Biên khảo Việt Nam máu lửa - Nghiêm Kế Tổ

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi nguyenthanh-cuibap, 13/10/16.

 1. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  VIỆT NAM MÁU LỬA
  Tác giả: Nghiêm Kế Tổ
  Nhà xuất bản: Mai Lĩnh - 1954
  Lê Thy đánh máy từ bản scan của sách xuất bản từ năm 1954
  Ebook: Cùi Bắp
  Nguồn: Wordpress.com
  [​IMG]
  VIỆT-NAM MÁU LỬA không phải là một cuốn sử vì VIỆT-NAM MÁU LỬA còn khiếm sót nhiều trong những phạm-vi: cách-mạng sử-liệu, vấn đề thời-gian, nhân-vật, sự sống và sự hoạt-động của nhân-dân, sinh-hoạt kinh-tế, chính-trị v.v…
  VIỆT-NAM MÁU LỬA cũng không phải là một cuốn phiếm-luận vẩn-vơ vô căn-cứ vì VIỆT-NAM MÁU LỬA đã chứa đựng một số tháng ngày đứng-đắn, một số nhân-vật đang chiến đấu cho giải đất thân yêu của chúng ta, một số tài-liệu tuy ít ỏi nhưng vô cùng xác thực.
  Về phương-diện tài-liệu, chúng tôi có thể nói rằng đó là những tài-liệu sống và quý-giá mà chúng tôi đã may mắn sưu-tầm được để đem ra cống-hiến.
  Có thể rằng, một số người có thiên-kiến sẽ lên án tác-giả là đã trình bày xuyên-tạc nhưng, dù sao, sự thực vẫn là sự thực, và ở đây tác-giả chỉ biết trình-bày những điều mắt thấy tai nghe để rồi mỗi độc-giả sẽ tự nhận-định và suy-xét theo lập-trường, quan-niệm của riêng mình.
  Tuy nhiên, chúng tôi cũng tự thấy chưa được hài lòng về số lượng của tài-liệu, đó là lời xin lỗi thứ nhất của tác-giả.
  Lời xin lỗi thứ hai là sự hành-văn, lời văn không được gọt sửa kỹ-lưỡng có thể không làm vừa lòng độc-giả. Khuyết-điểm ấy do thời-gian viết đã quá cấp-bách và ngắn-ngủi.
  Lời xin lỗi thứ ba là sự sắp xếp những sự-kiện nhắc đi nhắc lại một vài vấn-đề. Sự thực đó là một dụng-ý của chúng tôi dù rằng những sự-kiện khác nhau cũng thường khi đòi hỏi phải kể đi – kể lại một nguồn phát sinh ra mọi việc.
  Ước mong rằng VIỆT-NAM MÁU LỬA sẽ đem đến cho các bạn độc-giả một chút gì mới lạ trong quan-niệm về cuộc chiến-tranh đang diễn biến trên giải đất yêu dấu của chúng ta.
  NGHIÊM-KẾ-TỔ
  (Mạnh hạ năm Giáp Ngọ 1954)

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 10/1/17
 2. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Cuốn này được phết, không mạt sát địch thủ, không (quá) tâng bốc phe mình, dù rằng văn phong và lập luận nhiều chỗ còn hơi hướng của đầu thế kỷ XX (biết làm sao, sách viết hồi đó mà). Sách lịch sử viết sau này hiếm khi được như vậy nữa.
   
 3. cailubietdi

  cailubietdi Lớp 11

  tamvu, sadec2, QuangHai and 3 others like this.
 4. vinhquang3004

  vinhquang3004 Mầm non

  Mọi người có ai chuyển thành pdf được không ạ?
   
  Last edited by a moderator: 4/7/17
 5. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  • summer_bkarda thân mến! Bạn bị ban nick vì sử dụng từ ngữ thiếu trong sáng, lành mạnh. Thời gian unban: 3 ngày kể từ ngày ban nick. Rất mong Bạn cùng các thành viên khác của diễn đàn dùng lời nói đẹp hơn. teacher.anh
  Thế hiện nay nó đang là định dạng gì thế thím? Nếu thím có não thì xin hãy dùng trước khi viết gì nhé.
   
 6. vinhquang3004

  vinhquang3004 Mầm non

  • vinhquang3004 thân mến! Bạn bị ban nick vì sử dụng từ ngữ thiếu trong sáng, lành mạnh. Thời gian unban: 3 ngày kể từ ngày ban nick. Rất mong Bạn cùng các thành viên khác của diễn đàn dùng lời nói đẹp hơn. teacher.anh
  ừ, mình vừa thấy cái dòng cmt phía trên ghi là " Việt Nam Máu Lửa bản scan" , nhưng không có nghĩa nó thể hiện là trong cmt đó có định dạng pdf hoặc prc.

  và mình cũng hỏi rất lịch sự, nên thím có thể ngậm mẹ nó cái mồm lại, vì nếu không giúp ích được gì thì đừng cố tỏ ra nguy hiểm.

  xin chân thành cám ơn thím nhé!
   
  abiday thích bài này.
 7. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  1. Nếu không thể hiện thì thím không biết tự download về rồi tự xem lấy à? Hay thím không có mắt? Hay có mắt mà không biết dòm?

  2. Đọc chữ "bản scan" không biết là gì à?
   
 8. darkdragon28

  darkdragon28 Lớp 4

  Thôi bác ạ. Có đáng đâu mà :) :)
  Để thời gian đọc thích hơn bác ạ :)
   
  kinhnhieuloc thích bài này.
 9. Beringen

  Beringen Banned

  Tặng các bạn một văn bản có bút tích của tác gia Nghiêm Kế Tổ. Di cảo hiện đặt dưới ban thờ cụ Nhất Linh Nguyễn Tường Tam ở Seattle, do trưởng nam Nguyễn Tường Thiết đưa sang năm 1975.

  [​IMG]
  [​IMG]

