đã, lúc rảnh chém tiếp, hì hì.
   
  Zhiqiang thích bài này.
 7. hero229

  hero229 Lớp 1

  Mình có một mơ ước, các bạn đọc ít sách ngôn tình đi một tí. Đọc thêm nhiều sách kinh điển lên một tí. Chắc chắn có bạn sẽ bảo tùy sở thích riêng của từng người, nhưng mình nghĩ sở thích riêng mà suốt ngày chỉ Đam Mỹ, ngôn tình thì sở thích lùn quá. :) Phải ước mơ viết một được một tác phẩm đoạt giải Nobel chứ, suốt ngày loanh quanh với ... thì làm sao mà khá được. Phải không mọi người.
   
  Ban Tang Du Tử thích bài này.
 8. bilystone

  bilystone Mầm non

  Ước mơ của em là có trọn bộ Percy Jackson. Em đọc hết bộ bằng ebook rồi nhưng vẫn mong có sách giấy để sau này cho con cháu mượn đọc.
   
 9. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Tưởng bác đắc đạo rồi chứ đốt sách là tâm lý hơi bất ổn à.
   
 10. Phạm Thị Ngát

  Phạm Thị Ngát Mầm non

  Cái này mình làm được chút chút phần đầu rồi nè. Ngày xưa cũng gọi là mơ, giờ thực hiện được hơn 2 năm rồi đó. Giờ thì mơ lương cao rồi mỗi tháng bỏ ra cả triệu tiền mua sách bồi vào cho nó :(
   
  hero229 thích bài này.
 11. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Nhớ hồi mình "chẻ châu" đi lại đường Cát Cụt Hải Phòng nhiều các chủ quán sách thuộc mặt. Giờ thì lâu lắm rồi không đi trên đường đó. Mỗi lần lên Hà Nội là lại ít nhất có thêm một cặp trong toàn sách theo về.

  Trước khi đốt sách là mình cũng đã suy nghĩ về hai vấn đề: Một là khi cần xem lại những cuốn đó? Hai là người khác muốn xem những cuốn đó thì sao?
  Hai vấn đề đó đã được giải quyết nên mới tiến hành đốt, chứ đâu có phải hứng là đốt đâu.

  Mình thì chỉ đọc sách khi đã ngồi vào bàn hoặc khi ngồi trước màn hình máy tính, không đọc sách trên điện thoại hay thiết bị di động khác. À thấy có bạn bảo thích đọc sách ở trong nhà vệ sinh, hị hị...sở thích đó thì mình xin thua không theo được :( :(
  Ra khỏi nhà gần như là mình không đọc sách, thời gian rảnh rỗi vào những lúc đó thì mình suy nghĩ (lúc đó thích nghĩ gì thì nghĩ), lúc đó thì mình có nghĩ chi thì cũng không ai biết, nếu có ai cần nói chuyện với mình thì họ cũng không ngại vì lúc đó họ có thấy mình làm gì đâu. Mình thấy làm vậy rất có lợi. Ra ngoài mà mình thấy ai đó cứ dán mắt vô điện thoại đọc sách là mình tránh xa (để không làm mất sự tập trung của người ta).

  Về vấn đề chọn sách đọc thì mình không chơi như kiểu của bạn. Khi cầm trên tay cuốn sách hoặc đọc sách trên máy thì mình sẽ tìm ngay tới phần mục lục (thế nên gặp cuốn nào mục lục để ở cuối sách hay cuối ebook là mình đánh giá khả năng trình bày của người trình bày sách/ebook hơi kém) ở mục lục sẽ cho ta cái nhìn tổng quan về nội dung sách, sau mục lục thì mình sẻ đọc lời giới thiệu của tác giả (ở phần này tác giả không dẫn dắt được mình tới nội dung sách thì mình đánh giá ông ấy kém). Sau đó là đến nội dung sách,.... Cuối cùng là ra quyết định: Xóa/đốt hay lưu/giữ lại.

