Truyện tranh Vương tử Valiant trong thời vua Arthur

Thảo luận trong 'Sách tiếng nước ngoài' bắt đầu bởi Cynir, 8/7/21.

 1. Cynir

  Cynir Banned

  Vương tử Valiant trong thời vua Arthur (Prince Valiant in the Days of King Arthur) có nhan đề phổ biến hơn là Vương tử Valiant (Prince Valiant) được tác giả Hal Foster (Harold Rudolf Foster, 1892 - 1982) công bố trên tuần san lá cải «The Times-Picayune | The New Orleans Advocate» ngày 13 tháng 02 năm 1937, thuộc dòng hí họa Chúa Nhật (Sundaystrip). Cho tới thời điểm 2020, đã có khoảng 4 ngàn trang truyện được công bố, với gồm các tác giả Hal Foster (giai đoạn 1937-71), John Cullen Murphy, Cullen Murphy, Mairead Murphy, Gray Morrow, Wally Wood, Gary Gianni, Mark Schultz, Thomas Yeates.

  Năm 1956, quận công Windsor (cựu vương Edward VIII) từng phát biểu : "[Đây là] sự đóng góp vĩ đại nhất của nền văn học Anh ngữ trong hơn trăm năm qua" (greatest contribution to English literature in the past hundred years).

  [​IMG]

  Cốt truyện đại để như sau :

  Vua Aguar xứ Scandia đòi cải sang Cơ Đốc giáo, cho nên quyền thần Sligon dấy binh biến tiếm ngôi và bảo lưu cựu giáo. Bất đắc dĩ, vua Aguar phải đem vợ con cùng mấy người tâm phúc sang Anh nhờ vua Arthur che chở. Bấy giờ Arthur mới đăng cơ, thế lực rất yếu, đành đưa gia đình Aguar ra đảo Thule tránh tai mắt bè lũ Sligon.

  Hai chục năm sau, con vua Aguar là chàng Valiant (biệt danh Val) đã khôn lớn, ngài bèn cử con tới triều đình Camelot học làm kị sĩ. Trước khi Valiant dong buồm, vua Aguar ban cho con thanh Ca Tụng Kiếm (Singing Sword).

  Ở lâu đài Camelot, vua Arthur theo lời khuyên của thầy Merlin, bèn không nạp Valiant vào hội Bàn Tròn mà bắt chàng làm nài ngựa, học hỏi từ những công việc thấp hèn nhất. Dần dà Valiant kết thân với các kị sĩ trứ danh Gawain và Tristram.

  Trong một chuyến hành hiệp ở Địa Trung Hải, Valiant chiếm được trái tim nàng Aleta - nữ vương quần đảo Sương Mù. Ngoài ra, chàng cũng đã đặt chân tới Á châu, Phi châu và Mĩ châu, đem Ca Tụng Kiếm giao chiến với hằng hà sa số quái vật và những quân vương mạnh nhất thế gian, đem lại vinh hiển cho Đoàn Trác huynh đệ.

  Số phận cuối cùng của chàng Valiant là giành về cho cha ngôi báu đảo Thule và trừng trị tên tiếm chúa Sligon. Nhưng cho tới năm 2021, đời chinh chiến hành hiệp của vương tử Valiant vẫn tiếp tục được phát triển.


  [​IMG]
  Hình dung Ca Tụng Kiếm theo phác họa Hal Foster

  Ưu điểm lớn khiến Vương tử Valiant ăn khách suốt mấy thập niên là những đại cảnh nom cực kì đượm mắt :

  [​IMG]
  Hội đấu thương Camelot

  [​IMG]
  Rồng tấn công lâu đài

  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link
   
  Chỉnh sửa cuối: 8/7/21

Chia sẻ trang này