04 chương 3 -hangoc (done)

15/8/15
04 chương 3 -hangoc (done)
 • CHƯƠNG 3
  NHỮNG CĂN HẦM Ở BUDAPEST


  Cuộc sống của những người dân Budapest vào năm 1943 có vẻ êm ả một cách kỳ lạ. Lúc ấy quân Đồng minh đã đã đặt chân lên miền Nam nước Ý và chiến đấu cơ của họ đã có thể bay đến Budapest. Trong khi thành phố có vẻ sẽ không bị tấn công thì những trận đánh ác liệt đang diễn ra ở những nơi khác khắp châu Âu và có khả năng chiến tranh sẽ lan đến Hungary. Than đá để sưởi ấm không có nhiều và trường học đóng cửa vì sợ các trận ném bom.

  Vào mùa xuân năm 1944, bọn Quốc Xã đã tiêu diệt phần lớn các cộng đồng Do Thái khắp châu Âu. Trong số 1 triệu người Do Thái ở Hungary, cộng đồng Do Thái lớn nhất Đông Âu, người ta sợ là sắp đến lượt mình. Nhiều tin đồn được loan ra về những cuộc thảm sát tập thể ở Auschwitz. Quân Nga đang tiến dần về phía Tây. Họ có kịp thời đập tan các cứ điểm của Quốc Xã trên khắp châu Âu để cứu người Do Thái Hungary không? Đối với dân Do Thái ở Budapest, cơn ác mộng hình như sắp đến.

  Ngày 19 tháng Ba năm 1944 là một ngày Chủ nhật và gia đình Soros nghỉ trên đảo Lupa. Họ khá xa để có thể nghe hay thấy cuộc chiến đang diễn ra gần Budapest về phía Nam. Xe tăng Đức đang tiến dọc hai bờ sông Danube phía Buda và phía Pest. Cuộc xâm lược của Quốc Xã đã bắt đầu. Đấy chỉ là một cuộc xâm lược “hòa bình”. Không hề có một tiếng súng, người ta chỉ nghe độc nhất tiếng xích xe tăng loảng xoảng và tiếng gầm rú của động cơ. Đường phố thì vắng tanh và ai ai cũng muốn trốn ô nhà cho đến khi chắc chắn là an toàn. Việc chính là nâng máy điện thoại.

  Cũng như nhiều người khác ở Budapest, George tin rằng cuộc xâm lược đất nước ông của bọn Quốc Xã sẽ qua nhanh, có lẽ không quá sáu tuần lễ. Như vậy cũng có vẻ có lý. Quân Quốc Xã đang lùi ở mọi nơi. Chiến tranh có vẻ đang ở hồi cuối.

  Sáu tuần. Một thời gian không dài lắm. Nhưng chẳng ai biết thật sự như thế nào. Chỉ còn mong cho mọi việc tốt lành và ẩn nấp mà thôi. Ra đường là chỉ đi vào cái chết. Cộng đồng Do Thái Budapest lúc ấy có nhũng người mơ mộng và những người thực tế. Những người mơ mộng thì cứ bám vào các ảo tưởng của mình. Cho đến phút cuối cùng trước ngày 19 tháng Ba, họ vãn tin là quân đội của Hitler sẽ không bao giờ đến.

  Ngay cả đến khi xe tăng Quốc Xã đã lăn xích trên đường phố, những người mơ mộng cho rằng cũng chẳng sao đối với dân Do Thái, những câu chuyện về đàn áp người Do Thái khắp châu Âu có thể là không có thật và trước sau thì chiến tranh sẽ nhanh chóng chấm dứt.

  Những người thực tế cũng tin là chiến tranh sắp kết thúc nhưng họ tin là có thật những chuyên thảm sát tập thể ở Auschwitz và ở những nơi khác và họ tự hỏi là chiến tranh có thể nhanh chóng kết thúc để họ tránh được các thảm sát như thế không?

  Những câu chuyện gây mất tinh thần ấy đối với Tivadar Soros có vẻ là có thật. Ông đã quan tâm về bọn Quốc Xã từ lúc chúng lên nắm chính quyền một thập niên trước đó. Quan sát thấy sự hung bạo quá khích và vô nghĩa của chúng đã bùng nổ thành một cuộc chiến tranh thế giới, ông lo sợ rằng bạo lực cuối cùng sẽ lan đến Hungary, đến Budapest và đến gia đình ông.

  Đã sống sót qua một hình thức bạo chính trong Chiến tranh Thế giới I, Tivadar thề rằng ông sẽ đưa gia đình ông vượt qua một cuộc chiến nữa. Ông ít phải lo sợ về vấn đề tài chính vì ông đã bán đi một ít đất đai khi chiến tranh mới bùng nổ. Ông tỏ ra vô cùng tự tin; sự bình tĩnh của ông lầm cho cả George, Paul và Elizabeth yên lòng. Ferenc Nagel, lúc ấy là một cậu bé 13 tuổi, nhớ lại vào mùa xuân ấy, cha ông hay chơi trò chơi buồn khổ là đoán thử xem bao nhiêu trong số người thân và bạn bè của mình sẽ bị giết. Ông bố khủng khiếp đoán rằng ít ra cũng một nửa trong số ấy; ông dừng lại một chút rồi nói tiếp với vẻ tin tưởng “Nhưng không có gia đình Soros. Không có gia đình Soros.”

  Tivadar là một người biết sống sót. Ông sẽ chăm cho gia đình mình.

  * * *

  Trong vòng 12 tháng tiếp đó, 400.000 người Do Thái ở Budapest bị tàn sát, một chứng nhận buồn thảm cho lời tiên đoán của người cha của Ferenc Nagel. Những người sống sót, kể cả George Soros và gia đình ông, đã phải trải qua những ngày đêm khủng khiếp.

  Khi chính quyền Quốc Xã giao cho Hội Đồng Do Thái Budapest nhiệm vụ phân phát các lệnh đi đày cho người Do Thái, Hội đồng đã chuyển lại công việc khủng khiếp này cho bọn trẻ con.

  George là một trong đám trẻ ấy. Tại văn phòng của Hội đồng, ông được người ta trao cho những mảnh giấy nhỏ trên ấy viết tên những người bị đi đày. Mỗi mảnh giấy có chứa lệnh cho đương sự phải đến tập trung ở chủng viện Do Thái vào chín giờ sáng ngày hôm sau mang theo một cái chăn và thức ăn cho 24 tiếng đồng hồ.

  George muốn hỏi ý kiến cha, Khi đưa danh sách cho cha minh xem, ông thấy nét mặt người cha nhăn nhó có chiều đau khổ, ông mớiphát hiện ra là bọn Quốc Xã đang bắt hết những luật sư Do Thái của Hungary.

  Tívadar nói với con: “ Con đi giao các thông báo này đi nhưng phải nói rõ với mọi người rằng đây là những lệnh lưu đày.”

  George nghe lời cha nhưng ông phát hiện ra rằng vài người ông nói cho biết như thế đã không trốn bọn Quốc Xã dù sẽ bị lưu đày. Nếu bọn Quốc Xã ra lệnh lưu đày các luật sư Do Thái thì đó là pháp luật, và pháp luật phải được tuân thủ.

  Có một người nói: “Cháu nói lại với cha cháu rằng bác là một công dân tôn trọng pháp luật, bác luôn luôn là một công dân tôn trọng pháp luật, không phải là bây giờ bác lại bắt đầu làm sai luật pháp."

  Tivadar Soros là một người cha cần thiết cho những thời buổi khủng khiếp ấy. Trên đầu người dân Do Thái Budapest có một bản án tử hình tự động, một bản án tử hình cho cả George nếu bọn Quốc Xã tìm ra ông là Do Thái. Cuộc hành trình như cơn ác mộng đến một trại tập trung thình lình trở thành một khả năng có thật.

  Tivadar nói với con mình: “Đây là một cuộc chiếm đóng chẳng còn luật pháp nào cả. Các quy luật binh thường không thể áp dụng được. Con phải quên đi cách cư xử trong một xã hội bình thường. Đây là một tình trạng bất thường.”

  Một “tình trạng bất thường” có nghĩa là George có quyền cư xử một cách mà trước kia được xem là bất lương hay tội phạm, cha ông giải thích cho ông như vậy. Sự có mặt của chính quyền Quốc Xã ở Budapest biện hộ cho cách cư xử như vậy.

  * * *

  Tivadar sắp xếp cho George sống trong “ tình trạng bất thường” này. Để bảo đảm cho con mình khỏi bị chính quyền Quốc Xã bắt, Tivadar đút lót cho một viên chức chính phủ Hung để con ông được giả danh là con nuôi của một quan chức không Do Thái của Bộ Nông nghiệp Hungary. Tivadar mua cho con ông các giấy tờ can cước giả, đó chính là chìa khóa của sự sống sót của George.

  Trong suốt thời gian chiến tranh, George Soros trở thành Janos Kis. Tivadar cũng giúp tiền cho người vợ gốc Do Thái của quan chức nọ để bà trốn thoát bọn Quốc Xã. Nhiều năm về sau, George nói ví von là các hành động của cha ông chỉ là những “dịch vụ buôn bán” không hơn không kém.

  Viên chức Hung nhận đút lót của Tivadar phụ trách việc tịch thu tài sản của những người Do Thái đã bị đày đi Auschwitz.

  George đi theo ông ta trong khắp nước Hung. Đối với một thiếu niên, việc này có rất nhiều nguy hiểm. “Nếu bị bắt, tôi có thể bị giết” George Soros nhận xét như vậy mà không hề có cảm xúc gì hết như thể tình thế của ông không hề nguy hiểm gì cả.  Dù George có sở hữu giấy tờ giả mạo, nhưng ông và gia đình vẫn thấy cần phải trốn tránh càng nhiều càng tốt - phòng khi bị phát hiện ra. Một chỗ ẩn náu là một căn hầm, xung quanh có tường đá bao bọc. Lối đi vào là những bậc thang đá hẹp và ngoằn ngoèo. Trong hầm lại có một chỗ ẩn khác, núp được kỹ hơn, nằm sau một cánh cửa khóa kín. Gia đình sử dụng chỗ ẩn náu thứ hai ở phía trong khi có người đến khám nhà.

  George và gla đình có tất cả 11 chỗ ẩn náu. Thường thì họ phải sống hàng tuần trong các gác xép hay căn hầm của bạn bè, không bao giờ biết là có phải tức tốc dọn đi hay không. Nếu cậu bé George 14 tuổi thấy sợ hãi vào những lúc ấy thì sau này ông không bao giờ chịu thú nhận.

  Đối với ông, năm ấy quả thật giống như một cuộc phiêu lưu lớn. Có một lần, cả George và Tivadar đều trốn ở cùng một chỗ, cả hai mang căn cước giả là người không phải Do Thái. Họ nói chuyện với nhau không như cha con nói với nhau cốt không để lộ sự thật ra ngoài.

  Có một lần khác, trong khi cả gia đình trốn trong một căn hầm, George, Paul và Tivadar giết thì giờ bằng cách chơi trò chơi. Tiền đặt là một ít kẹo. Khi George hay Paul thắng, họ ăn hết sạch kẹo thu được. Còn Tivadar thì không chịu ăn kẹo, có lẽ nhớ lại một mẹo cũ để sống sót trong Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất.

  George thấy tất cả những gì phải trải qua trong chiến tranh vào năm 1944 thật là ly kỳ và về sau ông mô tả như những năm hạnh phúc nhất trong đời. Ông cảm thấy mình như Indiana Jones, người hùng trong phim, quên đi mọi nguy hiểm, không hề biết sợ là gì. Có Tivadar bên cạnh thật là khác hẳn: George rất hãnh diện về người cha của mình và được lòng tự tin của Tivadar cổ vũ, ông xem Tivadar là một người anh hùng thật sự.

  Dù mang những khuyết điểm lộ liễu nhưng Tivadar đã dạy cho George những bài học quý giá về nghệ thuật sống sót.

  Bài học thứ nhất: Chấp nhận những mạo hiểm cũng không sao.

  Phải liều mạng hàng ngày trong giai đoạn sau của Chiến tranh Thế giới II, Tivađar cuối cùng xem tất cả những mạo hiểm khác là chấp nhận được.

  Bài học thứ hai: Khi mạo hiểm, đừng đánh cược cả gia sản của mình.

  Đừng bao giờ liều mạng tối đa. Như thế thì thật điên rồ, không thực tiễn và không cần thiết.

  Tuy nhiên khi trốn bọn Quốc Xã, George không có cách nào khác là phải liều mạng tối đa. Khi nhận những giấy tờ giả, ông biết là nếu bị phát hiện thì có nghĩa là bị giết.

  Về sau, trong kinh doanh, ông có nhiều quyền rộng rãi hơn.

  Ông không phải có những lựa chọn một sống hai chết, ông có thể mạo hiểm mà không cần lo là nếu không thành công thì sẽ mất hết. Chỉ cần có khả năng hồi phục mà thôi.

  “Tôi rất quan tâm đến sự cần thiết phải sống sót,” ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình lúc đang ở trên đỉnh của thành công vào năm 1992 "chứ không nghĩ đến việc phải chịu những rủi ro có thể làm tôi sạt nghiệp."

  Chiến tranh đã dạy cho George một bài học khác.

  Bài học thứ ba: Giữa nhận thức và thực tế có một khoảng cách.

  Tất cả chúng ta đều đã có những quan điểm đã xác định từ trước và những thành kiến ấy không nhất thiết phải phù hợp với cách mà thế giới hoạt động thật sự.

  Chính khoảng cách giữa nhận thức và thực tế mà ông sẽ tìm tòi khám phá khi ông xây dựng các lý thuyết của mình về tri thức con người và sau đấy, về các thị trường tài chính.

  • • •

  Vào mùa thu 1945, George Soros trở lại trường. Sau chiến tranh, không còn có việc chia thành hai lớp cho học sinh Do Thái và học sinh không Do Thái. George bây giờ đã 15 tuổi và cũng như những học sinh khác đã trải qua chấn thương Quốc Xã, ông đã chín chắn hơn nhiều so với tuổi. Chấn thương ấy vẫn còn thấy rõ ở nhiều học sinh. Pal Tetenyi nhớ lại “Kỷ luật trong lớp thật là khủng khiếp. Nhiều bạn mang súng ngắn đến lớp. Có súng trong túi là một việc tốt. Nó chứng tỏ là chúng tôi đã trưởng thành. Nhưng cũng trẻ con quá.”

  Những cư dân trên đảo Lupa, kể cả George và gia đình, ỉần đầu tiên sau chiến tranh trở lại thăm đảo vào mùa xuân năm 1945. Họ nói với nhau về những chuyện xảy ra trong chiến tranh, kể lại cách mà họ làm để có thể sống sót và phác họa những kế hoạch trong tương lai gần, những kế hoạch gắn liền với những gì mà họ tin rằng sẽ đến với đất nước Hungary sau chiến tranh.

  Mỗi người trong họ phải vật lộn với một câu hỏi đau lòng: ta có phải rời nước ra đi không? Đã sống sót qua thời Quốc Xã, người Hung không muốn chuyển từ một cuộc đời đầy đe dọa sang một cuộc đời khác cũng như thế. Nếu chính phủ mới cũng đối xử với dân chúng mình như bọn Quốc Xâ thì tốt hơn nên ra đi, và càng sớm càng tốt.

  Tuy nhiên, chính phủ mới có ôn hòa hay lại hung dữ thì chưa ai biết. Cụ thể là không ai có thể nói chắc chắn là vai trò của người Nga trong chính quyền Hungary sẽ to lớn như thế nào.

  Vài người trong số các bạn bè của gia đình Soros thì tràn đầy hy vọng, họ tin rằng mọi việc sẽ tốt đẹp, người Xô viết sẽ nhân từ hơn bọn Quốc Xã rất nhiều. Vài người khác lại có vẻ nghi ngờ và yếm thế. Họ sẵn sàng chuẩn bị hành trang và ra đi khi nào có thể, khi còn xin được hộ chiếu.

  George Soros nằm trong nhóm sau này. Ông thấy đây là lúc để rời bỏ Hungary và chạy sang phương Tây. Ông bỏ chạy lúc mới 17 tuổi, vào mùa thu năm 1947. Vì muốn học cho xong ngành kỹ thuật, người anh ông, Paul, ở lại Hungary thêm một năm nữa.

  Điểm dừng chân đầu tiên của George là Bem ở Thụy Sĩ, nhưng sau dó không lâu ông chuyển sang London, một nơi có vẻ rất hấp dẫn đối với một thiếu niên. Người cha đã cho ông đủ tiền để thực hiện cuộc hành trình. Nhưng khi đến London, ông phải tự mình lo liệu lấy. Lúc ấy ông chỉ nhận được trợ giúp từ một bà cô đã lập nghiệp ở Florida.

  Mặc dù nước Anh đáng lẽ phải cho George Soros một cuộc sống hạnh phúc nhưng ông thấy mình có quá ít tiền và bè bạn để có thể tận hưởng những gì mà London dành cho ông. Đây là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong đời của Soros, ông cô đơn và gần như cạn túi. Nhưng ông vẫn muốn tìm ra tia sáng trong bóng tối. Ngồi trong một quán cà phê ở London, ông tự nghĩ một cách hơi hài hước:

  “Ta đã đến đáy. Ta đã xuống đáy vực thẳm, cảm giác này có phải là kỳ diệu không? Ta chỉ có một con đường để đi. ’’

  Lẽ tất nhiên rơi xuống đáy vực thẳm chẳng có vẻ gì là một cảm giác kỳ diệu cả và việc độc nhất mà một cậu thanh niên 18 tuổi có thể làm là đi từ việc lặt vặt này sang việc lặt vặt khác với lòng hy vọng là vận may sẽ tới. Ông làm người phục vụ trong một nhà hàng tên là Quaglino’s ở khu Mayfair của London, một nơi có các nhà quý tộc và diễn viên điện ảnh ăn uống và nhảy nhót thâu đêm suốt sáng. Đôi khi, lúc trong túi gần hết sạch tiền, George phải ăn những chiếc bánh phồng có nhân mà khách để thừa lại. Nhiều năm về sau, ông nhớ là lúc ấy ông ghen tị với con mèo được ăn cá mòi trong khi ông rất thèm ăn cá ấy.

  Ông làm hết việc bán thời gian này đến việc bán thời gian khác.

  Vào mùa hè năm 1948, ông làm công việc đồng áng trong chương trình Giúp tay cho Nông dân. Con người mà vào đầu thập niên 1990 trở thành điển hình của ngành tài chính cao cấp lúc ấy lại tổ chức một cuộc đình công để người lao động được trả công theo khối lượng công việc chứ không phải theo ngày. Vì những nỗ lực của Soros, ông và các công nhân khác tăng thêm thu nhập, ông làm nghề hái táo Suffolk, ông cũng làm thợ sơn và sau này hay khoe với bè bạn là mình sơn nhà không phải tồi.

  Những công việc lặt vặt, sự nghèo khổ và sự cô đơn thật chẳng có gì là thích thú lắm và nhiều năm sau, George không xóa bỏ được những hình ảnh cơ cực ấy. “Qua những việc này, tôi cảm thấy sợ hãi và thật là không tốt, tôi sợ lại rơi dần xuống vực thẳm trở lại. Đã rơi xuống một lần, tôi không muốn rơi thêm lần nữa.”:rose: