Ý tưởng Xây dựng ý tưởng EBOOK CÓ BẢN QUYỀN cho TVE-4U

Thảo luận trong 'Thông báo' bắt đầu bởi deathshine, 29/1/15.

Moderators: S.MOD
 1. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Hi bà con,
  TVE-4U dần dần sử dụng ebook có bản quyền mà vẫn chia sẻ miễn phí cho tất cả mọi người là một trong những mục đích TVE-4U hướng đến.
  Do đó mình tạo topic này để mọi người cùng thảo luận, xây dựng ý tưởng để bắt đầu những viên gạch đầu tiên cho định hướng này nhưng vẫn bảo đảm 2 điều kiện bên dưới.

  1. Mọi ebook trên TVE-4U đều được chia sẻ miễn phí.
  2. Không quảng cáo trên diễn đàn.


  Sau khi tập hợp tất cả các ý tưởng hay ho thì chúng ta chọn một vài cái dễ thực hiện nhất cùng lên kế hoạch thực hiện, bắt đầu cho năm 2016.
  Mọi người cùng giúp một tay nheng!

  Thay mặt ban quản trị TVE-4U
  Trân trọng,
  Võ Hoàng Vân
   
  Chỉnh sửa cuối: 10/3/15
 2. 1. Tuyên truyền việc mua sách giấy. Khi đó hướng đi của TVE-4U sẽ đúng đắn và có ích cho mọi đối tượng.
  2. Phục bản lại các sách cổ, quý, thất truyền v.v.. TVE-4U sẽ xây dụng được 1 tầm vóc "không phải hạng vừa đâu".
  3. Các thành viên khi giới thiệu tác phẩm, đưa ra được những đánh giá sắc bén, bình luận sâu sắc, chuyên nghiệp càng tốt (phạm trù mọt sách thôi), và chân thực để người đọc không mất thời gian khi chọn sách không phù hợp, ngược lại thì người tìm sách cũng không mất thời gian tìm sách mà mình cần.
  Tôi thấy trên waka.vn đã làm được việc cung cấp ebook có bản quyền, với những chương trình nhận xét, đánh giá tác phẩm thú vị và hữu ích. Vậy nếu nghĩ việc cung cấp một ấn bản ebook miễn phí(bằng cách này hay cách khác) và thu thập ý kiến về tác phẩm đều nhằm quảng bá theo hướng tích cực cho việc phát hành, kinh doanh sách giấy.
  Hữu Ích và Chuyên Nghiệp là 2 điều tôi mong muốn nhất ở TVE-4U nên xin góp ít ý mọn.
  Thân ái.
   
  Last edited by a moderator: 11/3/15
 3. bichdinh

  bichdinh Lớp 6

  Để làm ebook có bản quyền, thì TVE-4U phải ký kết hợp tác với các nhà xuất bản, công ty phát hành sách, tác giả. Vấn đề quan tâm đầu tiên, đó là chi phí để mua bản quyền. Vậy làm sao để có chi phí thực hiện ý tưởng này?
  1. Kêu gọi sự đóng góp từ các thành viên: không ổn định & lâu dài
  2. Đăng quảng cáo: diễn đàn không thực hiện
  Vậy thì cách khác:
  3. Tìm tổ chức hay mạnh thường quân cam kết tài trợ có thời hạn và ổn định nguồn tài trợ.
  4. Liên hệ với chính các tác giả để xin được làm ebook miễn phí
  5. Xin được đăng lại các ebook có bản quyền từ các nơi phát hành khi mà người ta đã gom đủ doanh thu và không còn bán cho ai được nữa (tại một thời điểm)
  * Nói về bản quyền thì thật ra cũng có nhiều vấn đề, như là khi có tranh chấp hay kiện tụng, nếu mà tác giả không đưa ra được giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cũng khó, mà hiện nay, số lượng tác giả viết xong một tác phẩm rồi đem đi đăng ký bảo hộ chắc là đếm trên đầu ngón tay nhỉ.
   
  linhtinh916, Sienna, ichono87 and 7 others like this.
 4. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Cái này TVE-4U chúng ta sẽ làm trong năm 2015 này luôn đó Bạn. Hy vọng là chúng mình được Bạn giúp 1 tay nhé!
   
  TTToan, chelsky_ngoann, Alex and 3 others like this.
 5. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  1. Mọi ebook trên TVE-4U đều được chia sẻ miễn phí.
  2. Không quảng cáo trên diễn đàn.

  Đồng ý với điểm thứ nhất, điểm thứ hai thì tại sao không? Quảng cáo thông minh cũng là một cách hay để duy trì cộng đồng. Ngoài ra cũng là kênh để các nhà xuất bản, kinh doanh sách tiếp cận người đọc.
   
  Last edited by a moderator: 5/5/15
 6. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Vậy quảng cáo thông minh là quảng cáo thế nào? Bạn có thể nói cụ thể được không?
   
  hoalienbao and whatcsvt100 like this.
 7. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  À nói hay vậy thôi, chứ làm cũng mất thời gian và công sức. Nếu TVE trở thành một cộng đồng người đọc sách số 1 có công ty nào không muốn treo quảng cáo trên trang web này. Vấn đề là các dịch vụ đó phải tương ứng với nhu cầu của người sử dụng: kinh doanh sách giấy, các dịch vụ bán máy đọc sách, thiết bị số.. Mình thực sự rất tiếc TVE cũ đã bỏ qua cơ hội của họ. 100.000 thành viên bất kỳ dịch vụ nào tới ngay 100.000 người.
  adsense không chơi với hàng lậu nha.
  BQT cũng không nên quá kỳ thị với việc tạo nguồn thu, muốn đi xa niềm tin là cần thiết nhưng cần phải có xăng đã. :cool: Không quá 10 năm tới ebook sẽ chiếm vị trí rất lớn trong xuất bản và tiếp nhận thông tin, đặc biệt ở Việt Nam.
   
  Last edited by a moderator: 11/3/15
 8. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Chuyện TVE-4U đạt mấy trăm ngàn hoặc 1 tỉ, 2 tỉ thành viên... thì khi nào đến đó hẵng hay :D :p giờ chưa tới đó thì chúng ta tính việc chưa tới đó trước.
  Hiện nay diễn đàn đang cần ý tưởng không cần bán quảng cáo mà vẫn có ebook có bản quyền :D.
   
  Last edited by a moderator: 12/3/15
 9. hanhdb

  hanhdb Sinh viên năm I

  Việc này không khả thi, hoặc có làm hiệu quả không cao. Các dịch vụ bán ebook hiện nay ở Việt Nam đều mắc kẹt vì luật pháp và hệ thống thanh toán, ậm ờ trong việc họ gọi là "bán"
  - Ý thức: người Việt đều thích dùng miễn phí.
  - Bạn phải chọn chơi cho đội mũ đen hoặc mũ trắng. Không có chuyện đội mũ sọc vằn :)
  - Để người ta bỏ tiền mua cái gì đang miễn phí thì nó phải đủ rẻ đến mức không muốn đi lấy trộm. Như Apple bán nhạc ấy, họ chỉ bán 0.99 cent 1 bài. Họ chỉ thuyết phục được nhà cung cấp khi họ có lượng người dùng đông đảo.
  Ý tưởng của admin rất hay nhưng nó cần thời gian. Tạm thời mình nghĩ có thể liên hệ với các tác giả, họ cũng muốn đưa sách đến nhiều người đọc mà, hoặc các ấn bản hết hạn bản quyền.
   
 10. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Nếu đây là 1 câu chuyện cổ tích thì mình sẽ bằng hết khả năng biến nó thành sự thật.

  Liên hệ với tác giả là một góp ý rất hay. Cảm ơn Bạn nhiều lắm :)
   
  Alex, Fish, whatcsvt100 and 4 others like this.
 11. thomas

  thomas Lớp 8

  Mình là con nít, cũng bon chen một chút vậy.

  Mình nghĩ trước hết diễn đàn cần phân tích điểm mạnh và điểm yếu của mình. Về điểm mạnh, mình nghĩ diễn đàn có số lượng thành viên khá đông. Nhưng lượng thành viên active hay có tâm huyết thực sự rất ích. Hiện tại là 37.323 thành viên, nhưng thớt thảo luận nào cũng chỉ có vài gương mặt tham gia. Bình luận sách vẫn còn rất lác đác, chủ yếu là đăng ký nick để down sách, hoặc thảo luận thì có lúc lại lan man sang những đề tài nhạy cảm, vượt xa phạm trù sách vở.

  Mình vẫn luôn nghĩ diễn đàn cần đẩy mạnh các bài viết cộng tác của thành viên. Bên cạnh nguồn ebook, những bài bình luận, comment đó cũng là những tài liệu rất quý. Biết đâu một lúc nào đó, ta sẽ có những bài bình luận, phê bình uy tín, là nguồn tham khảo cho các bài báo, và có thể thu hút các tác giả gửi tác phẩm của họ để PR tên tuổi chẳng hạn.

  Ta cần trả lời được câu hỏi: khi hợp tác với diễn đàn, các nhà xuất bản, nhà văn, nhà thơ,.... sẽ được gì? Như vậy mới có thể thu hút được họ và biến kế hoạch này trở nên khả thi.
   
 12. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Các bạn cứ tự do thảo luận đi, chúng mình đang lắng nghe và chọn lọc, học hỏi...

  @thomas : Hỏi ngoài lề tí, Bạn qua tuổi 18 chưa? :D
   
  tducchau and whatcsvt100 like this.
 13. thomas

  thomas Lớp 8

  Tuổi 18 thì qua rồi, nhưng xét về trí tuệ, suy nghĩ thì vẫn còn thua xa các cao thủ ở đây nhiều lắm, nên chỉ nhận mình là con nít thôi :D
   
  Zhiqiang thích bài này.
 14. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Trên phương diện cá nhân thì:
  Bạn nói Bạn là con nít mình cứ ngỡ Bạn đang học cấp 1 đó.
  Mình không biết cao thủ nào nhiều trí tuệ hay ít trí tuệ hết.
  Mình chỉ tôn trọng những người dám đề xuất góp ý, dám hành động để diễn đàn tốt đẹp thôi.
  Nhiều trí tuệ mà không chia sẻ, không hành động thì cũng đâu làm thay đổi được gì? Còn uổng phí ra.
  Dù 1 đứa trẻ thuộc tuổi nhi đồng nói có lý thì chúng ta vẫn nên tôn trọng chứ :), quý hơn nữa là những người dám dấn thân, mình thấy trên diễn đàn Bạn là một trong những người dám dấn thân vì những điều Bạn nghĩ Bạn làm đúng đó.
  Phát huy nhé!! :)
  Thôi chúng ta quay lại chủ đề không thì loãng topic mất.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/3/15
 15. bun_oc

  bun_oc VIP

  Vì đồng ý với bài này nên dù ý kiến sau hơi ngoài lề tí cũng xin được nói thêm về "lượng người dùng đông đảo".
  Đó là mục đích xây dựng cộng đồng đọc sách đông đảo, là nơi phải đến cho ai yêu sách và hay đọc sách, phục vụ nhu cầu (1) comment/review sách, (2) giới thiệu đầu sách, (3) giao lưu trao đổi về sách và (4) download sách.
  Về 3 mục tiêu đầu thì goodreads hiện làm rất tốt. Chúng ta chỉ hơn họ là nơi người đọc có thể tải sách miễn phí. Ví dụ: một người dùng quan tâm lĩnh vực huyền bí, anh ta sẽ cần giới thiệu sách nào nên đọc (bằng các list), sau đó chọn được một vài đầu sách, anh ta cần xem review/comment để quyết định. Quyết định xong mà có sẵn link mua sách thì tiện, còn nếu không thì free download là quá tuyệt. Đọc xong lại lên chém gió về cuốn sách đó. Tạm gọi là vòng đời đọc. Trong vòng đời này thì goodreads, amazon làm tốt tất cả trừ khoản free download. Những website nhỏ lẻ khác (cá nhân có daotieuvu, niche có luv-ebook...) thì được cái free download nhưng các khâu còn lại vẫn còn thiếu sót. Tve-4u thiếu các list cập nhật (list này không chỉ là copy paste tựa sách mà cần có link dẫn để người dùng có thể đọc kỹ hơn về sách), thiếu các định hướng đọc, các bài tổng hợp, thiếu comment/review... Hiện trạng của tve-4u gần như là nơi download categorized books miễn phí chứ không phải cộng đồng đọc gì cả.

  Do đó, có thể đề xuất:
  (1) Để thành viên tham gia tích cực vào trao đổi, thảo luận sách, thì cho thêm "mồi" là những comment/review sẵn có cũng là một ý tưởng. Có thể copy những review chọn lọc từ amazon, goodreads (có dẫn nguồn), "có chọn lọc" có thể là chọn ra những ý kiến lạ, một chiều để kích thích discussion... Từ từ thành viên sẽ cởi mở hơn trong việc chia sẻ suy nghĩ tại tve-4u.
  (2) Khi có những review/comment hay tại tve-4u cũng nên đăng tại các cộng đồng khác như goodreads, và các blog chuyên review sách Việt khác dưới nick tve-4u để mở rộng awareness đến các đối tượng người đọc khác (những người không phải chú trọng free download như hiện nay) để họ biết một nơi sôi động của cộng đồng đọc Việt Nam "cũng có một nơi gọi là chốn này".
  (3) Kết hợp với các đơn vị bán ebook: Khi có sách mới ra lò, đăng bài giới thiệu, review... thay vì mấy trăm likes sẽ tung free ebook thì mình yêu cầu sau mấy trăm ebook bán ra sẽ có ebook free hoặc giá rẻ. Người mua sẽ cung cấp code nói rõ là từ tve-4u. Tve-4u đóng vai trò sales nhưng không hưởng hoa hồng % mà là quyền phát hành ebook miễn phí/giá rẻ khi bên bán đạt ngưỡng lợi nhuận nhất định nào đó. Hoặc khi người mua cung cấp code tve-4u thì sẽ được hưởng giảm giá đậm đà.

  Các phương án trên đều có ưu khuyết, nhưng cái nào cũng cần người full-time. Ví dụ: (1) (2) cần biên tập viên, (3) cần salesman để thương thảo terms với suppliers trên từng đầu sách, và cần thêm chức năng vào website. Cả 3 đều cần "lượng người dùng đông đảo".
  Vài ý kiến nhỏ, mọi người đọc đừng chê cười.
   
  Chỉnh sửa cuối: 11/3/15
 16. trucson18

  trucson18 Lớp 2

  Mình xin có ý kiến đóng góp như sau:
  1. Theo mình quảng cáo trên diễn đàn có thể được nếu như ban quản trị quản lý được. Các bạn có thể lập một topic riêng chuyên dùng để quảng cáo và đăng các sự kiện hoặc là quảng cáo vào hòm thư của các thành viên (tất nhiên là các bạn quản lý được nội dung và số lượng của các quảng cáo đó), có thể quảng cáo cho các nhà xuất bản sách và các nhà sách điện tử hoặc là một cách cụ thể nào đó. :rolleyes:
  2. Theo mình thì bạn đặt tiêu chí sách bản quyền mà vẫn chia sẻ miễn phí thì khó vô cùng.
  - Sách có bản quyền của ai của TVE hay một nhà xuất bản nào hay một tác giả nào. Các bạn phải xác định và định hướng được rõ ràng thì mới có thể làm được chứ bạn viết chung chung quá mình không hiểu:(
  - Chia sẻ với mọi người sách bản quyền thì cũng phải có tiêu chí rõ ràng chứ sách bản quyền mà ai cũng có thể đọc được thì mình chưa thấy bao giờ.
  Mình có thể hiểu được phần nào mục địch và ý nghĩa mà ad @Deathshine hướng đến là vì chia sẻ tri thức đến cộng đồng để hướng đến những điều tốt đẹp cho xã hội đúng với chữ kí của bạn trên diễn đàn nhưng bạn nên có một chiến lược phát triển cho TVE-4U thật cụ thể và thực tế bạn nhé. Cá nhân mình luôn luôn mong muốn TVE-4U càng ngày càng phát triển, lớn mạnh và còn mãi với thời gian để chia sẻ tri thức đến nhiều thế hệ tiếp theo.
  Đó là ý kiến riêng của mình nếu không phải các bạn bỏ quá cho.


  @trucson18 : Cám ơn Bạn! :)!
  Chúng mình là TVE-4U @trucson18 nhé! _ (tdc).

   
  Last edited by a moderator: 5/5/15
 17. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Cảm ơn hai bạn rất nhiều :)
  Chúng mình vẫn đang lắng nghe cẩn thận những điều các bạn góp ý.
   
 18. sunlight85

  sunlight85 Guest

  Ebook vừa có bản quyền + mọi ebook trên forum này đều miễn phí = Ebook lậu. Mình nghĩ không có Nhà xuất bản (NXB) nào mà đi cho không sản phẩm của mình cả.

  Việc scan sách, rồi đánh máy cũng là vi phạm luật của NXB rồi. Title và nội dung hoàn toàn phi lý không thể làm được. Có chăng thì thu phí thành viên để được tải sách rồi lấy tiền đó trả cho NXB thì nghe có thể.

  Có chăng thì việc đưa các tác phẩm đã hết hạn bản quyền 50 năm trở lên giống như Project Gutenberg.
   
  Last edited by a moderator: 5/5/15
 19. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Cảm ơn Bạn.
  Tuy nhiên với mình mình sẽ không nghĩ "không làm được" để rồi hạn chế suy nghĩ.
  Chúng mình vẫn đang lắng nghe tất cả những góp ý của các bạn :)
   
  tducchau thích bài này.
 20. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Nếu mà mua bản quyền ebook rồi thì có thể chia sẻ.
   
  tducchau thích bài này.
Moderators: S.MOD

Chia sẻ trang này