Góp ý Về việc đăng sách mới xuất bản - Closed

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi meomeo273, 10/12/16.

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.
 1. meomeo273

  meomeo273 Lớp 1

  [CLOSED]

  Gần đây tôi thấy có nhiều nhà sách in lại sách xưa của vài chục năm trước, có người đăng lên nhưng bị xóa. Hôm nay tôi muốn trình bày lại về vụ bản quyền sách xưa tái bản lại

  Là thế này, Việt Nam gia nhập công ước Bern năm 2004. Xem thêm ở đây.

  Tôi sẽ trích phần hết bảo hộ bản quyền

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  Như vậy các bạn thấy là 50 năm tính từ ngày tác giả chết thì tác phẩm đó hết thời hạn bản quyền, các nước tham gia công ước đều có quyền sử dụng tác phẩm tự do.

  Trường hợp này tôi muốn đề cập tác phẩm Nhượng Tống, ông chết năm 1949 tính đến năm nay là 67 năm. Vậy tác phẩm của ông phải được tự do đăng lên chia sẽ đúng không ?
   
  Last edited by a moderator: 11/12/16
 2. no_name

  no_name Banned

  Câu hỏi đơn giản, BQT còn rảnh rỗi vào like topic, sao không cho họ một câu trả lời?
   
  Cabu and Lười Đọc Sách like this.
 3. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Theo wikipedia tiếng Việt

  Thuộc điều 43 Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam

  Sau khi hết thời hạn bảo hộ là suốt cuộc đời tác giả cộng 50 năm tiếp theo năm tác giả chết (trong trường hợp tác phẩm có đồng tác giả thì thời hạn bảo hộ chấm dứt vào năm thứ 50 sau năm đồng tác giả cuối cùng chết).

  Trên wikisource, trong mục Nhượng Tống:
  Các tác phẩm của tác gia này thuộc phạm vi công cộng vì thời hạn bảo hộ bản quyền của nó đã hết ở Việt Nam. Đối với các loại tác phẩm khác, tác giả (hoặc đồng tác giả cuối cùng) của nó đã mất trước năm 1966. (Theo Điều 27, Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam sửa đổi, bổ sung 2009 bắt đầu có hiệu lực từ năm 2010 và điều khoản kéo dài bản quyền đối với tác phẩm khuyết danh từ 50 thành 75 năm nhưng không hồi tố)

  Do vậy trường hợp này các tác phẩm của Nhượng Tống được tự do chia sẻ.

  Ví dụ truyện Kiều có ai phải trả tiền tác quyền nếu in lại đâu. Nhưng nếu in một nghiên cứu của một ông nào đó còn sống về truyện Kiều thì phải trả tác quyền.

  Còn BQT chắc đang bận họp với nhau để đưa ra câu trả lời cuối cùng.
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/12/16
 4. no_name

  no_name Banned

  Mình nghĩ đơn giản hơn, mấy BQT vào like không biết công ước Bern là gì, còn những thành viên BQT biết công ước Bern chưa kịp vào diễn đàn trả lời.
   
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Trường hợp này áp dụng điều này trong Nội quy

  Sau 2 năm kể từ ngày tái bản thì được phép đăng ở Thư viện dù tác phẩm này đã hết thời hạn bảo hộ bản quyền theo công ước Bern. Việc này để không làm ảnh hưởng đến Nhà xuất bản. Nếu họ không tái bản thì lấy đâu ra dữ liệu để làm ebook đây? Và nếu đăng ngay ebook vừa tái bản thì ai còn dám tái bản nữa?
   
  Heoconmtv, tran ngoc anh and baby218 like this.
 6. Caruri Tlkd

  Caruri Tlkd Sinh viên năm III

  Như vậy, nếu lách luật bằng cách lấy cuốn đó làm ebook, rồi đề nhà xuất bản cũ liệu có ok (ví dụ như Thiên thần nổi loạn của Anatole France mà tôi đã một lần đề cập tới)? (tất nhiên với điều kiện bỏ lời giới thiệu hoặc chú thích của lần xuất bản mới)
   
  Heoconmtv and tran ngoc anh like this.
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Người đăng ebook cần tự vấn lương tâm của mình và có trách nhiệm với cộng đồng để không làm ảnh hưởng đến cộng đồng đó là điều đầu tiên. Bạn hoàn toàn có thể "lách luật" thành công vài lần, BQT bị "lừa" thôi, việc bạn có "lừa" hay không thì tự bạn biết. Nhưng chúng ta sẽ mất cơ hội được đọc nhiều cuốn sách quý hiếm khác, vì NXB càng tái bản thì càng lỗ, đến một lúc nào đó thì buộc phải dừng việc đó lại.

  BQT cũng như các bạn thôi, chẳng được gì và cũng mất gì nhiều khi có thêm 1 ebook, riêng vụ được và mất này thì BQT và Thành viên bình đẳng.
   
  Heoconmtv, bun_oc and Caruri Tlkd like this.
 8. V\C

  V\C Lớp 4

  Zào! Post sau 2 năm là chuẩn rồi!
  Bươi ra làm gì, toàn Đạo Chích cả! Xóa topic này đi.
   
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

Chia sẻ trang này