05 chương 4 -hangoc (done)

15/8/15
05 chương 4 -hangoc (done)
 • CHƯƠNG 4

  CŨNG GIỐNG NHƯ FREUD HAY EINSTEIN

  Năm 1949, George Soros vào học tại trường Kinh tế London. Trường này thường được biết dưới tên tắt LSE, rất nổi tiếng và là một cơ sở giáo dục lớn của nước Anh, một nơi lý tưởng để theo học nếu muốn có một sự nghiệp hay đi dạy. Trường có nhiều sinh viên quốc tế học và thường được xem là có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa, phần lớn là do lý thuyết gia của chủ nghĩa xã hội Harold Laski đã dạy ở đây. Đúng là một nơi lý tưởng đối với một người như George Soros vì ông muốn có một đào tạo thực tiễn đồng thời lại thích nghiên cứu các trào lưu hiện đại của nền chính trị thế giới.

  Ông đi nghe các bài giảng của Laski và cũng theo lớp của John Meade, người được giải thưởng Nobel về kinh tế năm 1977, “mặc dù”, như Soros thú thật nhiều năm sau, “tôi chẳng hiểu gì nhiều về các bài giảng ấy”. Tại trường ấy cũng có một cặp nhà lý luận bảo thủ chính trị không theo cách suy nghĩ chung, đó là nhà kinh tế học về thị trường tự do Friedrich von Hayek và triết gia nổi tiếng Karl Popper. Hai vị này là những nhân vật chính đã vạch hướng di trên mặt trí tuệ của George Soros mà về sau trong những thập niên 1980 và 1990 ông đã nhiệt tình theo đuổi khi tìm cách biến các xã hội khép kín bằng những xã hội mở.

  Cuốn sách của Hayek ra đời năm 1944, Con đường dẫn đến chế độ nô lệ, phê phán chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, gộp chúng lại với nhau như là những kiểu họ hàng của chủ nghĩa tập thể là thứ chủ nghĩa phá vỡ các định chế cho phép sự tự do nảy nở.

  Người có ảnh hưởng lớn hơn trên Soros là Karl Popper. Dù Popper nổi tiếng về các lý thuyết về phương pháp khoa học nhưng chính quyển sách của ông năm 1951, Xã hội mở và những kẻ thù của nó đã trở thành nền tảng của đời sống trí tuệ của George Soros.

  Cậu thanh niên Soros đã chín muồi để đọc một cuốn sách khám phá bản chất của xã hội loài người. Anh đã kinh qua sự cai trị độc tài trong tay bọn Quốc Xã. Bây giờ, ở nước Anh, anh bắt đầu được nếm mùi dân chủ. Anh rất muốn đưa các trải nghiệm cá nhân của mình vào trong một khung cảnh trí tuệ nào đó. Cuốn sách của Popper đã cung cấp cho ông cái hệ khung ấy.

  Trong Xã hội mở và những kẻ thù của nó, Popper lý luận ứng các xã hội con người chỉ có thể có hai số phận. Một là trở thành một “xã hội khép kín” trong đó ai ai cũng phải tin vào cùng một thứ. Hai là trở thành một “xã hội mở” trong đó người dân thoát ra khỏi chủ nghĩa dân tộc và các cuộc chiến giữa những bộ lạc, hai đặc điểm của xã hội khép kín mà Popper xem là khá lộn xộn. Trong xã hội mở, những niềm tin xung đột nhau sẽ được hòa giải, cho dù xã hội trở nên căng thẳng thế nào cùng được. Popper lý giải, các xã hội mở, mặc dù “không rõ nét và bất ổn” nhưng vẫn hơn các xã hội khép kín rất nhiều.

  Dù Soros đã học hết chương trình đại học trong hai năm nhưng ông quyết định ở nán lại LSE thêm một năm nữa cho đến lúc nhận bằng vào mùa xuân 1953. Đã đọc kỹ cuốn Xã hội mở và những kẻ thù của nó, ông đi tìm Popper để học hỏi thêm bậc thầy này. Ông viết một vài bài tiểu luận và trình lên Popper và hai thầy trò trở nên thân mật với nhau. Popper trở thành người thầy tinh thần của Soros.

