Hiện thực Ý và tình - Hồ Biểu Chánh

Thảo luận trong 'Tủ sách Văn học trong nước' bắt đầu bởi tran ngoc anh, 27/4/16.

Moderators: Bọ Cạp
 1. tran ngoc anh

  tran ngoc anh Cử nhân

  cover.jpg

  Ý và Tình
  (Vinh Hội - 1938 - 1942)
  Hồ Biểu Chánh  Triều, Xuân và Quan là 3 bạn thân cùng đang chuẩn bị thi bằng tú tài. Họ thân thiết với nhau đến độ ví mình là mai, lan, cúc, trước, ngặt vì chưa tìm được người thứ tư.

  Tuy là thâm giao nhưng mỗi người có một chí hướng:

  Triều quyết học cho mau xong để về quê lập gia đình và sống cuộc đời nông dân; Xuân mơ ước làm chuyện lớn nên quyết chi học cho tới nơi tới chốn, nhứt định không để vướng vít chuyện vợ con; Quan chỉ mong thi đậu rồi kiếm việc làm rồi lập gia đình.

  Xuân quen cô thợ may Quế, một cô gái tân học. Cô nhập vào nhóm bạn “mai, lan, cúc, trước” và thường gặp nhau để tranh luận.

  Ðến kỳ thi tú tài, Quan thi đậu và được bổ nhiệm làm quan, đúng như ý muốn. Trước và Xuân thi rớt. Trước về quê cưới vợ và lo canh tác ruộng của gia đình. Xuân quyết chi đi Tây học tiếp với hy vọng thành tài sẽ trở về giúp nước. Trong thời gian Xuân học ở Pháp thì Quế và Quan yêu nhau và lấy nhau, sống trong hạnh phúc.

  Sau khi học xong và lấy được bằng bác vật nông học Xuân về nước và tìm cách kêu gọi nông dân và chủ điền đoàn kết, học hỏi thêm kỹ thuật mới để tiến bộ, nhưng thất bại. Trong khi đó Xuân nhìn thấy hạnh phúc và thành công của bạn. Các bạn cố giúp để lôi Xuân về thực tế. Họ có thành công hay không, mời các bạn đọc tiếp…....

  Một kết thúc khá cảm động và lý thú mà Hồ Biểu Chánh đã xây dựng thành công trong chuyện „Ý và tình“ .
   

  Các file đính kèm:

  VietNhan, atdau, mackcat and 5 others like this.
 2. meolua

  meolua Mầm non

  thanks bạn nhiều nhé
   
Moderators: Bọ Cạp

Chia sẻ trang này