25 chương 25 - @totochan (done)

20/8/15
25 chương 25 - @totochan (done)
 • CHƯƠNG 25

  CUỘC THẢM SÁT NGÀY ST. VALENTINE

  Đầu năm 1994, Soros có một khoản đầu tư lớn để bán khống đồng mark Đức. Một vài báo cáo cho biết là ông đầu cơ bán khống đến 30 tỷ đôla, sử dụng vốn của quỹ và dùng đòn bẩy vay nợ cho phần còn lại. Trong năm trước đấy, Soros đã tin là các lãi suất Đức sẽ hạ, nhưng không được như thế. Nhưng các lãi suất cao đã làm nguy hại nghiêm trọng đến nền kinh tế nước Đức, do đó Soros cược là Bundesbank sẽ hạ lãi suất và làm cho đồng mark cũng mất giá luôn. Người Đức không hài lòng lắm. Họ không thích George Soros đánh cược chống lại họ.

  Đầu năm mọi việc có vẻ yên ổn nhưng chân trời dần dần u ám. Những người yếm thế cho rằng trong tháng Giêng đã có một điềm gở - đấy là bài báo trên trang bìa về Soros trên tờ New Republic.

  Chủ yếu là một bài viết tốt do Michael Lewis, tác giả cuốn sách bán chạy Liar's Poker thảo ra, nó tập trung vào George Soros nhà từ thiện. Tháng Mười Một trước đấy, Soros đã cho Lewis đi cùng trong một “chuyến đi tài trợ” kéo dài hai tuần và Lewis đã được đi sâu vào một loạt các hoạt động mà mục đích là cho thấy George Soros có ảnh hưởng lớn như thế nào ở Đông Âu.

  Chỉ một tháng sau là trời sập. Điều khó tin về tai họa đến với Soros tháng Hai 1994 không phải là ông mất nhiều tiền. Trước đây ông đã bị như vậy. Cũng không phải là vì số tiền quá lớn - lần này lên đến 600 triệu đôla.

  Điều đáng chú ý là Soros xem thất bại này vớỉ một thái độ tỉnh bơ không hợp với tầm quan trọng của thảm họa. Thất bại này đến ngày 14 tháng Hai 1994. Nhân viên trong Quỹ Quantum gọi đó là “Cuộc thảm sát ngày St. Valentine.”

  Từ trước, Soros đã cược là đồng yen sẽ xuống thấp đối với đồng đôla. Chính phủ Mỹ đã khuyên khích một đồng yen mạnh. Đây là một chiến thuật dùng trong cấc cuộc thương thuyết mậu dịch; nếu đồng yen tăng hàng xuất khẩu Nhật Bản sẽ đắt và khó bán trên thế giới. Soros tin là tổng thống Clinton và thủ tướng Nhật Morihiro Hosawa sẽ đi đến một thỏa thuận trong cuộc tranh chấp thương mại, thỏa thuận sẽ là chính phủ Mỹ cho phép đồng yen hạ giá.

  Soros đã đoán sai. Các thảo luận giữa Clinton và Hosawa sụp đổ ngày thứ sáu 11 tháng Hai. Khi các thị trường mở cửa lại ba ngày sau đấy, đồng yen lúc ấy đang xuống, bất thình lình tăng mạnh. Các nhà buôn bán kết luận rằng nước Mỹ tìm cách nâng đồng yen chủ yếu để giảm thâm hụt trong cán cân thương mại với Nhật Bản. Đồng yen Nhật mạnh sẽ làm cho hàng nhập khẩu từ Nhật trở nên đắt hơn ở Mỹ.

  Hôm thứ hai ấy, ở cuối giờ giao dịch trên sàn New York, đồng tiền Nhật giá 102,20 yen cho một đôla, thay đổi gần 5 phần trăm so với giá trị ở giờ cuối ngày thứ sáu là 107,18. Đáng buồn cho Soros là ông không tính đến việc các thương lượng mậu dịch đã sụp đổ làm cho đồng yen giảm mạnh và nhanh như vậy.

  Ít khi nhắc đến thất bại của ngày 14 tháng Hai, nhưng có lần Soros nói là “đồng yen giảm 5 phần trăm trong một ngày. Chúng tôi cũng bị lỗ 5 phần trăm trong ngày ấy, một nửa là do chúng tôi bị ảnh hưởng của đồng yen. Tôi không biết cái gì là không phải - lập trường của chúng tôi hay lập trường của các chính phủ cứ đi đấm đá lẫn nhau để tạo ra biến động ấy của thị trường.”

  Điều đáng ngạc nhiên về vụ thua lỗ 600 triệu đôla của Soros là nó tác động rất ít trên danh tiếng của ông. Không hề có một lời chống đối, không hề có một lời bình phẩm nói rằng bộ máy làm tiền của Soros trong một đêm đã tự hủy hoại. Không ai đưa ra ý kiến cho rằng nhà đầu tư tầm cỡ thế giới đã tự chôn mình hay là từ nay sẽ không ai nhắc đến tên ông nữa.

  Không những Soros chỉ sống sót mà ông còn phát đạt hơn.

  Vào thời điểm của cuộc sụp đổ năm 1987, Soros đã tìm cách thuyết phục giới truyền thông là ông chỉ mất 300 triệu đôla - chứ không phải 850 triệu đôla như tin đổn. Nhưng ông không thành công.

  Bây giờ, vào tháng Hai 1994, lại có tin đồn phao lên rằng Soros bị mất nhiều hơn chứ không phải chỉ 600 triệu đôla. Lần này Soros biết là ông phải chuyển động nhanh chóng để dập tắt tin đồn.

  Ông nhờ cánh tay phải của mình, Stanley Druckenmiller, ra trình bày trước báo chí. Vì muốn cho Druckenmiller nói chuyện với báo chí thì phải có một trận động đất. Ngày 14 tháng Hai, trận động đất đã xảy ra, và George Soros cần một người bới cái quỹ của ông ra từ đống đổ nát.

  Gặp mặt các đại diện báo chí, Druckenmiller trước tiên khôn khéo chỉ rõ là số tiền bị mất là 600 triệu đôla, không hơn một xu mà cũng không kém một xu.

  Xác nhận là khoản lỗ chính của Quỹ Soros là do không đoán đúng đồng yen mất giá trước đồng đôla, ông nói rằng vị thế đầu cơ bán khống đồng yen nhỏ hơn nhiều so với tin đồn, chỉ khoảng 8 tỷ đôla chứ không phải 25 tỷ đôla như một số báo cáo thị trường đã tung tin.

  Sau đó Druckenmiller cho biết là quỹ đã có một vị thế bằng đồng yen lớn hơn ở một thời điểm - ông không nói vị thế này lớn bao nhiêu - và đến ngày 14 tháng Hai đã cắt bớt đi.

  Xây dựng lại Đầu tư Soros Đã đi Lạc hướng, Druckenmiller giải thích rằng trước đấy ít lâu, ông đã đoán trước là trong năm 1994, kinh tế Nhật Bản sẽ mạnh lên và sản lượng tăng có thể làm giảm thặng dư thương mại của nước Nhật. Tất cả những điều này đều làm cho đồng yen mất giá. Vì vậy, Quỹ Soros đã lấy một vị thế đầu cơ bán khống lớn trên đồng yen, mua rất nhiều cổ phiếu Nhật, và bán đi các trái phiếu Nhật. Từ mùa hè cho đến phần cuối của năm 1993, các trao đổi yen-đôla đã giúp nhiều cho Soros.

  Cũng đến lúc phải nhìn vào viễn cảnh của việc Soros bị thua lỗ. Druckenmiller chỉ rõ là số tiền 600 triệu đôla chỉ biểu thị 5 phần trăm của tài sản tổng cộng của Soros. Có thể như là cỗ máy làm tiền thần diệu của Soros đã bị thủng đáy. Không phải như thế, nhân vật số hai đàng sau Soros nhấn mạnh, vẫn còn 95 phần trăm. Druckenmiller thêm vào một câu, ồ, nhân tiện xin báo là tài sản của Soros những ngày này lên đến 12 tỷ đôla.

  Vậy thì, chỉ cần làm một bài tính đơn giản: con người mà dự trữ gần đây bị hụt đi vài trăm triệu đôla vẫn còn một tài sản 11,4 tỷ đôla. Hơn nữa, Quantum đã lấy lại một phần trong số tiền lỗ của ngày 14 tháng Hai, theo Druckenmiller. Ngày 23 tháng Hai, tính lại thì Quỹ chỉ bị giảm 2,7 phần trăm.

  Như thế vẫn còn đủ tiền để trả lương cho nhân viên Ban Quản lý Quỹ Soros tại cao ốc chọc trời nhìn xuống Central Park; vẫn còn nhiều tiền để phân phát cho các quỹ từ thiện ở Đông Âu và Liên Xô cũ.

  Hoạt động của các quỹ vẫn tiếp tục tiến triển mạnh mẽ. Soros có thể mất đi 600 triệu đôla trong một đêm mà không làm dấy lên chút nghi ngờ nào về khả năng của ông điều khiển cỗ máy làm tiền. Đấy là cả sự tự tin mà ông có được trong các tháng đầu của năm 1994.

  Dĩ nhiên là bị mất 600 triệu đôla có ảnh hưởng nghiêm trọng trên hình ảnh của Soros như là người hái ra tiền. Nhưng điều cốt lõi là cách nhìn của công chúng về Soros, nhà ảo thuật trong ngành tài chính, vẫn không hề bị suy suyển, không hề chút nào cả.
  :rose: