LS-Việt Nam Vua Gia Long và người Pháp - Thụy Khuê

Thảo luận trong 'Tủ sách Lịch sử - Địa lý' bắt đầu bởi windcity, 8/3/17.

 1. summer_bkarda

  summer_bkarda Lớp 3

  Ờ quên, hơi lạc đề. Bỏ qua vụ Nhật đi nhé.
   
  hoalienbao thích bài này.
 2. V/C

  V/C Mầm non

  Không phải! Đức đưa văn minh và ODA vào Pháp chứ, Pháp không chịu nên Đức phải dùng súng. Đức “có công" với Pháp mới đúng.
  Còn Nhật thay Pháp ở VN là zì Pháp cạn vốn! Tóm lại là có công cả.
  Có công thì nên kể, còn hàng triệu người chết, hay dói, hay khổ thì có liên quan gì.
   
 3. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Tôi là người Việt, đương nhiên rồi và tôi yêu nước kiểu khác bạn.

  Đúng là Pháp đã áp đặt chế độ thuộc địa ở Việt nam bằng một cuộc xâm lược bằng súng đạn, máu người Việt đã đổ rất nhiều. Nhưng khi áp đặt họ cũng thể hiện và tạo ra được một nền văn hóa, văn minh thay cho nền văn hóa phong kiến lạc hậu, cũng tạo ra một cơ sở hạ tầng rất lớn. Việt Nam đã phải trả giá đắt cho việc "nhận (ép buộc)" này. Điều tôi muốn nói: chúng ta nên học hỏi những cái hay của kẻ thù, họ hay họ giỏi ở chỗ nào thì ta nên học theo, để kế thừa, tiếp nhận ở chỗ đó chứ không phải là phủ nhật sạch trơn. Sau năm 1954 ở miền Bắc đã xảy ra những sự kiện gì và hậu quả của nó thế nào, cũng vì sự phủ định sạch trơn (phủ định cả phong kiến lẫn thực dân) này. Chắc là bạn không biết vì những sự kiện đó không có trong sgk. Vậy hóa ra sự thống khổ (đúng như bạn đã nói) của người Việt sau gần 100 năm đô hộ đã bị coi quá rẻ sao?

  Bạn tưởng chúng ta đã thoát khỏi nô dịch của ngoại bang sao? Chính những dự án ODA đó, họ cho chúng ta vay tiền nhưng chúng ta phải theo những điều khoản có lợi cho họ, và một phần lớn tiền vay ODA này đã quay trở về chính quốc qua việc thuê chuyên gia, dùng nhà thầu nước ngoài - họ sẽ thuê một nhà thầu Việt Nam và cắt lại một số phần trăm lớn, lương nhân viên nước ngoài rất khủng, nợ chúng ta vẫn lãnh. Hơn 40 năm rồi sau hòa bình mà vẫn vay ODA, lại thêm một lần trả giá nữa, mà vẫn còn những người có tư tưởng "không thèm học hỏi", cũng có những sự học hỏi (tôi nói trên diện rộng) nhưng vẫn là học kiểu không đến nơi "jambon chấm mắm tôm". Cứ thế này thì có 4000 năm nữa "vẫn trẻ con" (Tản Đà - 1932).

  Phần thêm

  Cầu Long Biên, cần gì phải làm cây cầu cầu kỳ thế này, để qua sông dùng phà được rồi, khai thác xong sẽ kéo đi chỗ khác khai thác tiếp có phải hay không? Nếu có làm cầu thì làm đơn giản thôi cho đỡ tốn tiền:

  [​IMG]

  Trong thời chiến tranh chống Mỹ cầu Long Biên bị bom phá hủy một số đoạn và chúng ta xây dựng lại và vẫn giữ nguyên hiện trạng, bởi vì không đủ khả năng làm như thiết kế:

  [​IMG]


  Ga Hà Nội nguyên bản, một kiến trúc đặc trưng, cầu kỳ của Pháp, cũng vậy xây một tòa nhà đơn giản đủ trú mưa, nắng được rồi, làm nhà kiểu tiền chế để nhổ đi chỗ khác khi khai thác xong chứ?

  [​IMG]


  Ga này cũng bị phá hủy phần giữa trong chiến tranh và chúng ta khôi phục, cũng chằng thèm học hỏi:

  [​IMG]

  P.S Tôi thấy bạn vừa thông minh, vừa hài hước tôi rất khâm phục. Thật lòng đấy!
   
  hoalienbao thích bài này.
 4. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Tìm tư liệu về cầu Long Biên gặp Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, thấy câu này:

  Thiết kế, tính dự toán, quản lý quá tốt.

  Lại gặp Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link và buồn quá, cầu Long Biên cứ mai một dần đi theo thời gian và sắp biến mất rồi.
  [​IMG]
  Kết cấu thép có đặc điểm là cần duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, có thể thay thế từng chi tiết bị hỏng theo thời gian.

  Tìm hiểu về tháp Eiffel thấy Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link, thấy nể quá.

  Bài báo không nói rõ nhưng về mặt kỹ thuật (ở Việt Nam một số công trình có dùng rồi), có thể gắn các cảm biến về ứng suất, biến dạng, dao động, nhiệt độ... vào các chi tiết quan trọng của tháp và nếu có gì bất thường sẽ có cảnh báo ngay. Trước đây việc tìm ra các chi tiết hỏng được làm kiểu kiểm tra bằng mắt và sẽ thay thế bằng một chi tiết tương đương được sản xuất trong một xưởng chế tạo ngầm dưới chân tháp.

  Quay trở lai cầu Long Biên, qua hơn 100 năm có rất nhiều chi tiết thép bị gỉ nặng nhất là các thanh dưới do bị bụi bẩn, bị nước tiểu trên xe lửa tưới xuống hỏng nặng đến mức không thể vệ sinh và sơn lại do lớp gỉ quá dày, cộng với bụi đất bám. Việc này tôi đã được theo dõi rất kỹ do hồi học đại học có đợt thực tập 15 ngày ở cầu này. Hằng ngày đến cầu làm việc cùng một đội duy tu bảo dưỡng của công ty đường sắt Hà Hải. Anh đội trưởng rất tự hào về cây cầu và dẫn chúng tôi đi thăm và trả lời mọi câu hỏi về cấu tạo cầu. Đúng ra, cần có một xưởng chế tạo các chi tiết của cầu để thay thế khi cần thiết, nhưng chúng ta không đủ khả năng về công nghệ cả luyện thép lẫn chế tạo chi tiết kết cấu thép. Chỉ có các chi tiết của đường sắt qua cầu được thay thế khi hư hỏng thôi.
   
  hoalienbao thích bài này.
 5. V/C

  V/C Mầm non

  Chuẩn rồi, ít nhất cũng sẽ vác gậy chống lại những kẻ có ý đồ với đất nước, chứ không vỗ tay rước nó vào với biểu ngữ: Khai sáng và đầu tư.
   
 6. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Trên mạng toàn ảo cả, chứ lấy đâu ra người thật mà núp với không núp. Với lại lên mạng chém gió chứ có phải làm vương làm tướng gì đâu mà phải quan trọng hóa cái nick, bạn ơi. Thư viện này không phải là nơi mà ta có thể tranh luận tới cùng mọi vấn đề, cách tranh luận thì hầu như chỉ nói suông, hay theo sgk nên tôi cũng chẳng thích lắm.
   
 7. Dr. No

  Dr. No Không không thấy Thành viên BQT

  Đồng ý có vay có trả, nhưng tại sao lại có Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link? Có trả nổi không? Nếu tôi bàn tới cùng thì chắc chưa xong 3 post đã bị ban nick vì sẽ đụng đến vấn đề nhạy cảm. Nói đơn giản, bọn tư bản ngày càng tinh vi, tài giỏi, ta thì quản lý, sử dụng vốn quá kém. Chẳng biết bạn thế nào chứ tôi sắp bị chuyện đó làm ảnh hưởng trực tiếp tới nồi cơm rồi, chứ chẳng phải chỉ là chém gió cho vui.

  Dù muốn dù không chúng ta đã bị các nước đô hộ một thời gian, cách hay nhất là học hỏi họ chứ không nên phủ nhận những cái họ làm được trong các lĩnh vực: giáo dục, y tế, xây dựng, quản lý xã hội như thế nào, có vậy thì mới bù lại được sự thiệt hại do họ gây ra (Chính vì chúng ta chẳng học hỏi được gì nên bây giờ vẫn lạc hậu). Tại sao họ xây dựng những công trình lớn nào thì công trình đó vẫn có giá trị cả trăm năm không lạc hậu? Vì có người chỉ nhìn thấy những mặt xấu nào đó mà không nhìn ra những mặt tốt (tức là có giá trị sử dụng) của họ, tôi cũng thấy sgk hầu như chỉ kể tội thực dân Pháp nên tôi nói người đó chỉ đọc sgk.

  Cùng thời như nước ta, người Nhật ban đầu cũng bị các nước châu Âu đánh cho te tua và họ nhận thấy họ quá thua kém các nước châu Âu. Sau đó họ đã học hỏi để hiện đại hóa đất nước, trong website của chúng ta cũng có rất nhiều ebook về đề tài này. Bên Nhật hồi đó cũng có sự xung đột giữa phái chống phương Tây trực tiếp và phái học hỏi theo, may mắn cho họ là phái chủ chương học hỏi đã thắng và họ đã trở nên một nước văn minh... và đã chiến thắng Trung Quốc, Nga. Đến thế chiến thứ 2 đã trở thành một nước đế quốc còn mạnh hơn cả Pháp (tất nhiên là lực lượng đang đồn trú ở Đông Dương), không chừng nếu họ ở gần Pháp cũng chiến thắng luôn cả nước Pháp.

  Cách mà người Nhật khai thác những vùng họ chiếm đóng được mới là dã man, vì họ đã tận dụng triệt để những nơi đó mà không hề xây dựng thêm cái gì, nạn đói 1945 ở VN là ví dụ rõ nhất.
   
 8. abiday

  abiday Banned

  Phải đặt vào vị trí của Nguyễn Ánh mới biết đc cảm giác mất tất cả nó như thế náo, mình thấy NA chẳng có gì là hẹp hòi cả. Sau lên ngôi k trả thù nhà Trịnh, còn cho làm đền thờ nhà Lê duy nhất chỉ trả thù Nguyễn Huệ. Nói chung NA là người có chí lớn. Còn thực ra Nguyễn Huệ mới là người hẹp hòi, đi đến đâu cũng đốt phá.
   
 9. abiday

  abiday Banned

  Thì giống các nước thuộc địa khác sẽ được trao trả độc lập thôi như mấy nước Philipin, Indo, Thai, HK, ... toàn nước phát triển.
   
  hoalienbao thích bài này.
 10. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Thích nhận xét này của bạn.

  «GT3»
   
  abiday thích bài này.
 11. V/C

  V/C Mầm non

  Anh Ánh chả ăn nhằm gì với anh Huệ, về cả chí lẫn tài, điều này đã được sử sách ghi nhận.
  Còn như Ánh đối xử tốt với Lê Trịnh thì ai cũng biết đấy là chiêu mị dân, trò chính trị. Bạn mà cho đấy là lòng bao dung thì thật quá tầm thường. Bạn có hiểu thế nào là Chí Lớn không? Là từ chân đất gây dựng nên cơ đồ, chứ không phải thừa hưởng của đời trước.
  Còn chiến tranh mà không khói lửa thì còn gì là chiến tranh nữa.
  Anh Huệ là niềm kiêu hãnh của dân Việt dưới ách của Tàu, người Việt mấy ai làm được thế.
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/3/17
 12. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 7

  Mr.Huệ chỉ giỏi oánh nhau. Thuộc phường thảo khấu lục lâm, công lao duy nhất là giải phóng mặt bằng, đập tan các phòng ngự thối tha của chế độ phong kiến lẫn các sứ quân cát cứ. Đập xong rồi để Nguyễn triều có thể dễ dàng dựng nên một đế quốc. hệ hệ

  Nhắc lại, Người Pháp dự định xây dựng xứ sở hình chữ S thành thuộc địa di dân chứ không phải thuộc địa khai thác giống như Phi Châu. Đơn giản nhất là vì chúng ta có Ba Vì và Đà Lạt, hai xứ lạnh, đồi núi nhấp nhơ, sương mù bảng lảng như những miền quê mộng mơ của quê mẹ. Đó chính là căn cứ địa để bọn mũi lõ có thể quay về phục hồi sức khỏe sau khi ở xứ nhiệt đới quá lâu. Và trong những hành trình trốn nóng ấy quân thối tha ấy bảo là đi "nghỉ mát"
  Và từ đó chúng ta xài tới giờ, đi biển phơi nắng cháy da vẫn gọi là đi nghỉ mát nhẻ :D
   
  hoalienbao thích bài này.
 13. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 7

  Anh Huệ có chí lớn gì :D.
  Khổ thân quá, kể từ mùa Trần Trọng Kim vẽ ra sử bịp, Miền Nam bơm vá cho anh Huệ, rồi từ 7x chúng ta vẽ thêm, giờ có vẻ team ngộ nhận Huệ Nguyễn còn đông lắm :v.
   
  Despot and tran ngoc anh like this.
 14. V/C

  V/C Mầm non

  Bạn đã đến đền Quang Trung chưa? Nhà tôi sát ngay đấy, ở đấy lưu giữ khá nhiều sách xưa, chứ không phải tạp nham đẻ ra sau này đây.
   
 15. V/C

  V/C Mầm non

  Góp vui cho xôm đủ rồi, giờ sang topic khác, nhai đi nhai lại mãi cũng chán.
   
 16. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Ông có thêm ý gì mới không? Tôi sẽ những xóa còm kiểu này của ông từ còm này.
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/3/17
 17. hoalienbao

  hoalienbao Banned

  Hey sử Việt thiếu xén bịa đặt tùm lum. Tôi nghĩ tham khảo thôi. Ai có cái đầu thích thì dùng. Để khách quan các bác cứ coi luôn có dấu hỏi của 99% sự thật nhá. Các anh chị cô bác mời tham gia còm vui vẻ
  Tôi dừng tranh biện rôi nên cố nốt vài lời mọi người chú ý. Tôi chỉ scan các còm trớt quớt vượt quá giới hạn quy định để xóa cho vui thôi. hehe
   
 18. abiday

  abiday Banned

  Nói chung mình thì cũng thuộc loại tàu ngầm của forum chưa có đóng góp j, nhưng hôm nay có vấn đề về cách nhìn nhận về NA một nhân vật mà chắc chắn hậu thế sẽ còn phải đánh giá lại. Nhưng thấy cách tranh luận của bạn V/C thì cũng nản quá, k hiểu là bạn ngây thơ thật hay bạn cố tình. Nhưng mà công nhận bạn bị nhồi sọ nhiều quá. Nếu đánh giá thật sự thì Nguyễn Huệ aka NH éo có công j luôn (đây là ý kiến cá nhân, đất nước đang chia đôi nhân cơ hội khởi nghĩa cuối cùng cũng éo làm đến nơi đến chốn, còn NA thì sao mười mấy tuổi cả nhà bị giết chốn chui chốn lủi sau cuối cùng thống nhất đất nước mẹ nó chứ ơn này k to à. Mà đến h vẫn bị mang tiếng)
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/3/17
  TyDH and tran ngoc anh like this.
 19. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  Tời Tời, mặc dù hông khoái cái văn phong của bạn, nhưng mình công nhận ý kiến của bạn lắm uôn ó.

  «GT3»
   
  abiday thích bài này.
 20. Ban Tang Du Tử

  Ban Tang Du Tử Moderator Thành viên BQT

  Mấy chế viết đúng chính tả giùm cái nghe. Nói ngọng nói đớt kiểu kiểu này là đành cấm phát biểu. Mà vậy chẳng còn ai nói nữa, cũng buồn. Đúng chuẩn cái hạt cát làm xốn con mắt.
   
  summer_bkarda and hoalienbao like this.

Chia sẻ trang này