Đôi dòng lưu niệm Thảo luận Trà phiếm Vài dòng về văn hóa đọc

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi Son Bui, 16/1/16.

Moderators: amylee
 1. Son Bui

  Son Bui Mầm non

  [​IMG]

  Nguồn: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  Sáng sớm tỉnh giấc, việc đầu tiên làm là mở máy tính, thói quen hay đã là một bản năng của con người trong thời hiện đại?

  Bất chợt bắt gặp hình ảnh cậu bé cưỡi trâu, tay cầm sách chăm chú đọc. Khung cảnh yên bình ấy, từ bao giờ đã chỉ còn là ký ức đẹp, là những hình ảnh cũ xưa.

  Trong thời đại công nghệ bùng nổ, sách không còn giữ được vị trí trong văn hóa. Đó cũng là điều dễ hiểu khi mà chỉ cần một cú click chuột, đã có vô số thông tin để đọc, miễn phí và không mất công chọn lựa. Thế giới đang ngày càng thu hẹp trong tầm tay, trong màn hình máy tính. Thay vì cầm một quyển sách còn thơm mùi mực, lật giở từng trang nhẹ nhàng nâng niu sợ quăn góc, ta chỉ cần di chuột và chọn lựa.

  Sách có mất đi giá trị của nó không? Không, sách vẫn thanh cao vẹn nguyên như thế, vẫn tròn đầy những điều thấm nhuần và lưu truyền qua bao thế hệ. Bạn hẳn vẫn sẽ ngợp khi bước vào một phòng làm việc có thật nhiều sách, vẫn thấy một niềm vui nhỏ khi bước vào phòng thấy những tủ sách cao đụng trần. Bỗng thấy nao nao, liệu có bao giờ, những điều chân quý như vậy lại trở về vẹn nguyên như giá trị của nó.

  Thôi thì hãy cứ lạc quan, hãy tin rằng một ngày nào đó thế giới sẽ lại về với cũ xưa, người ta sẽ không click chuột mà liếm ngón tay lật từng trang sách mới. Cứ biết rằng, chỉ là ít thôi, chứ không phải không còn những người coi sách như một phần không thể thiếu trong cuộc đời mình.
   
  ngochieundc, pdminh, lichan and 3 others like this.
 2. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Internet bùng nổ càng giúp mọi người tiếp xúc sách nhiều hơn dễ hơn. Giữa việc đọc trên máy vào đọc sách giờ cũng giống như trước đọc báo lấy tin tức và đọc sách lấy triêm nghiệm. Ko có gì thay đổi. Sách vẫn bán và Internet vẫn cháy bùm.

  Cái bác thấy tiếc như ko còn là ở VN, VN ít có người cầm sách đọc ngoài đường còn các nước khác thì ko hiếm. trẻ trâu VN cắm đầu vào điện thoại chứ ko đọc sách bao giờ. Forum từ khi vô chưa thấy viewer trên 500 bao giờ.

  Sách ở VN chết đúng nghĩa.
   
 3. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Thật ra, hãy nhìn một cách khác: trước khi có sách, hay trước khi có sách in như bây giờ, những người trí tuệ là những người có thể ghi nhớ và đọc thuộc lòng những câu chuyện (thế nên đệ tử A Nan Đà của Đức Phật mới có vị trí quan trọng). Sách đã thay thế việc đó ...

  Thời đại thay đổi, có những điều mới xuất hiện, và những thứ sẽ biến mất. "Thập niên đăng hỏa" như các cụ ngày trước thì cũng hay, nhưng tới lúc ngẩng lên thì lạc hậu từ lúc nào rồi ...
   
 4. pdminh

  pdminh Technical Thành viên BQT

  Cảm ơn những người đã phát mình ra giấy, máy in và tất nhiên là cả máy tính!
   
 5. nhantran

  nhantran Mầm non

  Tôi thấy rằng ý kiến nói "Sách ở VN chết đúng nghĩa" là hơi phiến diện. Sách vẫn là sách, nó có thể là sách giấy, nó cũng có thể là sách điện tử hoặc sách nói... nhưng nó vẫn sống, nó đã chết bao giờ đâu? Vẫn còn nhiều và rất nhiều người đọc sách và họ đọc theo nhiều cách mà họ thích và tiện lợi cho họ. Những hiệu sách ở Đinh Lễ vẫn đông, sách vẫn bán được, vẫn có người mua. Họ mua để làm gì? Chắc hẳn không phải để về ... gói xôi nhỉ? Họ mua về đọc, mua về tặng, mua về cho con cái họ đọc... và nhiều mục đích khác nhưng nhất quyết không mua về để gói xôi hay kê lên để ngồi! Thưa các bạn, tôi không có ý đả kích ý tưởng của ai, nhưng tôi thiết nghĩ chúng ta nên tôn trọng sách, tôn trọng người làm ra sách kể cả người viết, người in, người đóng sách và nhất là những người đọc sách. Tất cả bọn họ "không chết" thì sách cũng không bao giờ "chết"!

  Sent from my Redmi Note 2 using Tapatalk
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/1/16
  pdminh, hanhdb and ngochieundc like this.
 6. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Tôi thì thấy, mọi người kêu gào văn hóa đọc suy đồi là một dạng phong trào ...

  Ngày trước thì bao nhiêu người Việt Nam đọc sách? Giờ với sự xuất hiện của tablet, Kindle, smartphone, ... mọi người đọc sẽ dễ dàng hơn.

  Còn ai trước không đọc thì giờ vẫn không đọc thôi
   
  nhantran thích bài này.
 7. summer_akarda

  summer_akarda Lớp 2

  Thật ra có một câu hỏi này mình rất băn khoăn, nhưng nói ra sợ ăn gạch đá xây nhà :think:

  Đó là, văn hóa đọc của người Việt đã bao giờ cao, để bây giờ bị kêu là xuống cấp nhỉ?
   
  pdminh thích bài này.
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này