  Vào mùa xuân năm 1994 lúc đã ở tuổi 94, Karl Popper, trong một cuộc phỏng vấn ông dành cho tôi, nhớ lại 40 năm về trước khi chàng thanh niên George Soros đến gõ cửa văn phòng ông. “Anh ta bước vào phòng và nói, ‘Thưa thầy, em là sinh viên của LSE, em có thể hỏi thầy vài câu được không?’ Anh ta là một sinh viên rất sắc sảo. Tôi đã viết một cuốn sách về các xã hội mở và có vẻ gây ấn tượng đối với anh ấy. Anh ta hay đến gặp tôi và trình bày với tôi các ý kiến của mình. Tôi không chính thức là người hướng dẫn trong học tập của anh ta. Nếu bây giờ anh ấy gọi tôi là người thầy tinh thần thì thật là quá tốt bụng đối với tôi."

  Nếu Soros đã bị Popper thu hút thì cậu sinh viên trẻ không để lại một ấn tượng gì sâu sắc trên vị giáo sư. “Tôi nghe anh ta nói nhưng tôi không đặt câu hỏi gì cho anh ta cả. Tôi cũng chẳng biết gì nhiều về anh ta.”

  Anh hưởng lớn nhất của Popper trên Soros là khuyến khích cậu sinh viên trẻ tuổi nghiền ngẫm về cách mà thế giới đang hoạt động và cố gắng phát triển một hệ thống triết học rộng lớn để giải thích nó.

  Popper là nhà triết học bậc thầy tìm cách truyền đạt kiến thức của mình cho những tài năng trí tuệ đang nảy nở. Ông thấy không cần thiết phải giúp Soros làm quen với thế giới thực tế. Triết lý, dù là những suy nghĩ của Karl Popper hay của bất kỳ ai khác cũng không phải là lộ trình giúp người ta làm giàu trong thế giới thật.

  Nhưng đối với George Soros, triết học lại chính để phục vụ cho mục tiêu ấy. Ông sẽ chuyển đúng lúc từ trừu tượng sang thực tế. Ông sẽ phát triển những lý thuyết về tri thức, về vì sao và thế nào con người lại có một cách suy nghĩ nào đó rồi từ các lý thuyết ấy ông lại suy ra những lý thuyết mới về cách hoạt động của những thị trường tài chính.

  Lúc đã có tuổi, Soros luôn luôn nói là chính giáo sư Popper là nguồn cảm hứng của mình trong các công tác từ thiện nhằm xây dựng các xã hội mở ở Đông Âu và Liến Xô cũ. ông bỏ qua không nói đến những đóng góp của Popper, dù cho không chủ ý, đã giúp Soros xây dựng những lý thuyết giúp ông kiếm được rất nhiều tiền ở Wall Street.

  Nhưng vào lúc ấy thì chưa có tiền bạc gì cả. Vì nghèo khó nên Soros trải qua những lúc túng thiếu, cùng quẫn. Nhưng George Soros cảm thấy mình không có lựa chọn nào khác. Để có tiền ăn học, ông đến gõ cửa Hội đồng Tương trợ Do Thái. Hội đồng không chịu nghe, nói là không giúp đỡ sinh viên mà chỉ giúp những người đã có công ăn việc làm. Đối với cậu thanh niên Soros thì chẳng có gì khác nhau cả.

  Rồi trong kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, khi làm việc khuân vác hành lý ban đêm ở ga xe lửa, Soros bị gãy chân. Ông lại cần có tiền. Lúc ấy ông đã có việc làm ở nhà ga xe lửa và có thể chắc chắn được nhận trợ giúp. “Đây là cơ hội để bắt bọn khốn kiếp ấy xì tiền ra, tôi quyết định như vậy.”

  Trở lại Hội đồng, ông quyết định thêu dệt ra một chuyện hoang đường. Ông nói là ông đang gặp khó khăn: ông bị gãy chân nhưng vì làm việc bất hợp pháp nên không có tiền bảo hiểm. Thật ra thì ông vẫn còn là sinh viên. Hội đồng, tuy không vừa ý, vẫn phải chi tiền giúp đỡ ông. Để lĩnh tiền, ông phải chống nạng leo lên ba tầng lầu.

  Nhưng sau đó, Hội đồng ngừng chi tiền cho ông. Soros viết cho Hội đồng một bức thư “thống thiết” nói rằng tuy ông không chết đói nhưng thấy đau lòng vì cách đối xử của một người Do Thái với một người Do Thái khác đang lâm vào cảnh khốn cùng.

  Ông nhận ngay được thư trả lời.

  Lá thư của George đã có hiệu lực như ông mong muốn. Tiền trợ cấp hàng tuần của ông được phục hồi và hay hơn hết là tiền được gửi theo đường bưu điện, ông khỏi phải đến lĩnh ở văn phòng nữa. Ông vui vẻ nhận tiền nhưng vẫn còn giận vì sự lăng nhục trước kia nên ông để một thời gian sau khi chân đã tháo bột - lúc ấy ông đang đi chơi xin nhờ xe ở miền Nam nước Pháp - mới báo cho Hội đồng biết để họ thôi gửi tiền.

  Cách đối xử của Hội đồng Tương trợ đối với ông làm cho về sau Soros ghét các hội từ thiện và ông đã phải khắc phục “nhiều do dự” trước khi lập ra chương trình từ thiện của chính mình vào cuối thập niên 1970.

  Những khích lệ về mặt trí thức LSE đã giúp cho Soros vượt qua được một ít nỗi niềm cô đơn của mình. Ông vẫn còn nghèo nhưng có vẻ yêu đời hơn trước. Trong một kỳ nghỉ hè ông tìm được việc làm nhân viên cửa một bể bơi ngoài trời trong một khu nhà nghèo ở London.

  Vì vắng khách đến bơi nên Soros có nhiều thì giờ đến thư viện ở ngay trước cửa. Trong mùa hè ấy, ông đọc rất nhiều sách, đuổi kịp thế giới của những tư tưởng, về sau, ông nói đó là “mùa hè đẹp nhất” của đời mình, ông vẫn chưa có ý niệm gì về nghề nghiệp của mình cả. Nhưng ông thấy thích thú được đi vào thế giới của các tư tưởng, và ông thích viết lách. Có lẽ ông có thể trở thành một triết gia xã hội hay một nhà báo. Đến nay ông cũng vẫn chưa rõ lắm.

  Ông cũng có thể hình dung mình ở lại LSE và trở thành một nhà giáo hay có lẽ là một triết gia như Karl Popper. Thật diệu kỳ biết bao nếu ông có thể mở rộng trí não như Popper và trên hết trình ra cho thế giới một vài điều hiểu biết quan trọng, “cũng giống như Freud bay Einstein", nhiều lúc khác, ông mơ được trở thành một John Meynarđ Keynes mới, cũng trèo lên cao bậc thang danh vọng như nhà kinh tế học Anh nổi tiếng thế giới. Đấy là lúc Soros bắt đầu cố gắng để có được một thành quả trí tuệ, một ước mong quan trọng trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của ông.

  Không may là điểm học của Soros không được cao cho lắm, và những tham vọng khoa bảng của ông cũng bị tiêu tan. Cuối năm 1952, đầu năm 1953, ông vật lộn với một loạt những vấn đề triết học. Ông đặc biệt quan tâm đến khoảng cách giữa nhận thức và thực tế. Có lúc ông cho là mình đã một phát minh lỗi lạc về mặt trí tuệ: "Tôi đi đến kết luận là về cơ bản mọi quan niệm của chúng ta về thế giới đã có phần sai sót và bị xuyên tạc. Thế là tôi tập trung vào tầm quan trọng của sự xuyên tạc ấy trong việc định hình các sự kiện.

  Ông bắt đầu viết một cuốn sách nhỏ mà ông gọi là Gánh nặng của ý thức. Trong sách, ông đưa ra những quan niệm về các xã hội mở và khép kín. Không hài lòng lắm về những gì đã viết, ông quăng bản thảo đi. Trong nhiều năm về sau, ông cố gắng viết lại tài liệu ấy nhưng cuối cùng phải bỏ khi “Tôi chẳng phân biệt được đầu đuôi những gì tôi viết trước đấy một ngày.”

  Đấy không phải là một dấu hiệu tốt và Soros cũng biết như vậy. Có lẽ ông sẽ không trở thành một nhà giáo. Soros gắn liền việc không viết xong cuốn sách với việc ông từ bỏ nghiên cứu triết học để đi kiếm tiền.

  Dù Soros có muốn đi dạy học đến mấy đi nữa thì ông cũng thấy rõ là phải đi làm để nuôi thân và càng nhanh càng tốt. Lúc ấy đã ở tuổi 22 và dù muốn có những đóng góp to lớn bao nhiêu đi nữa cho tri thức nhân loại thì ông vẫn phải ăn để sống. Nhưng chỉ có bằng đại học về kinh tế thì cũng chẳng làm gì được. Ông làm bất cứ việc gì mà ông tìm được, công việc đầu tiên là đi bán túi xách tay ở Blackpool, một nơi nghỉ mát trên bãi biển miền Bắc nước Anh.

  Bán hàng không phải dễ. Để lôi kéo khách hàng, trước hết ông phải cho người ta thấy là mình không khác gì họ, đấy là một điều khó khăn đối với một người ngoại quốc nói tiếng Anh chưa chuẩn. Ông cũng không thích bán sỉ hàng cho những cửa hiệu có lẽ không cần mua hàng ấy. Có lần ông bán cho một cửa hàng nhỏ còn đầy cả hàng bị ế. Soros tự nhủ, người chủ hiệu này cũng cần túi xách tay của mình như cần một lỗ đạn bắn vào đầu. Nhưng rồi ông cũng quên đi những ý nghĩ ấy và tự thuyết phục là phải giấu đi những tình cảm cá nhân, ông bán được hàng cho người chủ hiệu nhưng không dễ mất đi lòng hối lỗi.

  Cũng có thể rằng là LSE là nơi đào tạo lý tưởng cho một người như Soros để có một sự nghiệp đầu tư về sau. Nhưng ở trường, Soros chẳng học được gì về các thị trường tài chính, chỉ biết mang máng là có những thị trường ấy. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, ông cảm thấy là làm việc đầu tư thì sẽ kiếm được nhiều tiền. Cần có một chân đứng trong một ngân hàng đầu tư ở London, ông viết thư cho tất cả các ngân hàng đầu tư trong thành phố hy vọng là vận may sẽ đến. Khi ngân hàng Singer & Friedlander nhận cho ông thực tập, ông vui vẻ nhận lời ngay.

  Đây là một công ty có hoạt động chứng khoán rất phát triển. Ông say mê vào công việc của một nhân viên giao dịch chuyên về chứng khoán vàng, tìm cách thu lời trên những khác biệt về giá cả trên những thị trường khác nhau. Dù không thành công cho lắm, nhiều dấu hiệu cho thấy như vậy - nhưng ông cảm thấy thoải mái trong thế giới này, phát hiện những rung động trong tim khí mua và bán trên các thị trường. Có thể là nếu trở thành một triết gia hay một nhà báo thì đầy kích thích hơn. Nhưng ông cần phải kiếm sống. Ở đây triển vọng có vẻ không tồi. Soros thấy thế giới ấy càng ngày càng hấp dẫn.

  Đánh giá chung về quãng đời của Soros ở London thì thấy ông ta đã thất bại lớn. Ngay cả Soros cũng không cãi lại. Có một người bảo vệ cho Soros, đó là Edgar Astaire, người môi giới chứng khoán ở London lúc ấy có quen Soros và về sau trở thành người chung vốn với Soros tại London: “ông ấy chưa bao giờ là một người có quyền thế. Lúc ấy ông ta chỉ mới 26, 27 tuổi đầu. Trong công việc ấy chẳng làm được gì hết. Người trẻ tuổi không được làm gì cả.”

  Dù sao đi nữa thì vào năm 1956, nhà đầu tư trẻ tuổi cho rằng đã đến lúc phải chuyển đi nơi khác.

  Và như vậy, ông ta chuyển đến thành phố New York.:rose: