Về xứ hoa đào (BS Đỗ Hồng Ngọc)

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi 4DHN, 4/10/13.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. 4DHN

  4DHN Tiêu Dao

  Về xứ hoa đào
  Tên sách: VỀ XỨ HOA ĐÀO
  Tác giả: Đỗ Hồng Ngọc


  "Và ơ kìa! Hoa anh đào! Ở một góc đường và, à… rồi… ở cả một đoạn đường dài hun hút rực rỡ cơ man nào là hoa và hoa! Hoa choáng ngợp! Hoa lạ lùng. Hoa buốt lạnh. Nhạt nhoà mà rưng rức. Hồng hồng mà tuyết tuyết.

  ...Chỉ mấy ngày nữa thôi, hoa sẽ rụng hết! Và, đúng vậy, chỉ mới mấy ngày bận bịu mà hoa đã lìa cành. Rụng cũng lạ! Rụng la đà, rụng lênh đênh. Rụng mà không khô, không héo, không tàn. Rụng là để rụng vậy thôi như nở là để nở vậy thôi. Rủ rê nhau nở đồng lọat, rồi cũng rủ rê nhau rụng đồng lọat, lớp lớp mênh mang. Nó lãng đãng rụng. Nó lơ đểnh rụng. Chập chờn lả tả. Như những cánh bướm. Thôi thì thôi chỉ là phù vân. Thôi thì thôi nhé có ngần ấy thôi (PTT)"

  ...Khi phải sống mãi ở một nơi “cực lạc”, một xứ sở thần tiên, có lẽ con người sẽ chán ngắt, sẽ mệt mỏi và có khuynh hướng tìm về cõi ta bà - cõi người ta - đầy ô trược như Từ Thức trở về trần ngày xưa. Con người phải khổ đau mới biết thế nào là hạnh phúc, phải mỏi mòn để nuôi niềm hy vọng, phải gian truân mới cảm nhận vinh quang. Tuổi trẻ Nhật có lẽ đang gặp nhiều vấn đề từ đó. Và nền giáo dục Nhật đang nỗ lực phục hồi lại hồn Nhật, một tâm hồn đầy yêu thương, lãng mạn và phiêu lưu của những ngày xưa cũ, nên đã đưa vào chương trình những trà đạo, vũ điệu dân gian… cùng những Rashomon, những Ngàn cánh hạc…"

  Trên đây là vài đoạn trích từ bài Về xứ hoa đào của một người “viết báo với tư cách nhà văn, làm bác sĩ với tư cách nhà thơ”

  Người post: goldfish (TVE)
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 22/5/16
  Storm, vu thien vu and CanTay like this.
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này