12 chương 11 -hangoc (done)

15/8/15
12 chương 11 -hangoc (done)
 • CHƯƠNG 11

  -------------------------- ---- ▼

  VÒNG TRÒN ĐẾ QUỐC


  Sau khi Ronald Reagan lên nhậm chức tổng thống tháng Giêng năm 1981, Soros theo dõi một cách say mê chính sách của vị tân tổng thống có xu hướng bảo thủ này trong một chiến dịch tăng cường khả năng phòng thủ của nước Mỹ - mà không cần phải tăng thuế - như một phần của nỗ lực để đối đầu với người Xô viết, chính sách mới của Reagan có ảnh hưởng như thế nào trên nền kinh tế Mỹ? Đây có thể là sự khởi đầu của một chuỗi boom/bust không?

  Đúng, Soros tin như vậy, chắc chắn là sẽ như thế. Nhà bình luận trên truyền hình Adam Smith đề nghị Soros cho biết khi nào thì ông biết là một chuỗi boom/bust sắp bắt đầu. “Có phải là ông nghe một tiếng chuông rung lên khi ông đọc báo buổi sáng không?" Smith hỏi nhà đầu tư. “Nó hoạt động như thế nào?” Soros trả lời, trước hết một chuỗi như thế không phải ngày nào cũng xảy ra. Tuy nhiên, chính sách mới của Reagan mà ông gọi là “Vòng tròn đế quốc của Reagan” có thể khởi động cho một chuỗi như thế.

  Soros viết “Vòng tròn đế quốc chỉ là một vòng tròn nhỏ ở trung tâm và một vòng luẩn quẩn ở ngoại vi của một hệ thống toàn cầu xây dựng trên đồng đôla mạnh, một nền kinh tế Mỹ vững chắc, một thâm hụt ngân sách ngày càng tăng, một thâm hụt thương mại ngày càng tăng và những lãi suất cao trong bất động sản”. Và Soros ghi nhận, “anh có một quá trình tự củng cố... nhưng không bền vững và cuối cùng có thể đảo ngược chiều. Vậy đó chính là một chuỗi mang tính chất boom/bust.”  Có lẽ ông đã đánh hơi được một cái gì đó, Soros rất nhiệt tình nhưng không đủ nhiệt tình để quản lý Quỹ Quantum toàn bộ thời gian. Trước khi ẩn mình, ông biết là ông phải đạt nó trong tay những người có nâng lực.

  Ông sử dụng một phần lớn thời gian năm 1982, để tìm người thích hợp. Cuối cùng, ông tìm ra con người ấy ở tận bang Minnesota xa xăm. Jim Marquez là một anh chàng thông minh lúc ấy đã 33 tuổi và đã quản lý một quỹ hỗ tương có trụ sở ở Minneapolis gọi là IDS Progressive Fund. Marquez không phải là người vụng về. Năm ấy, quỹ đã tăng 69 phần trăm lên 150 triệu đôla, trở thành nhà vô địch trong số các quỹ hỗ tương. Soros và Marquez gặp nhau lần đầu tiên vào đầu năm ấy và sau đấy, đến 15 lần trong suốt năm 1982.

  Qua mỗi lần gặp là Soros lại bắt anh chàng quản lý quỹ trẻ tuổi phải làm một loại “thể dục trí óc” Marquez cảm thấy mình càng tiến đến dần một lời mời cộng tác. Nhưng trước tiên, Marquez phải dự một loạt các hội thảo của Soros trong khi ông thầy đầu tư thăm dò và thử thách, tự hỏi anh thần đồng vùng Trung Tây này có phải là người thích hợp không.

  “George là một nhà tư tưởng," Marquez nói với tôi vào mùa xuân năm 1994, khi ông nghỉ giải lao sau một ngày làm việc tại văn phòng trên đại lộ Park Avenue, nơi ông điều khiển quỹ đầu tư của riêng mình. “Rất nhiều khi ông ta muốn xem anh có thể theo kịp đến chỗ ông sắp đến và việc ông sắp làm không... Và có lúc ông... lại muốn biết tinh thần chung của những suy nghĩ của anh và xem anh như con thú trong rạp xiếc nhảy qua cái vòng như thế nào. Ông lấy một kịch bản kinh tế, một tình hình đang thật sự xảy ra, mô tả nó. Rồi ông nói, ‘Với những khích thích và những đầu vào như thế thì câu trả lời của anh là thế nào? Anh sẽ làm gì?”

  Ngay những khi đi tìm người thay thế, Soros vẫn tiếp tục bị dằn vặt bởi câu hỏi là có nên làm việc bán thời gian hay không. Đối với Marquez, rõ ràng là Soros muốn trút đi gánh nặng cá nhân của mình. “Muốn chơi cuộc chơi, anh phải sẵn sàng chịu đựng những khổ đau,” đấy là câu mà Soros nhiều lần nói với Marquez. Martquez có cảm tưởng là Soros không muốn chơi cuộc chơi nữa.  Ông muốn tìm người đại diện cho mình. “Vậy là tôi đoán tôi sẽ là người đại diện đầu tiên của ông.” Marquez nói.

  Trớ trêu thay, với tất cả những khó khăn mà Soros phải chịu đựng, quỹ cũa ông đã có một năm 1982 xuất sắc. Như Soros đã tiên đoán, chính sách của Reagan đẩy mạnh nền kinh tế Mỹ và mùa hè năm ấy, thị trường tài chính lên giá trong khi lãi suất hạ và chứng khoán tăng. Người ta thấy rõ phần boom của chuỗi boom/bust. Vào cuối năm ấy Quỹ Quantum tăng 56,9%, tài sản thuần tăng từ 193,3 triệu đôla lên 302,8 triệu đôla. Soros gần như trở lại mức của năm 1980 (381,2 triệu đôla). Tuy nhiên, ôn vẫn muốn rút lui, ít ra trong một thời gian ngắn.

  • # *

  Marquez đến nhận việc ngày 1 tháng Giêng, 1983- Soros giao cho ông trên một nửa tiền của tổ hợp đầu cơ trong quỹ, nửa còn lại được chia cho 10 nhà quản lý ngoài quỹ. Ngoài việc điều khiển tất cả các mua bán trong nước, Marquez còn giúp Soros trong đầu tư quốc tế. Như vậy Soros chỉ còn là một vòi đốt đứng đằng sau, Marquez là vòi lửa chính và ba người khác trong phòng giao dịch có trách nhiệm duy trì nhiệt độ của buồng lửa.

  Dù cho Soros có ẩn mình, nhưng ông năng đến văn phòng. Tuy nhiên, ông hay ra nước ngoài - sáu tuần cuối mùa xuân ở London, một tháng ở Viễn Đông và châu Âu trong mùa thu. Còn mùa hè thì ông dành cho Southampton, Long Island.

  Soros và Marquez có vẻ hợp với nhau. Soros thì làm phân tích vĩ mô, quan sát toàn cục: chính trị thế giới, lãi suất, và tiền tệ. Về phần mình thì Marquez đi tìm những ngành công nghiệp và những công ty có thể thu lợi trong tình hình mới.

  Thí dụ như khi dự đoán là lãi suất sẽ tăng, Soros cho Marquez đi tìm những ngành công nghiệp có thể bị nguy hại để bán khống các cổ phiếu của công nghiệp ấy. Soros sử dụng kỹ thuật lựa ra hai công ty trong mỗi ngành công nghiệp để đầu tư, nhưng không phải bất cứ công ty nào.  Một phải là công ty đứng đầu trong ngành công nghiệp ấy. Vì công ty sẽ đóng vai trò dẫn đầu cho nên các cổ phiếu của nó sẽ được mua trước tiên và thường với giá nâng cao. Công ty thứ hai phải là công ty tồi tệ nhất trong ngành công nghiệp ấy, phần lớn mắc nợ cao, một công ty có bảng cân đối tài khoản xấu nhất. Đầu tư trên công ty này sẽ có cơ hội tốt nhất để thu lãi một khi cổ phiếu của nó cuối cùng được các nhà đầu tư để ý đến.

