Pháp luật VIỆT NAM DÂN LUẬT LƯỢC KHẢO - Vũ Văn Mẫu

Thảo luận trong 'Tủ sách Pháp luật' bắt đầu bởi luatkhoathuquan, 24/1/17.

 1. luatkhoathuquan

  luatkhoathuquan Lớp 2

  [​IMG]
  Tựa sách: VIỆT NAM DÂN LUẬT LƯỢC KHẢO - Quyển II: Nghĩa vụ và Khế ước
  Tác giả: GS. Vũ Văn Mẫu
  Nhà xuất bản: Bộ Quốc Gia Giáo Dục
  Năm xuất bản: 1962
  Thể Loại: Dân Luật; Hợp Đồng
  Định dạng: PDF
  Nguồn: Luật Khoa Thư Quán
  Trích đoạn:
  "[...] Hai bộ Dân luật Bắc và Dân luật Trung đã gần như thừa nhận nguyên văn bộ Dân luật của Pháp. Ở Nam Phần, tuy bộ Dân luật Giản yếu 1883 không quy định các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ và khế ước, nhưng các Tòa án cũng thường áp dụng bộ Dân luật của Pháp như lý trí thành văn.
  Nhận xét như vậy, không phải là chấp nhận dễ dàng một quan niệm quá đơn giản về vấn đề này và chủ trường rằng tất cả pháp chế của Tây Phương có thể chuyển di một cách máy móc vào trong khuôn khổ của Dân luật Việt Nam được.
  Nếu trong bộ Dân luật của Pháp, phần lớn các điều khoản đã chấp nhận một giải pháp hợp với lý trí và lẽ công bằng thì trái lại, cũng còn một số nhược điểm mà đáng lẽ các nhà soạn thảo ra hai bộ Dân luật Bắc (1931) và Dân luật Trung (1939) phải sáng suốt nhận định rõ để tránh được các sự sai lạc ấy.
  Các nhược điểm này trước hết liên quan đến kỹ thuật pháp lý. Bộ luật Nã-Phá-Luân, nhiều khi vì chịu ảnh hưởng quá sâu xa của luật La Mã, đã chấp nhận một số ý niệm lỗi thời vô ích như ý niệm nguyên nhân của nghĩa vụ, sự cấm đoán cấu kết cho tha nhân, ý niệm chuẩn khế ước v.v...
  Một mặt khác, các điều kiện sinh hoạt kinh tế và xã hội đã thay đổi rất nhiều từ đầu thế kỷ thứ 19, nhất là với sự cơ giới hóa trong kỹ nghệ. Do đó, trong nhiều địa hạt bộ Dân luật của Pháp, vì không thể tiên liệu được các sự biến chuyển quan trọng đặc biệt này, chỉ quy định những điều khoản quá đơn giản. Trong những trường hợp đó, án lệ đã thủ một vai trò quan trọng, nhiều khi đã vượt quá cả ý chí nguyên thủy của nhà lập pháp, như trong lãnh vực trách nhiệm dân sự do tác động của các đồ vật vô tri gây ra. Song nhiều khi án lệ cũng còn phân tán và học lý vẫn chưa nhất định quyết theo một con đường nào.
  Mặc dầu được soạn ra hơn một thế kỷ sau bộ Dân luật của Pháp, hai bộ Dân luật Bắc và Dân luật Trung vẫn không tránh được hầu hết các khuyết điểm ấy.
  Hiện nay, vấn đề điển chế về nghĩa vụ và khế ước rất cần thiết để thống nhất nền luật pháp trong nước. Trên thực tế, vấn đề ấy cũng đã được đề cập đến trong các giới luật gia và lập pháp. Về phương diện này, mặc dầu chỉ là một khóa bản, quyển sách này, trong khuôn khổ khiêm nhường ấy, cũng ước mong góp được một vài ý kiến thô thiển đối với công cuộc lập pháp.
  Saigon, ngày 25 tháng 7 năm 1962
  Vũ Văn Mẫu"

  Download:
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Storm, sbvnlaw, vu thien vu and 14 others like this.

Chia sẻ trang này