Kinh điển Về miền đất hứa - Leon Uris

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi giaitich, 30/6/15.

 1. giaitich

  giaitich Lớp 6

  Ve Mien Dat Hua.jpg

  EXODUS - Về Miền Đất Hứa
  Léon Uris
  Người dịch Thế Uyên

  Các định dạng khác
  * PRC: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link của @Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
  * EPUB và MOBI: đã sửa một số lỗi khi chuyển đổi của #5: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link của @baothoa
  * PDF (nén ZIP): đã sửa chính tả so với hai bản trên: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link của @giaitich
  * EPUB và MOBI: đã sửa một số lỗi từ bản #9: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link của @4DHN
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 8/11/17
 2. sonphan_115

  sonphan_115 Lớp 1

  Cám ơn bạn nhiều,giaitich ! Cặm cụi làm ebook mãi mà vẫn không như ý !
   
  iristtva thích bài này.
 3. tiendungtmv

  tiendungtmv Lớp 5

  Cảm ơn bạn Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, đọc quyển sách này mới hiểu tại sao người Do Thái lại quật khởi như vậy, là bởi vì dân tộc Do Thái bị săn đuổi đến mức không còn đất sống nữa, lại có nguy cơ bị diệt vong nên chỉ có một con đường là phải chiến đấu để tồn tại.
   
 4. nhim201

  nhim201 Lớp 5

  Thấy quyển này thú vị quá, mình tìm giới thiệu về quyển sách trên mạng

  Đọc lại Exodus – Về Miền Đất Hứa – Đỗ Luật
  Posted on May 24, 2014


  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Sau 2000 năm lưu lạc, không tổ quốc, thường xuyên là nạn nhân của những cuộc khủng bố và thảm sát vì kỳ thị chủng tộc ở những nước đang sinh sống; cuối cùng thì người Do Thái đã có chốn để về sau khi David Ben-Gurion, Thủ Tướng đầu tiên của Do Thái đọc Tuyên Bố Thành Lập Quốc Gia Israel ngày 14 tháng 5 năm 1948 tại Tel Aviv.

  “Ngày hôm nay, chúng tôi long trọng tuyên cáo sự tái sinh của Quốc Gia Do Thái ở Palestine, quốc gia sẽ mang tên gọi là Israel. Mở rộng ra cho tất cả những người Do Thái trên toàn thế giới.Quốc gia của chúng ta sẽ hoạt động, tranh đấu để thăng tiến tất cả nhân dân theo những nguyên tắc của tự do, hòa bình và công lý do các bậc tiên tri công bố xưa kia, trong bình đẳng hoàn toàn, không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo, và trong niềm kính trọng chân thật Hiến Chương của Liên Hiệp Quốc.
  …Chúng tôi xin mở bàn tay thân hữu với tất cả những quốc gia láng giềng, những quốc gia mà chúng tôi hết sức mong mỏi được sống chung hoà bình…”

  Bài diễn văn vừa chấm dứt, cùng với hàng triệu người Do Thái trên thế giới đang vui mừng, những người Do Thái ở Tel Aviv cuồng nhiệt nhẩy múa trên những đường phố ăn mừng ngày phục quốc của họ; thì cũng là lúc những máy bay oanh tạc của Ai Cập được lệnh cất cánh bay về phía Tel Aviv, cùng lúc với những đạo quân Ả Rập từ các nước Syria, Iraq, Jordan và Liban được lệnh vượt qua biên giới của quốc gia mới đượckhai sinh này.

  Những công dân của quốc gia mới khai sinh được có một ngày này, chưa kịp thành lập một quân đội để bảo vệ đất nước, đã một người phải chống trả sự tấn công của một trăm người trong ngày Tuyên Bố Độc Lập của mình; thế mà những người Do Thái này đã đẩy lui quân Ả Rập ở sa mạc Néguev, chặn đứng quân Syria và Liban, đánh bại quân Iraq, bắn hư chiếc Tuần Dương Hạm Ai Cập đang quay những khẩu hải pháo khổng lồ ̣định bắn vàoTel Aviv. Một thỏa hiệp ngừng bắn ̣trong một tháng được ký kết dưới sự quan sát của Liên Hiệp Quốc, và trong thời gian đó Lực Lượng Phòng Thủ Israel – Israel Defense Forces hay là Quân Đội Do Thái đã được thành lập theo lệnh của David Ben-Gurion.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Israel Defense Forces – Lực Lượng Phòng Thủ Israel hay là Quân Đội Israel là một quân đội đặc biệt. Trong lịch sử, Do Thái không hề có binh chủng riêng biệt, Không quân và Hải quân đều trực thuộc Lực Lượng Phòng Thủ Israel. Đây là một lực lượng quân sự mạnh nhất Trung Đông, và nằm trong danh sách những lực lượng quân sự được huấn luyện và trang bị tốt nhất thế giới, đã bảo vệ quốc gia Do Thái trong 5 cuộc chiến lớn của một quốc gia chỉ có 64 tuổi. Sức mạnh chính của IDF là chất lượng huấn luyện binh sĩ và các chuyên gia xử lý tình huống, chứ không phải là sự sử dụng một lực lượng đông đảo. Sức mạnh này cũng dựa trên một hệ thống vũ khí kỹ thuật cao mà một số là chế tạo và phát triển ngay tại Do Thái và một số từ viện trợ quân sự của Mỹ. Và hơn hết sức mạnh của IDF là từ khả năng lãnh đạo của các vị chỉ huy, quân đội Do Thái là quân đội duy nhất trên thế giới mà sĩ quan chỉ huy chết nhiều hơn binh sĩ, vì những người chỉ huy Do Thái luôn luôn dẫn đầu đoàn quân của mình trong các trận đánh.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Do Thái là nước duy nhất trên thế giới đòi hỏi tất cả mọi công dân phải thi hành nghĩa vụ quân sự, kể cả phụ nữ. Phụ nữ phải thi hành nghiã vụ quân sự ít nhất là 2 năm, và phải phục vụ trong mọi đơn vị kể cả ở tuyến đầu.

  In Israel all citizens are required to serve in the military. The Israel Defense Forces, the IDF, drafts all women for at least 2 years. IDF women serve in various units including on the front lines.

  Tại Do Thái, Bảo Vệ Tổ Quốc là trên hết nên mọi công dân khi đến 18 tuổi đều phải thi hành nghĩa vụ quân sự, nam giới 3 năm và nữ giới 2 năm; sau thời gian phục vụ trên, thì sẽ chỉ phải phục vụ trong quân đội với tư cách quân dự bị 1 tháng trong 1 năm cho đến khi 40 tuổi.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link  Và ngay cả khi không làm nhiệm vụ, những nữ quân nhân Do Thái luôn đeo súng trên lưng. Theo luật của IDF vì lý do an toàn súng không được nạp đạn, nhưng băng đạn để lắp vào khi có biến cố thì phải sẵn sàng để chiến đấu.

  Even when off duty IDF women are armed and tasked with keeping an eye out for trouble. According to IDF safety, IDF Rifles are carried unloaded, slung with a magazine at the ready.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Hiểu hơn hết bất cứ một dân tộc nào trên thế giới về chủ quyền quốc gia, người Do Thái luôn sẵn sàng để Hy Sinh Để Bảo Vệ Tổ Quốc, điều mà cả dân tộc này phải chờ đợi cả 2000 năm mới có cơ hội.

  Trước khi David Ben-Gurion đọc Tuyên Ngôn Thành Lập Quốc Gia Do Thái vào ngày 14 tháng 5 năm 1948 tại Tel Aviv, người Do Thái không hề có một tổ quốc để hy sinh.

  Cả hàng triệu người Do Thái đã chết ở khắp nơi trên thệ́ giới, nhưng những người Do Thái khốn khổ này đã chết tủi nhục trong những xó xỉnh của những Ghetto* có ở khắp nơi trên các nước Đông Âu và Nga; hoặc đã chết thảm thương vì hơi ngạt trong những Trại Tập Trung của Đức Quốc Xã chứ không phải ̣được chết với đầy đủ nhân phẩm tại quê nhà.

  Với ý thức Sẵn Sàng Chết Để Bảo Vệ Tổ Quốc, người Do Thái từ những nhà lãnh đạo đất nước cho đến người phụ nữ bình thường đã bảo vệ được quốc gia của mình, và không ngừng phát triển đất nước.

  Giữ được độc lập nhưng không có hoà bình vì Liên Đoàn Ả Rập vây quanh vẫn quyết tâm tận diệt, người Do Thái đã làm nên những kỳ tích mà ít có dân tộc nào làm được trong những hoàn cảnh nghiệt ngã như vậy.

  Không được để yên mà phát triển đất nước, người Do Thái trong trận chiến tranh chớp nhoáng năm 1967, lại một lần nữa đánh tan quân đội của ba nước Ai Cập, Syria và Jordan trong một trận chiến chỉ có 6 ngày, và nhân đó mở rộng lãnh thổ nhỏ hẹp của mình chỉ vào khoảng 27.800 km2.

  Kiên nhẫn làm việc, ngày này qua ngày khác, một tay cầm súng một tay cầm cuốc, người Do Thái đã biến đổi những vùng đất sa mạc cằn khô, những đầm lầy trở thành những thành phố hiện đại và những nông trại xanh tươi.

