Kinh điển Veronika quyết chết - Paulo Coelho

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học nước ngoài' bắt đầu bởi picicrazy, 5/10/13.

 1. picicrazy

  picicrazy Sinh viên năm I

  Tên sách: Veronika quyết chết
  Tác giả: Paulo Coelho
  Dịch giả: Ngọc Phương Trang
  Nguyên tác: Veronika decide morrer

  Nhà xuất bản: Phụ Nữ
  Năm xuất bản: 2008
  Số trang: 315
  Khổ sách: 13x20.5 cm
  Trọng lượng: 350 gram

  [​IMG]

  Đánh máy: tumbleweed (VNthuquan)
  Thực hiện ebook: hiepsiga
  Ngày hoàn thành: 16/02/2011
  Nguồn: vnthuquan.net

  “Veronika quyết chết” - món “cơm bình dân” của Paulo Coelho
  (Thứ Năm, 24/4/2008)

  Không có gì đáng ngạc nhiên cả khi các tác phẩm của nhà văn người Brazil Paulo Coeho lại được hàng chục triệu độc giả hào hứng đón nhận trên khắp thế giới. “Veronika quyết chết” vừa được giới thiệu qua bản dịch của Ngọc Phương Trang – (đồng dịch giả “Quỷ dữ và nàng Prym”) là một cuốn sách “đáng đọc” – Bởi bạn chẳng phải quá mệt đầu khi đọc nó mà vẫn giữ được sự thích thú trong niềm vui đọc sách của mình.

  “Veronika quyết chết” được đánh giá là một cuốn sách có chủ đề hấp dẫn, đôi khi có vẻ trái nghịch. Những tình tiết lôi cuốn khiến người đọc luôn ở tâm trạng hồi hộp xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Những suy nghĩ về các giá trị và ý nghĩa của cuộc sống, những trải nghiệm của các nhân vật được kể với một giọng điệu giản dị pha chút hài hước, hóm hỉnh, không lên giọng triết lý cao siêu mà cũng không đánh đố người đọc.

  Nội dung của “Veronika quyết chết” thật đơn giản: Veronika, một cô gái dường như có mọi thứ: tuổi trẻ, sắc đẹp, công việc tốt, bạn bè và bố mẹ yêu thương… quyết định tự tử. Sau khi uống những viên thuốc ngủ cực mạnh đã được chuẩn bị sẵn, Veronika bị hôn mê, song trái với sự mong đợi, cô không rơi ngay sang thế giới bên kia mà lại vào một bệnh viện tâm thần. Theo chuẩn đoán của các bác sỹ, do tác động của thuốc ngủ rơi vào trạng thái hôn mê sâu nên tim của Veronika bị tổn thương khá nặng. Cô sẽ không sống nổi quá bẩy ngày. Trong những ngày còn lại ấy của cuộc đời, Veronika mới hiểu ra rằng, cuộc đời thật tuyệt vời. Cô hiểu rõ hơn tâm hồn mình, cái phức cảm tội lỗi trong con người mình, học được cách sống như đáng ra mình phải sống. Đặc biệt hơn, trong bốn bức tường của nhà thương điên ấy, Veronika còn tìm được tình yêu đích thực của mình. Ở phần kết, đôi tình nhân trốn khỏi bệnh viện để sống những giờ phút tự do cuối cùng bên nhau. Chúng ta sẽ được thấy quá trình ngộ ra cuộc đời ở nhân vật chính và các nhân vật khác – những người điên – như thế nào. Như bà Mari, một luật sư đã thoát khỏi “chứng hoảng loạn” của mình và quyết định dành cuộc đời mình cho những hoạt động từ thiện.

  Người đọc sẽ xúc động trước số phận của nhân vật chính, sẽ luôn lo lắng chờ đợi xem Veronika có thoát khỏi cái chết hay không? Những độc giả có “kinh nghiệm đọc” có lẽ sẽ tin ngay vào một cái kết có hậu. – Nhưng bằng nghệ thuật dẫn dắt câu chuyện một cách khéo léo, đầy mê hoặc và cuốn hút, Paulo Coelho đã buộc người đọc không rời được khỏi trang sách nào cho đến khi kết thúc câu chuyện. Nhưng chưa hết, trở lại với câu chuyện, chắc chắn bạn sẽ có những câu hỏi: sao những người điên còn có thể ngộ ta được ý nghĩa của cuộc đời? Các biểu hiện của trái tim bị tổn thương của Veronika là sao? Thực chất theo Luận án của ông Igor – Giám đốc bệnh viện tâm thần, thì trong cơ thể mỗi người luôn tiết ra một loại chất độc dược gọi là Đắng Cay, hay theo tiếng Anh là Vitriol. Chính chất độc này là thủ phạm làm cho con người ta mất đi niềm vui sống. Toàn bộ nguyên nhân khiến cho con người ta bị điên và tự tử là do nỗi sợ hãi trước hiện thực cuộc sống. Con người ta luôn thấy bất an khi thấy mình khác người. Chính nỗi bất an này đã hủy hoại cuộc đời của mỗi người, khiến họ thực sự bị điên. Còn nếu ta có đủ “độ điên” để sống là chính mình, và để cho những người khác cũng được sống với đúng con người thật của họ thì cuộc đời mới thật đẹp biết bao lần.

  Nhiều người hay đòi hỏi văn chương phải định hướng về tư tưởng, lý tưởng cho độc giả; Nhà văn phải là đầu bếp cao tay viết đưa ra những món “cao lương mỹ vị” bổ dưỡng cho trí óc, tinh thần, có thế mời là bậc văn hào siêu quần. Paulo Coelho lại chỉ đưa ra món “cơm bình dân”. Ai là người có thể sống thiếu cơm được nhỉ? Nếu vậy, hãy đọc “Veronika quyết chết” đi - một cuốn sách tuyệt vời, với những tình tiết ẩn dụ hóm hỉnh, sẽ đem đến cho bạn một niềm lạc quan yêu đời; một câu chuyện rất thật về niềm khát khao sống mãnh liệt của một cô gái khi phải đối mặt với cái chết, bạn sẽ có được câu trả lời cho mình.


  Đinh Hương
  (Theo Đài truyền hình Việt Nam – VTV)

  Người viết bài: hiepsiga (TVE)
   

  Các file đính kèm:

  Last edited by a moderator: 13/11/17
  amorphous, victra, quan286 and 33 others like this.
 2. tuyen2017

  tuyen2017 Mầm non

  Sách này tải xuống không được.

  Lời nhắn của mod: bạn có thể tải định dạng EPUB đã được đính kèm
   
  Last edited by a moderator: 13/11/17
  matnasat thích bài này.
 3. HacLongNinhKieu

  HacLongNinhKieu Lớp 2

  "Nhiều người hay đòi hỏi văn chương phải định hướng về tư tưởng, lý tưởng cho độc giả;" Sao em kỵ cái này dữ chèng, chắc tại tánh mình ghét màu mè :D Thời buổi gì rồi mà còn cái tư tưởng đòi định hướng nghệ thuật thế nhỉ, cứ để tác giả tự do thể hiện, ai trình độ thế nào hiểu được đến đâu thì hiểu chứ. Cá nhân em đánh giá cao, rất cao những tác phẩm có chiều sâu, có thể khiến khán giả tự thân vận động mà thu nhặt được các kết quả riêng cho mình, chứ dâng sẵn tận miệng khác chi mấy thứ "văn học trẻ" bây giờ!
   
  thanhbt thích bài này.
 4. tuyen2017

  tuyen2017 Mầm non

  Very nice, thank you for your perspective!
   

Chia sẻ trang này