  Về việc sách cổ hay sách mới, sách được in trên giấy tốt hay xấu, của tác giả này hay tác giả kia,... Với mình những yếu tố đó chỉ là hạt cát, không đáng quan tâm; nội dung sách là sa mạc cát, nơi đó mới chứa đựng những gì ta tìm kiếm. :p :p
   
 12. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Ẹc ẹc... Mình chỉ nhớ cái cần nhớ thôi, cái không cần nhớ thì không nhớ. Thực tế thì mình nhận thấy cái cần nhớ luôn ít hơn cái không cần nhớ, vậy nên không phải " trí nhớ.....khiếp thật!" đâu nhé. He he........
   
 13. suocni

  suocni Technical

  Mình muốn kiếm bộ "10 vạn câu hỏi vì sao" từ hồi xưa, cái thời mà mỗi quyển có bìa một màu về một lĩnh vực dày tầm 200 trang ấy, giờ thấy toàn mấy bộ ra sau này nội dung ngắn mà không tổ chức tốt bằng quyển cũ kia.
   
  Last edited by a moderator: 10/6/15
  bilystone and Deathshine like this.
 14. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Ặc ặc mình xin bó tay rồi đấy. Đắc đạo gì chứ, chỉ mấy thành phần hâm hâm, dở hơi biết bơi mới lộng ngôn nhận là đắc đạo thôi à. Mình người trần mắt thịt sao dám nhận đắc đạo hay Phật, Thánh gì chớ.

  Có lẽ bạn chưa hiểu nghĩa đen của cụm từ: Qua sông phá thuyền.
  Khi nào bạn tìm hiểu thêm xem sao nhá.

  Giờ mình xin hỏi bạn đã từng xóa một ebook ra khỏi bộ nhớ máy hay không quan tâm tới một cuốn sách nào đó chưa?
  Mình tin là bạn sẽ trả lời: Có.
  Đó là câu trả lời của tất cả mọi người đã đọc sách. Hành động đó cũng chính là "đốt sách", vậy có lý nào tất cả chúng ta đều có "tâm lý hơi bất ổn"?
  Ồ không, mình thấy mọi người đang ổn mà. :p:p
   
 15. baothoa

  baothoa Lớp 5

   
 16. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Đúng vậy, chất đầy trên kệ ra vẻ ta đây đọc nhiều sách làm gì, quan trọng là khả năng tiếp thu, học hỏi.
  Nhưng tôi cũng không ủng hộ việc đốt sách. Muốn cắt đường lui của mình cũng đâu cần đốt, cho tặng người khác là được rồi. Một công đôi việc. Đốt gây ô nhiễm môi trường lắm.

  Mai mốt có cuốn nào đọc xong rồi muốn đốt thì gửi tôi. Hix, đã thấy việc nghĩa thì phải làm, vừa cứu quyển sách đáng thương một mạng, vừa giúp bạn ta thoát khỏi nguy cơ cháy nhà, vừa bảo vệ môi trường trái đất. Thiện tai, thiện tai...
   
  Ban Tang Du Tử and tamchec like this.
 17. mr.buiduytung

  mr.buiduytung Lớp 7

  Cũng như bác tàu, chẳng có quyển nào làm tui có ham muốn sở hữu cả. Nhưng vẫn có một ngoại lệ là trường hợp đặc biệt... quyển sách cuộc đời, chứa ký ức cả một đời người. Rất tiếc chỉ là tàn quyển vì không cách nào...

  Rút kinh nghiệm, bây giờ xây dựng quyển sách cho con, sau này nó lớn lên thì để nó tự tay tiếp tục.
   
