Về đi Vàng ơi!

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi andanhtoi, 11/6/15.

 1. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Con người từ còn gì mà ra?
  Con khỉ chứ còn con gì nữa
  Nhìn xem con khỉ ăn gì kìa... => lá cây, rau, chuối hột, chuối ngự,...
  Tại sao: vì tự nhiên thiết kế nó như vậy, với chiều dài ruột dài như khỉ, người, bò, trâu, voi,... thì chỉ ăn rau thì thích hợp. Ruột dài, cần nhiều thời gian tiêu hóa thức ăn.
  Hổ, sư tử, chó, sói,... ăn thịt vì ruột nó ngắn, cần thức ăn tiêu hóa nhanh là thịt con vật khác.

  Nên khuyên anh em khỉ ở đây, đừng tưởng cái đầu phát triển mà cái ruột ngắn lại được.

  NÊN ĂN CHAY NGAY & LUÔN. hoặc ăn nhiều rau, hạn chế thịt nhé,....cute_smiley20cute_smiley26cute_smiley82cute_smiley81
   
 2. andanhtoi

  andanhtoi Lớp 10


  Khoa học của sự trì chay
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/6/15
  exynos thích bài này.
 3. Tôi cũng muốn ăn chay, nhưng mắc quá chịu không nổi. cute_smiley56
   
 4. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Chừng nào người không còn ăn thịt người nữa thì lúc đấy hãy tính đến việc người không nên ăn thịt chó. cute_smiley56
   
 5. andanhtoi

  andanhtoi Lớp 10

  Anh có vẻ rất tự tin sẽ vận động được 1 triệu chữ ký cho chiến dịch "Về đi Vàng ơi!". Trước đó, anh và các thành viên trong APCA đã từng làm một chiến dịch như thế này chưa và hiệu quả ra sao?
  "Về đi Vàng ơi!" là sự tiếp nối thành công của chiến dịch "I Didn't Know" từng thực hiện vào năm 2014 ở Thái Lan. Soi Dog Foundation – thành viên sáng lập của Liên minh bảo vệ chó châu Á cũng đã tổ chức ký tên trên webiste savedogs.soidog.org và đã vận động được 1,5 triệu chữ ký để trình lên chính phủ Thái Lan yêu cầu chính phủ chấm dứt việc buôn bán và giết thịt chó.


  [​IMG]
  Thái Lan từng tổ chức thành công chiến dịch mang tên "I Didn't Know" vào năm 2014 và chính phủ nước này cũng đã ban hành lại bộ luật bảo vệ động vật.

  [​IMG]

  Có thể thấy sự giống nhau của hai chiến dịch từ giao diện website, cách thực hiện clip tuyên truyền và các hoạt động truyền thông khác.

  Báo Bangkok Post cũng từng đưa tin dự thảo luật bảo vệ động vật (trong đó có chó) đã được Ủy ban lập pháp Quốc hội Thái Lan thông qua lần thứ nhất hôm 31/10/2014 và sẽ được thảo luận lần thứ hai và thứ ba để có thể ban hành luật. Tôi được biết, đến đầu năm nay, chính phủ Thái Lan đã chính thức ban hành luật cấm tiêu thụ thịt chó trong nước. Đó là hiệu quả mà chiến dịch làm được và tôi cũng mong muốn "Về đi Vàng ơi!" cũng có thể làm được điều đó.

  Tháng 5/2015, Quốc hội Việt Nam sẽ lần đầu tiên thảo luận các quy định về Phúc lợi động vật trong dự thảo Luật Thú y và đây là cơ hội để APCA trình một triệu chữ ký lên chính phủ xem xét.

  Xin được hỏi anh Bảo một chút về cái tên của chiến dịch. Vì sao ở Thái Lan chúng ta lấy tên "I didn't know" nhưng ở Việt Nam chúng ta lại dùng tên "Về đi Vàng ơi?", dù concept của clip tuyên truyền cũng bắt đầu bằng "Tôi không biết", "Tôi không ngờ"?
  Chúng tôi gọi chiến dịch là "Về đi Vàng ơi" bởi hình ảnh chú chó vàng gần gũi trong đời sống con người. Chiến dịch này không chỉ bảo vệ những con chó cảnh xinh xắn, khỏe mạnh mà còn bảo vệ chung tất cả những loài chó khác. Hơn nữa, hình ảnh chú chó Vàng từng rất gần gũi với nhiều người trong tác phẩm "Lão Hạc", hoặc qua bài thơ "Sao không về Vàng ơi?" của nhà thơ Trần Đăng Khoa. "Cơm phần mày để cửa. Sao không về hả chó? Tao nhớ mày lắm đó. Vàng ơi là Vàng ơi!" - Những câu cuối trong bài thơ thực sự gây ám ảnh cho nhiều người và thôi thúc họ muốn hành động ngay để bảo vệ những chú chó.

  [​IMG]
  Trước đây cũng từng có nhiều tổ chức, hội nhóm đứng lên kêu gọi mọi người ngừng ăn thịt chó nhưng chỉ sau một thời gian, các tổ chức này lại... biến mất và hiệu quả vẫn chưa cao lắm. Theo anh, vì sao họ lại thất bại trong việc tuyên truyền vấn đề cấm ăn thịt chó này?
  Họ thất bại vì họ chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, họ không kết hợp được với các ban ngành đoàn thể khác. Trước khi APCA được thành lập vào năm 2013, thì các tổ chức thành viên cũng từng làm công việc tuyên truyền, kêu gọi, vận động bảo vệ gấu, mèo... Nhưng đến việc bảo vệ chó thì thực sự khó khăn hơn nhiều và không nên chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, nhất là ở Việt Nam, khi văn hóa và sở thích ăn uống của mọi người đã hình thành từ rất lâu. Hiểu được điều đó, các tổ chức đã hợp với nhau thành một Liên minh Bảo vệ chó Châu Á, để dự án có thể tác động đến một sự thay đổi thực sự.

  Chúng tôi hiểu rằng điều đầu tiên là phải có quy định về phúc lợi động vật, chúng ta không thể cấm người khác ăn thịt chó vì đó là sở thích của từng người. Nhưng mọi người không biết rằng trước khi một con chó đến với nhà hàng để giết mổ lấy thịt, thì quá trình trước đó là một sai phạm nghiêm trọng: ăn trộm chó, buôn lậu, vận chuyển trái phép chó sống là hành vi phạm pháp, giết mổ thịt chó trong điều kiện mất vệ sinh và mang nhiều nguy cơ dịch bệnh; vi phạm an toàn thực phẩm và vệ sinh dịch tễ; đối xử tàn nhẫn là hành vi phi nhân đạo. Chúng tôi không tổ chức chiến dịch để kêu gọi ngừng ăn thịt chó, chúng tôi chỉ kêu gọi ban hành quy định về phúc lợi động vật.

  Nhiều người vẫn chưa hiểu phúc lợi động vật là gì và tại sao việc ban hành quy định này lại quan trọng đến thế?
  Phúc lợi động vật là việc đối sự đối xử tốt với động vật để con vật có trạng thái tốt về thể chất và tinh thần, tránh những đau đớn không đáng có cho dù con vật đó là vật nuôi làm thực phẩm, công cụ sản xuất hay là thú cưng. Mặc dù khá phổ biến trên thế giới, song, tại Việt Nam, phúc lợi động vật vẫn còn là một khái niệm hoàn toàn mới và không phải ai cũng hiểu được.

  Khi động vật được bảo vệ, thì những việc làm phạm pháp như buôn lậu, giết mổ tàn nhẫn, vận chuyển trái phép... sẽ được xem xét vào những điều luật khác như luật hình sự. Đó là đường đi mà chúng tôi thực hiện, rất dài và rất khó khăn, có thể phải đến 20 năm sau, Việt Nam mới chấm dứt được hoàn toàn việc đánh cắp, buôn lậu, giết mổ lấy thịt và đối xử tàn nhẫn với chó.

  [​IMG]
  Anh Lê Đức Chính, đại diện Liên minh bảo vệ chó châu Á tại Việt Nam ghi nhận có sự thay đổi đáng kể về thái độ của người dân đối với thói quen ăn thịt chó trong vòng 5 năm qua.

  Tôi nhận thấy có 15 nghệ sĩ tham gia vào 3 clip tuyên truyền của chiến dịch "Về đi Vàng ơi!", tiêu chí nào để anh chọn các nghệ sĩ vào chiến dịch này, vì họ nổi tiếng, có sức ảnh hưởng, hay vì một lý do nào khác?
  Câu hỏi đầu tiên khi tôi mời một nghệ sĩ tham gia chiến dịch là: "Anh/chị có ăn thịt chó không?". Nếu họ trả lời không, tôi mới bắt đầu giới thiệu về nội dung chiến dịch này, rất nhiều nghệ sĩ đã nhiệt tình tham gia vì thực tâm họ hy vọng có thể giúp gửi đi những thông điệp mạnh mẽ và cảm xúc sâu sắc từ cá nhân mình về vấn đề bạo hành đối xử của con người với động vật.

  [​IMG]
  Những nghệ sĩ tham gia chiến dịch đều là những người không ăn thịt chó

  Có đến 45 nghệ sĩ đồng ý tham gia chiến dịch này nhưng vì họ đều bận rộn nên chúng tôi chỉ sắp xếp ghi hình được một số nghệ sỹ nổi tiếng như: Quốc Trung, Charlie Nguyễn, Trần Ly Ly, Thu Minh, Uyên Linh, Hà Lê, Chipu, Gil Lê, Quang Đăng, Trương Thị May, Trang Pháp, Trúc Nhân, Đông Hùng, Trung Quân và Suboi.

  Trích bài phỏng vấn Trần Gia Bảo
  Trưởng nhóm truyền thông của chiến dịch "Về đi Vàng ơi"
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/6/15
  exynos thích bài này.
 6. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Người ta ăn thịt cũng không ăn thịt một số con. Người Ấn không ăn thịt bò. Người Do Thái không ăn thịt heo. Ngư dân vùng biển không ăn thịt cá voi.
  Nên chuyện ăn thịt và không ăn thịt chó là không liên quan. Miễn là cho nó một lý do đủ mạnh.
  Ở đây chúng ta đang nói về lý do đó.
   
 7. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Nửa thịt nửa rau đi. Ổn hơn. Cũng đừng ăn chay nhà hàng, tập tành nấu nướng 1 chút.:D
   
 8. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Không ăn thịt chó thì chẳng có lợi ích gì!!!

  Nhưng ăn chay thì có đấy...
   
 9. exynos

  exynos Mầm non

  Mình thấy hình như có một số bạn chưa hiểu ý của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link. Khi cậu ấy đăng topic lên, một số bạn comment hơi tiêu cực và ngầm ý phản đối.
  andanhtoi giữ im lặng không muốn lao vào một cuộc cãi vã không bao giờ đi tới hồi kết.
  Hơn nữa cậu ấy cũng đã đưa bài phỏng vấn của Trưởng nhóm truyền thông của chiến dịch "Về đi Vàng ơi" lên, mình đọc trong đó có đoạn:
  "Chúng tôi hiểu rằng điều đầu tiên là phải có quy định về phúc lợi động vật, chúng ta không thể cấm người khác ăn thịt chó vì đó là sở thích của từng người. Nhưng mọi người không biết rằng trước khi một con chó đến với nhà hàng để giết mổ lấy thịt, thì quá trình trước đó là một sai phạm nghiêm trọng: ăn trộm chó, buôn lậu, vận chuyển trái phép chó sống là hành vi phạm pháp, giết mổ thịt chó trong điều kiện mất vệ sinh và mang nhiều nguy cơ dịch bệnh; vi phạm an toàn thực phẩm và vệ sinh dịch tễ; đối xử tàn nhẫn là hành vi phi nhân đạo. Chúng tôi không tổ chức chiến dịch để kêu gọi ngừng ăn thịt chó, chúng tôi chỉ kêu gọi ban hành quy định về phúc lợi động vật."
  Cậu ấy cho mọi người thấy là cậu ấy chẳng cấm đoán bất kì ai cả.
  Khi Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link với lòng tốt kêu gọi mọi người ăn chay và giải thích tại sao ăn chay, andanhtoi đưa lên Khoa học của sự trì chay để mọi người xem và biết vì sao nên ăn chay.
  Mình thích cái cách mà andanhtoi hành xử!
   
  Ban Tang Du Tử and sannyas60 like this.
 10. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Bạn không hiểu ý mình à? Nghĩ theo nghĩa bóng là người còn vùi dập người, còn hút máu người, thì làm sao bắt người bỏ ăn thịt chó vì lý do đạo đức được chứ.
   
 11. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Bạn cũng không hiểu ý mình à? Theo một cách nào đó thì không phải cứ người này sai thì người khác cũng có quyền sai như vậy. Không phải chuyện này tầm bậy thì chuyện khác cũng được quyền tầm bậy như vậy. Cây hướng chỗ sáng, sông nhỏ chảy về biển rộng là cái tất yếu.
  Và đạo đức, dù thế nào đi nữa, cũng cần đấu tranh để có được, không phải lẽ tự nhiên, vì nó là một phần của nhân tính, thứ phải được trau dồi.
   
  angoc1234 and exynos like this.
 12. Tornad

  Tornad Banned

  Mình thường thấy luận điệu này ở các page yêu động vật. Mình thấy nó sai.
  Con người tiến hóa được mấy chục nghìn năm rồi. Cơ quan tiêu hóa con người bây giờ phục vụ cho ăn tạp rồi. Và tự nhiên đã chứng minh, từ khi vượn người ăn đạm động vật khiến khỏe hơn, lao động nhiều hơn, thông minh hơn. Từ đó đến giờ vượn người và người vẫn tiêu hóa đạm động vật bình thường.
  Sao lại nhìn vào lý thuyết rồi bịt mắt bịt tai với tự nhiên?
  ________

  Mình cũng ăn chay và cũng muốn mọi người ăn chay, nhưng mà thấy không nên tuyên truyền bằng kiểu này. =.=
  Còn về thịt chó thấy mỗi lý do để ngăn nạn trộm là đáng để tâm. Tuy nhiên giải quyết bằng cách ngừng ăn thịt là không hợp lý. Thế nên cũng chịu. Chỉ hy vọng xứ thiên đường này được khai hóa lần nữa thôi, chứ đầu óc người dân vẫn tiểu nông và hung hăng lắm. : ))

   
  Ban Tang Du Tử and sannyas60 like this.
 13. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

  Ok , vậy tại sao bạn ăn chay!!!!
   
 14. Tornad

  Tornad Banned

  Có link bài bảo vệ quan điểm không nên ăn thịt chó của bạn VaLi này không bạn? Mình search gg chưa ra.
   
 15. Tornad

  Tornad Banned

  Vì mình thích ăn chay. Ngán thịt mỡ rồi.
   
  Ban Tang Du Tử and sannyas60 like this.
 16. sannyas60

  sannyas60 Lớp 7

 17. Tornad

  Tornad Banned

 18. guesswho

  guesswho Lớp 3

  Vấn đề ở đây không phải là "được quyền sai", mà là cấm có được không, và cấm để làm gì. Mình không quan tâm việc ăn thịt chó, có cũng được không có cũng chả sao, cái quan trọng là liệu thực sự như vậy có giải quyết vấn nạn mà các bạn đưa ra là ngăn và giảm nạn trộm chó?
  Theo ý mình thì không đâu. Vì sao à? Thứ nhất, trộm chó không đơn thuần xuất phát từ việc ăn thịt chó, trộm chó xuất phát từ việc ý thức xã hội, dân trí thấp và hành xử không có ý thức. Trộm không chỉ trộm chó mà còn trộm nhiều thứ nữa các bạn ạ, vậy nên muốn để chó không bị bắt thì phải đánh vào lý do trộm cắp ấy, vấn đề này nói nhiều rồi, nhưng mãi chả ai thấu cả.
  Thứ hai, giả sử như cấm được việc ăn thịt chó thật, giờ người ta nuôi chó làm cảnh hoặc giữ nhà thôi, thì việc trộm chó vẫn sẽ diễn ra bạn ạ. Lúc này đám trộm sẽ lấy chó để bán cho các hàng buôn chó cảnh lấy tiền, cả những con chó thường rồi cũng sẽ bị bắt đi nếu người ta có nhu cầu chó trông nhà. Chưa kể vì chó làm nhiệm vụ trông nhà, trộm sẽ tranh thủ làm bả hay giết chó trước để dễ bề nhập nha chôm đồ nữa. Vậy là dù cấm được ăn thịt chó, nhưng nạn trộm chó vẫn sẽ nhan nhản, và các bạn nuôi chó vẫn mất chó như thường.
  Bản thân mình cũng đã từng nuôi mèo, và bị mất mèo 2-3 lần, mình cũng căm đám trộm mèo lắm. Tuy nhiên chả thấy ai đứng ra cấm ăn thịt mèo. Vừa mới đây lại có vụ kiểm dịch nghiền chết mấy ngàn con mèo vừa được giải cứu thì mình cũng không thấy các bạn yêu động vật có ai lên tiếng cả. Không biết có phải vì các bạn ấy đang bận hô hào cấm ăn thịt chó? Hay vì những người bảo vệ chó, đòi cấm ăn thịt chó cũng chả quan tâm đến mèo làm gì?
   
  Tornad thích bài này.
 19. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  3. Không có ai 1 tay che trời được. Có người quan tâm chó, có người cứu động vật hoang dã, có người chăm sóc các loại chim.... Nếu bạn muốn quan tâm mèo, hãy hành động. Mỗi người 1 tay, không có đấng toàn năng. Tại sao bạn lại trách cứ điều người khác chưa làm, khi mà mà bạn cũng chưa làm gì? Họ cũng như bạn thôi. Họ quan tâm được chó, còn bạn thì quan tâm tại sao họ không quan tâm mèo.

  2. Không ăn thịt chó và giảm nạn trộm chó là 2 việc khác nhau. Dù chúng có mối tương quan mật thiết với nhau trong thực tế. Tổ chức này kêu gọi bạn không ăn thịt chó và kêu gọi chống đối nạn trộm chó, nhưng họ không đưa ra một lý do duy nhất là chống trộm chó cho việc không ăn thịt chó. Và họ cũng không khẳng định, cứ không trộm chó nữa là không ăn thịt chó nữa. Nhưng mà chúng liên quan, rõ là như vậy, một góc (khá lớn).

  1. Không phải là "cấm", tổ chức này đang kêu gọi "tự cấm", nghĩa là vận động mọi người từ bỏ, một việc mà họ thấy không nên. Và việc vận động này, y như bạn nói, nhằm thay đổi cái gốc trong văn hóa, lối sống, quan niệm xa xưa, lâu đời của cộng đồng xã hội.

  p/s: Câu chuyện là bạn nghĩ bạn có muốn tham gia và sẵn sàng hành động không?
  Câu chuyện là xét một cách chủ quan nhất bạn thấy điều này (vận động mọi người và tự mình không ăn thịt chó) nên hay không?

  Và nếu bạn duy lý, bạn có thể nghĩ thêm về chuyện: không ăn thịt chó và ăn thịt chó: lợi hại như thế nào ở mặt xã hội cũng như tâm lý?
   
  guesswho and exynos like this.
 20. damrimuabay

  damrimuabay Mầm non

  Mai nếu tôi nổi hứng tôi đăng lên cho, hehe. Tối nay bận rồi.
   

Chia sẻ trang này