  Và quan trọng hơn cả, với 2000 năm lưu lạc, không còn huyết thống chính thống, quên tiếng Mẹ đẻ với nhiều ngôn ngữ, văn hoá và trình độ văn minh khác nhau, mà người Do Thái đã xúc tiến công việc làm sống lại một ngôn ngữ cổ xưa là tiếng Hebrew thành quốc ngữ.

  Để thống nhất ngôn ngữ, Bộ Quốc Gia Giáo Dục của Do Thái đã cưỡng bách mọi công dân Do Thái phải học tiếng Hebrew, soạn sách phổ thông với những từ căn bản để mọi người có thể giao tiếp với nhau chỉ trong vài tháng sau khi học. Rồi sau đó Bộ Quốc Gia Giáo Dục Do Thái còn cho dịch ra tiếng Hebrew những chữ mới trong mọi nghành, để xuất bản sách giáo khoa cho các cấp từ Tiểu Học đến Đại Học.

  Chỉ trong 10 năm, vừa chiến đấu vừa kiến thiết đất nước, nghành giáo dục Do Thái đã bắt kịp nền giáo dục của những nước tiên tiến.

  Do Thái đã có những Đại Học lớn là Đại Học Jérusalem có đủ mọi phân khoa và Viện Công Nghệ đào tạo các kỹ sư của mọi nghành ở Jerusalem; và Viện Khoa Học Weizmann ở Rehovoth với các ngành nghiên cứu hạch tâm, vật lý, vi trùng…Ngoài ra còn có những trường Đại Học ở Tel Aviv và những nơi khác trong nước.

  Người Do Thái đã cố gắng làm những công việc đội đá vá trời.

  Và người Do Thái đã làm được.

  “Một quốc gia mà không ai làm việc cho mục đích riêng tư, một xứ sở mà tất cả nỗ lực đều hướng về thế hệ tương lai, cho con cháu, cho lớp trẻ Sabra** chưa bao giờ phải chịu biết tới những tủi nhục làm người Do Thái, nhưng sẽ có ngàn lý do để hãnh diện về chủng tộc của mình.

  Do Thái quả đã viết một chương tuyệt vời trong lịch sử Nhân Loại. “***

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  *Ghetto: là khu vực nghèo khổ trong một thành phố ở Châu Âu, nơi mà người Do Thái bị bắt buộc phải tập trung vào ở để dễ kiểm soát, và người Do Thái sống trong những Ghetto dưới thời Đức Quốc Xã chiếm đóng còn bị bắt buộc đeo ngôi sao sáu cánh màu vàng nữa – Yellow Star of David để dễ nhận diện.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  **Sabra: tiếng Hebrew là chữ dùng để gọi những trẻ em Do Thái được sinh ra ở Palestine nơi quốc gia Do Thái được thành lập ngày 14 tháng 5 năm 1948.

  ***Leon Uris: là nhà văn Mỹ, người viết quyển Exodus được Thế Uyên dịch ra tiếng Việt là Về Miền Đất Hứa do nhà xuất bản Thanh Bình phát hành năm 1970 tại Sài Gòn. Exodus được in ra nhiều thứ tiếng và đã có 20 triệu cuốn được bán ra trên khắp thế giới, đã làm hàng triệu người rơi lệ vì những đau khổ mà người Do Thái phải gánh chịu chỉ vì họ có tội là đã “sinh ra làm người Do Thái”.
   
  Last edited by a moderator: 8/11/17
 5. nhim201

  nhim201 Lớp 5

  Quyển này rất hay và ý nghĩa nên mạn phép bạn @giaitich chuyển sang dạng prc cho mọi người. :)
   

  Các file đính kèm:

 6. lichan

  lichan Lớp 12

  Đây là một trong những cuốn sách đọc xong là nhớ mãi
   
  hanhdb thích bài này.
 7. giaitich

  giaitich Lớp 6

  Câu cuối cùng của chương 2: "...tổ chức mật của..." thiếu câu: "...những người Do Thái ở Palestine". Các bạn cảm phiền thêm vào. Cảm ơn
   
  nhim201 and superlazy like this.
 8. baothoa

  baothoa Lớp 5

  Có lẽ bạn nhim201 convert thẳng từ PDF qua PRC nên con bị một số lỗi font chữ và phần chú thích chưa làm lại
  Cũng từ file PDF của bạn giaitich, convert và chỉnh sửa thêm, làm lại cái mục lục, phần chú thích, và một ít lỗi chính tả
  Phần 4 và 5 lỗi chính tả nhiều, nhất là các danh từ riêng, tên người và địa danh, không đủ thì giờ để kiểm tra lại hết
  Xem lại file scan, thấy ở các phần sau có nhiều chú thích mà file PDF không có, nhưng tạm chấp nhận chưa bổ sung được.
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 8/11/17
 9. giaitich

  giaitich Lớp 6

  Tôi đọc lại và sửa các lỗi chính tả (cũng phải 300 lỗi). Cũng sửa lại các địa danh, thêm vào các ghi chú còn thiếu, hy vọng bản này hoàn chỉnh và đẹp hơn. Các bạn tải về lại bản này, quên bản trước đi. cute_smiley8
   

