Biên khảo Vũ Bằng: Các tác phẩm mới tìm thấy - Lại Nguyên Ân

Thảo luận trong 'Tủ sách Tuỳ Bút - Biên Khảo' bắt đầu bởi Heoconmtv, 31/8/15.

Moderators: SLASH.ROCK4U
 1. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  [​IMG]
  Vũ Bằng: Các tác phẩm mới tìm thấy
  Sưu tầm và biên soạn: Lại Nguyên Ân
  Nhà xuất bản Văn hoá Sài Gòn, 2010
  Số trang: 612

  Vũ Bằng các tác phẩm mới tìm thấy được xem là cuốn tư liệu mới và thu hút được khá nhiều độc giả trong làng báo chí Việt, được Lại Nguyên Ân sưu tầm chỉ gồm các bài mà tác giả ký là Vũ Bằng hoặc Tiêu Liêu đăng trên tuần báo Trung Bắc chủ nhật từ 1940 – 1945, mà không lấy các bài ký các bút danh khác như Thiên Tướng chẳng hạn. Bên cạnh đó, điều mà người đọc dễ nhận thấy trong tác phẩm này là sự ăn nhập giữa văn mạch, ngôn từ của Vũ Bằng với các loại bài mà ông viết thạo, viết hay, thường là các loại bài có chất phóng sự, ký sự.

  Cái hay của tác phẩm này là khá nhiều bài Vũ Bằng viết nhằm mở đầu hoặc kết thúc những ý kiến, những chùm tư liệu của nhiều tác giả khác nhau xung quanh mỗi chuyên đề của từng số báo: số về vùng Láng ngoại ô Hà Nội, số về mùa thu, về văn hóa Nhật Bản, về Thái Lan…

  Điều đặc biệt mà người đọc có thể dễ dàng nhận ra trong tác phẩm này là hệ thống ngôn từ rất gần với ngôn ngữ đời thường, đối tượng nào cũng có thể tiếp cận được. Tác giả còn sử dụng nhiều từ địa phương, tiếng lóng của các lĩnh vực, nhất là tiếng Pháp. Kết cấu của bài chặt chẽ, linh hoạt, các sự kiện mang tính thời sự có sự biến chuyển, hỗ trợ cho nhau. Các kiểu câu thì có sự đan xen lẫn nhau như câu cầu khiến, câu hỏi, câu trần thuật… Bởi lẽ đó, có thể khẳng định, văn phong của Vũ Bằng là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa sắc thái chính trị và sắc thái đời thường; lối viết thì phóng khoáng, tinh tế thể hiện được tư thế của người chiến sĩ tình báo, đã được Lại Nguyên Ân giữ nguyên tất cả trong sưu tập này.
   

  Các file đính kèm:

 2. vancuong7975

  vancuong7975 Banned

  Cuốn này của @Heoconmtv bị thiếu mất 14 truyện, mình có bản 40 truyện có cả mục lục, chỉ thiếu bìa, không biết @Heoconmtv có hứng thú làm lại cuốn này không?
   
  vu thien vu, tducchau and Heoconmtv like this.
 3. Heoconmtv

  Heoconmtv Moderator Thành viên BQT

  Cuốn này mình chỉ sưu tầm thôi chứ không làm. Nếu bạn có thì mình sẽ làm.
   
  tducchau and vancuong7975 like this.
 4. Bọ Cạp

  Bọ Cạp Moderator Thành viên BQT

  @V/C Nếu còn giữ file đưa mình làm lại cho nhé.
   
  Trúc Quỳnh Đặng thích bài này.
 5. Trúc Quỳnh Đặng

  Trúc Quỳnh Đặng ~ Xù Kute ~ Thành viên BQT

  :D mình có file nè Cụp ^^ Gửi Cụp hén :D
   
  Bọ Cạp thích bài này.
Moderators: SLASH.ROCK4U

Chia sẻ trang này