[Xin gạch] Có nên từ bỏ không

Thảo luận trong 'Bàn Trà' bắt đầu bởi whatcsvt100, 21/1/15.

Moderators: amylee
 1. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 8

  Xin gạch từ mọi người tí vậy.....

  Những miền quê đói sách

  Hồi bé ở quê, hắn đọc ngấu nghiến những tờ giấy có chữ, sách, báo, truyện rách, (trừ 1 lần chị kia bảo cho đọc Mac-Le toàn tập thì không dám cầm, vì nó quá đồ sộ và quá trừu tượng cho tâm hồn hắn lúc đó ), cắm mặt vào sách là có thể quên mọi thứ trên đời, đó là cơn đói sách của chính hắn.

  Những đứa trẻ vùng quê, lầm lũi trong lũy tre làng - tre cũng sắp tuyệt diệt rồi- , lớn lên, đến trường với sách giáo khoa mượn thư viện, và trong tâm tưởng thư viện cũng chỉ dùng để mượn sách giáo khoa, học trên lớp xong về ra đồng, chán học thì nghỉ - lứa tuổi hắn, trong 1 xã có tới 8 cái lớp sáu mà tới lớp 12 chỉ còn 3 lớp, số còn lại họ về với ruộng lúa rừng cây cả rồi.
  Người dân quê sẽ mãi nghèo, mãi không thay đổi, những lớp trẻ vừa lớn lên sẽ lại bỏ học,lại lầm lũi làm lụng trong cái quê nghèo ấy, rồi lại vòng luẩn quẩn, nghèo, đói, lạc hậu, thiếu kiến thức, bị thương lái lừa lọc ngay trên làng quê mình.


  Làm sao để đưa sách về nông thôn, những sách tập làm phát minh, khuyến khích thực học, rèn luyện chữ "Tâm" và chữ "Nhân" và kĩ năng sống.... Đơn cử như cấp 1, hãy đưa cho chúng sách "Tập làm nhà phát minh" ( Gúc thử xem sách gì nhé :) ) ...., rèn luyện được văn hóa đọc cho những lớp trẻ thôn quê và cả lớp già nữa, đó là suy nghĩ của hắn sau khi theo dõi chương trình "Sách hóa nông thôn " đang được phát động tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ...

  Hắn hi vọng khi những cuốn "tập làm nhà phát mình", "nghĩ giàu làm giàu", "quốc gia khởi nghiệp", "khuyến học", và những thứ sách Đông Tây kim cổ khác tới tay những đứa trẻ miền quê, sau 10 năm, hai mươi năm sau, miền quê sẽ thay đổi diện mạo, từ nội lực của những đưa trẻ này...

  Chương trình Sách hóa nông thôn rất hay, họ - những thanh niên, trung niên miền quê thành đạt xứ người quay về thành lập tủ sách dòng họ, tủ sách phụ huynh, tủ sách quê hương chiến sĩ ... (1)

  Nhưng hắn thấy ý nghĩa nhất là tủ sách phụ huynh, cái mô hình là lập tủ sách ở từng lớp, phụ huynh sẽ góp tiền mua sách theo từng năm, học sinh tự quản lý sách, ra trường tặng lại cho khóa sau. Sau vài năm, sẽ có 1 lượng sách khổng lồ cho học sinh đọc... (2)
  Tại sao ý (1) và ( 2 ) đá nhau chan chát thế ư ? ....
  Vì đơn giản lớp già ở quê sẽ chả làm tủ sách đâu, lớp trẻ phải về phát động phong trào, làm một vài tủ thí điểm rồi thúc đẩy phụ huynh và thầy cô nơi đó làm....

  Tại sao lại đặt tủ sách ở lớp trong đó có thư viện nhà trường rồi : tủ sách ở lớp nó sẽ tạo hứng thú cho các em hứng thú đọc sách và tiếp cận sách nhanh hơn, dễ dàng hơn, tạo ra văn hóa đọc cho học sinh miền quê, đọc sao đó cho bằng trẻ thành thị và trẻ thế giới.....
  Nhưng rồi hắn nhận ra, hắn văn dốt võ nát, bất học vô thuật, chỉ giỏi bốc giời ăn vã, giống âm binh hơn người, thân cô thế cô, nên hắn gõ của mãi mà chỉ nhận được nụ cười :), chả ai nghe hắn cả, thầy hiệu trưởng còn chả nhìn mặt hắn lần nào lúc hắn trình bày ý tưởng, ông ấy nhìn lap :D... Hắn mệt mỏi, muốn từ bỏ như từng từ bỏ công tác xã hội, nhưng lần này hắn thấy tiêng tiếc, đau đau.... Ai đập phát cho hắn tỉnh đi :( :( :(
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/1/15
  R_D_A, thichankem, hungtk and 4 others like this.
 2. deathshine

  deathshine Administrator Thành viên BQT

  Chia sẻ với Em vài kinh nghiệm.
  1. Đi gặp 1 tổ chức thì hãy đặt mình ở vị trí một tổ chức, chưa có thì tự kiếm cho có.

  2. Đâu phải người nào mình gặp cũng chào đón mình, người này không được thì người khác, trường khác chứ chẳng lẽ vì 1 thái độ không tốt của một người mà mình bỏ qua cơ hội của rất nhiều người? Vậy thì quá thiệt thòi cho rất nhiều em nhỏ mà Em muốn giúp đỡ phải không?

  3. Tại sao lại nói bản thân là thân cô thế cô, văn dốt võ nát? Sao Em không nghĩ bản thân mình là người khai sáng cho vùng quê đó :). Tạo hóa luôn luôn công bằng với tất cả mọi người, trao cho họ rất nhiều khả năng mà nhiều người không xài tới. Em có thế mạnh của Em. Tìm, tin và phát huy thế mạnh của mình nếu Em chưa thấy nó. Nếu Em chưa tin vô bản thân mình thì không thể thuyết phục người khác tin Em được.

  4. Nếu Em thấy không thích thành lập 1 tổ chức thì Em hãy tìm 1 tổ chức có văn hóa phù hợp và cống hiến thế mạnh của mình cùng với họ. Sau đó quay trở về giúp đỡ những người Em thấy cần thiết.

  5. Từ bỏ hay không? Em đã đủ 18 tuổi, đủ sức để chịu trách nhiệm về hành động của mình. Chị tin vô quyết định của Em.
   
  Cuteanh, Zhiqiang, Fish and 2 others like this.
 3. mrsimple

  mrsimple Mầm non

  Học sinh ở làng quê thiếu thốn sách vở lắm, chả nói đến được cái văn hóa đọc. Mình cũng mong được góp chút sức mình vào cải thiện cái tình trạng ấy. Thấy bạn có lòng như vậy cũng thật là đáng hoan nghênh, nhưng cái công cuộc bạn làm liệu là để dành cho riêng địa phương của bạn hay muốn nhân rộng ra trên cả nước. Mình nghĩ nên tạo ra một phong trào và có tổ chức cho việc này, mình xin được góp chút sức nhỏ bé vào công việc này.
   
 4. hungtk

  hungtk Lớp 7

  Làm nhé, nhưng mà phải bớt suy nghĩ một mình và đi tìm (thuyết phục) thêm những đồng đảng cùng quê cùng nhau thực hiện lý tưởng :D
   
 5. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 8

  Địa chỉ của người khơi dậy phong trào mang tên " Sách hóa nông thôn Việt Nam", anh ấy kêu gọi làm cả nước Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để xem link.. Tết này mình nghĩ truyền thông Việt sẽ giúp đỡ anh ấy nhiều hơn, vì anh ấy sắp có chuyến đi bộ xuyên Việt nhằm thúc đẩy phong trào. Bạn muốn làm có thể tìm hiểu và contact qua FB anh ấy hoặc inbox mình lấy số điện thoại ,.
   
  thichankem and mrsimple like this.
 6. whatcsvt100

  whatcsvt100 Lớp 8

  deathshine thích bài này.
 7. thichankem

  thichankem Moderator Thành viên BQT

  Vạn sự khởi đầu nan. Chúc a mau tìm thấy lựa chọn đúng đắn nhất.
   
Moderators: amylee

Chia sẻ trang này