18 chương 17 - Lemontree123 - done

27/10/15
18 chương 17 - Lemontree123 - done
 • CHƯƠNG 17

  LÀM MỘT CON LỢN CŨNG PHẢI CAN ĐẢM

  (LÀM CON LỢN = CÓ VỊ THẾ ĐẦU TƯ LỚN)

  Trong khi để cả tâm trí vào Đông Âu và Liên Xô, George Soros thấy ngày càng ít ham thích những hoạt động hàng ngày ở Quỹ Quantum. Ông có thể cho phép mình đa dạng hóa công việc.

  Từ giữa thập niên 1980, giá trị tài sản thuần của quỹ đã lên trên 1 tỷ đôla. Soros đang trở thành một trong những người giàu nhất nước Mỹ. Ông mong muốn bỏ phần lớn thì giờ của mình vào việc quảng bá cho các xã hội mở ở châu Âu và lo việc kiếm tiền càng ít càng hay.

  Mùa thu năm 1988, Soros quyết định chọn một người nào không những chỉ điều khiển công việc hàng ngày của quỹ mà một ngày nào đấy có thể chỉ huy toàn bộ hoạt động, một người có khả năng ra quyết định trên mọi lĩnh vực rộng lớn của đầu tư. Tìm ra một người như vậy và đặt người ấy vào vị trí lèo lái con tàu là một trong những quyết định quan trọng nhất của George Soros từ trước đến nay.

  Người được ông chọn là Stanley Druckenmiller. Cũng giống như Soros, Druckenmiller, người gốc Philadelphia, hầu như không được giới truyền thông chú ý đến trong những năm đầu của sự nghiệp của mình, ông đã là một nhà đầu tư tài ba, nhưng ít người biết về ông. Ông có bằng đại học về tiếng Anh và kinh tế, tốt nghiệp hạng ưu tại trường Đại học Bowdoin thuộc tiểu bang Maine. Sau đó ông học cao học kinh tế tại trường Đại học Michigan nhưng thấy chương trình học quá thiên về số và quá lý thuyết - và cũng chán. Có vẻ như chương trình ấy ít nhấn mạnh đến thế giới thật.

  Druckenmiller bắt đầu sự nghiệp của mình năm 1977 như một nhà phân tích chứng khoán cho ngân hàng Pittsburgh National Bank. Lương của ông là 10.800 đôla một năm. Nhưng ít lâu sau, ông được lên chức giám đốc nghiên cứu cổ phần có lãi thay đổi, lương tăng lên 23.000 đôla một năm, Chưa đầy một năm sau, ông là giám đốc một bộ phận với mức lương 48.000 đôla một năm. Hai năm sau, năm 1980, ở tuổi 28, ông rời ngân hàng để lập một công ty quản lý tiền tệ riêng của mình. Sự thay đổi này được quyết định nhanh sau khi ông được một lãnh đạo một công ty chứng khoán đề nghị trả cho ông 10.000 đôla một tháng chỉ để nói chuyện với người ấy về đầu tư. Druckenmiller đặt tên cho quỹ của mình là Duquesne Capital Management.

  Sáu năm sau, năm 1986, Druckenmiller được hãng Dreyfus tuyển mộ làm quản lý quỹ, nhưng vẫn được phép tiếp tục điều hành quỹ Duquesne của ông. Ở Dreyfus, ông quản lý các cổ phiếu, trái phiếu, ngoại tệ, ra vào các thị trường, cả trên các phía đầu cơ giá lên và bán khống. Tài năng của ông được đánh giá cao, Druckenmiller được giao quản lý nhiều quỹ đã được phát triển dành cho ông. Quỹ nổi tiếng nhất thiết lập tháng Ba 1987 có tên là Strategic Aggressive Investing Fund. Trong 17 tháng tiếp đó quỹ này có kết quả cao nhất trong ngành.

  Thành công của Druckenmiller với Quỹ Strategic được Soros để ý. Theo Soros kể lại thì Druckenmiller đi tìm ông sau khi được hấp dẫn bởi cuốn Giả kim thuật Tài chính. Soros lúc ấy đang tìm người tài giỏi nhất và Druckenmiller có vẻ hợp với vị trí ấy. Mặc dù Druckenmiller có ý định trở về quản lý quỹ riêng của mình toàn bộ thời gian, nhưng Soros là thần tượng của ông: “Ông ấy có vẻ đi trước tôi đến 20 năm khi thực hiện triết lý kinh doanh mà tôi theo đuổi." Triết lý ấy là giữ một nhóm chứng khoán để đầu cơ lên giá, một nhóm chứng khoán để bán khống và rồi dùng tác dụng đòn bẩy để mua bán các hợp đồng giao sau S&P, các trái phiếu, ngoại tệ.

  Soros mời Druckenmiller đến gặp ông.
  Druckenmiller rất phân vân. Có nên trở lại Duquesne? Hay nắm lấy cơ may và làm việc cho Sư phụ?

  Druckenmiller đã nghe nói nhiều về Soros: rằng George thích đuổi nhân viên một cách bất chợt, rằng nhân viên ở Quantum thay đổi như chong chóng. Khi ông nói với bạn bè trong giới đầu tư là ông có ý định đến làm việc cho Quỹ Quantum thì họ đều khuyên ông không nên nhận lời mời.

  Ông không quan tâm nhiều đến những lời đồn đại. Chuyện gì có thể xảy ra? Trong kịch bản xấu nhất, ông có thể kéo dài một năm trước khi bị Soros đuổi. Trong năm ấy ông sẽ học được rất nhiều và nó sẽ rất có ích cho ông một khi trở lại Duquesne.

  Quyết tâm lôi kéo Druckenmiller, Soros đã dùng một sức ép có tính ve vãn lớn. Ngay trước khi chính thức tuyển mộ, Soros đã gọi ông là “người kế vị của tôi." Đối với Druckenmiller thì thật tâng bốc mà cũng thật khiếp sợ. “Khi tôi đến nhà Soros để được phỏng vấn, con ông cho tôi biết tôi là ‘người kế vị’ thứ mười của ông. Những người khác, không có ai kéo dài được lâu... Và ngày hôm sau, khi tôi đến văn phòng của Soros, nhân viên ở đấy đều gọi tôi là ‘người kế vị.’ Họ cùng tưởng là gọi thế cho vui.”

  Tháng Chín 1988, Soros đề nghị ông cộng tác và Druckenmiller nhận lời. Người thay thế Soros đã tìm được. Bây giờ tất cả những gì Druckenmiller phải làm là chứng tỏ ông xứng đáng với công việc.

  Đúng như Druckenmiller đã tiên đoán, sáu tháng đầu thật là tàn nhẫn. Hai con người có thể có cùng một triết lý kinh doanh, nhưng các chiến lược của họ để áp dụng triết lý ấy lại khác nhau. Druckenmiller muốn có khả năng hoạt động độc lập. Ông không muốn George đứng sau lưng ông và phê bình nhất cử nhất động của ông như Soros thường làm với nhà quản lý trước, James Marquez. Về phần mình thì Soros không muốn ngay từ đầu cho Druckenmiller quá nhiều tự do. Muốn có, Druckenmiller phải xứng đáng được nó. Rồi Soros mới xem có thể giao quyền lại cho ông được không.

  Nhân viên mới không muốn có đụng đầu với ông chủ. Vì vậy, khi Soros đề nghị điều gì thì Druckenmiller làm theo. Không còn nghi ngờ gì nữa, Druckenmiller đã bị người đỡ đầu của mình làm cho trở nên rụt rè trước con người mà ông gọi là “nhà đầu tư lớn nhất của thời đại.”

  Cuối cùng Druckenmiller phải đầu hàng Soros. Thật là ngu xuẩn nếu không đồng ý với bất kỳ những gì Soros nói ra, nhưng ông không muốn chỉ là một nhân viên thừa hành quèn. Cuối cùng Druckenmiller nói với Soros: “Trong một căn bếp, ông không thể có hai đầu bếp; như thế sẽ không làm được việc.” Soros cũng ầm ừ, hứa là sẽ thay đổi, nhưng chẳng có gì xảy ra nhiều. Trong một thời gian, Druckenmiller giữ thái độ cười trừ và chịu đựng.

  Rồi đến tháng Tám 1989, gần một năm sau khi Druckenmiller vào Quantum, hai người có cuộc cãi cọ công khai đầu tiên.

  Druckenmiller đã tự ý lấy một vị thế trái phiếu. Không hỏi ý kiến ông, Soros bán đi các trái phiếu ấy. Đấy là lần đầu tiên Soros qua mặt Druckenmiller.

  Druckenmiller nổi giận. Hai người có lời qua tiếng lại, Sau cùng, Soros lắng dịu và hứa là ông sẽ giữ khoảng cách.

  Vài tháng sau, vào cuối năm 1989, Druckenmiller có được một cơ hội thuận lợi. Các sự kiện đang có một bước ngoặt dầy kịch tính ở Đông Âu khi cuộc Cách mạng Nhung bắt đầu. Các chế độ xã hội chủ nghĩa bị sụp đổ. Tháng Mười Một năm ấy, bức tường Berlin bị vỡ tan. Soros theo dõi tình hình hàng ngày. “Với George ở tận Đông Âu,” Druckenmiller hớn hở kế lại, “ông ấy không thể xen vào công việc cho dù ông ấy có muốn đi nữa.” Soros đưa ra cách giải thích của mình: "Trong mùa hè 1989, tôi bảo Stan là anh ấy phải lo hết mọi việc của Quỹ. Từ đấy, chúng tôi không hề có khó khăn gì cả. Tôi là huấn luyện viên, anh ấy là vận động viên. Kết quả của chúng tôi tốt lên nhiều...”

  Tính độc lập mới có được tỏ ra có lợi cho Druckenmiller. Thoát được vòng kiềm tỏa của Soros, ông thực hiện phi vụ lớn nhất của mình cho Quantum, dựa trên sự tin tưởng là đồng mark Đức sẽ mạnh lên sau khi bức tường Berlin sụp đổ. Dù Soros không có mặt ở đấy, nhưng ông vẫn luôn luôn hiện diện trong tâm trí của Druckenmiller. Nhà quản lý quỹ trẻ tuổi nhớ lại những gì viết trong Giả kim thuật Tài chính, đặc biệt là thuyết của Soros về tiền tệ. Trong lý thuyết ấy có đoạn nói rằng nếu một quốc gia bị thiếu hụt ngân sách lớn do kết quả của một chính sách nới rộng thuế cùng một lúc với chính sách thắt chặt tiền tệ thì đồng tiền của quốc gia ấy sẽ tăng giá. Có vẻ đây là thời gian thích hợp để đánh cược trên đồng mark Đức.

  Khi đưa ra áp dụng, có vẻ như lý thuyết của Soros không đứng vững được trước thực tế. Trong hai ngày đầu sau khi bức tường bị đổ, đồng deutschemark cũng bị xuống giá. Người dân tin rằng thiếu hụt ngân sách sẽ tăng lên và điều này sẽ có hại đến đồng tiền Đức. Tuy nhiên, Druckenmiller theo lời khuyên của Sư phụ, lập một vị thế trị giá 2 tỷ đôla bằng đồng mark Đức trong những ngày sau đó và kiếm được lãi lớn.

  Ông cũng tin rằng chỉ số Nikkei đã lên quá cao và biết là Ngân hàng Nhật Bản đang thắt chặt chính sách tiền tệ. Thấy được điềm gở, cuối năm 1989, Druckenmiller đem bán khống hết trên thị trường chứng khoán Nhật Bản - và lại thắng lớn cho Quantum.

  • • •

  Đầu năm 1991, Stanley Druckenmiller lập những vị thế để đầu cơ bán khống khoảng 3 tỷ đôla trên các thị trường Mỹ và Nhật; ông cũng đầu cơ bán khống với những vị thế lớn ở Mỹ và trên thị trường trái phiếu thế giới. Trong hai tuần đầu của năm ấy, khi Mỹ đe dọa đánh Iraq, có vẻ như là thị trường sẽ xuống rất thấp một khi chiến tranh bùng nổ.

  Không đồng ý với cách suy đoán này, Druckenmiller chuyển các vị thế hợp đồng future giao sau trong S&P của Quỹ Quantum từ đầu cơ bán khống sang đầu cơ giá lên. Ông giữ một vị thế đầu cơ bán khống lớn (đoản vị) trong chứng khoán, đặc biệt là các cổ phiếu ngân hàng và bất động sản. Khi chiến tranh nổ ra, Quantum hoàn toàn là đầu cơ giá lên. Về sau mới thấy, Druckenmiller đã đoán đúng, mặc dù bước vào năm 1991 với tất cả các vị thế sai: 3 tỷ đôla vị thế đầu cơ bán khống với những cổ phần không lãi cố định trên khắp thế giới, một vị thế 3 tỷ đôla bán khống đôla chống lại deutsche mark và một vị thế bán khống rất lớn các trái phiếu Nhật và Mỹ.

  Vì vậy, khi tháng Giêng 1991 kết thúc, Quantum làm ăn có lãi.

  Năm ấy, Quantum có lãi, tăng 53,4 phần trăm. Tài sản tổng cộng của nó là 3.157.259.730 đôla. Một phát ngôn viên của Quỹ nói rằng: “Chúng tôi có một năm may mắn, chúng tôi không giỏi đến mức ấy đâu. Chúng tôi có lãi trên cổ phiếu, tiền tệ, trái phiếu - và không phải luôn luôn thắng được trên tất cả các mặt trận như vậy. Vào cuối năm ấy, các nhà quản lý tiền tệ của Soros đoán là thị trường xuống giá nên bán đi hàng tỷ đôla các trái phiếu ngân khố ngắn và dài hạn.

  Ván bài lớn nhất và thành công nhất của Druckenmiller năm 1991 là khi ông đánh cược với 12 tỷ đôla các trái phiếu châu Âu, Nhật và Mỹ và với các đồng tiền. Khi các trái phiếu tăng giá vào tháng Tám và tháng Chín vì có tín hiệu là kinh tế đang xuống dốc thì Quantum cũng kiếm được hàng trăm triệu đôla. Quantum cũng lãi nhiều trên các cổ phiếu kỹ thuật sinh học và kiếm được 200 triệu đôla trên các cổ phiếu điện thoại Mexico và các cổ phiếu khác. Druckenmiller giúp cho ông chủ của mình nhiều như thế cho nên năm 1991, Soros được liệt vào danh sách những người Mỹ có thu nhập cao nhất.

  Và Druckenmiller cũng giúp nhiều cho Soros để được ông chủ trao cho lời khen cao quý nhất. Soros gọi ông là “ông bạn chí cốt” của mình.

  Trên mặt kỹ thuật, Druckenmiller chỉ là một trong số 12 giám đốc quản lý. Nhưng sự thật là ông điều khiển mọi công việc. Đúng là một điều khiển tài tình: từ khi Druckenmiller lên nắm Quantum, hàng năm, giá trị tài sản thuần của quỹ tăng trung bình 40 phần tram, cao hơn con số 30 phần trăm mỗi năm của Soros từ 1969 đến 1988. Năm 1989, năm đầu tiên dưới quyền lãnh đạo trọn năm của Druckenmiller, Quỹ Quantum tăng 31,6 phần trăm; năm 1990, 29,6%; năm 1991, 53,4%; năm 1992 , 68,6% và năm 1993, 72%.

  Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi mà ông chịu trả lời, Druckenmiller dành những thành tích ấy cho George Soros, ông chỉ tuân theo triết lý của Soros về cách thu lợi nhuận dài hạn và đã thành công.

  Druckenmiller giải thích, Soros lý luận rằng cách thu lợi nhuận dài hạn là “qua việc bảo tồn vốn và thắng cuộc. Anh có thể năng động hơn khi anh lãi lớn. Nhiều nhà quản lý khi đã lên 30 hay 40 phần trăm, thì khóa sổ cho cả năm (nghĩa là mua bán rất thận trọng trong phần còn lại của năm để khỏi làm mất đi số lãi rất cao mà họ đã thực hiện được)

  “Cách để có được lợi nhuận dài hạn thật sự cao là làm việc cho đến khi anh tăng lên 30 hay 40 phần trăm, và sau đó, nếu anh có lòng tin vững chắc thì đi lên 100 phần trăm. Nếu anh có được vài năm lãi gần 100 phần trăm và tránh được những năm thua lỗ thì anh có thể đạt đến những lợi nhuận dài hạn thật sự xuất sắc.”

  Druckenmiller nghĩ rằng bài học có ý nghĩa nhất mà Soros dạy cho ông là “anh đúng hay sai thì không có gì quan trọng, nhưng điều quan trọng là khi đúng thì anh lãi bao nhiêu tiền và khi sai anh lỗ bao nhiêu. Vài lần mà Soros chỉ trích tôi là khi tôi thật sự đúng trên thị trường rồi không kiếm cách lợi dụng cơ hội để kiếm được tối đa."

  Ông học được điều này ngay sau khi vào làm việc ở Quantum. Ông không nhiệt tình lắm với đồng đôla, và ông lấy một vị thế đầu cơ bán khống chống lại đồng mark Đức. Vị thế ấy lúc đầu sinh lợi cho ông và ông khá hài lòng. Soros ghé qua thăm ông ở văn phòng và thảo luận với ông về chuyện làm ăn.

  Ông hỏi: “Cái vị thế của anh lớn chừng nào?”

  Druckenmiller trả lời: “Một tỷ đôla.”

  “Thế mà anh cũng gọi là vị thế à?” Soros hỏi với một giọng nhạo báng, một câu hỏi về sau ai ai ở Wall Street cũng biết.

  Soros khuyên Druckenmiller tăng gấp đôi vị thế của mình. Ông làm theo. Và đúng như Soros dự đoán, Quantum được lãi to.

  Druckenmiller ghi nhận: “Soros đã dạy cho tôi là khi anh tin chắc vào một cuộc mua bán thì anh phải tiến tới cho đến khi nắm được phần quan trọng nhất. Muốn làm con lợn (đầu tư với vị thế lớn) cũng phải can đảm. Phải can đảm mới lướt trên một lợi nhuận có vay nợ lớn để đầu cơ. Về phần Soros, khi anh đúng về một cái gì đó, thì anh không bao giờ có đủ tiền cả.”

  Quỹ Quantum lớn nhanh đến nỗi Soros và Druckenmiller cho rằng đã đến lúc tách ra làm nhiều quỹ con. Vì vậy, trong năm 1991 và 1992, hoạt động của Soros được mở rộng. Cũng như Quantum, Quỹ Quasar do Soros thành lập năm 1991, đầu tư đủ thứ, từ tiền tệ cho đến hàng hóa. Quasar có 15 người quản lý bên ngoài điều hành; tuy nhiên, Soros là người quản lý mảng buôn bán tiền tệ của quỹ.

  Năm 1992, Quỹ Quantum Emerging Growth và Quỹ Quota được thành lập. Quỹ Quantum Emerging tập trung vào các thị trường chứng khoán mới nổi lên d châu Á và châu Mỹ Latin; nhưng nó cũng có thể đầu tư ở Mỹ và châu Âu và đầu tư cả tiền tệ và trái phiếu cũng như cổ phiếu. Quỹ Quota được biết là “Quỹ của các quỹ”. Nó do 10 nhà quản lý bên ngoài phụ trách việc đầu tư. Gộp chung lại thì vào đầu năm 1993, các quỹ trên có những danh mục lên đến 50 tỷ đôla. Druckenmiller trực tiếp điều khiển Quỹ Quantum và giám sát các quỹ khác.