  Bốn tháng đầu của năm 1983 đối với Marquez là một “loại sốc văn hóa” khi người mới đến thấy rằng “vị thủ trưởng oai nghiêm này’’ đã thật sự giao cho minh tất cả quyền tự chủ và quyền định đọat - giao tài sản và cái giây thừng - để mình treo cổ.”

  Để chuẩn bị cho công việc mỗi buổi sáng, Marquez theo một trình tự sắp đặt sẵn, hoặc khi ông tắm rửa, hoặc trên đường đến sở làm: ông phác thảo ra những kịch bản có thể xảy ra ngày hôm ấy trong các thị trường tài chính. Ông gọi nó là “Khung cảnh của các kỳ vọng” và từ khung cảnh ấy, ông rút ra những kết luận là phải mua những gì. Một khi ngày giao dịch đã kết thúc, Soros và Marquez tiến hành một cuộc rà soát nghiêm túc, thường kéo dài đến tối. Marquez nhận xét: “Thật là phấn khởi nhưng cũng rất căng thẳng. Một điều mà George Soros rất giỏi là ông có thể nhìn thẳng vào mắt anh khi anh giải thích điều gì và có thể cho anh biết khi anh lý giải đúng.”

  Soros không bao giờ giảm cường độ trao đổi, ông vặn vẹo người cộng sự thân tín cửa minh như thể đang hỏi thi vấn đáp cho một nghiên cứu sinh tiến sĩ. “Anh có suy nghĩ gì khác hơn các điều anh đưa ra sáng nay không?” ông thường bắt đầu như vậy, rồi ông đi vào một dòng câu hỏi vô tận - thăm dò, tìm những lý do vì sao Marquez có thể suy đoán sai lầm. Marquez nhớ lại những buổi rà soát như những kỷ niệm đau lòng: “Vì ông ta luôn luôn tìm những điểm yếu của anh cho nên ông cứ tìm cách phát hiện ra trong câu chuyện của anh có điều gì sai không".

  “George muốn tìm xem là thị trường có đi khác với những điều anh mong muốn hay không. Thí dụ như tôi cho là các cổ phiếu ngân hàng sẽ lên và nếu các cổ phiếu ngân hàng không may suy giảm trong một khoảng thời gian nào đấy, ông ta sẽ nói:  “Hãy xét lại các giả thuyết của anh. Hãy xét lại những lý do vì sao anh làm như vậy, tại sao lại có nhận thức là việc này sẽ xảy ra, và lúc ấy ta sẽ tìm cách dung hòa [những nhận thức ấy] với thực trạng của thị trường.”

  Nếu lúc đầu Soros có vẻ như muốn đóng vai quân sư trong công ty thì dần dần ông làm cho Marquez khó chịu: “Anh cảm thấy như mình luôn luôn bị phê bình. Anh luôn luôn phải chống chọi với một hình thức xoi mói trên mặt trí tuệ. Tôi không muốn nói là xoi mói, chỉ muốn nói là sàng lọc, luôn luôn dò tìm. Sau một thời gian thì thật ngán ngẩm, rất là ngán ngẩm.

  “Nhiều khi anh làm một việc gì đúng theo ý anh muốn và ông ta sẽ đến nói với anh như thầy giáo giảng cho học trò, ông nói ‘Anh chẳng hiểu gì điều tôi nói’. Thế là anh hoàn toàn bị lúng túng vì anh tưởng là anh đã hiểu thấu đáo.

  “Ông ta rất dễ nổi giận. Ông có cách nhìn anh bằng một cặp mắt xoi mói làm như anh cứ tưởng mình đang bị một khẩu súng laser chiếu vào. Ông ta có thể nhìn suốt qua đầu anh. Ông luôn luôn câm thấy ông cẩn anh bên cạnh mình nhưng lại không bao giờ nghĩ là anh làm gì cho ra trò, gần như thể anh là một con người hạ đẳng.

  “Ông chỉ yêu cầu anh là anh tin vào những điều anh nói với ông, là anh phải luôn luôn kiểm tra đi kiểm tra lại. Ông có thể như muốn bóp cổ anh và nói, anh có còn tin những điều anh nói với tôi hôm qua không?'.

  Soros không hay khen ngợi người khác hay chia sẻ công trạng khi một đầu tư thành công.

  Marquez xác nhận: “Chia sẻ [công trạng] với ông thật là một cuộc chiến đấu không ngừng. Ông cho rằng đây là nhóm các đội hạng nhất, và dù sao cũng là một hoạt động kinh tế chứ không phải học đường. Thành công của anh được tính bằng đôla và cent, người ta trả công cho anh để chiến thắng.”

  Làm việc với Soros cứ như bị đầu độc.

  Đối với một người khoảng 30 tuổi như Marquez, đời sống của Soros khác hẳn đời sống của mình.  Ông nhớ lại với tất cả lòng trìu mến lần Soros gọi ông đi cùng ông ta đến một cuộc họp hội đồng quản trị của Quỹ Soros ở Ireland. Khung cảnh là một lâu đài, chính lâu đài này là nơi mà tổng thống Ronald Reagan sau đấy có đến thăm. “Thật là một bầu không khí thoáng đãng.” Trong một buổi tiệc chiêu đãi các giám đốc, Marquez lắng nghe với tất cả lòng ngưỡng mộ khi Soros chuyển từ ngôn ngữ này sang ngốn ngữ khác, tiếng Anh sang tiếng Pháp rồi tiếng Đức, tùy theo vị giám đốc nói tiếng gì.

  Nhưng có một nguy cơ là làm việc với một thiên tài như thế, người ta dễ bị mê hoặc. “Ông ta có thể là người thống trị trên mặt trí thức đến nỗi anh bị đe dọa, nếu anh trở thành người ba phải thì rõ ràng là anh chẳng có ích gì cho ông ta và cũng chẳng có ích gì cho bản thân mình cả.” Marquez nhận xét như vậy.

  “Nếu anh nói, tôi muốn trở thành một tiểu Soros, tôi muốn là một nhà tư tưởng tầm cỡ thế giới, có những ý tưởng to lớn, một nhà quản lý danh mục đầu tư vĩ đại, và tôi sẽ làm và hành động như ông, thì rõ ràng là ông chẳng cần một người như thế trong hãng mình. Bây giờ [vào năm 1994] ông có thể cần một người như thế, nhưng lúc ấy thì không. Thật như một sự quyến rũ là muốn trở thành một người như ông, bởi vì nếu anh thật sự nghĩ ông ta là một mẫu mực trong kinh doanh, thì anh nhanh chóng nhận ra là mình chưa đủ trang bị, chẳng có trang bị gì cả.”

  Năm 1983 là một năm tốt đối với Soros và Marquez. Quỹ của họ tăng lên 365.532.688 đôla, thêm 75.410.714 triệu, hay là 24,9 phần trăm so với 1982. Cũng năm ấy, George Soros tái giá. Cô dâu là Susan Weber, mới 28 tuổi. Theo báo chí thì Soros đến đám cưới muộn vì phải chơi quần vợt.

  Những bài báo khác kể lại một thời khắc bối rối trong lễ cưới - một thời khắc mà Soros có thể tránh được nếu ông bỏ thì giờ để diễn tập trước buổi lễ. Theo các bài báo ấy, khi vị tu sĩ hỏi Soros là ông có chịu chia sẻ tất cả những tài sản trên đời này với người vợ mới không thì ông tái mặt.

  Một cậu con trai của Soros làm điệu bộ cắt cổ mình, có lẽ muốn đùa với cha mình “Tiền của đi hết đấy.” Soros ngoảnh lại  Liếc nhìn William Zabel, luật sư riêng của mình như muốn nói: “Nếu tôi nhắc lại lời thề ‘Dù sau này tốt xấu ra sao, tôi sẽ để lại cho nàng mọi tài sản trên đời này thì có nghĩa là tôi phải cho Susan mọi thứ không?” Zabel cứu vãn được tình thế bằng cách chỉ cho Soros biết là cứ trả lời như thế, không có hại gì đâu. Để cho chắc chắn, Soros lẩm bẩm bằng tiếng Hung, “Theo những điều kiện mà tôi đã thỏa thuận trước với những người thừa kế của tôi.” Và như vậy, buổi lễ vẫn tiếp diễn.

  Nếu 1983 là một năm tốt đẹp thì 1984 lại không được như vậy. Giá trị của Quỹ tăng lên nhưng chỉ 9,4 phần trăm, đến 448.998.187 đôla.

  Lãi ít cho nên các giám đốc Quỹ Quantum bắt ông phải trở lại làm việc toàn bộ thời gian trong đầu tư. Ông đồng ý. Cuối mùa hè 1984, Soros báo tin cho Marquez.

  “Muốn ra sao thì ra, tôi vẫn là thuyền trưởng và tôi thấy một trận bão một trăm năm mới có một lần đang đến dần, anh cũng muốn một người có năng lực nhất, giỏi giang nhất, nhiều kinh nghiệm nhất ở tay lái. Và chúng ta cứ nói thật đi, giữa anh và tôi thl người ấy là tôi.’’

  “Trận bão một trăm năm mới có một lần” thật sự là gì?

  Chủ yếu, đó là sự sụp đổ của nền kinh tế Mỹ theo sau chính sách chi tiêu nhiều, không đánh thuế của Reagan từ đầu thập niên 1980. Soros tin rằng nước Mỹ đang bước dần vào cơn suy thoái.

  Marquez nhớ lại: “Ở lúc ấy, tất cả áp lực này đang hình thành trong hệ thống toàn cầu. Đôla thì ngày càng mạnh hơn. Reagan cứ nhắc đi nhắc lại: ‘Tốt lắm. Biểu hiện của sức mạnh của một đất nước chính là sức mạnh của đồng tiền của nước ấy.’ và George Soros nghĩ rằng chính việc này một lúc nào đó sẽ làm bật tung nắp nổi hơi."

  Soros thông báo về kế hoạch của ông tuyển mộ thêm hai người nữa. Đối với Soros, một tổ chức lý tưởng sẽ gồm có bốn hay năm nhà chuyên nghiệp, để có được một chiều sâu và một kỷ luật không thể có trong một hãng một hay hai người. Nếu muốn thì Marquez có thể ở lại trên một vị trí thấp hơn như quân lý một nhóm phụ. Marquez quyết định rời công ty vì ông cho rằng mình đang bị loại ra rìa và sẽ có ít quyền hạn hơn. Tuy nhiên, ông công nhận “sự thật trong chuyện này là George không sai lầm. Có những đêm tôi thấy mình không giải quyết được hết mọi việc như có nguy cơ bị nghẽn mạch máu não. Có nhiều công việc quá - và nhiều áp lực."

  • • *

  Trong khi ấy thl Soros đã chạy đi tìm thêm 10 nhà quản lý quỹ bên ngoài để cố thêm người mới. Tên của Allan Raphael được đưa ra.

  “Tôi là lựa chọn sơ bộ đầu tiên của ông,” Raphael nói. Từ 1980 đến 1984, Raphael là đồng giám đốc nghiên cứu của hãng Amhoid & S. Bleichroeder, công ty cũ của Soros từ thập niên 1960 và đầu thập niên 1970. Tháng 12 năm 1992, Raphael trở lại Bleichroeder ở cương vị phó chủ tịch cao cấp, giám đốc chiến lược toàn cầu và nhà quản lý danh mục cao cấp.

  Đầu tháng Tám 1984, Soros quyết định đi mời Raphael. Hai người chưa bao giờ gặp nhau mặc dù Raphael có biết tiếng Soros. Nhiều nhà quản lý bên ngoài của Soros đã gọi điện thoại cho Raphael nói là họ đã giới thiêu ông ta cho Soros để đảm nhiệm chức vụ người số hai của công ty. Kinh nghiệm của ông ta trong nghiên cứu kinh tế toàn cầu làm cho ông trở thành ứng viên đương nhiên.

