Biên khảo Việt Nam máu lửa - Nghiêm Kế Tổ

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 13/10/16.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  VIỆT NAM MÁU LỬA
  Tác giả: Nghiêm Kế Tổ
  Nhà xuất bản: Mai Lĩnh - 1954
  Lê Thy đánh máy từ bản scan của sách xuất bản từ năm 1954
  Ebook: Cùi Bắp
  Nguồn: Wordpress.com
  [​IMG]
  VIỆT-NAM MÁU LỬA không phải là một cuốn sử vì VIỆT-NAM MÁU LỬA còn khiếm sót nhiều trong những phạm-vi: cách-mạng sử-liệu, vấn đề thời-gian, nhân-vật, sự sống và sự hoạt-động của nhân-dân, sinh-hoạt kinh-tế, chính-trị v.v…
  VIỆT-NAM MÁU LỬA cũng không phải là một cuốn phiếm-luận vẩn-vơ vô căn-cứ vì VIỆT-NAM MÁU LỬA đã chứa đựng một số tháng ngày đứng-đắn, một số nhân-vật đang chiến đấu cho giải đất thân yêu của chúng ta, một số tài-liệu tuy ít ỏi nhưng vô cùng xác thực.
  Về phương-diện tài-liệu, chúng tôi có thể nói rằng đó là những tài-liệu sống và quý-giá mà chúng tôi đã may mắn sưu-tầm được để đem ra cống-hiến.
  Có thể rằng, một số người có thiên-kiến sẽ lên án tác-giả là đã trình bày xuyên-tạc nhưng, dù sao, sự thực vẫn là sự thực, và ở đây tác-giả chỉ biết trình-bày những điều mắt thấy tai nghe để rồi mỗi độc-giả sẽ tự nhận-định và suy-xét theo lập-trường, quan-niệm của riêng mình.
  Tuy nhiên, chúng tôi cũng tự thấy chưa được hài lòng về số lượng của tài-liệu, đó là lời xin lỗi thứ nhất của tác-giả.
  Lời xin lỗi thứ hai là sự hành-văn, lời văn không được gọt sửa kỹ-lưỡng có thể không làm vừa lòng độc-giả. Khuyết-điểm ấy do thời-gian viết đã quá cấp-bách và ngắn-ngủi.
  Lời xin lỗi thứ ba là sự sắp xếp những sự-kiện nhắc đi nhắc lại một vài vấn-đề. Sự thực đó là một dụng-ý của chúng tôi dù rằng những sự-kiện khác nhau cũng thường khi đòi hỏi phải kể đi – kể lại một nguồn phát sinh ra mọi việc.
  Ước mong rằng VIỆT-NAM MÁU LỬA sẽ đem đến cho các bạn độc-giả một chút gì mới lạ trong quan-niệm về cuộc chiến-tranh đang diễn biến trên giải đất yêu dấu của chúng ta.
  NGHIÊM-KẾ-TỔ
  (Mạnh hạ năm Giáp Ngọ 1954)

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 10/1/17
 2. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Cuốn này được phết, không mạt sát địch thủ, không (quá) tâng bốc phe mình, dù rằng văn phong và lập luận nhiều chỗ còn hơi hướng của đầu thế kỷ XX (biết làm sao, sách viết hồi đó mà). Sách lịch sử viết sau này hiếm khi được như vậy nữa.
   
 3. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  tamvu, sadec2, QuangHai and 3 others like this.
 4. vinhquang3004

  vinhquang3004 Mầm non

  Mọi người có ai chuyển thành pdf được không ạ?
   
  Last edited by a moderator: 4/7/17
 5. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  • summer_bkarda thân mến! Bạn bị ban nick vì sử dụng từ ngữ thiếu trong sáng, lành mạnh. Thời gian unban: 3 ngày kể từ ngày ban nick. Rất mong Bạn cùng các thành viên khác của diễn đàn dùng lời nói đẹp hơn. teacher.anh
  Thế hiện nay nó đang là định dạng gì thế thím? Nếu thím có não thì xin hãy dùng trước khi viết gì nhé.
   
 6. vinhquang3004

  vinhquang3004 Mầm non

  • vinhquang3004 thân mến! Bạn bị ban nick vì sử dụng từ ngữ thiếu trong sáng, lành mạnh. Thời gian unban: 3 ngày kể từ ngày ban nick. Rất mong Bạn cùng các thành viên khác của diễn đàn dùng lời nói đẹp hơn. teacher.anh
  ừ, mình vừa thấy cái dòng cmt phía trên ghi là " Việt Nam Máu Lửa bản scan" , nhưng không có nghĩa nó thể hiện là trong cmt đó có định dạng pdf hoặc prc.

  và mình cũng hỏi rất lịch sự, nên thím có thể ngậm mẹ nó cái mồm lại, vì nếu không giúp ích được gì thì đừng cố tỏ ra nguy hiểm.

  xin chân thành cám ơn thím nhé!
   
  abiday thích bài này.
 7. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  1. Nếu không thể hiện thì thím không biết tự download về rồi tự xem lấy à? Hay thím không có mắt? Hay có mắt mà không biết dòm?

  2. Đọc chữ "bản scan" không biết là gì à?
   
 8. darkdragon28

  darkdragon28 Lớp 4

  Thôi bác ạ. Có đáng đâu mà :) :)
  Để thời gian đọc thích hơn bác ạ :)
   
  kinhnhieuloc thích bài này.
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này