27 chương 27 - Lemontree123 (done)

21/10/15
27 chương 27 - Lemontree123 (done)
 • CHƯƠNG 27
  GIÀU HƠN 42 QUỐC GIA

  Nhà trí thức George Soros không bao giờ từ bỏ hy vọng là được người ta kính nể. Đã bảy năm qua từ khi cuốn Giả kim thuật Tài chính được xuất bản, và nếu Soros hài lòng vì thấy các quan điểm ông đưa ra trong sách được thực hiện, thì ông cũng biết rất rõ là hiếm có độc giả của ông mua sách vì tính ham biết trên mặt trí tuệ. Ông nói với Anatole Kaletsky, biên tập viên kinh tế của tờ Times ở London: “Phiền một cái là ai ai cũng mua sách để khám phá ra bí quyết làm giàu. Đáng lẽ tôi phải thấy trước điều này.” Tháng Năm 1994, lần đầu tiên sách được xuất bản dưới dạng bìa mềm, và một lần nữa Soros lại hy vọng độc giả bỏ thì giờ tìm hiểu các ý tưởng và lý thuyết của ông chứ không phải chỉ muốn tìm ra các gợi ý để kiếm ít xu.

  Phản ánh một số áp lực đè lên Soros là việc vào tháng Sáu ông tiết lộ rằng ông đã đi ngược lại một trong số những nguyên tắc thiêng liêng của mình. Trong một thập niên, ông đã không cho phép bất kỳ quỹ tài chính nào của ông đầu tư vào những vùng ông đang có các quỹ từ thiện - Đông Âu và Liên Xô cũ. Mới tháng Giêng 1993, khi một phóng viên của tờ Financial Times hỏi là việc cấm này có nghĩa là ông không mua các nhà máy xe buýt ở Đông Âu không, Soros còn sẵng giọng: "Hoàn toàn không, không đầu tư. Thật ra tôi xem đó là một xung đột về lợi ích.”

  Bây giờ thì ông không còn xem như thế nữa.


  Trong năm 1994, Soros cho các nhà quản lý các quỹ đầu tư của ông biết là bây giờ họ có thể tự do đầu tư ở Đông Âu và Liên Xô cũ. Theo một người phát ngôn cho Soros thì vào tháng Sáu, 139 triệu đôla đã được chuẩn chi cho các dự án ở Hungary, Ba Lan, Cộng hòa Séc và Nga. Người phát ngôn nói thêm rằng, việc tìm kiếm các đầu tư khác vẫn tiếp tục như là một phần “của các hoạt động kinh doanh bình thường của chúng tôi.”

  Đến cuối tháng Sáu, có tin rằng tờ Financial World đã xếp Soros vào hạng 1 trong số những người kiếm nhiều tiền nhất ở Wall Street trong năm 1993. Theo tờ báo, Soros kiếm được 1,1 tỷ đôla trong năm 1993, đấy là lần đầu tiên một cá nhân kiếm được nhiều như vậy trong một năm, và bằng hai lần người xếp hạng nhì, Julian Robertson.

  Hơi đùa một chút, Financial World đặt số tiền 1,1 tỷ đôla Soros kiếm được trong năm 1993 vào quy luật phối cảnh: “Nếu Soros là một công ty thì ông sẽ đứng thứ ba mươi bảy tính về lợi nhuận, nằm giữa Banc One và Mc Donald’s. Tiền thù lao của ông còn cao hơn Tổng thu nhập quốc dân của ít nhất 42 nước thành viên Liên Hiệp quốc và xấp xỉ bằng thu nhập của một số quốc gia như Tchad, Guadeloupe, và Burundi. Nói một cách khác, ông có thể mua 5.790 chiếc Rolls-Royce giá 190.000 đôla một chiếc. Hay trả tiền học phí hàng năm cho tất cả các sinh viên Harvard, Princeton, Yale và Columbia gộp chung lại trong ba năm. Một số phụ huynh có thể nói, ý ấy không dở đâu."