  Một nhà quản lý hỏi Raphael: “Anh có muốn nói chuyện với George không?"

  Raphael nhớ lại, ông chỉ cần một “nano-giây” để nói có. ông trả lời với nhà quản lý kia “Chắc chắn rồi.”

  Raphael tin rằng Soros là nhà đầu tư giỏi nhất của Wall Street. “Những thắng lợi của ông ta thật phi thường.” Việc làm được đề nghị cho Raphael thật quá hay không sao tin được.

  Và rồi có cú điện thoại của chính Soros. Ông mời Raphael đến dùng bữa sáng với ông ngày thứ năm sau tại căn hộ của Soros trên đường Central Park West. Chỉ cần một nano-giây là đủ để Raphael trả lời đồng ý.

  Khi Raphael đến ăn sáng với Soros, ông tin là khả năng mình được nhận công việc này chỉ là một phần triệu, ông chắc là có 75 ứng viên khác đang sắp hàng và việc lựa chọn người sẽ kéo dài hàng năm - lúc kết thúc chắc là ông sẽ bị vượt qua.

  Chín mươi phút trôi qua nhưng Raphael không cho thời gian buổi ăn sáng là có gì quan trọng cả. Rồi hai người rời bàn ăn, Raphael thấy đây là lúc mình nên tổng kết việc giới thiệu mình với Soros.

  “Tôi thấy thật quan trọng là ông biết được tôi làm gì và tôi không làm gì,” ông nói, hy vọng rằng ông không quá hăng hái hay quá thẳng, ông không tin là Soros hiểu được lời ông nói.

  Câu trả lời của Soros cho phần tổng kết là: “Tốt lắm. Tôi sẽ lo mọi việc. Chúng ta có thể là một đội hai người làm việc giỏi.” Raphael ngả ngửa người vì kinh ngạc. “Tôi chắc là như thế.” Đó là tất cả mà ông có thể thốt ra với một giọng nhỏ nhẹ, yếu ớt.

  Soros nở nụ cười lớn và nói như kết luận: “Trong dịp cuối tuần anh cứ suy nghĩ đi. Chúng ta sẽ gặp nhau lại ngày thứ hai hay thứ ba. Nhớ gọi cho tôi. Anh trở lại dùng bữa sáng nhé."

  Bước ra khỏi cửa căn hộ và khi đến đường phố, Raphael cứ ngẫm nghĩ mãi về vài phút cuối của bữa ăn sáng, ông gọi xe taxi, ngồi sâu vào một góc, trên mặt nở một nụ cười lớn. Mình đang mơ chăng? Bảo đảm là người lái xe không nhìn thấy, ông tự véo mình một cái. Quả thật là ông không nằm mơ. Mình sắp được làm người phụ tá thân cận nhất của George Soros.

  Thứ ba sau, Raphael lại một lần nữa được ăn sáng với George Soros. Ông chính thức được nhận vào làm việc.

  Raphael nhớ lại “Cơ bản là như chuyện chúng ta hãy đính hôn trước khi làm lễ cưới. Tôi sẽ giữ anh cho đến cuối năm. Thử xem sẽ như thế nào.”

  Rồi một nano-giấy lại trôi qua. Vì một lý do nào đó - một lý do mà nhiều năm về sau Raphael vẫn thấy khó giải thích - ông không nhận ngay lập tức lời đề nghị. Ông trả lời: “Để tôi suy nghĩ đã.” Đến mùa xuân năm 1994, Raphael chỉ có thể nói: “Tôi cho là phải

  nói như thế.*'

  Nhớ lại những lời báo trước của bạn bè (“Thằng cha ấy khó chơi lắm đấy,” “Hắn hay đuổi người đấy"), Raphael quyết định bỏ qua hết: “Chẳng cần gì cả? Đây là một vận may của tôi. Bị hành hạ một chút cũng chẳng sao; đây là một cơ hội ngàn năm có một." Raphael nhấc điện thoại và nhận lời. Đầu tháng Chín 1984, Raphael ký hợp đồng làm việc với Soros.:rose: