LS-Việt Nam Việt Nam một thiên lịch sử - Nguyễn Khắc Viện

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi hanhdb, 28/9/14.

 1. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  THÔNG TIN EBOOK
  Tên sách:
  Việt Nam Một Thiên Lịch Sử- Vietnam Une Longue Histoire
  Tác giả: Nguyễn Khắc Viện
  Nhà xuất bản: Nxb Khoa học xã hội
  Nhà phát hành: Thái Hà
  Ngày phát hành: 12/2007
  Số trang: 547
  Số hóa: Hanhdb
  Ngày hoàn thành: 5-9-2014

  [​IMG]
  Nội dung:

  Trên thực tế, ít ai biết rằng Nguyễn Khắc Viện viết cuốn này bằng tiếng Pháp và bản tiếng Việt chỉ là bản dịch của cuốn sách. Cuốn sách viết đầy đủ về lịch sử của dân tộc Việt Nam suốt 4 ngàn năm qua. Cách viết đơn giản, xúc tích, gãy gọn. Tác phẩm được viết bằng tâm huyết và tấm lòng của nhà văn hóa vĩ đại Nguyễn Khắc Viện.
  Cuốn sách lần đầu tiên xuất bản năm 1976. Sau đó sách được dịch ra các thứ tiếng Anh, Đức, Nga, Tây Ban Nha. Trong suốt 30 năm qua cuốn sách được đánh giá rất cao. Cuốn sách là hình ảnh tổng quan, ngắn gọn về đất nước Việt Nam của chúng ta.
  Tác giả:
  Có thể ở một lúc nào đó, một nơi nào đó bạn đã từng được nghe đến cái tên của bác sĩ, nhà văn hóa, nhà yêu nước Nguyễn Khắc Viện. Đây là người sáng lập ra tổ chức phi chính phủ đầu tiên ở Việt Nam (Trung tâm NT - nghiên cứu tâm bệnh lý trẻ em); người dịch thành công nhất bản dịch Truyện Kiều ra tiếng Pháp, người áp dụng thành công phương pháp dưỡng sinh dựa trên Yôga và khí công để tự cứu sống mình sau khi đã cắt đi hơn 1 lá phổi và 8 cái xương sườn...
  Nguyễn Khắc Viện (1913 - 1997) là Nhà hoạt động chính trị - xã hội, nhà nghiên cứu văn hóa và tâm lý - y học - giáo dục, Giải thưởng Nhà nước Việt Nam và Grand prix de la Francophonie của Viện Hàn lâm Khoa học Pháp. Ông đã để lại nhiều công trình nghiên cứu giá trị cho Việt Nam.
  Cư trú tại Pháp
  Năm 1937, ông được sang Pháp học tại Đại học Y khoa Paris.
  Năm 1941, ông tốt nghiệp bác sĩ nhi khoa và bác sĩ các bệnh nhiệt đới nhưng do Thế chiến thứ hai bùng nổ nên ông không thể trở về. Trong thời gian này, ông mắc bệnh lao và phải điều trị dài hạn trong trại an dưỡng. Mãi đến năm 1947, ông mới tạm hồi phục và trở lại Paris[1]
  Tại Pháp, ông nghiên cứu và quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới, phản đối chiến tranh của thực dân Pháp và hoa Kỳ tại Đông Dương. Ông là người lãnh đạo phong trào Việt kiều yêu nước tại Pháp. Ông thường xuyên viết bài giới thiệu Việt Nam, phê phán chủ nghĩa thực dân đăng trên các tạp chí vào báo nổi tiếng tại Pari La Pensée (Tư tưởng), Esprit (Tinh thần), Europe (Châu Âu), La nouvelle critique (Phê bình mới), Cahiers du communisme (Tập san cộng sản), L’Observateur (Người quan sát), France nouvelle (Nước Pháp mới), Le monde diplomatique (Thế giới ngoại giao) dưới nhiều bút danh: Nguyễn Nghệ, Nguyễn Kiên... Ông từng là Chủ tịch của Hội người Việt Nam tại Pháp (Union Générale les Vietnamiens en France).[2]
  Hoạt động tại Việt Nam
  Năm 1963, ông về nước sáng lập và chủ biên Tạp chí đối ngoại Nghiên cứu Việt Nam bằng tiếng Pháp và tiếng Anh (Etudes Vietnamiennes, Vietnam Studies) và làm Giám đốc Nhà xuất bản Ngoại văn (nay là Nhà xuất bản Thế giới)
  Năm 1984, ông sáng lập và làm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tâm lý trẻ em và tâm bệnh lý (trung tâm NT), xuất bản tờ "Thông tin khoa học tâm lí", đặc biệt quan tâm đến những trẻ em bị rối loạn tâm trí do hoàn cảnh
  Ông là người yêu nước nồng nàn, có nhiều tư tưởng tiến bộ về chính trị, văn hóa và giáo dục nhưng những đề nghị của ông không được nhà cầm quyền lưu ý.(xem Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link)
  Ngày 10 tháng 5 năm 1997, Nguyễn Khắc Viện qua đời. Thi hài ông được an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch Hà Nội dành cho những danh nhân có công đầu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
  Vinh danh
  Tháng 11 năm 1992, Nguyễn Khắc Viện được trao giải thưởng Grand prix de la Francophonie của Viện Hàn lâm Pháp. Với tấm lòng yêu trẻ thiết tha, ông đã cống hiến phần lớn khoản tiền thưởng 400.000 franc (tương đương 80.000 USD) cho quỹ của Trung tâm Nghiên cứu Tâm lý Trẻ em (Trung tâm NT).
  Năm 1997, Nhà nước Việt Nam trao tặng cho ông Huân chương Độc lập hạng nhất.
  Ngày 1-9-2000, Chủ tịch nước đã quyết định truy tặng Giải thưởng Nhà nước cho cuốn "Việt Nam, một thiên lịch sử".
  (theo wikipedia)
   

  Các file đính kèm:

 2. superlazy

  superlazy Lớp 4

  @hanhdb ah sao mình không mở được file epub trên máy tính?
  Rất thích mấy ebook sách Lịch sử bạn làm.
   
 3. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Đọc epub trên máy tính thì dùng phần mềm calibre Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link đọc thôi.
  Rất mừng vì bạn cũng thích lịch sử. Sách lịch sử thì tôi số hóa khá nhiều, từ từ sẽ đăng dần.
   
 4. hoangquanduc

  hoangquanduc Mầm non

  cám ơn bác nhiều lắm, không biết bác có dự định số hoá bộ 'chiến tranh và hoà bình' của cụ Nguyễn Hiến Lê không?
   
 5. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Bản chiến tranh và hòa bình của cụ Hiến Lê thì chưa có dịp đọc. Nếu tôi nhớ không nhầm trên tve-4u có bản dịch của bác Cao Xuân Hạo, về chất lượng chắc không cần bàn.
  Thực sự sách thì nhiều lắm, tạm thời tôi chỉ có thể tập trung số hóa sách về lịch sử, giáo dục, kinh tế, văn hóa. Những mảng sách mang nhiều lợi ích và có tác động tới cộng đồng lâu dài hơn. Sách của cụ Lê bạn có thể liên hệ với bạn Goldfish. :D
   
  vancuong7975, angoc1234 and Fish like this.
 6. conmotsach.com

  conmotsach.com Mầm non

  Load ở đâu vậy?
   
 7. horungcn

  horungcn Lớp 2

  Là một trí thức Bác sỹ mà lại viết một cuốn Lịch sử Việt Nam như thế này. Thế mới biết ngày xưa việc giáo dục rất coi trọng các môn học không coi trọng môn này coi nhẹ môn khác. Các bậc Trí thức ngày trước kiến thức rất đa dạng, đa năng và đa tài.
   
  lamtam thích bài này.
 8. AsuraZ

  AsuraZ Mầm non

  Cuốn này mình có sách giấy bản tiếng Anh. Đọc rất là phê vì trình mình còn khá còi cute_smiley23
   
 9. dongtrang

  dongtrang Lớp 5

  Đọc sử 1 chiều chán mớ đời. Viết không trung thực, còn né tránh nhiều vấn đề.
   
  minhnghenhac and superlazy like this.
 10. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Cám ơn bạn
   
  Chỉnh sửa cuối: 25/4/19
 11. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Chỉnh lại một chút vì đây là 1 cuốn rất đáng đọc:

  [​IMG]
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 8/4/20
 12. lamtam

  lamtam Sinh viên năm I

  Trong lễ tưởng niệm bác sĩ Nguyễn Khắc Viện tại Paris, Tiến sĩ Sử học Charles Fourniau, Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt đã viết:

  "... Ngay từ những phút đầu tiên, tôi nhận ra ngay đây sẽ là bậc thầy của tôi. Và ông mãi vẫn là bậc thầy của tôi. Tôi may mắn được tiếp cận ông - một trong những trí tuệ sáng chói nổi bật nhất. Vốn văn hóa của ông , hay nói đúng ra là vốn các văn hóa của ông, bởi lẽ ông có đến ba vốn văn hóa, Việt Nam, Trung Hoa, Pháp... quả thật dường như là vô hạn..."

  Nhiều tác phẩm của bác sĩ Nguyễn Khắc Viện cho đến nay vẫn còn nhưng giá trị lớn lao. Bất cứ đối tượng nào, từ người già, thanh niên đến trẻ em đều có thể thấy qua tác phẩm của ông bóng dáng một người bạn , một người thầy, một người ông với kiến thức uyên thâm và tấm lòng nhân ái. Về một số vấn đề có tính thời sự, trong dịp tái bản cuốn Một đôi lời trước ngày đi xa một năm, ông đã viết:

  "... Mới hơn 10 năm mà nay nhớ lại nhiều việc, như là chuyện thời xa xưa, cả nước đã chuyển sang một thời đại mới. Nay cho in lại, xin cứ giữ nguyên bản, không sửa chữa, như là một vết tích của một thời, để bạn đọc ngày nay thấy một số người "xưa kia" suy nghĩ những gì... Thời thế thay đổi, không thể không thay đổi ý kiến, loại trừ một số sai lầm tư tưởng, nhưng điều không thể thay đổi là cái đạo lý làm người. Thức thời, chứ không phải cơ hội..."
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/4/20
  ai0ia and quangnw like this.
 13. cavoixanh99

  cavoixanh99 Mầm non

  Cám ơn bạn nhiều
   
 14. mrbean_pfiev

  mrbean_pfiev Mầm non

  Cảm ơn bác đã chia sẻ
   
 15. hdttc

  hdttc Banned

  Hồi còn học, mình được giảng rằng chữ An Nam (安南) ở phương diện địa danh thì là một ý niệm rất tuyệt vời. Nhưng sau chừng bấy năm, thậm chí bao người đọc nát cuốn Ngàn năm áo mũ của ông Trần-quang-Đức rồi vẫn cố né, thậm chí sẵn sàng xóa nó khỏi dòng sử như cái gì kinh tởm lắm. Cho đến bây giờ ngoại nhân chỉ chấp nhận An Nam và Việt Nam là hai khái niệm tạm ổn để định hình dải đất chữ S trên dư đồ, là vì những khái niệm dân Việt vốn rất tôn sùng như Đại Việt, Đại Nam, thậm chí Đại Ngu, đều sai lạc trong văn phạm chính trị ; nó y trường hợp Roma, Rus', Deutschland hay mới đây Makedonija vậy.

  Cũng phải liệt hai trường hợp rằng, những văn bản gọi "việt nam" là Trung Hoa, Trung Quốc, Hoa Hạ, Đại Hán... của chính người Việt soạn khi đem vào thế giới hiện đại đều bị mấy vị dịch giả nặng tính kì thị dập xóa hết, thay bằng mấy khái niệm thớ lợ như "đại việt, việt nam" (việc này anh Đức đã phân tích rất cụ thể). Vấn đề nữa là, trước cách mạng, người "hi lạp" chỉ xưng là Romani chứ tuyệt nhiên không chấp nhận khái niệm Hi Lạp để chỉ tổ quốc, còn vì sao ngày nay có Cộng-hòa Hi-lạp ? Dễ hiểu là bị Đồng Minh và Thổ Nhĩ Kì ép, hơn nữa, nó cũng gây ngộ nhận rằng lĩnh thổ "hi lạp" bao gồm toàn miền Địa Trung Hải và nhất là hai kinh kì cùng tên Roma.


  [​IMG]
   
  Chỉnh sửa cuối: 18/9/22
  tran ngoc anh and bustalyme like this.

Chia sẻ trang này