  Có lẽ điều đáng ngạc nhiên nhất là: trong số 100 người trên danh sách của tờ tạp chí, có đến chín là thành viên của các công ty của Soros,

  Lẽ tất nhiên, điều nực cười là một lần nữa, ngay trong phút mà ảnh của Soros được đăng lên trang bìa của một tờ tạp chí thì ông và các quỹ của ông lại đang phải nai lưng ra chiến đấu.

  Trong suốt năm 1994 áp lực đè lên Soros để ông có thể giữ ngôi đầu bảng đang tăng lên. Rất nhiều nhà đầu tư theo dõi từng bước của ông trên thị trường tài chính, hy vọng rằng một vài tài năng của ông sẽ lây sang họ, họ cũng muốn trở thành những Soros mới. Một câu chuyện được truyền quanh Wall Street vào mùa thu 1994 là trên một ngọn núi đối diện với Mount Rushmore cũng sẽ có bốn tượng đầu người, hai trong số ấy, đầu của George Soros và của Warren Buffet đã được khắc lên núi. Một nhà quản lý đầu tư kể câu chuyện này và nói thêm: “Có rất nhiều người ở dưới đáy cũng đang chờ để được khắc tượng.”

  Thêm vào gánh nặng của Soros là giới truyền thông. Sau khi đã phát minh ra Soros họ sẽ không thả ông ra. Nếu hai năm rưỡi trước đấy, hầu như không ai biết đến ông thì nay ông bị giải phẫu, phân tích, đo đạc và đánh giá. Năm 1992, ông là một ngôi sao đang lên. Bây giờ, chỉ hai năm sau, nhiều người trong giới truyền thông tài chính, quan sát những thành tích mờ nhạt của ông trong năm 1994 tuyên bố là ông đã bị chết đuối. Người ta đã chuẩn bị cuốc xẻng để lấp mộ của Soros và của các nhà quản lý quỹ mạo hiểm khác mặc dù quỹ mạo hiểm vẫn còn ở thời kỳ trứng nước.

  Những năm trước, Soros chẳng hề bận tâm đến sự chú ý và sự quan tâm của người khác trên sự nghiệp của ông. Bây giờ thì ngược lại. Ông đã lên rất cao và rất nhanh, và ông muốn thưởng thức niềm vui sướng được ở trên đinh của thế giới tài chính. Nếu năm 1994 là một năm thành công thì ông đã lùi ra sau để lo cho các quỹ từ thiện của ông, tách mình ra khỏi các công ty đầu tư.

  Vì có những thất bại trong năm 1994 nên Soros thấy là ông cần phải điều hành các công ty đầu tư. Các cộng tác viên nói tất cả gì mà Soros làm chỉ là đưa ra những lời khuyên bảo cho Stanley Druckenmiller. Nhưng sự thật là Soros vẫn thấy không thể bỏ đi được, chưa thể được, trong lúc mà ông vẫn bị quan sát và phân tích nhiều như thế. Trong cả năm 1994, Soros tìm và tìm mãi một Trận Thắng Lớn. Ông không thể tưởng tượng được là cú đánh tháng Chín 1992 chống lại đồng bảng Anh chỉ là một sự may mắn, chỉ xuất hiện một lần. Ông đã làm được một lần thì ông có thể làm lại. Chỉ cần ông chăm chỉ tìm hiểu là được.

  Trong vài năm trước đấy, Soros tin rằng bất động sản ở Anh có thể đem lại lợi nhuận lớn, và ông đoán gần đúng. Các lợi nhuận cũng kha khá nhưng chưa phải là ngoạn mục: 14 phần trăm từ các hợp đồng của công ty British Land từ khi nó được thành lập. Tuy nhiên, như thế cũng chưa đủ tốt. Người ta kể rằng ông đã nói với John Riblatt, chủ tịch và cũng là giám đốc điều hành của British Land là ông muốn có lợi nhuận lên đến 40, 50 phần trăm. Kha khá bây giờ không còn đủ tốt đối với Soros, ông muốn ngoạn mục.

  Vậy là trong tuần thứ ba của tháng Mười Một 1994, Soros tuyên bố là ông rút khỏi thị trường bất động sản Anh lúc ấy đang tiều tụy. Chỉ 18 tháng trước đấy, ông đã hứa chung vốn với British Land bằng cách đầu tư 775 triệu đôla vào thị trường ấy. Nhưng bây giờ thì Soros lại tuyên bố là Quantum bán lại một nửa vốn của quỹ British Realty Fund vừa mới thành lập cho British Land, mà theo các điều khoản của hợp đồng ban đầu, có quyền được mua trước những người khác.

  Những khi muốn tỏ ra khiêm tốn, Soros cũng khoe là ông ta cũng phạm sai lầm trong đầu tư. Ông nhấn mạnh là bí quyết thành công của ông là biết tìm ra các sai lầm sớm hơn người khác. Có phải vì thế mà ông rút lui khỏi thị trường bất động sản Anh không?

  Suốt cả năm, George Soros cứ bám chặt vào một lòng tin không nao núng với đồng đôla. Dù cho lòng tin ấy đã làm ông thua lỗ nhiều vào đầu năm, nhưng ông vẫn cho là nền kinh tế Mỹ ngày càng mạnh lên, và ông vững tin rằng chính phủ sẽ tiếp tục có những biện pháp để giữ cho đồng đôla khỏi suy sụp. Ông cũng chắc là Mỹ và Nhật sẽ nhanh chóng giải quyết được các tranh cãi về thương mại giữa hai nước do đó đồng đôla sẽ tăng giá so với đồng yên. Nhưng có vẻ đồng đôla không chịu để cho người ta giúp kể cả nhiều lần can thiệp của Cục Dự trữ Liên bang và các nỗ lực của nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới.

  Ngay cả các nỗ lực về quan hệ công chúng của chính Soros cũng bị thất bại. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 2 tháng Tám trong chương trình Charlie Rose PBS Television show phát trên kênh WNET, Soros bảo vệ đồng đôla, nói là không nên cho phép nó rớt giá quá lớn vì như thế sẽ làm nền kinh tế Mỹ mất ổn định. “Nếu anh cho phép đồng tiền rớt giá quá nhiều... thì nó sẽ làm mất ổn định vì các hậu quả lạm phát của nó và các hậu quả trên thị trường trái phiếu.” Ông nói với Rose. Khi Rose hỏi ông có mua đôla không thì Soros đánh trống lảng. “Tôi không muốn nói với ông, có thể là ngay lúc này tôi đang mua hoặc đang bán mà không biết đấy thôi.”

  Các thất bại của Soros năm 1994 không làm cho các nhà kinh doanh thôi không đi theo ông từng bước hay lắng nghe mọi lời ông nói. Và vậy là ngày 4 tháng Mười, các nhà kinh doanh chăm chú nghe Soros nói trong một cuộc phỏng vấn với thông tấn xã Reuters rằng ông thấy có khả năng là đồng yen sẽ thụt lùi xa so với đồng đôla. “Tôi nói là sẽ có một cuộc điều chỉnh từ 15 đến 20 phần trăm,” Soros nói và dự đoán là sự điều chỉnh này có thể đưa đồng yen từ 99,55 xuống còn khoảng 115 đến 120 yen ăn một đôla.

  Hai ngày sau, trong một bữa tiệc tối có nhiều nhà quản lý tiền tệ thuộc các tổ chức tham dự tại nhà một khách hàng ở New York, câu chuyện chính xoay quanh cú đánh cược lớn của Soros về đồng đôla. Các khách mời tối hôm ấy đều không hài lòng. Họ muốn tin là Soros biết rõ những gì ông nói đến. Ông rất thường nói đúng; khi ông đóng vai trò phù thủy và ra một tuyên bố trước công chúng thì các quan điểm của ông có vẻ như khi nào cũng được thực hiện. Tuy nhiên, trước đây Soros đã có lần nói sai về đồng đôla. Lần này ông có lại phạm sai lầm nữa không?

  Những lời phát biểu trước công chúng lúc ấy phản ánh các bực bội mà ông cảm thấy về các đầu cơ tiền tệ năm 1994. Trong một bài phỏng vấn trên tờ Business Week số ra ngày 3 tháng Mười, người ta hỏi Soros là các thua lỗ của ông trong trường hợp Nhật Bản có dạy cho ông gì về thị trường tiền tệ không. Soros trả lời: “Rằng đây là lúc không đặc biệt tốt lắm cho đầu cơ tiền tệ. Các mối căng thẳng có trong hai hay ba năm trước đây, các sự mất cân bằng to lớn dẫn đến những biến động lớn về tiền tệ thì nay không có.

  Vấn đề lớn nhất chưa giải quyết được là Nhật Bản - cuộc đấu khẩu [với Mỹ] về số thặng dư trong cán cân thanh toán, chúng tôi tin là nó sẽ được giải quyết, vì việc giải quyết thật có ý nghĩa lớn. Đó là điều mà chúng tôi đã sai lầm từ đầu năm đến nay. chúng tôi tưởng nó có thể được giải quyết sớm hơn, chứ không phải muộn hơn. Đáng nực cười là chúng tôi vẫn còn tin như thế.”


  Nhưng cố bám vào hy vọng đồng đôla sẽ mạnh lên tỏ ra là một chiến lược sai lầm. Tháng Mười Một năm 1994, đồng đôla rớt giá xuống một mức chưa từng thấy sau chiến tranh.

  Dù cho Soros và Druckenmiller có tuyên bố lạc quan thế nào đi nữa về năm 1994, thì báo chí tài chính - Financial World, Wall Street Journal và các báo khác lại không nói như họ.

  Đầu đề của bài báo trên Wall Street Journal ngày 10 tháng Mười Một là “Soros lại bị lỗ vì đồng Yen, các nhà kinh doanh nói”. Theo tờ báo, Công ty Quản lý Quỹ Soros đã bị mất từ 400 triệu đôla đến 600 triệu đôla khi đánh cược là đồng đôla sẽ tăng giá so với đồng yen, cũng thứ cược mà ông đã đánh - và thua - tháng hai trước đây.

  Nếu bộ máy của Soros tỏ một thái độ phớt lờ với những thua lỗ tháng Hai, thì lần này - tháng Mười Một 1994 - nó có một luận điệu giấu giếm, giận dữ và mơ hồ hơn. Lại một lần nữa, Druckenmiller được trình ra trước báo giới, nhưng lần này, ông không đi sâu vào chi tiết nhiều hơn. Ông nói với tờ Wall Street Journal: “Thông thường thì chúng tôi không bình luận gì. Nhưng những tin đồn này thật là lố bịch.” Ông lưu ý rằng giá trị tài sản thuần của Quỹ Quantum “năm nay không lên mà cũng không xuống”, và ông nói thêm”chúng tôi rất vui mừng tiết lộ các khoản lỗ chúng tôi vào đầu năm nay. Nhưng nói là có lỗ thêm về tiền tệ ở bất kỳ mức nào thì cũng lố bịch và hoàn toàn vô căn cứ. Các vị thế về tiền tệ của quỹ thì đều “có lãi chút ít", ông nhận xét, nhưng Druckenmiller không muốn bình luận gì chi tiết về vị thế yen-đôla của quỹ.

  Đối với thế giới bên ngoài, việc Soros làm tốt hơn các quỹ mạo hiểm bạn chẳng có gì là quan trọng. Trong khi năm 1994, Quỹ Quantum có một năm tồi tệ đứng thứ hai trong lịch sử của nó với chỉ 2,9 phần trăm tăng giá trị so với năm trước đấy, thì những quỹ khác mất đến 20, 30 phần trăm - và mất luôn cả khách hàng; có những quỹ mạo hiểm khác phải bỏ cuộc nữa. Tất cả những điều này đều không quan trọng, trong khi các giới truyền thông kinh tế cứ tập trung vào Soros. Họ cứ tiếp tục xem Soros là con người bí hiểm và hấp dẫn, và họ cứ tiếp tục tìm cách đi vào tận chỗ riêng biệt nhất của vương quốc đầu tư của ông. Đôi khi, kết quả thật khó chịu đối với ông.

  Thí dụ như tờ Financial World mà trước đấy, vào tháng Bảy 1994, đã xếp Soros vào vị trí thứ nhất trong số những người làm ra tiền nhiều nhất ở Mỹ trong năm 1993, thì trên bài báo trang bìa của số ngày 8 tháng Mười Một với tiêu đề “ông Soros không còn cứng rắn như trước: Nhà Giả kim thuật xuống tay.” đã chẳng đếm xỉa đến các nỗ lực của ông trong năm 1994. Một bức ảnh của Soros trên trang bìa cho thấy ông có vẻ mệt mỏi, bàn tay trái bóp trán. Ông có vẻ như muốn nói: “Chẳng hiểu tại sao ta lại rơi vào cảnh khốn cùng này?”

  Financial Worldbác bỏ lời tuyên bố của Soros rằng những người đầu tư năm 1993 vào Quỹ Quantum, lúc ấy có tài sản 5 tỷ đôla, đã có lời 63 phần trăm. Tờ báo viết: Nói sai, chỉ là 50 phần trăm thôi. Tờ báo cũng bác bỏ một lời xác nhận khác của Soros là trong sáu tháng đầu năm 1994, Quỹ Quantum đã lãi 1,6 phần trăm, tờ báo nói sự thật là quỹ lỗ 9 phần trăm.

  Tờ báo cũng gợi ý là Soros có thể gặp nguy hiểm theo một cách khác: Cuối năm 1993, Quantum nợ Soros 1.549.570.239 đôla tiền thù lao và tiền công trả theo thành tích đã tích lũy và hoãn thanh toán - hay 25 phần trăm của tài sản thuần của quỹ. “Món nợ” này thật sự không có vấn đề gì khi quỹ còn hoạt động có lãi và Soros không tìm cách giảm bớt khoản lỗ của cá nhân mình bằng cách đòi nợ.

  Cuộc tấn công của giới truyền thông vào Soros vẫn kéo dài. Cuối tháng Mười Một, các báo viết rằng trong khi Quỹ Quantum có tăng giá trị tài sản thuần trên 1 phần trăm một ít vào năm 1994, thì nó kinh doanh ít hơn nhiều so với trước đây. Giá trị tài sản thuần của các cổ phần giảm từ 22.107.66 đôla ngày 31 tháng Chạp năm 1993 xuống còn 17.178,82 đôla đầu tháng Mười Một 1994; sự giảm này gần như hoàn toàn do việc trả cho mỗi cổ phần 4.900 đôla tháng Tư, 1994. Tuy nhiên, con số chỉ thị quan trọng nhất của giá trị thị trường của cổ phần là giá trị vượt mệnh giá tài sản của nó. Giá trị này đã là 36 phần trăm vào đầu năm 1994, nhưng đến đầu tháng Mười Một đã rớt nhiều xuống còn 16 phần trăm. Ý nghĩa của nó rất rõ: Các nhà đầu tư không còn sẵn lòng trả nhiều khoản phụ trội nữa để được là thành viên của bộ máy làm tiền của Soros.

  Những người bảo vệ cho Soros tìm cách đạt sự giảm giá trị vượt mệnh giá vào bối cảnh của nó: Các quỹ mạo hiểm nói chung bị nhiều sức ép trong năm 1994; trong những tình trạng khủng khiếp như vậy, Soros làm tốt hơn các nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm còn lại, giá trị vượt mệnh giá của Quỹ Quantum được thổi phồng lên một cách nhân tạo vì có quảng cáo rùm beng của giới truyền thông chung quanh George Soros.

  * * *

  Cuối năm 1994, ngày càng có ít người tự đặt câu hỏi: Liệu George Soros có quá nhiều quyền lực chăng? Thành tích của Ban Quản lý Quỹ Soros, ít sáng sủa hơn nhiều so với những năm trước đấy, có vẻ như đã trả lời cho câu hỏi ấy một cách thẳng thừng, vả lại, ngay cả năm 1994 cũng không đủ sức làm mờ nhạt danh tiếng của ông như là Vị Vua của các Quỹ mạo hiểm. Bởi vì năm này qua năm khác các thành tích đầu tư của ông, hình ảnh lớn hơn thật của ông như một nhà siêu đầu tư, và sự lãnh đạo không thể chối cãi nổi của ông trong lĩnh vực quỹ mạo hiểm, vẫn duy trì cho Soros danh hiệu Vua.

  Sự thật là dù có năm 1994, ảnh hưởng của Soros vẫn rất lớn. Một thời gian dài sau khi Soros tuyên bố là ông không còn điều khiển những công việc hàng ngày của Ban Quản lý Quỹ Soros, nhiều năm sau khi ông chuyển gần như toàn thời gian sang làm việc từ thiện ở Đông Âu và Liên Xô cũ, thì người ta vẫn xem ông là một sức mạnh hùng hậu nhất ở Wall Street và khu City của London. Hỏi bất kỳ nhà quản lý tiền tệ ở New York hay London rằng có đáng tiếp tục theo chân Soros nữa không thì câu trả lời luôn luôn là có.

  Và tuy nhiên vẫn còn vương vất đó đây một cảm giác là Soros - cũng như các nhà quản lý quỹ mạo hiểm khác - đang trở nên quá lớn, quá hùng mạnh. Người ta vẫn tiếp tục tin rằng vì quy mô tuyệt đối của chứng, vì các hoạt động tập thể của chúng dù rời rạc không được điều phối, vẫn có một hiệu lực trên các thị trường tài chính. Thí dụ như vào mùa thu năm 1994, các vị thế bằng đôla trong các quỹ mạo hiểm đem gộp chung lại quá lớn và vì họ rất muốn bỏ của chạy lấy người, cho nên Soros và các quỹ mạo hiểm khác, theo cách nghĩ của các nhà kinh doanh, thật sự đã làm cho đồng đôla càng thêm suy yếu. Họ lý luận rằng gần như mỗi khi đồng đôla bắt đầu hồi phục giá các nhà quản lý quỹ mạo hiểm lại bán đôla đi thành thử họ làm suy yếu đồng đôla.

  Nếu có vài người ở Wall Street cho rằng Soros có quá nhiều quyền lực thì quan điểm ấy không làm ông bận tâm bằng cách người ta nhận thức về ông ở Washington. Ông thật sự tin rằng những hiểu biết của ông về một số vùng trên thế giới có thể giúp ích cho những người có quyền quyết định ở thủ đô. Ông rất bị sốc khi thấy người ta chẳng hề quan tâm đến chuyên gia ngoại giao George Soros.

  Được nhiều người ngợi khen về thành tích của mình trước một Ủy ban quốc hội vào đầu năm 1994, Soros bắt đầu tự nhủ mình là có lẽ những người có chức có quyền cuối cùng đã lắng tai nghe ông nói - và xem ông là nghiêm túc.

  Điều mà Soros không hiểu được là những lãnh đạo của các định chế tài chính được ca tụng nhiều nhất là những người không thích được người khác mách nước cho phải làm gì, chắc chắn không phải là từ một George Soros. Người ta có cảm tưởng là khi đánh vào những định chế như Budesbank của nước Đức hay Ngân hàng Anh quốc, Soros đã đi quá giới hạn của mình.

  James Grant, tổng biên tập tờ Grant’s Interest Rate observer ở New York nhận xét: “Giả thử anh là một nhân viên cao cấp thuộc Ngân hàng Anh quốc, lương anh tương đương với 45.000 đôla một năm, anh có ba bằng đại học và đã viết những sách chuyên môn thông thái, thế mà trong một năm rưỡi vừa qua, anh đọc trên báo thấy ông Soros gọi anh là thằng khờ dại. Ông Soros đã gây hiềm khích của giới điều tiết thị trường toàn cầu chống lại mình.”

  Soros hiểu rằng ông vẫn chưa có được sự kính nể toàn diện của những người cùng vai vế với ông. Byron Wien công nhận: “Ông có vấn đề về chuyện tác động lên các chính sách, ông diễn thuyết và cảm thấy rằng ‘họ vẫn chưa nghe lời tôi. Họ vẫn chia làm những gì tôi khuyên họ làm.’ Có những người khác can thiệp vào đây. Đó là một vấn đề ‘không-phải-ở-đây-phát-minh ra.’"

  Soros biết khá rõ là không nên đưa ra ý kiến trong những lĩnh vực ông ít thành thạo. Nhưng khi ông có những kinh nghiệm cá nhân và thực hành và khi ông đã được tiếp cận với các nhà lãnh đạo chính trị và kinh tế, thì ông thấy rằng mình xứng đáng được họ nghe khi mình nói. Ông tin rằng phương Tây chưa quan tâm đủ mạnh mẽ đến việc cởi mở các xã hội khép kín ở phương Đông. Trong khi các nước phương Tây đã hiểu rõ và phản ứng trước các đe dọa đối với tự do của chủ nghĩa phát-xít và chủ nghĩa cộng sản thì, theo Soros biện luận, vào thập niên 1990, khi không có những đe dọa ấy, phương Tây lại hay do dự. “Chúng ta cũng chẳng nhận thấy là phải có một trật tự thế giới mới để thay vào chỗ của Cuộc Chiến tranh Lạnh,” ông nói tháng Bảy năm 1994, “hay là không có nó chúng ta sẽ có một vô trật tự thế giới.” Soros nói như thể bổn phận của ông là phải làm căng sợi dây đã bị chùng. “Tôi thấy mình đang trong một trạng thái kỳ lạ vì là một cá nhân lại phải làm nhiều cho một xã hội mở hơn là phần lớn các chính phủ."

  Ông ghi nhận là khi ông nói rằng chính sách lãi suất cao của ngân hàng trung ương nước Đức là không khôn ngoan thì các thị trường kéo thấp đồng mark Đức xuống. “Nhưng khi tôi công kích chính sách của châu Âu về Bosnia, thì người ta không đếm xỉa đến tôi hoặc bảo tôi đừng bước ra khỏi giới hạn ngành chuyên môn của mình.” Có khi, ông đến gần được các thành trì của quyền lực - nhưng vẫn chưa đủ gần. Tháng Bảy 1994, ông đến Washington dự một hội nghị quốc tế. Nhưng ông không được gặp tổng thống hay các lãnh đạo quốc hội.

  Soros muốn có những cuộc gặp như thế. Thay vào đấy là ông nói chuyện với các nhà báo. Ông nói với họ là ông đề nghị các nước lớn trên thế giới thỏa thuận với nhau về một hệ thống điều phối kinh tế mới, như vậy mới mong ổn định các tỷ suất hối đoái. Ông nói: “Chúng ta đang trong một tình hình cực kỳ nghiêm trọng không những chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà cả trong lính vực chính trị.”

  Với sự sụp đổ của Liên Xô, ông nói, các nước phương Tây ít có lý do hơn để đoàn kết với nhau. “Bây giờ chúng ta không hề có một hệ thống để điều hòa phối hợp các chính sách và bình ổn các tỷ suất hối đoái.” Ông không đánh giá cao ý tưởng của các nước lớn trong việc tuyên bố thành lập những vùng tiền tệ mục tiêu. “Tất cả các hệ thống tỷ suất hối đoái đều có khiếm khuyết. Chúng hoạt động một thời gian rồi chúng bị tan vỡ. Vì vậy anh phải linh hoạt và luôn luôn điều chỉnh lại hệ thống.”

  Nói ngắn gọn, cái mà Soros cần chính là quyền lực. Ông đã nếm thử mùi quyền lực và thấy thích thú. Ông nỏi: “Quyền lực đầu độc con người, và tôi đã có nhiều quyền lực hơn là tôi mơ ước - mặc dù đó chỉ là quyền tiêu các đồng tiền mạnh khi chúng vô cùng khan hiếm."

  Nhưng loại quyền lực ấy, quyền phân phát những khoản tiền lớn vẫn chưa đủ đối với Soros, ông muốn nhiều hơn nữa. “Tôi muốn người ta nghe lời tôi nhiều hơn. Tôi đã có tiếp xúc, và ngay cả qua những gì chính tôi đã thực hiện nhờ các quỹ của tôi, tôi vẫn có quá ít tác động lên chính sách của phương Tây đối với Liên Xô.” Có lần ông nói như vậy, “Thật không bình thường khi Nhà Trắng lại không chịu sử dụng một trong những nguồn giúp đỡ hiếm hoi mà họ có được, đó là tôi."

  Đối với Byron Wien, người bạn thân của Soros, rõ ràng là nhà đầu tư muốn đuợc hít thở bầu không khí ngất ngây của tòa Nhà Trắng. “Có lẽ George muốn được như Bernard Baruch. Bernard Baruch là một nhân vật thành tựu, thông minh, và tổng thống Roosevelt thường trao đổi ý kiến với ông. George muốn được Clinton cũng trao đổi ý kiến với mình. Hay Christopher Warren trao đổi ý kiến với ông, hay Strove Talbott trao đổi ý kiến với ông.”

  Một sự kiện xây ra ngày 27 tháng chín, 1994, có vẻ nói lên được một cách ngắn gọn điều bực mình của Soros chỉ một tháng sau ngày sinh lần thứ sáu mươi tư của ông. Ngày hôm ấy, nước Hungary trao cho Soros Huân chương Cộng hòa có đính Sao, hạng Nhì, huân chương cao quý hàng thứ hai của Hungary. Ông được trao huân chương này do đóng góp cho công cuộc hiện đại hóa của nước Hungary. Huân chương cao quý nhất, huân chương hạng Nhất, chỉ được trao cho các chính khách; huân chương trao cho Soros là loại cho “dân thường”.

  Một người dân bình thường.

  Đấy là một thứ mà George Soros, lúc nhỏ đã xem mình như thần thánh, không hề mong muốn.
  Ông cảm thấy thế nào khi đất nước nơi ông sinh ra lại đối xử với ông như vậy? Lòng kiêu hãnh, là chắc chắn. Vì ông đã bỏ nước ra đi năm 1947, tìm kiếm một đời sống tốt đẹp hơn; và ông đã tìm thấy đời sống tốt đẹp ấy. Và ông đã trích ra một ít trả lại cho nơi ông sinh ra. Bây giờ người ta trọng vọng ông. Nhưng không phải thứ trọng vọng ấy mà ông tìm kiếm. Ông không thích chỉ được đối xử như người dân thường. George Soros không như thế.