Giới thiệu sách Xóa dấu vết trước khi về nhà - Đức Long

Thảo luận trong 'Giới thiệu sách hay chưa có trên TVE-4U' bắt đầu bởi lichan, 29/12/13.

Moderators: CreativeIdiot
 1. lichan

  lichan Lớp 12

  Tên sách: Xóa dấu vết trước khi về nhà

  Tác giả: Đức Long
  NXB Văn học ấn hành
  Giá bìa: 75.000 đồng

  *****
  Tâm tính đàn ông qua 'Xóa dấu vết trước khi về nhà'

  Những mẩu truyện tâm lý giới tính chứa đựng thông điệp về sự khác biệt giữa đàn ông và đàn bà được kể với giọng hài hước.

  “Phụ nữ (tưởng mình) Cáo, rất hay lừa các quý chàng bằng viên đạn bọc đường: 'Cứ nói thật, em chẳng suy nghĩ gì, em bỏ qua hết. Em ghét nhất thói loanh quanh giấu giếm, chẳng có gì sao phải nói dối?' May mà đàn ông ủ mưu thành thần, viên đường này của phụ nữ chẳng khác gì trò bịp trẻ con ăn rỉ mũi thời thơ ấu”, đó là những dòng hài hước của nam tác giả khi dẫn dắt người đọc đến với cuốn sách mới của mình.

  Vốn là người giữ mục trả lời thắc mắc "những chuyện khó nói?" của bạn đọc trên một tạp chí dành cho phụ nữ, tác giả Đức Long tích lũy được cho mình tư liệu phong phú về tâm tư, tình cảm của cả phái nam và nữ, trước khi bắt tay vào viết cuốn sách của mình.

  27 bài viết của anh trong Xóa dấu vết trước khi về nhà là những câu chuyện vui, hài hước mà cũng rất tâm lý khi cho thấy: phụ nữ nhiều lúc tưởng nhầm mình hiểu đàn ông, đã "nắm thóp" được người đàn ông của mình. Nhưng thật ra, cả hai vẫn luôn ở hai thế giới khác nhau. Nếu không vì tình yêu, không có sự đồng cảm, chia sẻ thì khó có thể có sự hòa hợp giữa hai đối tượng.

  Trong câu chuyện: “Đàn ông tốt không nói chuyện đám cưới”, Đức Long viết: “Sắp đến ngày sinh nhật bà xã. Buổi sáng hôm ấy nàng thủ thỉ: Đêm qua em nằm mơ thấy sinh nhật có người tặng cho một đôi bông tai kim cương nhỏ xíu mà tinh tế. Có năm cánh hoa mai đẹp thiệt đẹp. Giống hệt cái mà hôm trước bọn mình thấy trong Diamond store. Không hiểu đấy là điềm báo gì anh nhỉ?

  Ngày sinh nhật, tôi thực hiện ước muốn của nàng. Tôi ra tiệm sách mua tặng nàng cuốn: Đoán điềm giải mộng”.

  Không biết người phụ nữ khi nhận quà, không phải là “giấc mộng” mà là một cuốn sách “đoán điềm giải mộng” sẽ thấy chới với hay hài lòng. Nhưng tác giả cũng viết thêm cái kết có hậu: “Thế mà nàng cũng dỗi tôi. 20 nghìn từ (là khả năng nàng nói trong một ngày) mà hôm đó nàng chỉ nói có 5.000 từ”. Lối viết tếu táo, đùa nghịch của anh khiến người ta phải bật cười vì tính cách đối lập của hai người yêu nhau.

  Đức Long không mang những câu chuyện diêm dúa, lãng mạn đi vào trang viết. Ngược lại, anh viết như một lời cảnh báo cho bất cứ ai đang trong độ tuổi luôn sẵn sàng "rung rinh tim" trước người khác giới. Qua những câu chuyện như thế, biết đâu phụ nữ có thể học cách "cầm cương" đàn ông, và biết đâu đàn ông cũng biết cách để giữ được sự tự do khi sống cùng thế giới với phụ nữ.

  Bạch Tiên
  Nguồn VNExpress.

  *****

  Trong cuốn sách “Xóa hết dấu vết trước khi về nhà”, tác giả Đức Long có lời đề tựa: “Tất cả các nhân vật trong cuốn sách đều có thật, trừ một nhân vật duy nhất được hư cấu. Chính là tôi”.

  Ai cũng biết, phụ nữ và đàn ông có đến một vạn tám ngàn điểm khác biệt. Trong đấy có đến một vạn bảy ngàn bảy trăm bảy chín điểm rơi vào hệ thần kinh. Thật ra chỉ cần một điểm ở hệ thần kinh khác nhau đã đủ để tạo ra sự khác biệt về cách hành xử, nữa là hơn một vạn bảy điểm. Thế nên người ta mới bảo, phụ nữ và đàn ông dù có sống với nhau đến hai ngàn năm cũng không thể nào hiểu được nhau hoàn toàn. Nhưng có khi, chính vì không hiểu nổi nhau nên họ mới sống được cùng nhau hai ngàn năm. Ngược lại chỉ hai năm là chán phè. Cuốn sách “Xóa hết dấu vết trước khi về nhà” của tác giả Đức Long này chính là nói về cái sự không hiểu (hoặc không muốn hiểu) ấy.

  “Xóa hết dấu vết trước khi về nhà” hoàn toàn không phải là một cuốn sách tâm lý về đàn ông và phụ nữ. Các bài viết trong đó bày tỏ góc nhìn hài hước của tác giả về cách hành xử của phụ nữ và giải thích theo cách của riêng mình. Tất cả những thói quen cư xử của phụ nữ được viết qua các câu chuyện dí dỏm, không triết lý nhưng khá nhiều thông điệp khiến bạn đọc tâm đắc. Hoặc về những điều “khó chịu một cách đáng yêu” của phụ nữ: “Xóa hết dấu vết trước khi về nhà” sẽ là một món quà thú vị, nó giúp bạn làm tăng thêm sự... không hiểu nhau giữa hai phe (để có thể sống cùng nhau đến hai ngàn năm), nhưng ngược lại, cuốn sách này cũng giúp bạn biết rằng cái sự không hiểu nhau ấy chính là cục nam châm trái dấu, kết nối bền chặt hai trái tim lại với nhau. Vì thế, hãy luôn vui vẻ tận hưởng. Cho dù có ai đó phải “xóa hết dấu vết trước khi về nhà”.

  Huỳnh Anh
  Nguồn Zing News

  *****

  Xóa hết dấu vết trước khi về nhà” đểu đểu, bí ẩn và lạnh lùng cơ! Đúng kiểu hấp dẫn phụ nữ nhất, "

  “Xóa hết dấu vết trước khi về nhà” không phải là một quyển sách tử tế. Tử tế theo kiểu tiến sĩ hạnh phúc gia đình chuyên khuyên chị em phụ nữ phải vị tha, hi sinh, kiên nhẫn và n cái “phải” nữa. Hoặc tử tế kiểu tâm sự trên báo mạng xyz trong đó các ông chồng thay nhau ăn năn hối hận sau những cuộc lỡ bước lầm đường.

  Kiểu thanh niên nghiêm túc dù có vào nhà nghỉ cũng chỉ nắm tay và ngủ trong sáng lại càng không. Cũng may, Đức Long không viết một quyển tử tế kiểu thế! Vì nó sẽ được bọc kính và cất vào viện bảo tồn những giá trị tinh thần không đến từ Trái Đất, chứ phụ nữ nào thèm mua và đọc!

  “Xóa hết dấu vết trước khi về nhà” đểu đểu, bí ẩn và lạnh lùng cơ! Đúng kiểu hấp dẫn phụ nữ nhất, mặc dù bị hấp dẫn xong rồi thì cô nào cũng than thở rằng đời mình xui xẻo, mình bị lừa, yêu đương gì đâu đau khổ quá. Quyển này chính là như thế! Là phụ nữ, bạn sẽ dễ…ấm ức và bứt rứt (thậm chí bứt luôn vài trang sách) trước ngòi bút của Đức Long. Anh có cái biệt tài chọt (bằng ngòi bút) trúng tử huyệt của chị em, nói mổ xẻ phân tích chặt chém cũng chẳng quá!

  Chẳng hạn như thế này: “Tôi không cố tranh tụng cho đàn ông. Tôi chỉ muốn phụ nữ hiểu rõ rằng chẳng có ai đang gây tội cho ai trong mối quan hệ công bằng và sòng phẳng mang tên tình ái”; hoặc thế này: “Khi phụ nữ mất hứng, cả thế giới là đồ tồi.”

  Đúng quá đúng! Đúng đến mức đọc sách, bạn dễ có cảm giác mình đang khỏa thân về mặt tâm lý. Và thấy hóa ra phụ nữ không ghét bị lột trần như tưởng tượng, bằng chứng là các bạn vẫn sẽ đọc tiếp, đến trang cuối cùng. Và có thể sẽ đọc lại lần nữa.

  Phụ nữ thông minh cần đọc “Xóa hết dấu vết trước khi về nhà”. Không phải để tăng kỹ năng bắt bài các đức ông chồng, bạn trai, người yêu, người tình của mình. Mà để nhận ra mối quan hệ giữa đàn ông và phụ nữ không rắc rối trừu tượng như chúng ta vẫn cố tình làm quá. Đôi khi chúng ta mải mê tìm mọi cách để nắm đầu chàng, mà không nhận ra có những thứ khác của chàng ,ta đã nắm từ lâu. Chẳng hạn như tim. Và ví tiền. Vậy thì còn việc gì phải xoắn!

  Hạ Chi
  Nguồn Dân Việt.

  *****
  Đọc sách và bật cười với dòng suy nghĩ của Tác Giả Đức Long . Rất thấm thía đấy ạ!
   
Moderators: CreativeIdiot

Chia sẻ trang này