Hỏi đáp Góp ý Về việc thành viên được nhắc nhở (cảnh cáo) do lỗi 'Viết sai chính tả' trên diễn đàn TVE-4U.

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Góp ý' bắt đầu bởi tducchau, 25/10/15.

 1. tducchau

  tducchau "Nhặt lá..." Thành viên BQT

  Chào các bạn!
  Thời gian gần đây có nhiều Bạn thường xuyên được Ban quản trị (BQT) nhắc nhở về việc (v/v) 'Viết sai chính tả' trên Diễn đàn.

  "Viết sai chính tả' ở đây là viết sai chính tả tiếng-chữ Việt. Các bạn vướng lỗi phần nhiều là do vô tình và không chủ ý,... để hiệu chỉnh, sửa chữa bài viết trước khi gởi (post) lên TVE-4U.

  Lỗi thường gặp nhất hiện nay (mà đa số các Bạn thường 'mắc') là: Không viết hoa kí tự-chữ đầu câu, và không có kết thúc câu!

  Ví dụ:
  - "Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link"
  - "Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link:p"
  - "Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link"
  ...​
  Như các bạn thấy, lỗi này 'đơn giản', dễ sửa, nhưng là 'rất nghiêm trọng' đối với câu trong tiếng-chữ Việt!

  Tỉ dụ: Ở câu "Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link", viết đúng chính tả tiếng-chữ Việt thì nên là "Bác @Cải là trai hay gái thế? (Chữ 'bác' đầu câu phải viết hoa chữ 'B'; 'cải' là tên (nick) thành viên, trên diễn đàn chúng mình, muốn gõ đúng thì gõ thêm kí tự '@' trước tên; đồng thời, vì bạn đang hỏi và muốn biết... nên kết thúc câu nên có dấu '?', hay đơn giản thì có thể dùng dấu chấm '.' thôi cũng được...)

  Mình phải gõ bài và mở topic nầy vì: Khi 'mắc' lỗi này - "Viết sai chính tả" - trên TVE-4U, là thành viên vi phạm sẽ 'bị' trừ 3 điểm trên mỗi lần 'được' BQT nhắc nhở (cảnh cáo) - Mà theo mặc định trên Diễn đàn, khi thành viên bị trừ trên 5 điểm, là Hệ thống tự động khóa (ban) nick thành viên.

  Nên chỉ 'dính' lỗi 'Viết sai chính tả" hai lần, là thành viên 'tự khắc' được 'làm khách trên sân nhà' từ 3 (ba) đến 7 (bảy) ngày (tùy mức độ phạm lỗi) đó.

  Rất mong được các bạn lưu ý trước khi gởi bài lên diễn đàn nhé!
  Thân mến! @tducchau (tdc)!

  (Ghi thêm: Ở đây, mình chỉ chủ yếu là nhắc các bạn v/v 'Viết sai chính tả" - lỗi "Không viết hoa kí tự-chữ đầu câu, và không có kết thúc câu!" thôi nhé! Các lỗi khác như viết tắt, viết nhịu,... thì cứ là 'chiểu theo' Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link mà 'hành xử' nha các bạn!
  Cũng thành thực xin lỗi vì có cái quy định về chính tả tiếng-chữ Việt trên Diễn đàn mà viết hoài chưa xong. Tạm thời các bạn xem qua và góp ý thêm ở topic "Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link" giùm nha!)
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/10/15
 2. Derby

  Derby Lớp 7

  Cho mình hỏi chút xíu, việc không được viết tắt chỉ áp dụng cho tiếng Việt thôi hay cả tiếng Anh nữa? Thí dụ, "message" có thể viết "msg" hay không? Mình rất ghét đọc cái loại tiếng Việt viết sai spelling nên chắc chắn sẽ không phạm lỗi nhưng vì thường gởi text bằng tiếng Anh nên phải hỏi để cẩn thận tránh. Cám ơn sự chỉ giáo của bạn.
   
  tducchau, Rafa, thanhbt and 2 others like this.
 3. hungbc1010

  hungbc1010 Lớp 5

  Ngoài việc ghét sai chính tả tiếng Việt, mình còn ghét hở cái là chêm từ tiếng Anh vào (từ thông dụng như forum, ebook thì... miễn chấp). Biết được nhiều từ tiếng Anh, chưa chứng tỏ được đã giỏi tiếng Anh đâu! :)
   
  tducchau, 4DHN, thanhbt and 3 others like this.
 4. Lười Đọc Sách

  Lười Đọc Sách Thích Nhuận Trí Thành viên BQT

  Vấn đề này còn tùy nữa anh nhé. Diễn đàn có nhiều thành viên ở nước ngoài, họ quen dùng ngoại ngữ rồi, có thành viên ở nước ngoài lâu quá còn bị nhớ nhầm một số từ ngữ tiếng Việt nữa.
  Do vậy, nếu như họ chêm tiếng Anh vì họ sống ở nước ngoài quen thì điều đó chấp nhận. Nó còn dễ chấp nhận hơn là để người ta cố viết tiếng Việt nhưng lại sai.
  Còn trường hợp thích thể hiện thì miễn bàn.
   
 5. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Người phía Nam rất hay chêm tiếng Anh vào mà. Đó là thói quen chứ không hẳn là khoe chữ. :p
   
 6. hoang_hanam

  hoang_hanam Banned

  Quy định như vậy đúng và cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp 2 lần viết sai bị ban nick tôi cho rằng cần xem xét. Thường vì vô tình thành viên mới-hoặc thành viên bắt đầu tham gia trao đổi, sẽ viết sai trong vài bài viết liên tiếp đầu tiên nhưng chưa kịp xem lời nhắc nhở. Mới vừa là thành viên-hoặc chỉ mới bắt đầu trao đổi đã ban nick người ta thì chưa hợp lý, dễ gây ức chế tâm lý. Vậy nên, tôi đề xuất chỉ ban nick sau khi thành viên đã đọc lời nhắc nhở 2 lần liên tiếp trong 2 lần đăng nhập sau đó. Dù như vậy sẽ làm công việc ban quản trị bận rộn sửa sai hơn nhưng thành viên sẽ dễ dàng kịp thay đổi cho phù hợp quy định.
   
 7. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Nếu tình trạng viết sai ít xảy ra thì có thể áp dụng cách của bạn. Nhưng khi nó xảy ra nhiều quá, thì cần ban luôn và thông báo công khai để răn đe.
   
 8. Rafa

  Rafa SV

  Áp dụng cho tất cả luôn bạn. Từ viết tắt thì phải được chú thích lần đầu trong bài viết. Ví dụ: message (msg), sau đó bạn có thể viết msg thay cho message.
   
  tducchau and vancuong7975 like this.
 9. Derby

  Derby Lớp 7

  Mình lớn lên ở nước ngoài, học tiếng Việt từ hồi prep nhưng chỉ là second language thôi. Chỉ phải chêm vài chữ tiếng Anh là mình đã tự hào lắm rồi :). Có muốn chê thì bạn nên chê tiếng Việt của mình thôi. :)
   
 10. Derby

  Derby Lớp 7

  Bạn nói "Người phía Nam rất hay chêm tiếng Anh vào..." là muốn nói người ở Saigon ấy hả? Mình thấy người ở Hanoi cũng viết loại mixed language vậy mà, nhất là mấy teenagers.
   
  tducchau and vancuong7975 like this.
 11. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Thì ở Sài gòn cả người lớn cũng hay nói kiểu chêm mà. Ở Hà Nội thì hiếm hơn rất nhiều. Chuyện viết thì tôi không để ý. Nói chung chêm cũng không sao, đừng quá lạm dụng là được.
   
  tducchau thích bài này.
 12. Derby

  Derby Lớp 7

  "Thích thể hiện" có phải là "like showing off" không bạn? Nếu đúng vậy thì mình cũng 'thích thể hiện' tiếng Việt của mình lắm nhưng ở đây toàn là những người giỏi tiếng Việt hơn, có cách nào để thể hiện đâu? :)
   
  tducchau, bun_oc and vancuong7975 like this.
 13. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Phân biệt vùng miền hén :p
   
 14. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Thế miền sông nước của cậu thì sao? Miền trung tớ thì thỉnh thoảng đôi khi.
   
  tducchau thích bài này.
 15. Deathshine

  Deathshine Administrator Thành viên BQT

  Gửi Bạn, hy vọng quy tắc ứng xử này sẽ không làm thành viên bị ức chế mỗi khi phạm quy nữa heng.

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link

  @hungbc1010 , @Lười Đọc Sách : Chết rồi! Nói 1 câu mà trúng luôn cả mình nè.
  Mình chuyên gia viết kèm tiếng Anh vô văn bản đó, nói thỉnh thoảng cũng xen tiếng Anh vô.
  Đặc biệt khi online bằng điện thoại, mình gõ bằng tiếng Anh vì điện thoại mình viết tiếng Việt có dấu không tiện.

  Thói quen viết tiếng Anh xen tiếng Việt của mình bắt nguồn từ thầy dạy mình trong trường ĐH, cứ từ nào tiếng Việt mà dài hơn tiếng Anh là thầy viết tiếng Anh để tiết kiệm thời gian :p, bi chừ mình cũng rứa :p.
  Hai bạn ghét mình luôn nheng, cho đủ bộ với mấy người khác vì mình phạm vào điểm nóng của 2 bạn :p Hahahaha.

  Tuy nhiên giờ mình đang học cách viết tiếng Anh viết hết nguyên bài tiếng Anh luôn, viết tiếng Việt viết hết nguyên bài tiếng Việt.
   
 16. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Không phải ai cũng giỏi đâu bạn. Nhiều người viết sai phè ra. Chẳng hạn như mình đây, lỗi chính tả nguyên một thùng to, bây giờ mới nhỏ lại thôi.
   
  tducchau and tran ngoc anh like this.
 17. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Như mình thì có thói quen Miền nam hóa các từ nước ngoài luôn chứ không thích chêm dô như vậy. Cố gắng dùng từ theo phổ thông nhưng vẫn thích phương ngữ miền nam hơn, nó mộc mạc lắm. Và dân Nam thì không nhiều người dùng tiếng Anh đâu :)
   
 18. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Tớ có biết tí tẹo tiếng Anh, nhưng chả dại phun ra, gặp người sành thì có ngày lỡ mồm con chó xồm, tiếng Việt nhiều khi viết còn sai nữa là Anh.
   
  teacher.anh thích bài này.
 19. Ngọc Sơn

  Ngọc Sơn Lớp 7

  1. Sử dụng tiếng Anh/ tiếng Việt đều tốt.
  2. Nếu dùng phương ngữ mang tính đặc trưng vùng miền, rất tốt. Nhưng dùng với "...". Đó là phương thức mà anh em diễn đàn hay sử dụng đó thôi.
  3. Vi phạm thì ban. Ban ngay theo luật. Không đôi co, sân chơi nhưng cũng cần luật chặt chẽ. Và ban xong, thành viên vẫn được trở lại, có ai hắt hủi đâu mà phải đôi co về luật này hoài nhỉ?
  4. Dù là gì đi nữa, thì tất cả đừng nên lạm dụng, bạn yêu tiếng Anh, bạn nói viết tiếng Anh. Bạn thích dùng phương ngữ cũng không sao. Vào diễn đàn bạn có thêm quyền lợi là được sửa lỗi chính tả miễn phí, quá tốt còn gì???
  5. Về quan điểm cá nhân, hay chính trị, hay tư tưởng,...thấy rất nhiều. Cũng lắm khi gây xung đột lắm rồi. Cái quan trọng là biết dừng đúng lúc. Ai cũng cho mình đúng mình tốt thì chắc thành cái chợ mất thôi. Hãy nghĩ rằng chúng ta đang dành một ít thời gian của bản thân để giao lưu học hỏi, giữa những người có chung đam mê sách, xa hơn là làm cái gì đó cho cộng đồng. Chứ cứ ngồi đó mà tranh cãi, thì chẳng ai được cái gì cả...À, được cái chợ.

  Thân ái!
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/12/15
 20. NQK

  NQK Lớp 10

  Vấn đề này không nói ra thì thôi, ai cũng kệ. Nhưng nói ra thì lại là cả một sự cãi nhau không đi đến đâu.

  Ví dụ (xin nói rõ là ví dụ thôi nhé), một bạn nói là "đừng có comment lung tung", bạn khác lại bảo "moi nói gì thì mặc moi, toi xen vào làm gì", bạn khác tiện tay lại gõ "muốn комментарий gì thì cũng phải theo quy định".

  Ai đúng, ai sai? Anh lớn lên ở Mỹ nói tiếng Anh được, chẳng lẽ không cho em nói tiếng Nga nếu em ở Nga hay sao chứ?

  Thôi, đọc hiểu được là được, còn lấy thước mà đo ngôn từ thì thật là khó lắm.
   
  ntdieu, tducchau, hoang_hanam and 5 others like this.

Chia sẻ trang này