  Các file đính kèm:

 10. hoangquanduc

  hoangquanduc Mầm non

  Cám ơn mọi người. Mình vừa đọc xong tối hôm qua, một lèo 3 ngày, đọc mọi lúc khi rảnh.
  Quyển này làm mình nhớ tới cuốn Bán đảo Ả rập của cụ Nguyễn Hiến Lê, giọng văn dí dỏm, dễ thương :)
   
 11. Dương1992

  Dương1992 Mầm non

  Cho mình xin file prc với mình dùng kindle nên không tải được file zip. thank
   
  Last edited by a moderator: 21/8/15
 12. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Cũng xin góp một bản gồm 2 định dạng mobi và epub. Được convert từ file pdf của chủ topic ở post số 10. Có sửa lại một số lỗi nhận dạng còn sót, lỗi xuống dòng không đúng chỗ. cute_smiley8
   

  Các file đính kèm:

 13. teacher.anh

  teacher.anh Rùa lười Thành viên BQT

  Anh Tư ơi, file anh góp ở đâu 3cat113. hay anh quên đính kèm file rồi?cute_smiley18
   
  dieuminh158 and Chi_Chi like this.
 14. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Vừa mới thay vì add nhầm cái cover ebook nhỏ quá nên phải tạo lại ebook mà. cute_smiley18cute_smiley15:Rotmat1:
   
  dieuminh158, Chi_Chi and teacher.anh like this.
 15. giaitich

  giaitich Lớp 6

  ...chúng ta đều có tâm tình thiện cảm với dân tộc Do Thái (một phần bị ảnh hưởng qua tác phẩm lừng danh "Về miền đất hứa / Exodus này) vì ngưỡng mộ tinh thần đoàn kết và chiến đấu dũng cảm của họ sau 2000 năm lưu vong đã thành công trở về tái dựng lại quốc gia Do Thái nhỏ bé bất chấp trước mọi đe dọa của Khối Ả Rập khổng lồ. Cũng trong cảm tình nồng nàn đó, Học giả Nguyễn Hiến Lê vào năm 1968 mang sức ra viết tác phẩm " Bài học Israel (Do Thái)". Nhưng thực tế chính trị cho thấy tham vọng thủ đoạn của Do Thái sau khi tái lập quốc, nên chính ông đã không ngần ngại lên tiếng chỉ trích nặng nề (điều này không biết có đúng không? Chắc phải nhờ bác Goldfish).
   
 16. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Cuốn này hay và xúc động thật, dân Do Thái đúng là "không thể tin nổi"
   
 17. tiendungtmv

  tiendungtmv Lớp 5

  Thực ra đọc "exodus" hay "bài học Israel" của Nguyễn Hiến Lê chúng ta cảm thương cho dân tộc Do Thái. Nhưng phải công tâm mà nói rằng, trong lịch sử dân Do Thái bị ghét nhất ở Châu Âu, kể cả những người ít kỳ thị nhất. Bạn có thể rải rác đọc thấy điều đó trong các tác phẩm của Walter scott, William Shakespeare, Maupassant...Nếu một người thì có thể cho rằng đó là thiên kiến, chứ ý kiến của nhiều người thì đó là sự phản ánh hiện thực xã hội. Khi đã bị đẩy đến cùng đường rồi, dân tộc Do Thái lại làm được "phép màu của lịch sử": Xây dựng nên một nhà nước Do Thái chính ở nơi mà đức chúa trời dành cho họ. Một đất nước không phải do áp lực của các cường quốc mà là do ý chí hơn hai ngàn năm của một dân tộc tạo nên. Các bạn có điều kiên nên đọc thêm tác phẩm "
  Tiểu Sử David Ben-Gurion- Lịch sử hình thành nhà nước Israel" để biết thêm về quá trình gian truân để xây dựng nên một nhà nước Do Thái.
   
  dieuminh158 thích bài này.
 18. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Cuốn đấy có trên diễn đàn không bạn nhỉ?
   
 19. Hannibal2010

  Hannibal2010 Lớp 2

  Mình nghĩ dân Do Thái bị ghét ở châu Âu vì dân này chủ yếu buôn bán, mà trong chế độ phong kiến thì hình như dân buôn lúc nào cũng bị ghét. Sang tới thời tư bản thì theo đà lịch sử mọi người vẫn ghét dân Do Thái chăng?
   
 20. baothoa

  baothoa Lớp 5

  Cuốn này đã có trên waka.vn
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Hannibal2010 thích bài này.

Chia sẻ trang này