Phật Giáo Yêu Thương Kẻ Thù Bởi Sharon Salzberg

Thảo luận trong 'Tủ sách Tôn giáo' bắt đầu bởi hoangkiss, 3/12/22.

Moderators: mopie
 1. hoangkiss

  hoangkiss Lớp 2

  Yêu Thương Kẻ Thù - Sharon Salzberg

  Nguyên tác: Love Your Enemies - Sharon Salzberg, Robert Thurman

  upload_2022-12-3_2-45-30.png

  * Chúng ta cũng đang tham gia giao thông
  CHƯƠNG 1: Chiến thắng kẻ thù bên ngoài
  ⁂ Sức mạnh của sự tha thứ....................................
  CHƯƠNG 2: Chiến thắng kẻ thù bên trong
  ⁂ Kết bạn với thời gian
  CHƯƠNG 3: Chiến thắng kẻ thù bí mật
  ⁂ Cái chết, kẻ thức tỉnh vĩ đại
  CHƯƠNG 4: Chiến thắng kẻ thù siêu bí mật
  ⁂ Cuộc cách mạng trầm tĩnh


  Lời nói dầu

  Đây là một cuốn sách hướng dẫn thiết thực để tìm kiếm sự giải thoát khỏi sân hận, thông qua những đồng minh mạnh mẽ của chúng ta là trí tuệ, lòng khoan dung và tình yêu thương. Cụ thể đây là, những công cụ để chinh phục bôn loại kẻ thù mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống - bôn loại kẻ thù được xác định từ những lời giảng dạy về chuyển biến tâm trí của người Tây Tạng cổ’ xưa:

  • Kẻ thù bên ngoài: con người, môi trường và những định chế đã quấy rầy, làm xáo trộn hoặc làm tổn thương chúng ta, cũng như những tình huống làm chúng ta thất vọng.

  • Kẻ thù bên trong: sự giận dữ, căm hờn, sợ hãi và những cơn bốc đồng tiêu cực.


  • Kẻ thù bí mật: nỗi ám ảnh về bản thân và sự quan tâm ích kỷ, làm chúng ta tách biệt khỏi những người khác, khiến chúng ta thất vọng và cô độc.

  • Kẻ thù siêu bí mật: sự căm ghét bản thân từ sâu thẳm, ngăn cản chúng ta tìm thấy sự thanh thản và hạnh phúc đích thực.  Cuốn sách này sẽ trình bày về các kẻ thù theo thứ tự, từ bên ngoài rồi tiến dần vào bên trong, vì quá trình tìm kiếm tự do thông qua việc vượt qua sự giận dữ, nỗi sợ hãi và sự quan tâm ích kỷ của chúng ta thường diễn tiến theo thứ tự này. Nhưng cuộc sống vốn luôn thay đổi và không thể đoán trước, và chúng ta cũng nhận thức rõ rằng không phải lúc nào chúng ta cũng gặp những kẻ thù theo thứ tự như vậy.

  Do đó, bạn hãy bắt đầu ở chính nơi bạn đang đúng. Có thể vì bạn quá nghiêm khắc với bản thân đến mức không thể bắt đầu đối mặt với kẻ thù của mình, toàn bộ công việc dường như vô vọng. Bạn có thể lướt nhanh tới chương 4, về kẻ thù siêu bí mật để có một cảm giác rõ rệt về tự do trong tâm trí. Nếu những điều làm bạn khổ sở ngay lúc này là sự giận dữ theo thói quen, bạn có thể bắt đầu từ Chương 2, về việc đánh bại kẻ thù bên trong.

  Bất kể chúng ta đang đối mặt với những kẻ thù nào, phương pháp để đánh bại chúng đều như nhau. Trước hết, bằng cách sử dụng óc phê phán, chúng ta nhận diện kẻ thù - không đơn giản như nó có vẻ thế - sau đó chúng ta thực hành quán niệm để hiểu về quá trình hoạt động của nó. Tiếp theo, chúng ta tháo gỡ mối quan hệ đối nghịch của mình với kẻ thù bằng cách học cách khoan dung và phát triển lòng trắc ẩn, ngay cả khi chúng ta quyết định sẽ loại bỏ kẻ thù. Sau cùng, được giải phóng khỏi sân hận, chúng ta có thể hoà vào niềm vui sướng của việc sống hài hoà với những người khác. Đây vừa là một quá trình bôn trong vừa là một quá trình bên ngoài.

  Tự giải thoát không phải là việc dễ dàng. Nó đòi hỏi trí thông minh, lòng can đảm và sự kiên trì để phá vỡ những thói quen trong việc nhìn nhận thế giới và để hưởng ứng một phương thức khác biệt và hữu ích hơn. ở một mức độ nào đó, muốn đối phó hiệu quả với những kẻ thù đòi hỏi phải có sự kiềm chế - không thịnh nộ, không nuông chiều ham muốn trả thù. ở một mức độ khác, nó liên quan với việc tham gia tích cực vào thế giới để chúng ta không thể hiện sự giận dữ và nỗi sợ hãi theo những cách thức tiêu cực, mà sẽ có hành động xây dựng hướng đến những người khác và đến chính mình.

  Sau cùng, ta hiểu rằng không có “Chúng ta” và "Họ”, không có sự tách biệt giữa tự ngã và tha nhân, và do đó, không có kế thù. Chiến thắng kẻ thù là một nhận thức sâu sắc về sự phụ thuộc lẫn nhau của mọi sinh thể.

  Trong bối cảnh tâm linh, “thương yêu” có nghĩa là cầu mong hạnh phúc cho một ai đó, và đó là những gì mà chúng tôi khuyến khích bạn nên làm với những kẻ thù của mình. Lời dạy dỗ yêu thương mọi người, kể cả những người làm hại bạn - đã được những bậc thầy tâm linh vĩ đại, như Đức Phật và Chúa Jesus nêu ra. Bạn hãy tâm niệm rằng trong thực tế, việc cầu mong hạnh phúc đích thực cho kẻ thù của mình là khả thi và thiết thực, vì đó là cách duy nhất để thoát khỏi những đau khổ mà lòng sân hận gây ra. Lợi ích của tình yêu này có hai mặt. Nếu nó mang lại hạnh phúc cho một kẻ thù nào đó, thì kẻ thù này ít có khả năng gây hại hoặc gây thất vọng cho những người xung quanh. Tuy nhiên, nếu quan điểm về tình yêu như vậy không có sự tác động tức thì đến kẻ thù của bạn, thì chỉ riêng hành động yêu thương cũng mang lại sự bình an nội tâm.

  Cuốn sách này dựa vào các truyền thống tâm linh cũng như tâm lý học hiện đại, để giới thiệu những công cụ hữu ích cho bất cứ ai thuộc bất kỳ tín ngưỡng nào - ngay cả người hay hoài nghi - nhằm thay đổi mối quan hệ với kẻ thù và học cách sống một cuộc sống được dẫn dắt bởi trí tuệ, lòng khoan dung, từ bi và tình yêu. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm thấy ở đây một điều thiết thực mà bạn có thể thử nghiệm. Hãy xem nó như một thử nghiệm lớn trong việc nhìn bản thân mình một cách khác biệt, nhìn những người khác một cách khác biệt, và đạt được sự hiểu biết khác biệt về sức mạnh và hạnh phúc đích thực.
   

  Các file đính kèm:

  Chỉnh sửa cuối: 9/12/22
Moderators: mopie

Chia sẻ trang này