Nhận định Về tủ sách "Cánh cửa mở rộng"

Thảo luận trong 'Tác phẩm và nhận định' bắt đầu bởi Cloud Moon Tran, 12/8/21.

Moderators: Cát Cát
 1. Cloud Moon Tran

  Cloud Moon Tran Mầm non

  Vào những năm chủ yếu là 2012 mình mua rất nhiều sách nên biết được lúc ấy có tủ sách "Cánh cửa mở rộng" và tủ sách "Tinh hoa văn học", trong đó tủ sách CCMR mình mua nhiều sách hơn.

  Tủ sách này có các sách như "Chết ở Venice", "Tôi, Charley và hành trình nước Mỹ", "Các dòng sông đều chảy", "Chuyện chúng ta bắt đầu" và một cuốn nữa nhưng đã cho bạn mượn và không trả nên tôi cũng quên tên rồi.

  Trước hết, xin bắt đầu với cuốn "Chết ở Venice", không hiểu sao có đọc được vài thảo luận của các bạn trên tve về quyển này, khen hay. Nhưng thực ra là chẳng hay gì cả. Một ông già tự cho mình đã sống một đời thanh đạm, trúng phải tình yêu với một cậu bé con với hình thức đẹp đẽ. Và vì dịch bệnh, nên đã chọn chết ở Venice. Không hiểu sao truyện này lại được cho là mang tính triết lý. Không hiểu khả năng thẩm mỹ của mọi người đến đâu mà nhận xét như vậy.

  Đến quyển thứ 2, "Tôi, Charley và hành trình nước Mỹ". Quyển này mới nhạt làm sao, tôi không hiểu sao mình có thể hoàn thành được cuốn sách đó khi mà những gì tôi nhớ nhiều nhất là tên các bang nước Mỹ, còn lại chẳng đọng lại gì cả. Khi ấy cứ cho là những thông tin tôi biết về nước Mỹ khá ít nên cuốn sách này gợi cho tôi nhớ về các địa danh của Mỹ. Nhạt!

  Cuốn "Tất cả dòng sông đều chảy" cho biết chi tiết về việc câu mồi giả, thú câu cá của người Mỹ. Hết.

  Còn cuốn cuối "Chuyện chúng ta bắt đầu" thì tôi đã bắt đầu rất nhiều lần nhưng hình như chưa lần nào đủ sự kiên nhẫn để hoàn thành cuốn sách.

  Để kết lại, lý do tôi mua hàng loạt sách thuộc tủ sách này là vì danh tiếng của Ngô Bảo Châu và Phan Việt. Hai tên tuổi mang đậm dấu ấn trong tâm trí non trẻ của tôi lúc đó. Nhưng kì thực sách mà họ giới thiệu cực kì khó hiểu. Đọc cho biết chứ không mang nội dung gì đặc sắc.

  Mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các bạn!
   
  Ciaov7d and chanhvan1987 like this.
 2. sangsaychieuxin

  sangsaychieuxin Mầm non

  các tác phẩm ở trên mình chưa đọc cuốn nào hết :D, nhưng mình thấy bạn có các góc nhìn của riêng mình, ai cũng vậy đúng không? vậy bạn thử đổi góc nhìn xem, xem lại các tác phẩm đó ngoài những cái chưa hay như bạn nhân xét, thử tìm xem có cái góc nào hay không? thử giảm xuống tiêu chí về cái hay, cái đẹp, cái kinh điển thử xem? minh tin không phải chỉ những địa danh, những điểm đến, những quan điểm hoành tráng mới gọi là đẹp là hay, cũng có thể 1 góc nhà, 1 góc quê, 1 ý niệm nào đó chạm tới cảm xúc của mình thì nó cũng hay như vậy.
   
 3. Cloud Moon Tran

  Cloud Moon Tran Mầm non

  Ý bạn nói đến tiểu thuyết "Tôi, C. và hành trình nước Mỹ" ấy à? Đúng là văn thì dễ đọc, mình đọc một mạch hết quyển sách luôn mà không bị rơi vào tình trạng "không đọc hết", "bắt đầu lại nhiều lần mà vẫn không hoàn thành được cuốn sách."

  Theo bạn nói, thì mình nghĩ mình cần những ý kiến như của bạn, để thấy được hết các khía cạnh, các mặt hay dở của các tác phẩm, không cứ phải trong tủ sách này.

  Cảm ơn chia sẻ của bạn!
   
 4. bale9780

  bale9780 Mầm non

  Mình đọc xong "Chết ở Venice" cách đây vài tuần, dù không còn mạnh mẽ như lúc đầu nhưng ấn tượng cuốn sách mang lại vẫn khá rõ nét.
  Theo mình, cuốn sách chứa rất nhiều ẩn dụ, hình ảnh về sự xung đột của tự do và sự tự kiềm chế trong mỗi con người, mong muốn phá bỏ định kiến, lãng mạn, thỏa mãn bản thân và những quy tắc quy chuẩn mà đạo đức hay xã hội hoặc chính bản thân ta đặt ra. Ngoài ra còn là sự theo đuổi cái đẹp, sự hy sinh.
  Phải nói là hình ảnh, cảm xúc của nhân vật nhà văn khi theo đuổi cậu bé khi đi qua các con đường ở Venice được miêu tả rất hay, chi tiết, cảm xúc và nhiều ẩn dụ. Ở khía cạnh nào đó bạn có thể nhìn hình ảnh này như là Icarus.

  Khả năng diễn đạt của mình không tốt lắm nhưng hy vọng giúp bạn có góc nhìn khác hơn về tác phẩm này. Một tác phẩm mà nhiều đoạn thực sự làm mình cảm thấy choáng ngợp về ý nghĩa hình tượng và lời văn của tác giả. Đây cũng là động lực của mình để tìm đọc các tác phẩm khác trong "Những cánh cửa mở rộng" cùng với cuốn "Chuyện chúng ta bắt đầu".
   
Moderators: Cát Cát

Chia sẻ trang này