Thảo luận Về cách bỏ dấu trong tiếng Việt - thế nào là đúng?

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi PlanetVN, 22/4/20.

Moderators: amylee
 1. PlanetVN

  PlanetVN Lớp 6

  Nói là "bỏ dấu" thì cũng không chính xác lắm, nhưng có vấn đề này mình rất ư là thắc mắc nhưng chưa tìm ra được câu trả lời thỏa đáng. Nên có bác nào "học rộng, hiểu cao" xin cho mình một vài góp ý chuẩn xác về vấn đề này với ạ! :D Cụ thể, mình đang thắc mắc không biết dấu chấm câu sẽ nằm trước hay nằm sau dấu ngoặc kép (hoặc ngoặc đơn)?

  Chẳng là ở mấy cuốn sách mình đọc, họ đặt dấu chấm và dấu ngoặc kép loạn cả lên.

  • Ví dụ 1:
  IMG_0160.JPG
  - Đoạn bôi vàng đầu tiên: Dấu chấm câu rồi mới đến dấu ngoặc kép. Sau dấu ngoặc kép là khoảng trắng, không có dấu chấm câu.
  - Đoạn bôi vàng thứ hai: Ngược lại, dấu ngoặc kép rồi mới đến dấu chấm câu.
  Cá nhân mình thấy mặc dù thứ tự đặt dấu không đồng nhất, nhưng nhìn chung có vẻ hợp lý!

  • Ví dụ 2:
  screenshot_1587545417.png
  Dấu chấm câu và dấu phẩy lại đặt hoàn toàn ở ngoài dấu ngoặc kép! :eek:

  Vậy thứ tự bỏ dấu chấm câu và dấu ngoặc kép như thế nào mới là đúng??? Giả sử ở ví dụ 2 là câu hỏi chẳng hạn, thì rõ ràng dấu hỏi phải nằm trong dấu ngoặc kép mới đúng! Nên mình đang có ý sửa lại đoạn ví dụ 2 thành:

  "Tôi giao ông phụ trách mọi việc ở đây đấy," Tổng thống Kenney hét to với Bruce............ bãi cỏ phía nam. "Ông cứ quản lý mọi thứ theo ý ông." ----> Như vầy có vẻ chuẩn hơn! :rolleyes:

  Mình đã thử kiểm tra ở bản in tờ báo "Nhân dân" nhưng mà họ cũng đặt dấu tùm lum tà la! :confused:

  Xin ý kiến của mọi người để mình hoàn thiện mấy cuốn ebook ạ!!! :D
   
 2. nhat1395

  nhat1395 Lớp 7

  Về cơ bản dấu câu (. , ? !) là để kết thúc câu. Nên mình nghĩ nếu . rồi mới " thì sẽ phải thêm một dấu câu nữa để kết thúc câu.
  Do đó cần phân biệt là nội dung trong ngoặc kép có cần chấm kết thúc không? Chứ sau cùng vẫn nên có dấu chấm để kết câu gốc.
   
 3. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nếu trước các dấu . , ! ? " ; ) ( [ ] ... Có khoảng trống thì có thể xảy ra trường hợp, dấu nào đó rơi xuống đầu dòng dưới hoặc nhảy sang đầu trang tiếp theo.

  Với các dấu ngoặc ( ) [ ] " { } nếu không hợp lý thì có thể dấu nào đó nhảy xuống dòng, sang trang. Chắc là phải đóng kiểu này mới hiển thị chuẩn được: (Ví dụ) [Ví dụ] {Ví dụ} "Ví dụ" ...

  Vấn đề chỉ có vậy, quyết định ra sao thì tùy bạn. :D
   
 4. PlanetVN

  PlanetVN Lớp 6

  Đấy, vấn đề là dấu chấm câu (hoặc chấm hỏi) rồi đến ngoặc kép xong sau đó có cần dấu chấm để kết thúc câu nữa hay không? :confused:

  Có lẽ bạn hiểu sai ý mình hỏi! Dĩ nhiên là các dấu bạn liệt kê ở trên bắt buộc phải dính kèm với ký tự trước nó để nó khỏi bị rớt dòng rồi! Vấn đề là dấu nào đặt trước, dấu nào đặt sau thôi? :confused: Đau đầu là ở chỗ đó! Tại vì nó không thống nhất, nên mình mới cú! o_O
   
 5. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Hiện tại trong tiếng Việt không có quy định chuẩn về việc này. Trong khi dấu chấm hỏi và chấm than để trong thì trước kia dấu chấm và phẩy thường để ngoài dấu nháy, ví dụ "Anh ở đâu?" "Tôi ở đây".

  Gần đây trong các cuốn sách tiếng Anh họ thường để dấu chấm và phẩy bên trong, các sách dịch cũng học theo như vậy. Ví dụ "Tôi ở đây."

  Tôi làm ebook gần đây cũng quen vậy. Nếu câu đầy đủ thì cho dấu chấm vào trong, còn nếu dấu nháy chỉ cho một từ/cụm thì hẳn nhiên không cho vào trong. Ví dụ Người ta gọi hắn là "Thịt nhẽo". (chứ không phải "Thịt nhẽo.")

  Về vấn đề dấu chấm đằng sau có lúc có lúc không tùy văn bản. Với tôi thì tôi không để, coi như dấu cuối cùng bên trong đã kết thúc câu. Ví dụ "Anh ở đâu?" Cô hỏi. chứ không "Anh ở đâu?". Cô hỏi. sẽ có vẻ thừa dấu chấm.

  Hi vọng giải đáp được thắc mắc của bạn.
   
 6. PlanetVN

  PlanetVN Lớp 6

  Cảm ơn bạn đã cho ý kiến! Cá nhân mình cũng thấy cách bỏ dấu của bạn như thế là ổn, tại mình cũng nghĩ vậy! ;)
  Chủ yếu là do mình không thấy quy chuẩn về vấn đề này nên thành ra hơi khó xử! Thấy mỗi sách viết một kiểu mà cáu quá! :confused:
   
 7. msart

  msart Mầm non

  Ví dụ này mình thấy không ổn lắm. Tại sao không viết là: "Anh ở đâu?" - cô hỏi. hoặc viết "Anh ở đâu?", cô hỏi.
   
 8. THQ1903

  THQ1903 Mầm non

  Cái " ..." là dành cho trích dẫn thì phải trích dẫn xong thì mới . là đúng rồi.
   
 9. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Trường hợp 1 là dành cho câu thoại gạch ngang "-". Ví dụ - Anh ở đâu? - cô hỏi. Ở đây có nháy kép rồi thì dùng gạch ngang là thừa.
  Trường hợp 2 khác gì trường hợp dùng dấu chấm đâu.

  Về ngữ pháp thường thì tối giản được thì tốt. Ở đây lại rườm rà thêm, theo tôi là không cần thiết. Cả hai trường hợp bạn nêu dấu - hay , đều để ngăn cách phần thoại hoặc trích, mà dấu nháy đã thực hiện chức năng đó rồi.
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này