Tiểu sử Vương Dương Minh - Phan Văn Hùm

Thảo luận trong 'Tủ sách Hồi ký - Tiểu sử' bắt đầu bởi silence00, 14/3/17.

 1. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  [​IMG]

  Vương Dương Minh (1472-1529, bính âm: Wang Yangming, Chữ Hán phồn thể: 王陽明, giản thể: 王阳明), tên thật là Thủ Nhân (守仁), tự là Bá An (伯安) là nhà chính trị, nhà triết học, nhà tư tưởng xuất sắc thời nhà Minh ở Trung Quốc. Đồng thời ông còn là người văn võ song toàn, từng là tướng mang quân đi dẹp loạn nhiều lần. Quê ông ở Chiết Giang nhưng phải sống ở nhiều nơi khác nhau. Ông từng có thời gian sống ở động Dương Minh nên ông được người ta gọi là Dương Minh tiên sinh. Ông đã xây dựng Dương Minh phái, có ảnh hưởng sâu rộng ở Nhật Bản, Triều Tiên và cả Việt Nam.

  Vương Dương Minh được đánh giá rất cao trong giới Nho học. Ông được đánh giá là 1 trong 4 vị thầy vĩ đại nhất của đạo Nho, sánh ngang với Khổng Tử, Mạnh Tử và Chu Hi. Ông thành lập phái Dương Minh tâm học hay còn gọi là Diêu giang phái. Đạo học của ông gọi chung là Dương Minh phái hay Dương Minh học, có ảnh hưởng lớn đến Nho học thời Minh, Thanh, đồng thời có ảnh hưởng đặc biệt lớn với Nhật Bản.

  Khởi điểm ở "tâm", Vương học xây nền trên "lương tri", dựng nên học thuyết "tri hành hợp nhất". Tri không được rời hành, hành ko được rời tri. Mà tri thời gốc ở nơi tâm. Tri tới chân thiết đốc thật, tiện thị là hành. Hành, theo Vương Dương Minh, không đợi phát biểu ra mới gọi là hành, mà ngay khi phát động đã là hành rồi. Như ưa sắc đẹp. Vừa thấy sắc đẹp vừa ưa một lượt. Sự ưa đó là hành rồi. Vậy thời hành ngay khi ý còn trong tâm.Rút lại, Vương học quay trở về tâm. Ngoài tâm không có gì cả. Tự làm mà ra tất cả. Xử thân, tiếp vật, Vương Dương Minh chỉ bằng nơi tâm mà thôi. Tiên sinh phản đối gắt Tống nho về chỗ bỏ tâm mà chạy theo vật.

  Download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 2. nguyenthanh-cuibap

  nguyenthanh-cuibap Cử nhân

  Vương Dương Minh
  Tác giả: Trần Trọng Kim
  Biên khảo Văn Hoá
  Tân Việt xuất bản 1960
  Bản PDF scan
  [​IMG]
  [​IMG]
  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  gameaccBook, mildboynt, ceon and 12 others like this.
 3. silence00

  silence00 Sinh viên năm II

  Cuốn của bác @nguyenthanh-cuibap là do Trần Trọng Kim viết, mà mình đăng cuốn của Phan Văn Hùm viết. Hai cuốn khác nhau, bác lập topic khác rồi đăng nha.

  Mình bổ sung thêm ấn bản đầu tiên, Tân Việt xuất bản năm 1944.

  4a4113fca6b3a4d5c9e967c67c8180f6.jpg
  Download: Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
 4. DragonKindle

  DragonKindle Lớp 2

  Lỗi trang 93
   
 5. DragonKindle

  DragonKindle Lớp 2

  Mình đang làm ebook cho quyển này. Nhưng mình thấy nhiều từ xưa viết không giống với bây giờ. Ví dụ như: cỡi ngựa(cưỡi ngựa), giòng sông(dòng sông), nhơn (nhân), tay chơn(tay chân), thơ từ(thư từ) ... Nhờ các bác tư vấn là nên giữ nguyên cho tự luận hay chuyển đổi sang cách viết hiện thời cho dễ đọc?
   
  Chỉnh sửa cuối: 22/8/19
  Lamani thích bài này.
 6. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Moderator Thành viên BQT

  Giữ nguyên đi bạn, phương ngữ Nam đó.
   
  Lamani thích bài này.

Chia sẻ trang này