 18. tauvequehuong

  tauvequehuong Lớp 9

  Ặc ặc có lẽ nhiều bạn nghe thấy từ Đốt sách thấy choáng, mình thấy bình thường. Đa số sách mình có đều thấy trên mạng có bạn scan rồi thế nên thích cuốn nào thì tải về lưu trữ. Với mình thì đọc sách giấy hay điện tử đều như nhau, thực sự là không có khác biệt mấy.
  Với sách điện tử mình lưu vào một máy bàn, một laptop, một ổ cứng di động, một tài khoản mediafire, hai tài khoản gmail. Hị hị lưu như vậy mà một ngày nào đó chúng cùng die một lúc thì cũng thật là quá đen, nhưng mình nghĩ là không đen đến vậy đâu :D :D

  Nói về đốt thì mình không có mang tất cả ra sân rồi bật lửa đâu, làm như vậy thì quả cũng hơi kì.
  Xưa thấy trên facebook có làng phong, rất nhiều nhóm tình nguyện đi giúp, thấy trên đó mọi người còn đun bếp củi thô sơ và tổn thất nhiệt nhiều quá, mà mình cũng rất thích chế nên có lên mạng tìm hiểu về các loại bếp củi. Thấy mấy bác Tây có nhiều loại hay, nhưng mình thấy cơ động và tổn thất nhiệt ít thì cái bếp Hobo là được nhất. Ban đầu thì làm bằng thùng tôn, sau nghĩ cách xếp lò bằng mấy viên gạch chỉ. Lúc mồi lửa mình toàn lấy sách ra mồi thôi, lúc đầu cũng hơi tốn nhưng sau rút kinh nghiệm nên giờ chỉ cần khoảng 5 hay 6 tờ giấy là củi cháy. Vì mình có dự định sau này sẽ lên thăm làng phong nên rất hào hứng với mấy cái bếp củi, sau này lên đó có dịp sẽ xếp cho mọi người xem, thể nào cũng thích.
  Bạn nào thích thì có thể nghịch nó xem sao. Đây là hình minh họa về dòng khí của bếp Hobo và cái bếp của Tây họ làm, mình thấy cũng hay lắm, để dùng cố định và với nồi to thì cần chế một chút.
  250px-Hobo_stove_convection_2.jpg
  hobo_stove.jpg

  Về vấn đề "thiện tai thiện tai" số phận của một cuốn sách không sao đâu bạn, sách vẫn còn mà có biến mất đâu.
  Về ô nhiễm môi trường thì bạn có đốt cả thư viện quốc gia Hà Nội thì cũng không thấm vào đâu với môi trường huống gì mình đốt có chút chút thôi mà. Vẫn biết mỗi cá nhân nên hành động dù nhỏ nhất để bảo vệ môi trường nhưng mình cũng chỉ là lấy giấy thí nghiệm để làm cái khác cũng cùng mục đích về môi trường.
  Ngày trước mình có vào Tha Sala Thái Lan, nhìn bờ biển ngút ngàn cây xanh giữ đất của họ mà cổ họng rát, thèm quá thèm quá, bao giờ Việt Nam mình mới có được một dải cây như họ nhỉ, chắc là còn xa xa xa lắm.
   
  pho xua thích bài này.
 19. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Bác @tauvequehuong đã đốt sách vậy có tính chôn học trò không cute_smiley23.
   
 20. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 7

  [​IMG]


  [​IMG]  Ngày trước cãi nhau về món Đại Việt ngày xưa giàu hay nghèo, văn minh tinh hoa hay không văn minh, thì có 1 lão lấy cái này nhét vào mồm, mà xin hết file chụp thì lão bảo lão không rảnh :( ... vụ ấy thua to và chết tức tưởi vì lão chứng minh được rằng cha ông Đại Việt giàu nứt đố đổ vách.

  Bảng liệt kê cống phẩm An Nam và một số phái bộ của Nam Dương đến Tống (Gs Momoki Shiro Đại học Osaka Nhật Bản: Đại Việt và thương mại ở biển Đông Tk X- XV).
   
  Zhiqiang thích bài này.

Chia sẻ trang này