  KÝ TRÌNH
  Ngày giờ đã khẩn cấp !​
  BÁO CÁO – CỐNG HIẾN Ý KIẾN – YÊU CẦU
  A. VIỆC THỐNG NHẤT CÁC ĐẢNG PHÁI QUỐC GIA

  KHẨU HIỆU: Một chủ nghĩa! Một chỉ huy! Và đối ngoại thì muôn mặt.
  Nguyên Tắc
  Một chủ nghĩa: Duy Dân chủ nghĩa của Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link (đổi mới).
  Một chỉ huy, một tổ chức: các đảng phái ở trong thống nhất theo một chỉ huy; các đảng phái ở ngoài này đã thống nhất dưới một chỉ huy rồi.
  Ngoại giao muôn mặt: tuỳ sự tiện lợi mà lấy tên riêng. Ở hải ngoại đối với 16 lấy VNQDD, đối với 2 lấy tên khác, ở trong nước lấy Đ V đối với dân chúng, đối với 32 lấy tên khác v.v..
  Một lá cờ.
  Một đảng ca.
  LỜI BÀN THÊM
  Một chủ nghĩa: Nội dung chủ nghĩa đại khái đã giống nhau còn tên thì nên lấy tên Duy Dân vì đúng và gọn nhất. Ở ngoài này huấn luyện toàn thể đã lấy tên Duy Dân. Vậy sinh hoạt Quân bình và Dân tộc sống còn của Đ.V.Q.D.Đ v.v… bắt đầu từ nay đổi ra Duy Dân chủ nghĩa. Vậy: TRONG CŨNG NHƯ NGOÀI LÂY DUY DẤN CHỦ NGHĨA LÀM CĂN BẢN LÝ TƯỞNG VÀ THỰC HÀNH NGAY VIỆC NHẤT NGUYÊN HOÁ VỀ LÝ TƯỞNG NÀY. TỤI CỘNG SẢN MUÔN MẶT NHƯNG CHUNG QUY VẪN LÀ CỘNG SẢN, THÌ CHÚNG MÌNH CŨNG MUÔN MẶT NHƯNG CHUNG QUY VẪN LÀ DUY DÂN. Ngoài này dựng Duy Dân Học Xã để nghiên cứu, thảo sách và gửi về, trong ấy cũng lập Duy Dân Học Xã, lấy cuốn sinh hoạt quân bình và tiếp hợp với anh A (tìm ở 64) làm tài liệu nghiên cứu cho rộng rãi, đầy đủ hơn (B và C và D hãy thương thảo ngay đi). Một chỉ huy: ở ngoài này đã có cơ cấu thống nhất chỉ huy rồi (xem biên bản của HNCHB). Ở trong ấy nếu đã lập rồi thì xin cống hiến ý kiến này: đừng lập một uỷ ban liên hiệp mà tổ chức vẫn riêng. CẦN PHẢI CÓ MỘT CƠ CẤU CHỈ HUY TOÀN THỂ TỔ CHỨC QUY VÀO MỘT theo đúng cái nguyên tắc một chủ nghĩa, một chỉ huy, tổ chức (còn như việc đặt Trung Ương ở ngoài hay trong thì tuỳ ý bên trong quyết định).
  Muôn mặt: 2 cái nguyên tắc trên khi đã theo đúng thì chính sách muôn mặt có thể dùng mà không sợ sự phân chia tị nạnh. Chính sách muôn mặt có nhiều lợi: không sợ tan cả toàn thể khi thất bại, không sợ mất hết tín nhiệm như là nếu chỉ có một tên, sự vận dụng về ngoại giao được mềm mại, uyển chuyển, không sợ phạm đến lòng tự ái rất thông thường của đảng viên lúc nào cũng có cảm tình với tên đảng cũ.
  Cờ: tuỳ trong định liệu. Lá cờ do anh E vẽ rất hợp vì đẹp, khoẻ, hùng, và ý nghĩa đúng với Duy Dân: duy trì một khối dân cho chắc (màu đen) phấn đấu bằng máu (màu đỏ) để bước lên con đường sáng (màu trắng).
  Đảng ca: tùy ở trong định. Đề nghị bài Hồn Nước của F. Chỉ lấy nhạc in thôi (hỏi H). Lời và bản liên lạc (?) gửi ra.
  B. ĐỐI NGOẠI. Xin xem tờ biên bản và người về sẽ báo cáo đầy đủ thêm. Yêu cầu để đối phó với ngoại giao.
  [xóa] 27 [xóa] – Mật mã
  [xóa] 54 [xóa]
  [‘’‘’] 6 và 32 (ghi của người đánh máy: 2 số này đều có gạch chéo)
  Cho biết người mình đem 27 và giấy của I của K đã về tới chưa. Những người chính là L, M, N, O, P (hỏi H thì biết họ).
  C. ĐỐI NỘI. Bá cáo, xem biên bản. Ở trong đối với CS cũng nên một thái độ như ngoài này. Đối với các đảng bạn thì theo như mục A.
  D. TỔ CHỨC. Bá cáo xem biên bản.
  Ở trong lập ngay Trung Ương chấp hành uỷ viên hội.
  Các tỉnh đảng bộ cho thành lập ngay không nên chờ vì sợ tiết lộ.
  Chú trọng đặc biệt về việc lập khu đảng bộ ở biên giới, lập các giao thông trạm: PHẢI LIÊN LẠC ĐƯỢC VỚI NGOÀI VÀ LIÊN LẠC CHO ĐỀU. Đ cũng gửi về mật mã viết thư – định ám hiệu để nhận nhau.
  Chú trọng về việc khuyếch trương tổ chức các nhân sĩ tại dã (những người có thế lực ở nhà quê) để thực hiện việc nông dân cách mệnh (nắm được nông dân là nắm được thắng lợi). Một mặt tổ chức một đội CÁCH MỆNH NHÀ NGHỀ chọn trong bọn trí thức thất nghiệp, chưa vợ con, bọn này không trực tiếp với dân quê vì sợ bại lộ, chỉ trực tiếp với các nhân sĩ tại dã, huấn luyện tổ chức họ cho cứng, bày kế hoạch, cung cấp tài liệu cho họ v.v… rồi để họ trực tiếp với dân quê. Như thế nắm một người được trăm người mà khó bại lộ.
  Thực hành việc lập đội chiến đấu tuyên truyền (theo như tờ báo cáo do H đưa về).
  ĐẶC BIỆT : VIỆC ĐƯA MỘT SỐ NGƯỜI RA
  10 người xung vào chấp hành bộ ở hải ngoại, để tăng cường Hải ngoại bộ, đủ nhân tài đối phó với ngoại giao (cả 16 lẫn 2), với việc tuyên truyền quốc tế và với cuộc nhập Việt đã khẩn cấp gần tới. TƯ CÁCH 5 [ghi chú của người đánh mày: hay ‘’những’’ viết tắt?] người đó: phải trí thức cao, có nhận thức về chính trị, có đủ tư cách để xung vào cơ cấu chỉ huy của đảng ở hải ngoại. Viết văn Pháp giỏi, một hai người viết và nói giỏi tiếng Anh, nếu lại kèm thêm nghề như về thuốc, về vẽ, về kiến trúc thì hay lắm vì giúp thêm được về kinh tế. Bên này mở clinique có thể đủ tiền hoạt động. Người đó trong ấy chọn. Ngoài này đề nghị Q, R, S, T… Những người có nghề cần đem khí cụ ra: thuốc vỉ, thuốc chữa bịnh…
  Một người ra ở bí mật, xem xét tình hình ngoài này rồi về bá cáo.
  Đặc biệt: tìm hết cách đưa U ra để giúp về doanh nghiệp. Một mình U ra được có thể có đủ tiền nuôi hoạt động ở ngoài này: hoăc làm rượu mùi, xà phòng, nước hoa, thuốc đánh răng, kem mặt, son môi v.v… một thứ thành công cũng đủ kiếm 3, 4 trăm vạn một tháng. Đem các produits chimiques cần ra, các essenses aromatiques… chỗ này phải nhờ B hợp sức dẫn dụ U – Những người ra phải đem theo một tờ tuyên ngôn, có đóng giấu (và đưa cả giấu ra để dùng lúc cần) một bản tuyên ngôn bằng chữ Pháp, tốt hơn là chữ Anh, một bản quốc ngữ. Đem ra ít quá, như lá cờ thêu, thuốc quinine… để tặng yếu nhân.
  E. HUẤN LUYỆN. Nhất nguyên hóa chủ nghĩa. Một tên DUY DÂN. Lập Duy Dân Học Xã ở trong cũng như ở ngoài. Sau sẽ luôn luôn trao đổi lý luận. Khuyến khích đảng viên học nói tiếng Anh để đủ người đối phó sau này.
  F. TUYÊN TRUYỀN. Gửi ra các tài liệu về việc tuyên truyền quốc tế: các sách nghiên cứu về Đông Dương, các thống kê về kinh tế, địa dư, lịch sử, lịch sử cách mệnh: các nhân vật (có kèm ảnh); thật nhiều các ảnh về Việt Nam: phong cảnh, nhân vật v.v… ảnh in đen để ngoài này làm clichés đăng báo.
  G. KINH TẾ. Nguyên tắc: Phải tự mình có kinh tế mới có thể làm cách mệnh. Nhờ vào người, mất cả chủ quyền.
  Nguồn gốc :
  Ở trong đưa ra MƯỜI VẠN BẠC ra ngoài làm nền tảng. Bá chủ được mấy nghìn người ở ngoài này, thế tăng rất mạnh. Bận sinh nhai, nhiều người không hoạt động được. Thiếu tiền đành bỏ nhiều người trong tay chỉ huy của Tàu.
  Bọn (?) dược rất mạnh.
  Mở Clinique hay Triển Lãm.
  Tổ chức kinh tế ở trong nước, không dính dáng gì đến đảng: mở hiệu công khai ở Hà Giang, Lào Kay, rồi vận hàng hóa (không kềnh càng) – ở trong bán lấy lời, ngoài này có hàng sang là cũng có lời. Tốt nhất cao su sống, thứ đến : prudents clinique, essenses chế rượu, chế nước hoa, thuốc tây, hạt tiêu v.v… đắt cũng được miễn có thì thôi. Nhất định không mong ô Tàu (gương Đồng Minh Hội) còn đối với Y thì mình có đủ vẫn hơn, nhờ S thôi. Mình có tiền là có giá trị trên ngoại giao.
  H. YÊU CẦU THÊM
  Cho biết tình hình ở trong, lực lượng (đủ chi tiết).
  Chương trình 3 hay 6 tháng ở trong.
  Tình báo về….
  Tình báo về các đảng phái lịch sử, người phụ trách v.v…
  MAU LÊN! MỚI KỊP ĐỐI PHÓ!
  HẢI NGOẠI CHẤP HÀNH BỘ :
  tuong tam, Keto, SH, VH*
  * Nguyễn Tường Tam (Tuongtam), Nghiêm Kế Tổ (Keto), Lý Đông A (SH), Vũ Hồng Khanh (VH)
   

Chia sẻ trang này